Ăn ít thịt hơn theo cách của người Nhật Bản
Rất hay và hữu ích!/5 người
blueJune
2 nămBình luận: 131
Ăn ít thịt hơn theo cách của người Nhật Bản
Hãy nghĩ về những tác động xấu lên môi trường do việc tiêu thụ thịt gây ra và những lợi ích cho sức khoẻ nếu chỉ ăn thực vật để có một lối sống lý tưởng lâu dài.

Những món thay thế thịt chưa chắc đã tốt hơn cho sức khoẻ

Mặc dù ngành công nghiệp những món ăn thay thế thịt đang thịnh hành, những sản phẩm này vẫn thiếu nhiều yếu tố dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều chất béo đã chết biến như dầu hướng dương, dầu canola, chất béo thay đổi hoá học đã được chứng minh là dẫn đến bệnh tim và các bệnh viêm mãn tính khác. Chúng có hàm lượng natri cao (trung bình cao hơn cả hàm lượng trong một chiếc burger) và chứa nhiều thành phần được chế biến, ví dụ như protein được tách khỏi thực vật.

Nhưng để trở thành một người ăn chay, bạn không nhất thiết phải ăn những món thay thế thịt - một chế độ ăn gồm bánh mì kẹp rau, đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành và thực vật cũng là lựa chọn tốt. Không có loại nước sốt nào có thể làm món ăn nếm có vị như thịt. Ngoài ra, nếu bạn thích ăn thịt và nó là một phần lớn trong văn hoá của bạn, sẽ rất khó khăn để chuyển sang ăn chay. Giống như bất kì chế độ ăn kiêng nào, nó đòi hỏi sự siêng năng và việc lập kế hoạch mà không phải ai cũng có thời gian cam kết thực hiện.

Thịt thái lát mỏng

Có một cách khác để đưa thịt vào chế độ ăn uống lành mạnh ở Nhật Bản. Người Nhật thực ra vẫn ăn thịt hàng ngày nhưng họ kết hợp món ăn này vào các bữa theo một cách khác: họ thái miếng thịt thật mỏng và ăn kèm với rau.

Rất nhiều món ăn truyền thống của Nhật được dùng cùng với thịt thái lát mỏng, chẳng hạn như thịt lợn gừng shouga, niku-jyaga và cơm hayashi. Nếu bạn ghé khu bán thịt trong một siêu thị tại Nhật Bản, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng lựa chọn cho thịt bít tết là rất ít. Thay vào đó, chọn mua thịt thái mỏng tốt hơn nhiều. Trong một nhà hàng truyền thống tại Nhất, nếu tìm món ăn có thịt, kể cả khi thịt là món chính, họ sẽ chỉ có thịt thái lát mỏng cùng rau hoặc đậu phụ. Đó là lý do tại sao người Nhật thường xuyên ăn thịt nhưng họ ăn không nhiều.

mon-an-nhat-ban-o.jpg

Lấy thức ăn từ nguồn đáng tin cậy

Chất béo động vật kích hoạt cảm giác no bụng và sự thoả mãn mà bữa ăn ít chất béo và chất béo thực vật không bão hoà không thể đem lại. Đây là một tín hiệu quan trọng càn thiết cho những người muốn tuân thủ chế độ ăn kiêng theo trực giác - một nguyên tắc chính mà nhiều người Nhật dựa vào để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững.

Thay vì loại bỏ thịt, cách ăn uống lành mạnh của người Nhật tập trung vào sự cân bằng và chế biến các món ăn sử dụng thịt và rau cùng lúc. Lý tưởng nhất là từ các nguồn cung cấp thực phẩm đáng tin cậy. Thay vì ăn những miếng bít tết lớn hoặc rất nhiều thịt hay hoàn toàn loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn, hãy kết hợp các loại hương vị và chất béo của các thực phẩm từ động vật để tạo cảm giác no, đồng thời nấu những món ăn mà chúng ta muốn ăn đi ăn lại.

