An ninh nội dung - Content Filtering

babby
08/09/2010 09:09Phản hồi: 2
Trong hai phần trước, chúng ta đã đề cập tới An ninh điển cuối và bảo vệ tính riêng tư. Còn phần này, chúng ta sẽ nói về An ninh nội dung.

Với nhiều người dùng hiện nay, An ninh nội dung là một khái niệm còn mới liên quan việc bảo vệ máy tính. Các nhà sản xuất chương trình chống virus hiện nay đều đang cố gắng xây dựng những biện pháp tích cực và hữu hiệu nhất để chống lại các loại trình độc được tạo ra từng giờ trên toàn cầu, nhưng MicroWorld là công ty đầu tiên bên cạnh các nỗ lực đó, còn đưa thêm giải pháp ngăn chặn các nội dung xấu thâm nhập vào máy vi tính của bạn thông qua internet, trong khi lướt web, hoặc khi nhận, gửi thư điện tử. Đó chính là An ninh nội dung, thuộc nhóm các giải pháp mới và toàn diện mà sản phẩm eScan cung cấp cho khách hàng của mình.

eScan Internet Security Suite 10 (ISS) cho phép bảo vệ người dùng, tránh sử dụng thái quá hay tiếp cận các nội dung Web không phù hợp bằng tính năng Web Protection .

Một số bậc phụ huynh thời @ khi khi vắng nhà thường lo lắng không biết con em họ có mải mê lướt các trang web có nội dung không phù hợp, sao nhãng việc học hành. eScan ISS 10 cho phép họ dễ dàng sàng lọc, kiểm soát nội dung của các trang Web theo từng nhóm lứa tuổi, bao gồm nhóm nhi đồng (dưới 10 tuổi), nhóm thiếu niên (11-15 tuổi), thanh niên (16-18 tuổi) và người lớn (hơn 18 tuổi).

Nhóm nhi đồng – Không có ưu tiên, vì mới làm quen Internet, chỉ vào được các trang Web trong “danh sách an toàn” tức là được cho phép và chỉ định sẵn.

Quảng cáoNhóm thiếu niên – Ít ưu tiên, không vào được các trang Web trong “danh sách đen”, được truy cập vào các trang Web không bị chặn. Lọc từ khóa theo tên miền, tiêu đề, nội dung hay mô tả trang web. Ngưỡng từ khóa là 3, các mã ActiveX bị loại bỏ trừ của các trang Web xác định.

Nhóm thanh niên – Ưu tiên bình thường: tương tự nhóm thiếu niên nhưng ngưỡng từ khóa là 5 và không hạn chế mã ActiveX.

Nhóm người lớn – Ưu tiên cao nhất: Được truy cập mọi trang Web trừ trong “danh sách đen”.

Bạn có thể tùy chỉnh mức độ truy cập của các nhóm tuổi trên và kiểm soát nội dung Web tải về thông qua Filtering Options bằng cách: Lập các thể loại Website, các thể loại này hoặc được cho phép dùng hoặc bị ngăn chặn. Lập địa chỉ các Website cho từng thể loại, xác định các từ khóa cho từng thể loại. Sau cùng chỉ việc kích hoạt việc kiểm soát nội dung Web. eScan còn cho phép người dùng chọn sử dụng các danh sách phân loại các trang Web của một số tổ chức quốc tế có uy tín như RSACi, ICRA, SafeSurf.

Scanning Options cho phép xác định sẽ sàng lọc các từ khóa ở tên miền, tiêu đề, nội dung hay phần mô tả trang Web, ngưỡng các từ khóa khi quét. Có thể ngăn các tập tin âm thanh, hình ảnh, thư, ứng dụng, mã ActiveX khỏi các trang Web tải về. Nó cho kiểm soát các cổng mà trình duyệt Web có thể sử dụng. eScan có thể lưu lại báo cáo các vi phạm khi người dùng định truy cập các trang web bị ngăn cản để người có trách nhiệm tham khảo.

