TTBC23

TTBC23


AMD đem nhân nhỏ “Zen 4c” lên CPU di động, khác gì với nhân Efficient của Intel?

Lư Thế Nghĩa
3/11/2023 18:41Phản hồi: 24
AMD đem nhân nhỏ “Zen 4c” lên CPU di động, khác gì với nhân Efficient của Intel?
Nhân xử lý Zen 4c sẽ góp mặt trên dòng CPU di động Ryzen Mobile của AMD, hứa hẹn cạnh tranh gay gắt với đối thủ đội xanh Intel. Zen 4c không mới, trước đây nó đã từng “chào sân” trên nền vi xử lý máy chủ EPYC 9704 và EPYC 8004, cũng như trên Ryzen Z1 - con chip nằm trong máy tính cầm tay ASUS ROG Ally.

Zen 4c vs. E-core


Ngắn gọn mà nói, nhân Zen 4c là phiên bản tiết kiệm điện của Zen 4. Nó được thiết kế trên triết lý làm sao tiêu thụ ít điện hơn, chiếm ít diện tích silicon hơn và từ đó tạo ra những con chip hiệu quả hơn về mặt điện năng, đồng thời có tính kinh tế cao hơn khi xét tới chi phí sản xuất. Vì các yêu cầu trên mà Zen 4c thoạt đầu bị hiểu nhầm tương đương với "E-core" hay nhân Efficient bên Intel.

amd-zen-4c-ryzen-mobile-laptop-tinhte-7.jpg

Trên thực tế, con đường Zen 4c của AMD và E-core của Intel rất khác nhau. Trong khi Intel thiết kế E-core trên ý tưởng sử dụng một kiến trúc khác với P-core (thường là kiến trúc cũ hơn, tiết kiệm điện, dành cho những tác vụ chạy nền), thì Zen 4c chỉ là bản "cắt giảm nhẹ" của Zen 4. Có nghĩa kiến trúc E-core của Intel sẽ thiếu hụt nhiều tính năng so với P-core, thường liên quan tới các tập lệnh ISA. Còn Zen 4c (compact) vẫn dùng chung kiến trúc với Zen 4 và bộ ISA không có gì thay đổi.

amd-zen-4c-ryzen-mobile-laptop-tinhte-1.jpg

Vậy Zen 4c khác gì Zen 4? Theo mô tả của AMD, khác biệt căn bản nằm ở kích thước nhân xử lý. Dù xài chung tiến trình 5 nm của TSMC nhưng nhân Zen 4c có diện tích chỉ 2.48 mm2, nhỏ hơn 35% so với 3.84 mm2 của Zen 4. Điều này đạt được là do AMD sử dụng các thư viện mật độ cao hơn trên Zen 4c - mật độ IC càng cao thì diện tích die chip càng giảm. Song điểm trừ của cách làm này là con chip sẽ không thể đạt được xung nhịp cao như bản thiết kế đầy đủ (tốn nhiều silicon hơn). Do vậy, AMD cần duy trì cùng lúc 2 bản thiết kế Zen 4 & 4c vì mỗi nhân xử lý sẽ phù hợp với một nhu cầu riêng.

amd-zen-4c-ryzen-mobile-laptop-tinhte-2.jpg

Lẽ tất nhiên, cách thiết kế Zen 4c của AMD sẽ không đạt được mức tối ưu về silicon như E-core của Intel. Trong khi triết lý E-core là tiết kiệm tuyệt đối (nhân E-core nhỏ hơn P-core rất nhiều lần) thì triết lý Zen 4c là hiệu quả tiêu thụ tuyệt đối. Điều này dẫn tới việc E-core dù rất có lợi về silicon nhưng mặt trái là hiệu năng của nó suy giảm đi rất nhiều (kể cả khi ở cùng xung với P-core). Sự khác biệt đáng kể này khiến Intel phải tạo ra một thành phần đặc biệt là Thread Director để phân chia công việc giữa E-core & P-core, vốn làm cho việc schedule các tác vụ phức tạp thêm nhiều lần. Còn AMD dù không tiết kiệm được nhiều silicon như Intel song sự suy giảm hiệu năng chỉ lệ thuộc vào xung nhịp của từng nhân - nếu cùng xung nhịp thì hiệu năng Zen 4c không khác gì Zen 4. Vì thế hệ điều hành (OS) chỉ cần biết nhân Zen nào có thể đạt xung cao hơn là được.

