Ăn trứng sống có an toàn hay không?
Drchuottui
4 nămBình luận: 131
Ăn trứng sống có an toàn hay không?
Trứng là một đồ ăn vừa ngon lành, bổ dưỡng và kinh tế. Trứng có chứa nhiều protein, chất béo, nhiều loại vitamin cần thiết (vitamin A, các vitamin nhóm B) và nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng trứng là một đồ ăn vô khuẩn vì được bao bọc và bảo vệ bởi một lớp vỏ cứng nên trứng có thể an toàn khi ăn sống hoặc không cần nấu chín kỹ như các món trứng luộc lòng đào, ốp la một mặt, trứng trần...

Tuy nhiên trong trứng có thể có vi khuẩn salmonella, có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa cho người khi ăn trứng chưa được nấu chín kỹ với các triệu chứng như sốt, đau bụng, đi ngoài... Trường hợp nặng cần sẽ cần phải đi khám và nằm viện. Ngoài ra khi trứng được nấu chín, cơ thể chúng ta sẽ hấp thu protein tốt hơn, lên đến 80-90%, còn khi ăn trứng sống chỉ khoảng 50% protein được cơ thể hấp thu. Các bạn cần lưu ý, chỉ khi trứng được nấu chín hoàn toàn, nghĩa là khi cả lòng đỏ và lòng trắng trở thành một khối rắn chắc thì mới diệt được hết vi khuẩn salmonella. Kể cả ăn trứng luộc lòng đào, trứng ốp la mà lòng đỏ chưa chín hẳn, trứng trần sơ qua... vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Raw egg1.jpg
Trong quả trứng có thể có vi khuẩn salmonella (thương hàn)
Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella từ trứng không quá cao, và những món như trứng lòng đào, ốp la một mặt... ngon hơn hẳn so với khi nấu chín kỹ. Vì vậy để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn chúng ta nên có một số lưu ý như sau:
- Nên mua trứng ở siêu thị, vì được bảo quản tốt và giữ lạnh, trứng ngoài chợ thường không bao giờ được bảo quản lạnh
- Sau khi mua về nên để trứng trong tủ lạnh (ngăn mát), có thể bảo quản được khoảng 4 tuần. Bởi vì nhiệt độ thông thường vi khuẩn sẽ phát triển nhanh hơn.
- Loại bỏ ngay các quả trứng bị dập vỡ

Một số đối tượng không nên ăn trứng sống:
- Trẻ em dưới 5 tuổi và người già trên 65 tuổi, do sức đề kháng yếu hơn
- Phụ nữ có thai
- Người bị suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, bị bệnh đái tháo đường, ung thư...
Tham khảo cdc, healthline
Ảnh wikipedia
Cover_2048x1268_Raw_egg.jpg
131 bình luận
vythanh
CAO CẤP
4 năm
Chín không ngon 😁
@chiennguyen.art Sợ đường thôi chứ Okinawa diet ăn toàn khoai lang mà ai cũng ốm nhách và sống thọ. Carb complex tốn nhiều calo để hấp thu, bù lại lượng calo mà nó sinh ra. Chứ kiêng carb ko có sức mà tập luyện đâu. Còn trứng cũng hên xui lắm vì cholesterol ldl cao hơn các dạng đạm khác.
@nguyenminh56547 chuẩn bạn, đường có đường nhanh và đường chậm, còn cái loại đường hòa tan được với đường trong nước ngọt thì bỏ luôn dùm, ý mình là kiêng mấy cái đường nhanh ấy.
mình biết xung quanh quả trứng rất nhiều tranh cãi, người thì bảo ngày 1 quả, người thì bảo ngày 2 quả ko sao, người thì bảo tuần 4 quả,... nói thật với bạn, đúng sai còn tùy từng người, tùy mức độ vận động, với mình thì trung bình ngày 1 quả mình ăn rất lâu rồi các chỉ số vẫn rất ngon.
PS: ăn trứng chấp nhận chút cholesterol cũng ko sao đâu bạn ah, bù lại bỏ hoàn toàn thịt mỡ đi. trứng ko thần thánh, nhưng trong tầm giá thì nó thần thánh. chắc luôn 😁 chưa kể chế biến rất nhanh nữa, gì thì gì cũng phải cân đối thời gian cho những việc khác nữa.
@chiennguyen.art thanks bạn nhưng dài ngại đọc quá, bạn có thể tóm tắt đc không ? =))
@tobe2405 hj, theo mình mới vậy bạn đã thấy vất vả thì quên chuyện giảm cân đi cho thoải mái đầu óc, ^_^ , mình thật. ko có gì tự nhiên mà đến đâu. khỏe tự nhiên, đẹp tự nhiên chứ tự nhiên khỏe, tự nhiên đẹp thì ít người có được may mắn ấy lắm.
Rất tốt nhé, khuyến khích anh em ăn thật nhiều trứng sống 😃
@#JK Trứng pha nhiều loại đc mà...sữa, nước cam, bia, mật ong....bla bla
amio1st
TÍCH CỰC
3 năm
@#JK Ngon mà trứng sống lòng vàng đánh lên với nước cam quá tuyệt vời ko bị tanh trừ phi ko biết cách chế biến. Khá là béo ngậy. dùng máy đánh trứng cầm tay đánh lên khi ma sát thì nó cũng bị chính 1 phần. hao hao làm bánh.
blizzaro
TÍCH CỰC
3 năm
@Hoang_HaoMinh Ở nhật họ trộn trứng sống với cơm nóng . Ở hàn thì Đập trứng vào rượu rồi uống . Ở việt nam thì có kiểu trứng gà sở mới để hút . Nhất là ở quán rượu . Và quả thật nó rất thơm và ngon /
chacuavip10
ĐẠI BÀNG
3 năm
@blizzaro cafe trứng nữa
Uống thêm rượu đi. Ổn ngay. 😁
Ăn sống được cái là đỡ phải nhai.
Nuốt ực cái là xong. 😁
QPR
TÍCH CỰC
3 năm
@adagioleonard Vỏ trứng gà chứa tới 90% canxi và nguồn can-xi từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất => chịu khó nhai luôn cho đỡ phải bỏ rác 🆒
tienbb96xx
TÍCH CỰC
3 năm
@QPR Gấp đôi canxi để mọc thêm sừng à bác 😁
QPR
TÍCH CỰC
3 năm
@tienbb96xx vậy liệu việc sừng không mọc ra có phải là biểu hiện bị thiếu canxi không 😃
tienbb96xx
TÍCH CỰC
3 năm
@QPR Biểu hiện đó xảy ra do việc đổ vỏ quá nhiều đó ạ 😁
QPR
TÍCH CỰC
3 năm
@tienbb96xx Bạn có kinh nghiệm cá nhân phong phú quá ;)
không biết có an toàn không nhưng thấy bọn nhật toàn đập trứng sống vào cơm rồi ăn sáng
tombao
ĐẠI BÀNG
3 năm
@baocaosucaunho Mình mới đi Nhật về,khẳng định trứng sống bên đó không hề tanh nhé bác,bên đó có vụ nướng thịt lên,đập trứng sống vô chén,cho thêm tí nước tương,quậy lên chấm thịt ăn rất ngon nhé,ko có tanh như trứng VN đâu.
@O.R.A.N.G.E Trứng gà ta ở nhà mình vẫn màu đỏ cam...
@baocaosucaunho mời các bác 😁