Một số công ty khai thác hình thức gửi thư quảng cáo qua email vì ít tốn kém, nhựng nó nhiều tới mức mà người dùng thực sự bị làm phiền và xem như thư rác (spam) vì thông tin cung cấp không liên quan tới lĩnh vực họ quan tâm. Đó là chưa kể tới các thư lừa đảo (phishing) qua mạng. Chức năng Anti-Spam của eScan giải quyết các bức xúc này. Nó dùng công nghệ NILP (Non Intrusive Learning Patterns) một dạng tựa như trí khôn nhân tạo, phân tích, nhận dạng và tự học hỏi các mối quan hệ của các đối tượng thông tin để phát hiện thư rác. Công nghệ RBL (Realtime Blackhole Lists) cho phép chặn thư rác theo địa chỉ IP của nguồn phát tán tin rác, hay SURBL (Spam URI Real-time Block Lists) thì phát hiện theo địa chỉ spam nằm chính trong nội dung thư. Còn SPF (Sender Policy Framework) thì xác minh nguồn gốc thư gửi thông qua hệ thống máy chủ DNS. Người dùng có thể bổ sung danh sách các địa chỉ phát tán thư rác. Bên cạnh đó, người dùng còn có khả năng ngăn chặn các thư có các câu, từ nhạy cảm bằng cách lập danh sách các câu/từ khóa này để sàng lọc ở cả 2 chiều gửi và nhận thư.

Chúng ta đang sống trong môi trường tràn ngập thông tin, nhưng cũng kèm theo bao nguy cơ rình rập. Có công cụ chống virút, lại kiểm soát được nội dung thông tin tốt chính là giúp chúng ta, gia đình và doanh nghiệp, phát triển trong môi trường an toàn và bền vững.
2 bình luận
HƯỚNG DẪN TÍNH NĂNG QUẢN LÝ WEB TRONG MỤC WEB PROTECTION:
Tiếp cận với internet là một bước tiến trong học hỏi và phát triển của trẻ nhỏ cũng như các bạn học sinh , sinh viên.Nhiều phụ huynh cho con em mình tiếp cận internet từ rất sớm để giúp trẻ phát triển các kỹ năng cũng như kiến thức mà kho thông tin vô tận này mang lại.
Tuy nhiên, điều mà nhiều bậc phụ huynh phải dè chừng là những luồng thông tin xấu trên mạng có thể ảnh hưởng tới con họ thì đúng là “Lợi bất cập hại”.Có khá nhiều chương trình giúp chúng ta có thể quản lý Web,dưới đây mình hướng dẫn cách quản lý web trong mục Web protection của ESCAN INTERNET SECURYTY 10 :

1.Xem danh sách, thời gian các trang web đã truy cập: Tính năng xem report Web Protection giúp bạn thấy được danh sách địa chỉ các trang web và thời gian đã truy cập. Mở giao diện eScan Protection Center, trong phần Web Protection chọn View Report.

2.Chặn tất cả truy cập Internet suốt cả ngày trừ một số website: eScan cho phép bạn khóa truy cập Internet suốt cả ngày trừ các Websites được cho phép. Mở giao diện eScan Protection Center, trong phần Web Protection =>chọn Setting =>Custom. Tại tab Filtering Options, chọn Active, trong phần Filter Category chọn mạn lọc (filter) Website_Allowed rồi bổ xung thêm hay loại bớt địa chỉ website cho phép được truy cập. Sau đó chọn Block Web Access. Trong tab Define Time-Restriction bạn phải không chọn Enable Time Restriction for Web Access.Chỉ websites nào thuộc mạn lọc Websites_Allowed mới truy cập được, còn chặn tất cả các website khác.

