Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


Ăn mì nhiều năm nhưng bạn có biết đây là 4 lý do khiến sợi mì tôm phải cong?

Lê Huyền Vân
14/9/2020 5:58Phản hồi: 226
Ăn mì nhiều năm nhưng bạn có biết đây là 4 lý do khiến sợi mì tôm phải cong?
Hầu hết những gói mì ăn liền mà mình từng biết chúng đều được đóng gói với dạng gợn sóng, trong khi mỳ Ý, mì trứng hay các loại hủ tiếu, phở, bún ăn liền thì lại không. Có một quy định chung gì hay không? Tại sao mì ăn liền lại cong chứ không phải thẳng?

Để tiết kiệm không gian đóng gói - trông nhiều hơn


Trong quá trình chế biến tại các nhà máy, mì đã được để sẵn vào các khay sau đó chiên và đóng gói. Làm sợi mì gợn sóng để dễ xếp chồng chúng lên nhau, chứa được nhiều mì hơn trong một bao bì nhỏ. Những gói mì ăn liền thường rất nhỏ gọn, bao bì ôm sát, không phùng phình, nhưng người dùng luôn có cảm giác nó đầy đặn. Việc này cũng tiết kiệm bao bì đóng gói vì giá thành của mì ăn liền thường phải hợp lý.

Để quá trình chế biến thuận tiện


Đa số mì ăn liền đều được chiên qua trước khi đóng gói (trừ các mì được quảng bá là không chiên). Trong quá trình chiên, sợi mì có thể sẽ nở ra (tăng diện tích), tạo hình gợn sóng giúp cho gói mì dễ giãn nở ở nhiệt độ cao.

Để bảo quản và vận chuyển tốt hơn


Hầu hết mình ăn liền đều rất giòn, do đó chúng sẽ rất dễ bị nát ra khi có va chạm mạnh. Để hạn chế những gói mì nát vụn trong quá trình vận chuyển và đến tay người dùng thì mì được làm dạng gợn sóng sẽ tốt hơn so với để thẳng.

mi an lien1.jpg

Dễ nấu và dễ ăn


Sợi mì hình lượn sóng giúp lưu thông không khí tốt hơn giúp sợi mì dễ nở và nhanh khô trong quá trình chế biến. Mì ăn liền là để ăn nhanh và tiện, sợi mì được làm hình gợn sóng sẽ giúp thuận tiện khi ăn, dùng nĩa, đũa hay muỗng đều có thể ăn được. Chính hình dạng gợn sóng như vậy mà người ăn dễ gắp, nó không bị trơn trượt như sợi mì thẳng.

Các bạn còn biết nguyên nhân nào nữa không? Bổ sung giúp mình nhá!
226 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