Ăn chay hoàn toàn không phải là chế độ ăn kiêng tối ưu cho tất cả chúng ta. Vì thế, thay đổi cách ăn uống theo cách của người Nhật để có sức khoẻ tốt hơn và giảm thiểu tác động lên môi trường.

Theo medium
cover_.jpg
131 bình luận
toolkit
CAO CẤP
2 năm
Nhật Bản vẫn là nước đứng đâù thế giới về tiêu thụ thị cá voi, người dân các nước khác tiêu thụ nhiều thịt nhưng là thịt heo, bò, gà chứ không tiêu thụ thịt động vật hoang dã nguy cấp như cá voi
J000
TÍCH CỰC
2 năm
@yeucodon Người Việt không ăn cá voi nhé
hAhaa~
ĐẠI BÀNG
2 năm
@toolkit Làm như VN không ăn thịt động vật hoang dã vậy. VN hơn người Nhật khoản cá voi là vì thờ cúng, sợ thôi. Với lại việc săn bắt xẻ thịt cá voi cũng không hề đơn giản.
yeucodon
TÍCH CỰC
2 năm
@Nguyen N°5 sao lại dẫn bài của mình nhỉ, mình có nói j đến việc đó đâu
@toolkit Bạn nói vậy thì hơi phiến diện rồi. TQ, VN, Cam, Thái... vẫn còn tiêu thụ thịt động vật hoang dã nhé. Rất nhiều là đằng khác.
Khi xung quanh bạn chỉ có hải sản và rau, không có thịt khác hoặc thịt đắt hơn thì đành phải ăn nhiều hải sảm, rau xanh, bớt thịt đi thôi
@phuongbigbig trước dịch 3 lạng thịt heo xay có 20k, giờ 1 lạng 30k mà bạn bảo rẻ cũng chịu
rau thì đã đắt lên từ từ rồi
@Edward Đỗ Làm gì có giá 3 lạng heo xay 20k, bạn đang nói giá ở đâu vậy, chứ ở Nhật trước dịch vẫn khoảng 25-35k/1 lạng nhé, nhưng cho dù là 30k 1 lạng thì so với thu nhập người dân bên đoa vẫn là rẻ, ra combini mua hộp cơm ăn sáng đã gần 100k có khi hơn, thì mua 30k 1 lạng heo xay chỉ là chuyện nhỏ với người Nhật
@WXYZ vậy chắc bị Gut lắm hả do hải sản Purine cao => acid uric cao. Gút để tăng cao ngoài việc xương khớp ra, lâu ngày acid uric kết tủa xuống thành động mạch => sơ vữa động mạch=> die tim.

