Ăn uống không điều độ khiến nhiều người tử vong hơn cả do hút thuốc lá
P.W
2 nămBình luận: 93
Ăn uống không điều độ khiến nhiều người tử vong hơn cả do hút thuốc lá
Trong một cuộc nghiên cứu khoa học được công bố trên tờ The Lancet, tác giả Ashkan Afshin của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc đại học Washington, Mỹ đã nghiên cứu chế độ ăn của 195 quốc gia trên thế giới dựa vào những mẫu điều tra gửi cho mọi người. Từ đó, các nhà khoa học ước tính tác động của việc ăn uống không điều độ với nguy cơ tử vong từ những căn bệnh tim mạch, một số dạng ung thư và tiểu đường.

Tinhte_An4.jpg

Tác giả Afshin cho rằng: “Cuộc nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn uống không khỏe mạnh đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại rất rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ăn uống sai cách khiến nhiều người mắc những căn bệnh có liên quan, nhiều hơn cả những người hút thuốc lá.”


Ước tính mỗi năm, có khoảng 11 triệu người chết vì những bệnh lý liên quan tới chế độ ăn không điều độ, còn theo trang The Tobacco Atlas, năm 2017 có khoảng hơn 7 triệu người chết vì những căn bệnh do hút thuốc lá gây ra. Lý do rất đơn giản khi con người không ăn đủ ngũ cốc, trái cây và rau quả, cùng lúc lại ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn quá nhiều muối, thịt đỏ và lạm dụng nước ngọt.

Ăn nhiều trái cây, ngũ cốc và dầu olive sẽ sống lâu hơn


Trong số những quốc gia được nghiên cứu, có lẽ Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Israel là những quốc gia có tỷ lệ tử vong do những bệnh liên quan tới ăn uống thấp nhất. Trong khi đó, Mỹ xếp thứ 43, và Trung Quốc thì xếp thứ 140 trong số 195 quốc gia. “Thông thường, những quốc gia có cách người dân ăn uống giống với chế độ ăn Địa Trung Hải, nghĩa là giàu rau củ quả, các loại hạt và dầu olive cũng như omega-3 từ cá sẽ có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch hay tiểu đường, cũng như những bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn nhiều.”

Tinhte_An3.jpg


Trong khi đó Việt Nam chúng ta được đánh giá là có chế độ ăn uống và tỉ lệ tử vong liên quan ở mức trung bình, với khoảng 249 đến dưới 313 ca tử vong do chế độ ăn uống trên 100.000 dân. Trong khi đó con số này ở Lào là hơn 397 ca, còn Thái Lan thì thấp hơn nhiều, từ 105 đến dưới 142 ca tử vong trên 100.000 người dân. Không có dữ liệu cụ thể tại Việt Nam, nhưng ở khu vực Đông Nam Á, những nguyên nhân chủ yếu khiến con người mắc bệnh do ăn uống không điều độ phải kể đến việc ăn quá nhiều muối, ít ăn trái cây, ngũ cốc và hạt.

Tinhte_An1.jpg

Tác giả Afshin cho biết, Mexico lại là một trường hợp gây bất ngờ. Người dân quốc gia liền kề với Mỹ này có chế độ ăn rất giàu ngũ cốc, rau quả, nhất là ngô với món tortillas. Thế nhưng người dân tại đây tiêu thụ nước ngọt và đồ uống có đường rất mạnh, và hệ quả là lợi ích của chế độ ăn giàu hạt và ngũ cốc chẳng còn gây tác động tích cực nữa, thay vào đó là tỷ lệ người dân bị béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch do uống quá nhiều nước ngọt có ga ngày càng tăng lên.

Tinhte_An2.jpg

Theo cuộc nghiên cứu này, trên thế giới có khoảng 800 triệu người không đủ ăn, và 1,9 tỷ người đang thừa cân béo phì. Cả hai đều là những dạng suy dinh dưỡng khác nhau, và chi phí y tế cũng như viện trợ để cải thiện tình hình đang khiến toàn thế giới tiêu tốn 3,5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Cộng thêm chi phí chữa trị những căn bệnh tim mạch và tiểu đường, chúng ta sẽ phải cộng thêm 2 nghìn tỷ USD nữa mỗi năm.