htc2704
ĐẠI BÀNG
4 năm
Dạng này đảm bảo được sợi mì dài nhất.
Azumy
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Zombie.Lover Kiểu cha nội đó auto rep cho có tụ chứ nội dung chả đóng góp mẹ gì nhiều cho diễn đàn, anh em nó chửi mà mặt vẫn dầy, thiệt tình mình block luôn cho đỡ phiền.
@votanmy Sai nhé . Thử nhìn bó đũa sẽ hiểu ...
@htc2704 Sai nhé
Cùng một thể tích, khi lấp đầy bằng một sợ mì,
Thì lấp bằng sợi mì cong hay mì thẳng thì chiều dài sợi mì sẽ bằng nhau bạn ạ
SoyHungry
TÍCH CỰC
4 năm
@lamquangminh Đó là đối với sợi mì ướt. Chứ khô đét thì lấp kiểu nào? 😂😂😂
Tiết kiệm không gian và dễ gắp khi ăn
@hoangthanh1994 Cái này sub Nhật thôi. Chữ trên cái bảng xanh trên tường là NỘI QUY gì gì đó tiếng Việt mà.
@hoangthanh1994 Truóc 75 vn có hãng làm mì sơi ở Biên Hoà sau 75 đổi thành cty thực phẩm Đồng Nai
Sợ mì mốc nên sấy thật khô , mất hết chất dinh dưỡng...
@hoangthanh1994 Mf thì mình không làm nhưng kem đánh răng và khoai tây chiên thì làm dây chuyền rồi 😃
hacrot3000
TÍCH CỰC
4 năm
@hoangthanh1994 Ở Nhật sẽ không có chuyện nhân viên dùng tay không bốc mỳ như vậy. Hơn nữa cũng sẽ không có chuyện gắn bảng nội quy bằng tiếng Việt đâu.
trieuvhh
TÍCH CỰC
4 năm
Nó cong để phân biệt với mì thẳng, mì cua, mì cá...
khuutam
ĐẠI BÀNG
4 năm
@micheal9000 như 1 thói quen, cứ có post là được.
zlatan10
ĐẠI BÀNG
4 năm
@crazysexycool1981 @ Crazy Đúng thật cmt nhiều, đưa ra nhiều ý kiến các kiểu nhưng chưa chắc thông thái, biết nhiều. Tỉ lệ nghịch vkl :v
@zlatan10 Thùng rỗng kêu to
Azumy
ĐẠI BÀNG
4 năm
@micheal9000 Còm cho nó lên top chứ chất lượng có mẹ gì nên hồn đâu bác
Tăng khẩu vị sợi mì dai hấp dẫn và khó mở nát khi trụng nước sôi chăng?
@swordman2609 Dù với lý do gì thì mỳ tôm lúc đói cũng là thứ rất có giá trị 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
bài nhạt như nước ốc, v cũng đăng.
@chihieupham Comment của bạn mới là nhạt đấy, nhạt hơn nước lã luôn.
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@adagioleonard Bởi vậy trong tinh tế toàn tinh tuý ko đó.
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@The_Hobbit_AK Nói không với sam và ... đi được bmw càng tốt.
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@crazysexycool1981 Càng trẻ càng ẩu
Sinh ra đã thế rồi
see022
CAO CẤP
4 năm
Để cho nó phồng ra nhé. Nhỏ quá bán ko ai mua
@see022 Mình cũng nghĩ lý do để gói mỳ phồng lên, to ra sẽ cho cảm giác cồm cộm, nhiều hơn, hấp dẫn hơn! Còn các lý do khác thì ko rõ, cũng chỉ biết qua trên mạng hoy 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@see022 Bạn nói đúng, một nửa rồi 😃 lí do thừ hai là công đoạn cần nhất khi sản xuất mì gói là khâu Sấy khô để dễ bảo quản thì sợi mì cong có nhiều khoảng trống sẽ khô nhanh hơn ...
HUNG VN
CAO CẤP
4 năm
@TsanHoang Sau khi nấu nhìn cọng mì cong thấy ngon hơn và hấp dẫn hơn cọng mì thẳng. Nhớ lại hơn 20 năm về trước gói mì giấy Vị Hương nấu lên nó thơm làm sao. Giờ ko còn hương vị ấy nua
Tại cuộc đời bất công , nên sợi mì cong
Và cọng lông ko bao giờ thẳng
hoangvnb
TÍCH CỰC
4 năm
@3bkshared Tưởng nó thích thì nó cong thôi hả bác 😆
@3bkshared Cọng lông với sợi mì có liên quan chi tới nhau mô hầy 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Có đấy cả 2 cái nếu để ý đều cong như nhau
tucammoi
TÍCH CỰC
4 năm
@3bkshared an mi Y cho no' công bất
@Kelvin Lee 123 🤣
Vì sao nước biển mặn?
Vì sao bầu trời xanh dương?
Vì sao mây trắng?
Vì sao lại hỏi Vì sao...
@MrNamN Có 2/4 kết quả cho 4 câu hỏi ở trên òi kìa 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screen Shot 2020-09-14 at 15.13.55.jpg
@eragonhnn Vì bố Nam với mẹ Nam thích thế 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@eragonhnn Bcs rởm hoặc là rút ko kịp =)).
@MrNamN Chú bán ếch ở lại làm gì ???
daivigold
TÍCH CỰC
4 năm
Cái lý do để tiết kiệm không gian làm cho gói mỳ gọn hơn là sai be bét. Thậm chí là ngược lại với mục đích sợi mỳ cong hoàn toàn. Nhà sản xuất làm cho sợi mỳ cong để trông gói mỳ sẽ to hơn khi xét cùng khối lượng so với sợi mỳ thẳng. Vì gói mỳ với sợi mỳ cong sẽ có nhiều khoảng trống hơn, nên nhìn to hơn. Đây là 1 mánh khóe sản xuất
@daivigold Đúng, mấy lý do khác thì đúng, chứ lý do gọn hơn thì sai.
Syter
TÍCH CỰC
4 năm
@daivigold Vừa đi tham quan nhà máy làm mì tôm với mì sợi phở của VIFON xong. Họ giải thích chỉ có 1 lý do duy nhất: Ngăn cho các sợi mì không dính lại với nhau trong lúc sản xuất, còn sợi phở là sấy khô chứ không phải chiên như sợi mì nên không bị dính.