amd-zen-4c-ryzen-mobile-laptop-tinhte-3.jpg

Zen 4c vs. Zen 4


Với những chi tiết nêu trên, câu hỏi đặt ra là khi nào nên dùng Zen 4 và khi nào dùng Zen 4c có lợi hơn? Điều rất hiển nhiên là Zen 4 được thiết kế để đạt hiệu năng cao ngay từ đầu. Vì vậy Zen 4c sẽ "trám" vô phân khúc mà Zen 4 chưa làm tốt - tiết kiệm chi phí & tiết kiệm điện. Nhưng như đã nói, Zen 4c không thuần tuý chỉ tiết kiệm điện - Zen 4c là tối ưu tiêu thụ điện. Có những thiết bị mà mức tiêu thụ điện năng là cố định - laptop, server, handheld. Người ta không thể cứ "bơm" thật nhiều điện vào chúng vì quy luật vật lý cho thấy nhiệt năng chuyển hoá sẽ tỉ lệ thuận với mức "đốt" điện. Sẽ không ai mua một chiếc laptop nếu TDP của nó lên tới 1000 W!

amd-zen-4c-ryzen-mobile-laptop-tinhte-4.jpg

TDP trung bình của thiết bị chính là câu trả lời cho việc dùng Zen 4 hay Zen 4c (hoặc cả 2). Trong lần ra mắt này, AMD chỉ tung ra 2 model Ryzen Mobile là Ryzen 5 7545U & Ryzen 3 7440U. Cả 2 cùng có mức TDP 15 - 30 W. Tuy trong cùng phạm vi với các model 7040U còn lại song dựa vào cấu hình, có thể thấy 7545U và 7440U có hiệu năng không hề cao.

Quảng cáoamd-zen-4c-ryzen-mobile-laptop-tinhte-5.jpg

Nhưng điểm đáng chú ý là 2 model Ryzen 5 7540U & Ryzen 3 7440U "cũ" có thông số gần như không khác 2 model mới. 2 con chip Ryzen 5 cùng có 6 nhân/12 luồng, xung gốc/boost 3.2/4.9 GHz, chung 22 MB bộ đệm cache, chung GPU Radeon 740M. 2 con chip Ryzen 3 thì cùng 4 nhân/8 luồng, xung gốc/boost 3.0/4.7 GHz, 12 MB bộ đệm cache, GPU Radeon 740M. Khác biệt duy nhất ở đây là Ryzen 5 7545U chỉ có 2 nhân Zen 4, còn lại là 4 nhân Zen 4c; Ryzen 3 7440U "mới" chỉ có 1 nhân Zen 4 + 3 nhân Zen 4c. Với cách đặt tên như vậy, có thể thấy AMD tự tin hiệu năng Zen 4c không khác gì Zen 4 khi chạy cùng xung nhịp.

amd-epyc-8004-siena-tinhte.jpg

Từ các thông tin trên, mặc dù AMD không nói rõ xung boost tối đa các nhân Zen 4c là bao nhiêu, song chúng ta có thể đoán các con số 4.7 & 4.9 GHz là của nhân Zen 4. Vì trong phần mô tả sản phẩm, AMD nêu rõ xung boost tối đa là khi chỉ có 1 nhân đang xử lý một tác vụ đơn luồng. Còn khi xử lý đa luồng thì mọi nhân đều về xung gốc 3 & 3,2 GHz. Như vậy có thể thấy nhân Zen 4c có mức xung tối ưu trong khoảng 3 GHz. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng ta đối chiếu qua các model EPYC 8004 & 9704 (cùng Zen 4c) đều có mức xung boost tối đa 3/3.1 GHz.

