TTBC23

TTBC23


AMD Trung Quốc cắt giảm nhân sự quy mô lớn, mảng card đồ họa Radeon bị ảnh hưởng nhiều nhất

P.W
23/10/2023 12:7Phản hồi: 40
AMD Trung Quốc cắt giảm nhân sự quy mô lớn, mảng card đồ họa Radeon bị ảnh hưởng nhiều nhất
Nguồn tin của ICsmart, một trang tin Trung Quốc, dẫn lời một cá nhân đang làm việc cho AMD tại quốc gia này, cho biết thông tin nội bộ cho thấy AMD dự kiến sẽ thanh lọc nhân sự, cho khoảng 450 nhân viên nghỉ việc. Trong số đó, đa số nhân sự bị cho nghỉ việc sẽ là những nhân viên hay kỹ sư đang làm việc cho Radeon Technologies Group, mảng phát triển GPU tiêu dùng của AMD.

Lý do cho việc cắt giảm nhân sự của AMD Trung Quốc không được đưa ra. Nhưng có những quan điểm cho rằng điều này có liên quan tới doanh thu liên tục suy giảm của AMD, xét riêng tại thị trường Trung Quốc, ở hầu hết mọi mảng kinh doanh. Bản chất tỷ suất lợi nhuận của AMD trong năm nay cũng giảm xuống con số “đáng báo động” so với năm ngoái.

Cụ thể hơn, theo nguồn tin của ICsmart, đại bản doanh của AMD tại thị trường Trung Quốc, đặt ở Thượng Hải hiện giờ đang có khoảng 3 nghìn nhân viên làm việc. Dự kiến quá trình cắt giảm nhân sự sẽ diễn ra chủ yếu tại đây. Nếu đúng là số nhân viên bị cắt giảm lên tới con số 450 người, thì đó sẽ là một tỷ lệ rất lớn, 15% tổng số nhân sự của AMD Thượng Hải.

Tỷ lệ này không chỉ khiến các fan của AMD lo ngại, mà cả ngành bán dẫn nói chung cũng lo ngại theo.

Có dự đoán được đưa ra, phần lớn nhân sự bị cắt giảm đều thuộc mảng card đồ họa tiêu dùng Radeon, đồng nghĩa với việc đây là mảng mà AMD hoạt động kém nhất tại thị trường Trung Quốc. Những sự cạnh tranh từ Nvidia rõ ràng là rất dữ dội. Mà cũng không loại trừ khả năng, những cái tên nội địa với những sản phẩm GPU đủ sức phục vụ nhu cầu chơi game như Moore Threads hay BirenTech cũng cạnh tranh rất gắt gao với AMD.

Khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn với AMD chính là những quy định cấm vận từ phía Mỹ. Đúng thời điểm AMD chuẩn bị ra mắt thị trường thế hệ GPU xử lý AI Instinct MI300, thì chính phủ Mỹ lại có những động thái mới để giới hạn nguồn chip xử lý AI mà Trung Quốc có thể nhập khẩu. Chuyện này cũng đang khiến Nvidia đau đầu, CEO Jensen Huang cũng từng trả lời phỏng vấn, bày tỏ lo ngại với những khó khăn tiềm năng khi cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc, với những quy định cấm vận mới của phía Mỹ.

CEO Nvidia nói gì về lệnh cấm vận GPU mới của Mỹ áp đặt lên Trung Quốc?

CEO Jensen Huang vừa cho rằng, với những quy định mới từ phía chính phủ Mỹ, chắc chắn sẽ có những tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh tại thị trường Trung Quốc đại lục. Những quy định mới của phía Mỹ không chỉ giới hạn sức mạnh của những…
tinhte.vn


Rất có thể, quyết định cắt giảm nhân sự mảng GPU tiêu dùng và chơi game, để tập trung cho mảng chip xử lý AI là một bước chuyển dịch có lý của AMD, khi nhu cầu GPU AI có khả năng khỏa lấp cho sự sụt giảm nhu cầu và doanh số GPU tiêu dùng trong thời gian tới. Nhưng có lẽ việc sụt giảm doanh thu và lợi nhuận trong những năm qua đã khiến CEO Lisa Su và ban lãnh đạo AMD chọn cách cắt giảm nhân sự, thay vì chuyển những kỹ sư của Radeon sang phát triển GPU Instinct.

