AMD đang phát triển driver CPU dành riêng cho Valve, giúp tăng hiệu năng máy Steam Deck
P.W
6 thángBình luận: 11
AMD đang phát triển driver CPU dành riêng cho Valve, giúp tăng hiệu năng máy Steam Deck
Nguồn tin của Phoronix cho biết, AMDValve đang làm việc cùng nhau để thiết kế bộ driver tăng hiệu năng CPU trên nền hệ điều hành nguồn gốc Linux, định hướng trực tiếp cho cỗ máy chơi game di động sẽ ra mắt vào cuối năm nay, Steam Deck. Cụ thể hơn, AMD cùng Valve đang cố gắng cải thiện khả năng quản lý xung nhịp nhân CPU kiến trúc Zen 2 trang bị trong APU của Steam Deck, từ đó đảm bảo xung nhịp tối thiểu, cải thiện hiệu năng trong quá trình sử dụng thiết bị để chạy những trò chơi điện tử trong thời gian dài.

Đọc thêm: Kỹ sư của Valve: "Chưa có trò chơi nào Steam Deck không chạy được cả"

Hiện tại, thiết kế CPU kiến trúc Zen 2 của AMD đang dùng driver ACPI CPUFreq, và nó không phải giải pháp hoàn hảo nhất trong môi trường đòi hỏi hiệu năng phải ở mức tối đa còn nguồn điện cung cấp có hạn. Giải pháp ACPI CPUFreq dẫn đến thực trạng APU Zen 2 trong Steam Deck không tối ưu về mặt hiệu năng, nói cách khác là tỉ lệ công suất/hiệu năng bị ảnh hưởng. Lý do cũng đơn giản, trong một gói phần cứng với thể tích rất nhỏ với hệ thống pin có giới hạn về công suất, nếu vẫn dùng thuật toán điều khiển xung nhịp như trên laptop và desktop thì máy sẽ rất ngốn pin và hiệu năng chơi game cũng bị ảnh hưởng. Để cải thiện tình trạng này, AMD đã và đang sử dụng Collaborative Processor Performance Control (CPPC), một phần công nghệ thuộc chuẩn ACPI để phục vụ cho tất cả những thiết kế CPU kiến trúc Zen mới.

Tuy nhiên với driver CPU mà AMD và Valve đang phát triển, giải pháp này hoàn toàn có thể độc quyền cho Steam Deck, khi không phải nền tảng nào cũng phù hợp để áp dụng công nghệ họ đang nghiên cứu. Dự kiến đến ngày 15/09, tại sự kiện X.org Developer Conference, AMD và Valve có thể sẽ công bố thành quả hợp tác của họ cho các kỹ sư phần cứng và phần mềm biết rõ về khả năng quản lý xung nhịp trong một chiếc máy nhỏ gọn nhưng chơi được rất nhiều game PC ở thời điểm hiện tại.

Theo Tom's Hardware
11 bình luận
hy vọng driver ko lởm như mọi khí hãng làm 😁
AMD dạo này đang phát triển rất mạnh 😃
Sức mạnh của 7nm đã được thể hiện
review máy này cũng thơm đấy :v
con máy có vẻ ngon và ăn đứt máy nintendo switch oled mặc dù bằng giá
Đó giờ cài win driver cpu tự nhận k à
@traitay95 Đg nói Steam Deck mà bạn. Tự nhiên lôi laptop vào. 😃
game trong video tên gì vậy mấy bác có trên pc ko vậy,thanks
grozar
TÍCH CỰC
5 tháng
Để xem :v
close source là ae éo vui r(︶^︶)
AMD ngon nhỉ, khi có nhiều hợp đồng làm riêng GPU cho các thiết bị chơi game 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019