@O.R.A.N.G.E Màu sắc chả nói lên được gì đâu vì trứng VN cũng có cái cam lè
Sáng vừa làm 2 trứng chiên ốp la một mặt + một cốc yến mạch cỏ bỏ thêm nho vào :3 ăn nhẹ nhàng
Bác làm luôn bài trứng vịt lộn đi , em hay ăn mà không biết có vấn đề gì hay không, em mê món đó lắm 😁
kikithewitch
ĐẠI BÀNG
3 năm
Có thể do môi trường nuôi ko vệ sinh?
Mr.Seo
ĐẠI BÀNG
3 năm
Quá tốt
Trứng lòng đào còn đợ sệt sệt mới ngon. Nhưng chỉ nên sử dụng trứng gà tem nhãn đầy đủ trong siêu thị.
@tranvutruong Trứng gà tem nhãn cũng ko ngon bằng trứng gà ta đâu bác , Em thì chỉ thích ăn gà ta thôi
@ZzCapuchino Chuẩn bác. Nhưng trứng gà quê phải do người quen của mình lấy hộ, chứ mua ngoài chợ ko biết nguồn gốc ra sao. Ngon nhất là về quê sáng ra chuồng gà xem có trứng tươi ko thì luộc sơ 2-3ph là húp luôn.
@tranvutruong Tem nhãn cũng hên xui lắm đó bác. Mình biết có chỗ bán ở nhà ko hết, muốn hư rồi mới bán cho siêu thị, tem nhãn đầy đủ.
huyk12t3
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bỏ trứng vào trần sơ qua nước sôi 10 giây. Rồi sau đó đục lỗ quả trứng và hút. Toẹt vời 😁
@huyk12t3 Hút lại thấy con giòi thì thôi.. 😕😕
huyk12t3
ĐẠI BÀNG
3 năm
@adagioleonard Tăng thêm độ béo ngậy ý mà,haha 😁
Phamhoon
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nên nuôi gà, gà đẻ ra ăn liền 😆)
mai12
TÍCH CỰC
3 năm
Cái gì ăn sống cũng không tốt nhé . Dễ bị bệnh giun nhé. Cô ở trường đã dạy rồi nhé. Cần ăn chín uống sôi nhé
@mai12 ông có nhầm không? Có bao giờ ông đem gấu đi nấu chín rồi mới ăn không?
@locthuyforever Thế bác toàn ăn thịt sống ạ 😁
mai12
TÍCH CỰC
3 năm
@locthuyforever Xin lỗi chưa có gấu nên chưa biết nhá
mai12
TÍCH CỰC
3 năm
@adagioleonard Chắc là vậy rồi
k
nghe đâu thịt bò + trứng sống + giá đỗ là các bác hay cứng cỏi lắm , ko có ỉu xìu , 1 người khỏe 2 người vui , đỡ tiền mua rocket
@hoanghung.tb ăn đau bụng thì có =))
Trứng sống ăn ghê vãi, ngay cả luộc trứng mình cũng phải luộc chín chứ ko dám ăn kiểu lỏng mà nhiều người hay nói là trứng lòng đào để hút hút o_O
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Thích ốp la 😁
dqminhtt1
TÍCH CỰC
3 năm
lòng đào ngon nhất, ăn chín quá thì khô lắm
Thàh Zo
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dqminhtt1 Nước ngoài ngta ăn lòng đào là vì protein trong lòng trắng dễ tiêu khi đc nấu chín còn pr trong lòng đỏ thì ngược lại dễ tiêu khi còn sông. Và khi lòng đỏ nấu chín thì trứng trở nên khó tiêu.








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019