Theo WCCFTech
40 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bán trên Amazon đã cháy hàng mà giờ còn cắt giảm nữa chắc cháy rụi luôn quá 😁
DLSS 3.5 + Ray Tracing của Huang h quá ngon để bỏ qua 😆
@grozar amd cũng có FSR, dùng đc cho cả mấy card cũ
Thế này thì nvidia nó lại tha hồ làm giá à?
- Mảng card tiêu dùng cao cấp có AMD card 7900 XT/XTX thât sự rất ngon trong tầm giá nhưng tiếng tăm Nvidia đang quá nổi, tâm lý chọn mua hàng ổn định của khách hàng có ở Nvidia từ xưa dù AMD đến nay đã giảm đc tần suất lỗi, hạn chế ăn sổi rồi.
- Mảng card giá rẻ thì 76xx, 77xx ko mang lại hiệu ứng tích cực, card coin thì dư thừa rẻ mạt, đầy rẫy trên thị trường, thêm intel đánh vào thị trường card giá cực rẻ cho build PC 15-20tr với ARC A750 6tr, rồi giờ ARC A580 khoảng 4,5tr nữa nhưng vẫn đủ render youtube 4K, chơi game, làm việc thì cần gì hơn.
- Mảng GPU AI thì đang bị hạn chế của Mỹ nên sẽ dư thừa dù sẽ có lách luật, nhưng khi Nvidia ra sản phẩm ổn định thì họ cũng chọn mua chui hàng Nvidia vì tính ổn định, vì hàng chui làm gì có bảo hành.
@XuyenViet2019 AMD kém khoản driver, nên mới phát sinh chuyện card dùng càng ngày càng...mạnh vì driver được tối ưu qua thời gian.
@XuyenViet2019 Càng cao cấp người ta càng cần sự ổn định amd. Lỗi vặt lắm Ngon ở chỗ nào
Lại bơm cổ phiếu Nvidia thôi
kiddi5
ĐẠI BÀNG
một tháng
NVIDIA bá đạo rồi, mãi chưa thấy đối thủ xứng tầm.
@kiddi5 AMD giương cờ trắng rồi thì chả còn ai đu theo thật 😆
Nhớ giữ lại team viết driver VGA nhé mấy anh.
Mỹ không sợ nó thì TQ nó bá chủ TG chả chơi. Tiến bộ khoa học của nó bây giờ rất cao. Từ sao chép đến học hỏi rồi cải tiến cho đến giờ nó phát triển quá mạnh. Nhật bản sau thế chiến cũng thế và cũng nhờ Mỹ " nâng đỡ" cho nên vươn lên hùng mạnh. Nói nâng đỡ chỉ là lợi dụng để kiếm lợi mà thôi. Không ai cho không ai và không có gì là free cả. Ai dám nói TQ nó chỉ là Hổ giấy là đồ dỏm nữa không? Sang TQ chơi đi rồi sẽ thấy VN mình tụt lại tầm 30 năm so với nó đấy. Hahahah
@pond1597 Ông đứng ở cửa khẩu TQ VN nhìn sang thấy ngay 😃 bên mình hoang sơ còn bên nó thành phố to đùng
@pond1597 Chơi theo luật WTO đi rồi nói chuyện tiếp. Nền kinh tế TQ nhà nước chủ đạo bơm đồ cho các công ty bóng dáng ĐCS. Định hướng chính trị truyền thông xã hội. Mĩ giúp TQ bao nhiêu đổi lại suốt ngày nói xấu Mĩ? Tao mà là Mĩ thì đã cấm vận TQ từ 20 năm trước. Khi Google và Facebook bị cấm từ hơn 10 năm trước. Sony cũng bị tình cảnh tương tự khi máy chơi game và các trò chơi game Nhật cũng bị cấm...
Điển hình là Tik Tok mỗi ngày phát mấy chục nghìn Clip giả mạo tin tức chiến tranh Ukl và Isarel./ Tuyên truyền CNCS tuyên truyền cách mạng bạo động Châu Phi, tuyên truyền CSTQ, Tuyên truyền khủng bố...
@pond1597 Giỏi thì solo bạn ơi. 2 bên cấm vận nhau bên nào sống ổn là giỏi hơn. Sợ Tàu lại đi theo Liên Xô, chỉ bô bô cái mồm ưu việt này nọ, chê tư bản giãy chết.
@pond1597 Dê dê TQ mạnh lên rồi đánh VN ae mình bị bắt đi lính nào. Hân hoan lên, vui mừng lên hahaha.
Tôi biết tin này làm 1 người nào đó buồn lắm
@Sói Ca! Tưởng nguyên cộng đồng ở đợ chứ?
mấy ông lớn làm ảnh hưởng nên kinh tế quá
enxzo9
ĐẠI BÀNG
một tháng
Thằng Danh ko biết có bị cắt giảm ko ta
Cười vô mặt
@enxzo9 Có đọc bài không ??? Ở trung quốc chứ đâu phải ở Mỹ hay ở châu âu . Ngáo à . Ủa mà t ở Mỹ mà ở trung quốc thì kệ cmmn liên quan gì tới t 😆)) . Cay t quá à ??
Kèo căng quá
Lâu lâu search giá linh kiện pc để cập nhật tin tức thì mấy shop lớn không nhập hoặc nhập rất ít card amd luôn mà , dòng rx 6000 nó giảm như cho chả thấy ai mua .
@Hồ Đăng Khoa Con 6600 6600xt 6700xt đang ngon bổ rẻ best p/p mà bác. Anh em chơi game vẫn chuộng lắm
Thế thì cg ty nội địa TQ hưởng lợi rồi, hốt đám kỹ sư TQ này rồi làm ra Card đồ họa nội địa xịn xò, giá rẻ. Ng chơi game đc hưởng lợi.
My ra luật cấm bán card màn hình để dùng cho AI thì các hãng chỉ còn cách nâng giá bán bù vào giá thành thôi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019