AMD đăng ký bản quyền thiết kế GPU chiplet, giống hệt kết cấu CPU Ryzen
P.W
3 thángBình luận: 25
AMD đăng ký bản quyền thiết kế GPU chiplet, giống hệt kết cấu CPU Ryzen
Kiến trúc GPU xử lý đồ họa thế hệ mới của AMD hoàn toàn có thể khai thác thiết kế chiplet giống như CPU Ryzen hiện tại, thay vì dùng thiết kế monolithic 1 die duy nhất như hiện giờ, dựa vào những tài liệu bản quyền mới nhất của AMD vừa mới đăng ký vào tháng 12/2020 tại Mỹ.

Tinhte_AMD1.jpg
Tinhte_AMD2.jpg

AMD cũng phân tích nguyên do đến bây giờ GPU vẫn phải sử dụng thiết kế monolithic die trong tài liệu đăng ký bản quyền: “Cơ bản, mô hình lập trình sử dụng sức mạnh của GPU để chia tác vụ ra nhiều luồng xử lý song song thường không hiệu quả. Lý do tính năng xử lý song song rất khó chia việc vào nhiều cụm chip xử lý hay chiplet, vì khi ấy đồng bộ hóa tài nguyên dữ liệu dùng chung trong toàn bộ hệ thống để tạo ra trật tự nhất quán về bộ nhớ cho các ứng dụng vừa khó vừa đắt đỏ.” Không dừng lại ở đó, AMD cho biết thêm: “Ở góc nhìn logic, các ứng dụng đều được viết dựa trên tư duy hệ thống chỉ có một GPU duy nhất. Điều này nghĩa là ngay cả khi hệ thống có nhiều nhân GPU cùng hoạt động, phần mềm cũng chỉ được lập trình để tận dụng sức mạnh của một GPU. Vì thế trước giờ rất khó ứng dụng thiết kế chiplet vào kiến trúc GPU.”

Đọc thêm: Trải nghiệm Radeon RX 6800 XT - Ray Tracing khá ổn, chơi game tốt ở phân giải 4K

Để giải quyết được những vấn đề mà AMD đặt ra ở trên, họ dùng liên kết thụ động với băng thông cao để đồng bộ hóa các nhân GPU trong cụm chiplet, từ đó cho phép GPU đồng bộ hóa với CPU. AMD cũng đã có sẵn tính năng Smart Access Memory cho anh em sử dụng cả CPU Ryzen lẫn card đồ họa Radeon, và giải pháp liên kết thụ động sẽ cho phép AMD mở rộng tiềm năng của Smart Access Memory. Theo Videocardz, với thiết kế chiplet, một GPU chính sẽ đảm nhiệm vai trò “dẫn đường” kết nối để những GPU còn lại vận hành theo thông qua liên kết thụ động.

AMD nói rằng thiết kế GPU chiplet của họ chia SoC thành những cụm GPU độc lập, với bộ nhớ đệm riêng cho từng cụm chiplet. Nhờ đó, chính bản thân bộ nhớ đệm cũng có thể đồng bộ hóa và tương tác với những tài nguyên khác trong hệ thống để quá trình xử lý trở nên đồng nhất.

Theo Digital Trends
NUCErr
TÍCH CỰC
3 tháng
Làm gì thì làm, miễn hiệu năng/giá cao là được.
EM fan đội ĐỎ =))
K biết có card ngon giá rẻ k? Chứ giờ cao quá
@phanhuy5491 giá cao do đào thủ gom hết hàng rồi, chứ tính ra vẫn rẻ hơn yến vi mà nhỉ
yến vi cũng rẻ giá niêm yết mà dòng 3xxx. do đào thủ gom hàng nên đội giá chóng mặt.
Thật tình thì qua năm đang có kế hoạch thay đổi từ Intel sang AMD... Chỉ hơi e ngại độ bền của AMD... Dù Intel có tật thay số lấy tiền nhưng tuổi thọ của nó vẫn khá cao.

Cty hiện tại có cỡ 30, 40 máy 😔.... Chắc thử trước vài bộ thôi
@boyngo1988 Giống hệt mình , làm con CPU đỏ + VGA xanh mà đang mong giá R5 5600x giảm để thay , chắc đợi đến cuối năm may ra có hàng + giá nó giảm tý . Còn đồ linh kiện máy tính mới đa số bảo hành 36 tháng hết mà có gì phải ngại .
@khoa318 Vậy chắc bạn chưa xài qua R3 3200g hoặc R5 3400g rồi , mấy con i3 9100 với i5 9400 hơi thọt so với đám đó đấy bạn .
@khoa318 coi chừng mainboảrd hàng dỏm hay hư hỏng vặt
lee_dong25
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@khoa318 trước xài Athlon x2, lắp nguyên dàn nét thời 2008, vừa rẻ vừa bao ngon
Mr Seen
TÍCH CỰC
3 tháng
ời sao cũng được bán rẻ cho người dùng thì các bác muốn làm gì cũng được
Quan trọng là phải có phần mềm tối ưu. Crosslink hay NVlink hơn được 2 phần hiệu năng điện tốn gấp đôi nhiệt lên gấp ba. Nhiều GPU ít ra tới hiện tại không có cái trứng gì dùng.
Quan trọng là có hàng không, chứ giờ Nông dân đào vàng gom hết không chừa nông dân chơi game gì cả.
AMD giờ hiệu năng hơn Intel cùng phân khúc nhưng giá cũng bị đội hơn nhiều, không biết có chiêu trò gì ko?
@anhtuannntatata chắc là set giá cao AMD để bán dc in tèo cũng có khi * thuyết âm mưu*, với lại ra hàng toàn thuốc intel chứ bà con bình thường cũng ít khi biết lắm, như kiểu mua xe máy auto Honda vậy định kiến rồi.
@anhtuannntatata một mình a TSMC gánh nguyên team đỏ mà cung sao đủ
*Trung
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mới vừa làm nguyên 1 bộ team đỏ.
ngầu quá
Khác cái tên 😆
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019