AMD EPYC 8004 “Siena” Series - CPU trang bị nhân Zen 4c cho máy chủ biên

Thành viên mới nhất của gia đình vi xử lý EPYC thế hệ 4 vừa được AMD bổ sung để hoàn thiện dải sản phẩm CPU máy chủ của hãng. AMD EPYC 8004 Series có tên mã Siena, giá rẻ, nhắm đến phục vụ nhu cầu trong những phân khúc thị trường cần tính hiệu quả…
tinhte.vn


Sẽ có bao nhiêu sản phẩm Zen 4c?

Quảng cáo


Qua những gì AMD thể hiện trong lần ra mắt này, cũng như ở các lần giới thiệu Zen 4c trước đấy, có thể thấy đấy không phải một dạng thiết kế "universal" như E-core của Intel. Mục đích làm ra Zen 4c của AMD không tập trung vào tiết kiệm điện tối đa mà để tìm ra những sản phẩm "phù hợp" tuỳ theo nhu cầu. Đặc trưng chung của những sản phẩm trên là xung nhịp trung bình của chúng luôn dưới 3 GHz. Sử dụng những nhân Zen 4 "cơ bắp" có thể đạt tới 5 GHz chỉ để chạy ở 3 GHz phần nào khá lãng phí.

amd-zen-4c-ryzen-mobile-laptop-tinhte-6.jpg

Nhưng cũng vì đặc trưng "tối ưu tiêu thụ điện", Zen 4c sẽ không phù hợp cho những ứng dụng yêu cầu xung nhịp càng cao càng tốt. Trên thực tế, bạn sẽ thấy có ít model sử dụng Zen 4c. Trên nền tảng desktop (nếu có), cũng sẽ là những sản phẩm có TDP và xung nhịp rất thấp. Với các model cao cấp, Zen 4 vẫn là "ngôn ngữ chính" mà AMD sử dụng.
24 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chú ý 1 số thông tin, nguồn https://www.anandtech.com/show/21111/amd-unveils-ryzen-7040u-series-with-zen-4c-smaller-cores-bigger-efficiency
AMD Unveils Ryzen Mobile 7040U Series with Zen 4c: Smaller Cores, Bigger Efficiency
anandtech.com


- Z1 Extreme KHÔNG dùng z4c
- Z1 bản KHÔNG Extreme mới ra mắt không kèn không trống, gồm 2 z4 + 4 z4c
Làm giống E-core thì không khó cho AMD vì dù sao cũng quen copy Intel từ thời khai thiên lập địa rồi, chỉ cần thêm tý thời gian là được nhưng AMD chọn giảm xung để ra mắt 4c thấy ko hay lắm, vậy ngta mua CPU cấp thấp hơn tý như ryzen 3 thay vì ryzen 5 là coi như 4c. AMD nên tìm hướng khác hay hơn, đơn giản là copy chip đa năng giống apple để hưởng hương thơm hiệu ứng bàn thờ.
- Mình cũng muốn Intel copy hướng thiết kế của Apple để làm chip đa năng, vì CPU bây giờ quá dư thừa sức mạnh, cần AI, cần NPU, cần thunderbolt 5 6 7 8, cần USB 4 5 6 7, cần cụm GPU to chà bá như M series để dẹp luôn VGA giá rẻ từ 3060 trở xuống.
- Nhìn hình bên dưới thấy RAM on chip của Intel Meteor Lake giống Apple M2
Screenshot 2023-11-04 093735.jpg
Screenshot 2023-11-04 093945.jpg
@XuyenViet2019 Xưa giờ chip ARM đều ram on chip chứ riêng gì M2 đâu
@technological experience Ghê vậy, xưa giờ luôn, ARM nào thế kể nghe xem, định đánh bùn sang ao dọn đường cho lũ ăn theo bớt nhục à
@QuanLyNhaNghi nhầm với Soc, này liên kết trực tiếp với chip thì đúng là khác. cái này đúng phải gọi là học hỏi để cải tiến, nhìn chung có lợi cho người dùng là tốt rồi.
@technological experience Cái cache on chip có cái chi mới mà gọi là học hỏi ? Nó đã tồn tại hàng chục năm tự cái thời POWER5 của IBM