Ăn cá thôi 😁
@congthanhgiong Bên Nhật chỉ bị thiếu rau thôi. Chứ thịt gà, heo thì không thiếu. Còn cái kiểu ăn ít ít là văn hoá của họ thôi, đã sống qua thời chiến nên tiết kiệm là quốc sách, chứ chả liên quan gì tới sức khoẻ hay thu nhập cả.
Mình vẫn ăn thịt đều đều, chủ yếu thịt lợn thịt bò! Khó mà hạn chế ăn món này khi xưa nay đã quá quen thuộc trong từng bữa ăn! Tuy nhiên, vẫn có thể hạn chế phần nào bằng cách tích cực ăn cá & những món thực phẩm khác đan xen 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@lamtien338 Vợ con mà ko nhường, chả nhẽ tranh phần, hiểu nhau ghê 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 kaka.
Khoa SE
TÍCH CỰC
2 năm
@lamtien338 Tỉnh cc gì bạn ơi,ông này ko có tình cảm với loài cáo,chỉ có tình cảm với loài rắn rết bọ cạp thôi. vc😆)))))
@Khoa SE Hớ hớ. Có khi
người nhật khá cẩn trọng trong việc ăn uống
anhtuannd
TÍCH CỰC
2 năm
Một bài viết hay, ăn món ramen rất thích mấy lát thịt mỏng. @blueJune ra HN đi ăn ramen đi :p
anhmk95
TÍCH CỰC
2 năm
@anhtuannd cơm phở sinh viên cái ability cái thịt siêu mỏng của cô chủ quán hơn đứt ramen
@anhmk95 vậy là mấy quán cơm lề đường đã đi trước Nhật cả thế kỷ
lúc trước còn sinh viên, ăn dĩa cơm trong Bình Chánh, miếng sườn chỉ bằng cái lỗ tai mà ăn được thêm 2 đĩa cơm thêm 😁
lehman1
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anhtuannd cả bài tóm tắt lại = thịt thái mỏng
anhtuannd
TÍCH CỰC
2 năm
@lehman1 Tóm tắt lại bằng việc rủ @blueJune đi ăn 😂
lehman1
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anhtuannd e nó thích ăn thịt ..tươi hoy
Trong dịp giá thịt cao như bây giờ thì bài này hợp lý
Lỗi chính tả vẫn nhiều
@hoanghaiktkt Tinhte không quan trọng chính tả nhá
@hoanghaiktkt cái tinhte ở đây là những từ sai chính tả vẫn bị phát hiện 😁
@Tài Khoản TKK Chuẩn quá
thangbem
TÍCH CỰC
2 năm
Nói thẳng ra là nước Nhật về nông nghiệp thời trước Minh Trị là kém, dân đói ăn nên phải chế ra đủ kiểu để ăn ít thịt. Mặt khác là đảo quốc nên đánh bắt cá phát triển, có nhiều cá thay thế thịt.
Còn VN mình thì được thiên nhiên ưu đãi hơn chút nên các món truyền thống cũng là dạng nhiều thịt hơn rồi.
@thangbem Nói ra thành phần tự nhục ném đá. Chứ Hàn Cuốc Xẻng với Nhật Bủn trước cách mạng công nghiệp, thời phong kiến nghèo hèn hơn nước ta nhiều. Cũng là chư hầu Thiên triều Tầu Khựa, nhưng mình ăn mâm trên, còn mấy ông nhỏ nhỏ vua Tàu cho ăn mâm dưới =]]
Văn hoá, nghệ thuật, cả ẩm thực do thiên nhiên nghèo nàn nên quanh đi quẩn lại cũng chỉ có vài món. Tầng lớp thấp còn thảm hơn, nên từ ba cái rau dưa mà Hàn Cuốc Xẻng chế ra đủ thứ màu mè, chén to, dĩa nhỏ. Nhưng chung quy lại vẫn là....rau với....rau, đéo thấy thịt đâu =]]]]
Hieu123z
TÍCH CỰC
2 năm
@Rich Leon nhưng bây giờ thì toang thật 😆
@Rich Leon Nhật xưa nó ko chư hầu ai đâu bác ợ 😆, bản chất địa lý của nước nó làm các nước khác đặc biệt là TQ không nhòm ngó tới, thời đó tụi nó đập nhau vs qua đô hộ Hàn một thời gian thôi.
lehman1
ĐẠI BÀNG
2 năm
@HangAnh=^^= bây h nó quay ngoắt 100o ròi
mình ko thích ăn thịt vì chỉ có vài loại thịt cơ bản, thích ăn cá thôi(trừ cá lóc) vì có nhiều loại cá ăn quài ko ngán 😁
Sợ ăn thịt ảnh hưởng môi trường thì chuyển qua ăn thịt chó nhé 😁