Mấy facts nêu trong bài nghe sai sai kiểu gì, nhưng không phủ định được vì không có cơ sở.
Tranductaib
ĐẠI BÀNG
4 năm
con tôm nó có thẳng đâu
@afphultl Nó thẳng, chỉ là cái đuôi ko thẳng mà thôi
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@afphultl Tôm bình thương bơi nó thẳng hay cong. Nó chỉ cong lúc chín thôi
M.Duc
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có lẽ các hãng mì đã để ý cách "đóng gói" rất gọn gàng bộ phần nào đó trên cơ thể người. 😊
@CM.Duc Đó là bộ phận nào, nói nghe coi, quá nhiều thứ cong 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cả 4 lý do thấy không thuyết phục
@tinhtao.2020 Thì thôi, chấp nhận mặc định nó cong đi 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
tôm thì cong, nên suy ra mì tôm thì phải mì cong. chứ không cong, thì lại có nhiều nhà khoa học làm luận án tiến sĩ giải thích nguyên nhân, luận chứng tại sao mì tôm lại không cong. phiền lắm!
@Phan Huy Thọ Gọi là mỳ tôm nhưng có bao giờ thấy tôm trong gói mỳ mô 🤣😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Bởi zậy nên bên ngoài có ghi là hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa đó thôi!!!!
leeyang
CAO CẤP
4 năm
hay
Nhiều chi tiết thú vị nhỉ, lại nhớ ngày trước đi học cô dạy đường thẳng là đường ngắn nhất nên sợi mỳ cong là dài hơn nhiều hơn rồi, từ hình dáng sợi mỳ này mà có cảm hứng cho 1 kiểu tóc gọi là xù mỳ 😆
@Hassler Mod Hưng nhớ nhiều thứ ghê, cơ mà giữa thẳng với cong, thứ nào gợi cảm hơn? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
THẾ AI GIẢI THÍCH HỘ TÔI: TẠI SAO CỌNG LÔNG LẠI CONG ???? MÀ CÀNG CỐ VUỐT THẲNG THÌ NÓ CÀNG CONG.
@Anh Hung Thoi Dai vì đời bất công nên cọng lông không bao giờ thẳng, vì vậy đừng bao giờ cố gắng vuốt thẳng cọng lông 😁
@mr.kavil đời bất công như cọng lông luôn nhỉ.
@Anh Hung Thoi Dai Muốn thẳng thì ra tiệm rồi hấp đê, như kiểu hấp tóc á 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Tưởng lúc trong nhà máy, chiên nên nó cong lại chứ.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019