AMD "ngư ông đắc lợi" khi NVIDIA bị hạn chế bán GPU ở Trung Quốc

Lư Thế Nghĩa
8/12/2023 21:7Phản hồi: 39
AMD "ngư ông đắc lợi" khi NVIDIA bị hạn chế bán GPU ở Trung Quốc
Với 1.4 tỉ dân, Trung Quốc là thị trường hết sức màu mỡ cho bất kỳ công ty nào. Bởi vậy nên khi NVIDIA bỏ bớt card RTX 4090 ra khỏi danh sách sản phẩm bán tại đây, quyết định đó đã tạo ra khoảng trống về nguồn cung VGA khá lớn. Kết quả là một số công ty đã chuyển qua nhập hàng vô kho các sản phẩm của AMD để bù đắp cho thị trường này.

Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ như hãng Dell đã ngưng kinh doanh rất nhiều sản phẩm Radeon hay Instinct ở Trung Quốc, có lẽ vì để tránh phải "tranh" nhập kho với hãng khác cũng như "né trước" các rủi ro pháp lý có thể xảy ra sau này. Dù vậy vẫn có nhiều cái tên khác thì tiếp tục "tranh thủ" gom hàng chờ sẵn. Hiện tại chính phủ Mỹ chưa có lệnh cấm xuất khẩu nào áp đặt lên các sản phẩm Radeon của AMD, cụ thể như RX 7900 XTX hay RX 7900 XT. Do đó doanh số các model này đang cao lên thấy rõ. Tình trạng này đồng thời gây ra tụt giảm đáng kể nguồn GPU AMD trên thị trường.

Thoạt nghe đây có thể là tin tốt cho AMD để tranh thủ tăng sản lượng chiếm lấy thị trường. Song bước đi này có tính rủi ro cao vì chưa rõ liệu một ngày "đẹp trời" sẽ có một lệnh cấm xuất khẩu mới lên card của AMD hay không. Nên gia tăng sản lượng vào lúc này cũng là một bước đi mạo hiểm cho các lãnh đạo phe đỏ.

Nhưng nói gì thì nói, trong một giai đoạn ngắn hạn sắp tới (Q4 2023 - Q1 2024) sẽ tiếp tục xuất hiện tình trạng khan hiếm card đồ hoạ trên thị trường và đây là tin không hay cho những người dùng phổ thông như chúng ta, nhất là khi cơn sốt AI chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nếu bất đắc dĩ không thể mua được card NVIDIA để thực hiện tác vụ AI, người ta bắt buộc phải đổi qua AMD, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng tới game thủ như trước đây cơn sốt tiền ảo đã từng tạo ra.