Con người trồng chưa đủ hạt và rau củ quả


Tuy nhiên có một vấn đề khác nảy sinh. Nếu tất cả 7,5 tỷ người trên toàn thế giới cùng lúc chuyển sang chế độ ăn khỏe mạnh giàu chất xơ, ngũ cốc và trái cây, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Đáp án hoàn toàn không phải là tuổi thọ con người sẽ tăng lên, mà trái ngược hoàn toàn, chúng ta sẽ thiếu trầm trọng nguồn ngũ cốc và trái cây, vì con người hiện tại trồng trọt không đủ để đáp ứng nhu cầu toàn thế giới, theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại trường đại học Guelph, Canada. Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, Evan Fraser cho rằng: “Chúng ta đơn giản là không thể áp dụng 1 chế độ ăn uống cho tất cả mọi người trên thế giới vì hệ thống nông nghiệp toàn cầu hiện tại không thể đáp ứng được yêu cầu.”


Tinhte_An5.jpg

Fraser cho biết, con người đang sản xuất quá nhiều thực phẩm có chứa chất béo, đường và tinh bột. “Ở mức độ toàn cầu, chúng ta đang bị lệch lạc giữa những loại thực phẩm được sản xuất, và những loại thực phẩm nào con người nên ăn nhiều hơn.”


Theo NPR, The Lancet, Ảnh Chachun
Cover_An.jpg
Thôi . Bữa sáng có quan trọng hay ko quan trọng mà giờ vẫn đang cãi nhau . Mà ăn chắc là thiểu số thôi . Vì theo nghiên cứu mấy chục năm tại VN của tôi thì người ngỏm 90% là do uống . Vì cứ tăm phần tăm y rằng ra đường thì cứ nhè cột đèn hoặc đầu oto ... mà phang . Có sống thì cũng thành tật . Nên nói do ăn là chưa đúng .
boybala
TÍCH CỰC
2 năm
@congthanhgiong Còn chú thù ngờ u. Chúng ta không sống với õxy tinh khiết , oxy cũng không một mình làm dc cái gì nếu không có sự kết hợp vs nhiều chất khác.
@boybala mình ko bàn cãi thêm, để chú tự nghiên cứu về sau. bởi ngay cách chú nói thì chính oxy cũng đã góp phần vào, ko lẽ anh đi cướp 2 người thì nói là do có thằng khác góp sức nữa nên nó vô tội chắc.


Thứ gì cũng có 2 mặt, tương tự trọng lực, nó giúp hình thành sự sống nhưng cũng là tác nhân làm sự sống trở lại cái ban đầu, tuần hoàn, càng già càng cảm thấy sức nặng của trọng lực 😁