3.Giới hạn thời gian truy cập Internet trong ngày: Con bạn thường xuyên chơi game online và bỏ bê việc học khi bạn vắng nhà?. Bạn có thể sử dụng eScan để giới hạn thời gian truy cập Internet. Mở giao diện eScan Protection Center, trong phần Web Protection =>chọn Setting =>Custom. Tại tab Filtering Options chọn Block Web Access. Tại tab Define Time-Restriction chọn Enable Time Restrictions for Web Access sau đó chọn Add để định nghĩa những khoảng thời gian bạn muốn ngăn chặn. Trong thời gian ấn định, chỉ truy cập được website thuộc mạn lọc Websites_Allowed. Ngoài khoảng thời gian ấn định thì không có ngăn chặn gì.

4.Ngăn một số website theo địa chỉ hay từ khóa: Bạn có thể ngăn chặn các website theo từ khóa hay địa chỉ bạn muốn. Thực hiện: Mở giao diện eScan Protection Center, trong phần Web Protection =>chọn Setting =>Custom. Tại tab Filtering Options, chọn Active. Trong vùng Filter Category, chọn mạn lọc Ratings_Block_Category, sau đó chọn vùng Words / Phrases rồi bổ xung từ khóa cần chặn hoặc là chọn vùng Site Names rồi bổ xung địa chỉ website cần chặn. Bạn có thể định nghĩa thêm hay bớt các mạn lọc. Bấm chuột phải vào mỗi mạn lọc, bạn có thể chọn Allow hay Block để cho phép hay ngăn chặn các website tương ứng của mạn lọc.
Lưu ý: Khi bạn có ấn định thời gian trong tab Define Time-Restriction, chỉ các website thuộc các mạn lọc Block là bị chặn lại trong thời gian ấn định. Ngoài thời gian ấn định, không có website nào bị chặn.

5.Quản lý địa chỉ trang web được phép truy cập theo lứa tuổi: Các tổ chức kiểm duyệt web quốc tế đã liệt kê danh sách các trang web theo lứa tuổi truy cập bao gồm: Dưới 10 tuổi, từ 11 đến 15 tuổi, từ 16 đến 18 tuổi, và trên 18 tuổi, danh sách này thường xuyên được các tổ chức này cập nhật. Theo đó bạn có thể kiểm soát truy cập Web theo tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với lứa thuổi con bạn. Ví dụ: Con bạn mới 15 tuổi, mở giao diện eScan Protection Center, trong phần Web Protection =>chọn Setting =>chọn Teenager sau đó chọn Activate. Nếu con bạn dưới 10 tuổi: chọn Walled Garden, nếu con bạn từ 16 đến 18 tuổi: chọn Adolescent . Mặc định ở chế độ Adult – trên 18 tuổi, cho phép truy cập tất cả trang web. Trường hợp con bạn đang được phép truy cập các trang web theo chuẩn quốc tế, tuy nhiên bạn muốn con được phép truy cập thêm một số trang web được sự cho phép của bạn: Mở giao diện eScan Protection Center, trong phần Web Protection =>chọn Setting =>chọn Custom =>tại tab Filtering Option, chọn Active. Trong phần Filter Category chọn Websites_Allowed, chọn mục Site Name rồi bạn điền địa chỉ trang web được phép truy cập vào và chọn add (vd: escan.vn, vnexpress.net).

6.Chặn hình ảnh, download, audio, video của trang web: Bạn muốn ngăn tất cả các file video, tất cả hình ảnh, âm thanh của trang web không cho download file về máy. Thực hiện: Mở giao diện eScan Protection Center, trong phần Web Protection =>chọn Setting =>Custom =>Tại tab Scanning Options trong phần Content Types bạn đánh dấu chọn các loại cần chặn theo ý muốn.
babby
ĐẠI BÀNG
13 năm
Thanks bác đã bổ sung giúp 😁

---------- Post added at 03:04 PM ---------- Previous post was at 03:03 PM ----------

Thêm cái hình cho nó hoành tráng 😃

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019