@JoseyHan K ăn thịt nhưng ăn thịt cá voi hoang dã 😂
@JoseyHan kaka . hay đấy
ăn cá,rau vẫn là tốt nhất ,,,,
@anhmk95 Những loài cá sống ở vùng nước sâu thì thường nhiễm thủy ngân nhiều hơn nên mấy loại như cá thu cá ngừ thì không nên ăn nhiều
@anhmk95 vâng , thời giờ xã hội phát triển ,không thực phẩm nào sach hoàn toàn , dù sao cá ,rau ,trứng vẫn tốt hơn thịt .Em sống ở czech. xứ lạnh . không có biển nên cá, hải sản ,rau không đa dạng , chủ yếu thịt bò , lợn , thỏ. ngan .nhưng nó k ngon bằng thịt nhà mình ,ăn nhiều thịt cũng k tốt ,nhưng vẫn đành ăn , và bổ sung rau tây. được cái thực phẩm nó vẫn sạch ,camr giác ăn vẫn an tâm hơn
@Hassler vâng, cá sông , cá bể vẫn lành hơn, giờ ma có vườn ao rộng , nuôi gà thả cá thì sướng bác nhỉ
@Hassler vâng, như e hồi xưa ở nhà , thực phẩm chủ yêú là rau , cá, trứng ,hầu như chẳng khi nào đụng đến thịt , nhưng sang đây rau ăn đi ăn lại rau tây cúng chán nên thực phẩm chủ yếu thịt bò , gà ( thịt lợn thì e không bao giờ ăn vì từ nhỏ đến giờ k ăn thịt lợn ) ,em thì hay ăn con gì dưới nước
Ủa chứ tiệc bbq thịt nướng các kiểu toàn thịt là thịt, một trong những đặc trưng ẩm thực nhật bản không được tính à.
Vô ăn được loe ngoe mấy cọng salad còn đâu thịt là thịt
levanpetun
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vẫn phải ăn thịt, không ít thì nhiều, vì làm việc và chơi thể thao nên cũng cần phải có 1 tí protein vào trong người 😔
Nhật khá là cầu kỳ trong ăn uống, mong là sẽ có dịp thưởng thức món nude bàn tiệc sushi
anhmk95
TÍCH CỰC
2 năm
@locthuyforever hợp lí luôn
hồi đi sang Nhật chơi, thấy cách chế biến bên này ăn ko hề ngon 1 tý nào cả. Cảm giác style bọn nọ là món nào cũng ăn nguội, mà cá hay rong biển mà nguội ăn cực kì tanh.
Thứ 2 là dân Nhật ăn nhạt (mặn lẫn ngọt) hơn dân Việt 1 bậc, như thế có lẽ đã tốt cho sức khỏe hơn, nhưng nhiều bác cùng đoàn ko hề thích vì họ ăn nhạt quá.
Tóm lại là ăn nguội + ăn nhạt + ăn nhiều hải sản, khá khó nuốt.
853D37E3-DFE3-4737-945A-5121F33F86AB.jpeg
5429842F-5A07-4380-9FEA-CCB6F0EA3907.jpeg
@ntvinh1602 công nhận =))))
sushi mà tanh thì chứng tỏ hàng rẻ tiền hoặc bản thân ông không ăn được cá sống
còn ramen quán chủ người Nhật, khách Nhật ăn nườm nượp ở Linh Lang ngoài Hà nội siêu mặn, dân mình tới ăn auto giảm mặn chứ lấy đâu ra mà nhạt
@ntvinh1602 Ramen mà mặn đến mức đó là bác ăn trúng nồi nó cho muối quá tay rồi 😆, ẩm thực Nhật về cơ bản là ko mặn bác ợ.
@megatroll Cá và thịt đạt tiêu chuẩn để ăn shasimi thường có yêu cầu rất cao không chỉ về độ tươi mà còn cả về yêu cầu giết mổ cũng rất nghiêm ngặt
duyvankm
TÍCH CỰC
2 năm
Mấy chị em hay kêu, sao em chẳng ăn gì mà cũng béo nhỉ? haha
mấy cái quán ăn nhật bản ko ngon ở Việt Nam
kim chi hàn quốc thì làm sao bằng dưa cải muối Việt Nam

Thực sự món việt là ngon nhất thế giới, sáng phở, trưa bánh mỳ tối cơm ngon 😁
@HpDellIBM mình ăn quen thấy ngon chứ họ vẫn thấy nước họ là ngon nhất. như 1 số đứa bạn từ M Trung đi ăn lúc nào tụi nó cũng nói món ăn quê nó là ngon nhất SG ko bằng .
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@HpDellIBM Do thói quen hết thôi 😁
anhmk95
TÍCH CỰC
2 năm
cứ bú whey cho khỏe nha các fen
@anhmk95 Bác chắc chuyên tập thể hình
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019