Expreview
39 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

bkb_ct
TÍCH CỰC
3 tháng
hy vọng các pháp sư trung hoa sẽ độ library cho amd để amder đc hưởng lợi ké
laiviet
TÍCH CỰC
3 tháng
Card Instinct cũng bị cấm mà. Card game thì AMD có con nào ngang hàng 4090 đâu
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
Có khi nào đây là một âm mưu để bán sản phẩm giá đắt cho các bạn China hơn là việc cấm không tiếp cận không nhỉ? Một bên được mua với giá rẻ, 1 bên phải mua với giá cao gấp 2 lần về lâu dài sẽ bào mòn kinh tế và năng lực của đối thủ.
bomduc1
TÍCH CỰC
3 tháng
@Huy †rần Mỹ nó sợ tàu lên vị thế số 1 nên nó phải đánh thôi; cái này cũng là chiêu chơi bẩn nhau; cũng chả có đúng có sai, doanh nghiệp của nó nó bảo sao thì phải nghe vậy; thiệt cái này nó lại cho cái lợi ích khác bù vào; Còn đối với mình thì 2 thằng đánh nhau kinh tế kiểu này, càng đánh mạnh càng tốt;
Cười vô mặt
@bomduc1 Đương nhiên Mỹ nó phải sợ rồi. Nói thật về Nga với TQ thì mình thấy Mỹ nó sợ TQ hơn cả Nga.
bomduc1
TÍCH CỰC
3 tháng
@Huy †rần Tàu tiềm lực nó hơn Nga nhiều; công nghệ nó cũng phát triển;
@bomduc1 Nga thì chỉ có Quân sự với năng lượng, còn kinh tế và công nghệ thì chắc TQ nó bỏ xa rồi ấy chứ.
chơi Pubg 4k màn hình 4k 60hz , max setting ultra graphics , thì core i5 gen 13th + GPU 4060 đủ ko anh em,
@Trần Độ Tài Màn 60Hz thì bắn pupg làm lót đường à ?
@Methanol là sao a. màn hình 60hz chơi pubg ko dc hả. mình thấy chơi bthg mà. giải thích với.
@abc_8989 là sao a. màn hình 60hz chơi pubg ko dc hả. mình thấy chơi bthg mà. giải thích với.
@Trần Độ Tài Đc, nhưng tần số quét cao thì ngon hơn, cùng 1 trình độ thì màn tần số quét cao hơn thì chắc chắn thắng
Mỹ ko có chuyện siết làm ăn với TQ với 1 cty Nvidia, thêm cty này lách đc thì cty khác cũng lách đc. Nvidia vẫn chất và ổn định. Khi Nvidia thua hút mọi ánh nhìn của Mỹ thì họ khó bị phạt vi phạm hơn, còn các cty khác lỡ vi phạm thì ko bị phạt bây giờ thì vài tháng hay vài năm cũng bị phạt mất sạch cho dù lời lỗ.
“If you redesign a chip around a particular cut line that enables them to do AI, I’m going to control it the very next day,“ Raimondo said."

Bộ trưởng thương mại Mỹ tuyên bố rồi, vui được bao lâu 😆
kiddi5
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chẳng qua là đối thủ bị cấm thôi chứ chưa phải năng lực thực sự. Chưa kể các pháp sư cũng tự phát triển chip riêng. Cấm vận cũng là một cách làm mạnh thêm đối thủ.
Hôm trước mình đọc thấy tin cấm bán 4090 cho VN sau đó mở lại hay sao đó. Nếu nvidia ko bán cho TQ thì họ sẽ mua lại từ Lào và Campuchia, nếu VN được cho mở lại chỉ cấm Series A thì lại bán cho TQ tiếp 😁
bomduc1
TÍCH CỰC
3 tháng
Ngư ông gì; các ông thật ngây thơ; AMD đi đêm với tổng thống đấy; làm gì có chuyện ngẫu nhiên;
Cười vô mặt
Hết coin đến AI 😆
Nice
năng lực amd bị kém quá , nvidia có bị cấm thì cũng chả ma nào thèm mua amd cao cấp =))
@kulele Vì specs của 4090 vừa đủ để train những AI dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn LLM nên các nước đang tích cực vét. Một phần cũng vì nhân cuda được hỗ trợ ở các thư viện AI/ML.

AMD không tập trung vào cuộc chơi AI, nó chỉ đang tập trung mảng integrated CPU-GPU và cải tiến quy trình nên giá nó rẻ. Bảo năng lực AMD kém vậy năng lực intel là gì? Bị sút hết ra khỏi cloud, data center, console, thiết bị di động? Rồi hồi coin lên tại sao tụi miner lại thích card AMD, thậm chí là tụi highend uống điện như 7970 7990?

Hở ra cái là chê, cứ từ từ.
@keymaster Đang nói giữa vga với nhau lôi intel vào làm gì. 1 cái vga mua về chơi game mà miner mua về cày coin là 1 sự thất bại vì bản chất nvdia hay amd ko muốn thiết kế ra cho miner mua về cày coin. Đó là 1 trend ngắn hạn và nay đã kết thúc
@kulele Chỉ đang cố thông não cho ông biết 4090 đ' liên quan gì đến AMD, nó là thị trường, ok?
enxzo9
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Sướng nhất em trai Danh
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019