AMD cáo buộc bốn cựu quan chức đã lấy cắp hơn 100.000 tài liệu trước khi về làm cho NVIDIA
Duy Luân
9 nămBình luận: 60
amd_nvidia.jpg
AMD hiện đang nộp hồ sơ để kiện bốn cựu quan chức cấp cao của hãng đã ăn cắp những tài liệu nhạy cảm trước khi họ về làm việc cho NVIDIA, một đối thủ lớn cạnh tranh với AMD trên lĩnh vực đồ họa. AMD cáo buộc cựu phó giám đốc phát triển chiến lược Bob Feldstein, quản lí Manoo Desai và quản lí Nicolas Kociuk đã tải hơn 100.000 tập tin vào ổ đĩa gắn ngoài của họ trong vòng 6 tháng trước khi rời nhiệm sở. Hãng cũng buộc tội ba người nói trên cùng quản lí Richard Hagen đã vi phạm hợp đồng khi họ cố gắng chiêu dụ nhân viên của AMD trong quá trình công tác tại NVIDIA.

Feldstein rời công ty vào tháng Bảy năm ngoái sau khi ông kí kết được những thương vụ lớn để "mang phần cứng của AMD lên các máy Xbox, PlayStation thế hệ mới cũng như Wii U", trích lời trang tin The Verge. Vào thời điểm đó, nhiều tin đồn cho rằng NVIDIA đã thuê Feldstein để tiến sâu vào thị trường máy console chơi game. Một người phát ngôn của NVIDIA đã từng nói Feldstein "sẽ giúp chúng tôi suy nghĩ xuyên suốt về những dự án bản quyền công nghệ trong hiện tại và có thể là cả tương lai".

Trong đơn kiện, AMD cho rằng cả Feldstein và Hagen đã tuyển dụng Desai, người sau đó đã kéo theo Kociuk và "có khả năng là nhiều nhân viên khác của AMD" về làm cho NVIDIA. AMD cũng nói thêm rằng hãng đã thực hiện việc giám định máy tính của bốn cựu nhân viên và nhận thấy là trước khi rời công ty, họ đã chuyển cho NVIDIA nhiều tài liệu tuyệt mật và mang tính độc quyền liên quan đến việc phát triển công nghệ cũng như các chiến lược kinh doanh thông qua ổ đĩa gắn ngoài. Hiện chưa rõ nội dung của những tài liệu này là gì nhưng hãng nói trong đó có "hai hợp đồng sử dụng bản quyền với các khách hàng quan trọng, một tài liệu dự thảo liệt kê chiến lược của AMD trong việc cấp quyền sử dụng công nghệ." AMD phàn nàn rằng việc NVIDIA có được những tài liệu trên sẽ "cung cấp một lợi thế cạnh tranh không công bằng nếu bị sử dụng hoặc tiết lộ trái phép."

AMD hiện đang yêu cầu Tòa án quận ở Massachusetts đưa ra một lệnh để giúp bù đắp những tổn hại của công ty (injunctive relief), từ đó hãng hi vọng lấy lại được những tài liệu bị đánh cắp. Nhà sản xuất này cũng yêu cầu áp đặt một lệnh giới hạn cho bốn bị cáo nhằm buộc họ phải giữ tất cả những tài liệu của AMD còn được lưu lại để phục công tác điều tra về sau. Tất nhiên, AMD cũng không muốn những người này dùng hay tiết lộ nội dung của những tài liệu mà họ bị cáo buộc đã đánh cắp.

59 bình luận


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019