chẳng qua làm thêm cache thì nặng chi phí silicon nên lựa cơm mà gắp mắm. nhìn mấy cái ảnh die chip như này thì sẽ thấy nhồi thêm cache vào con chip tốn kém tới mức nào

https://en.wikipedia.org/wiki/POWER5
về cơ bản khác nhau là Zen4c mạnh hơn E-core, quan trọng cái phân chia tác vụ nào cần mạnh, tác vụ nào cần hiệu quả năng lượng ? Cái này thì mình thấy Intel gen 12 và 13 làm chưa tốt
Tóm tắt .
E-core : phế vật hoàn phế vật nhét vô cả
Laptop lẫn desktop, căn bản là desktop chả ai cần tk 1 chút xíu điện để đổi lại hiệu năng e-core như bòi , ảo hoá nó khinh nó k thèm chơi e-core lỗi tùm lum,intel lùa gà mất dạy buff bench bẩn

Zen4c : hiệu năng mạnh như zen4 nhưng nhỏ hơn tiết kiệm điện hơn và chỉ nhét vô chip dành cho laptop.
@hoanglong0712 Nhét e-core để buff điểm CB r23 loè thiên hạ thôi để bọn marketing intel bưng bô lùa gà thiên hạ . Thực chất thua ryzen hết về hiệu năng thực
@hoanglong0712 phế vật nhưng nó bé xíu dễ nhồi nhân vl. cái xu hướng nhân nhỏ để đổi lấy số lượng là có thật rồi.
Nếu mình ko nhầm thì lúc nào Windows cũng dùng P cores, hết r mới phân phối tác vụ cho E cores. Chỉ để tăng hiệu năng đa nhân, ko phải để tối ưu hoá điện năng như arm big.LITTLE.
Nên AMD dùng chiến lược 4c là hợp lí, mà chờ xem thị trường đáp ứng ntn.
@Blitzwaffen Mình thì thấy sài cpu có nhân e nhanh hơn hẳn k có e, hì
@Vũ Đỉnh hd Chắc ko ???? . Ryzen 7 7800x3D 8 core ăn đứt hiệu năng gaming toàn bộ intel i9 12900k 13900K thậm chí 14900K tận 24 core (8 P core + 16 e core ) đấy
image.jpg
image.jpg
@Nguyễn Chí Danh@2 3d thì ngon r, mong intel cũng có 3d, mính nói cpu k có e core so với có e của intel
@Nguyễn Chí Danh@2 Công nghệ mới ai chả thích sài, hì, mac cũng thích nhưng dùng cv của m thì k dc, còn lại thì ok
@Vũ Đỉnh hd Dòng cpu có e core của Intel thì đời mới hơn, bản thân nhân P của nó cũng mạnh hơn các nhân của đời trước Intel nhiều nên phải nhanh hơn rồi bn.
Bạn nào hồi trc nói intel nhỉ
tungjk
ĐẠI BÀNG
một tháng
Không đọc bài này mình ko biết cái E core của intel nó cùi bắp như vậy luôn á, tưởng chỉ giảm xung các nhân có chất lượng kém hơn xíu thôi.
Cách làm của Intel giống big.Little của ARM, các cụm nhân to nhỏ kiến trúc khác nhau.
@nghaimin kiến trúc giống nhau nhưng giảm diện tích core nhỏ để ăn ít điện
desktop thì ko cần nhét mấy e core. như intel desktop nhét 1 nùi nhân rác e core vào benchmark
@ragefighter hi thấy mạnh hơn nhiều k có e bạn, cảm nhận mình

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019