Đường cũng vậy, cần thiết để tạo năng lượng cho cơ thể, nhưng rồi nó cũng làm lão hóa, tiêu diệt collagen của da làm già nhanh hơn nếu ăn quá nhiều đường. VN là dân mê đường đến nổi vào siêu thị kiếm sữa ko đường cũng khá khó, sữa bản thân nó là lactose khi vào cơ thể sẽ thành 2 loại đường Glutose và galactose mà còn bỏ thêm đường thì coi như uống double đường.:rolleyes:
boybala
TÍCH CỰC
2 năm
@congthanhgiong Bớt láo đi ông tướng, trong cơ thể con người có cả tỉ trao đổi chất diễn ra , không chỉ có oxy. Con người không sống chỉ bằng đường thở, hấp nạp khí, còn phải ăn uống, bổ sung nhiều loại chất. Dốt thì bớt nói đi, ở đâu nói trọng lực giúp hình thành sự sống. Già hay trẻ trọng lực cũng chả có gì khác cả, người già do cơ thoái hoá nên mất sức chứ chả liên quan gì đến vấn đề trọng lực sất.
Đường hay muối hay can xi hay sắt hay protein hay ...n thứ khác đều cần nhé. Bớt ngáo đi, được vài ba cái chữ đòi ra vẻ
@minhthuvc bữa sáng là quan trọng nhất đó nha bác
Đúung vậy, nhiều năm nay tôi không ăn đồ chiên, nướng, xào không đụng đến thịt đỏ, nước có ga, ăn nhiều rau củ quả, thứ mà dân gym thường nghĩ đến pro không để ý đến, cơ thể bây giờ rất ít bệnh.
@boyngocxita4 Lúc đầu tôi cũng nghĩ thế, nhưng dần dần cảm thấy rất ngon.
@boyngocxita4 Sợ ông không qua khỏi 40 nói gì 80
@hoangphuong hp Tôi đây rất hạn chế ăn các món tempura và đồ ăn nhanh rồi, nếu như thường thì bọn Nhật gốc 30 chúng nó chết sạch rồi.
@boyngocxita4 Mà đồ ăn việt nam toàn dịch nọ dịch kia không kiểm duyệt . Chất lượng không đảm bảo ông nào mà không đào thải được độc tố tốt thì mệt đấy.
Đơn giản là ăn uống theo kiểu người Nhật: ăn nhiều cá, rau củ, ít gia vị dầu mỡ. Thực tế đã chứng minh rồi
nhoxs2zin
TÍCH CỰC
2 năm
@phuongduy2908 Chuẩn lun ăn cá nhiều còn tốt hơn ăn thịt 😁
austin_1st
TÍCH CỰC
2 năm
@nhoxs2zin món Nhật cũng không ít dầu mỡ đâu nhé
@phuongduy2908 Món Nhật nhiều dầu mỡ vô địch. Trong suất ăn nào cũng phải có ít nhất 1 món chiên, lại ít rau nữa. Thằng bạn mình từ ngày ra ở riêng đến giờ chắc 2 mấy năm chưa biết nấu cơm như thế nào.
@nhoxs2zin Cá sán bò lổm ngổm bạn dám ăn ko?
quangpro1990
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hên quá. Mình tự tin hút thêm dc ngày gói nữa chứ bây lâu nay mấy báo cứ bảo hút thuốc có hai sức khoẻ
thelord186
TÍCH CỰC
2 năm
Cá nhân mình thì mục tiêu duy nhất là ko lãng phí thức ăn 😃
@thelord186 Không lãng phí thức ăn, nhưng cũng không nên ăn ráng đồ ăn có dầu mỡ, đồ chiên đâu bác.
huycuong91
TÍCH CỰC
2 năm
Ăn nhiều quá Gout rồi! 😔
nhoxs2zin
TÍCH CỰC
2 năm
@huycuong91 Dư đạm à bạn kkkk
@huycuong91 Thôi trước ăn nhiều rồi thì giờ nhịn . Luận nhân quả mà
Thằng chuyên hút thuốc, uống rượu thì bảo cái thằng chuyên uống nước ngọt, uống sữa là chết sớm
Ha ha
@hackieuhoang Ông nào uống nước lọc còn chết đầy nói gì mấy thứ ấy
đơn giản mà, từ cổ kim người xưa đã phát biểu rằng:" Bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất". bây giờ mọi thứ còn độc hại hơn xưa.. từ cái hít thở là không khí nè, cái nước uống nè, cái ăn nè. ôi thôi cũng con người hại nhau cả.
họa phúc không cửa, do người tự chiêu. báo ứng nhân quả, như bóng theo hình.
@tran khang00011 Đạo lí thì có, kinh phật j ở đây hả óc. Nói ra thì đã biết đầu óc có vấn đề =))))))))))
Kiểu gì cũng chết...đó là chân lý 😁
@Khẩu trang xanh Chết vinh còn hơn sống nhục.
@hackieuhoang Sai rồi, phải là Sống vinh còn hơn chết nhục
@dac Ô vậy chăng các thím - ăn bẩn sống lâu, cày sâu lúa chết.
Bữa trước nói hút thuốc có hại hạng nhất, giờ xuống hạng nhì rồi? Vài bữa nữa sẽ có thứ khác "độc" hơn đẩy ăn uống xuống hạng nhì và hút thuốc xuống hạng ba
Bởi vậy anh em cứ hút thuốc thoải mái nhé, nó chẳng độc gì lắm đâu
Nghèo chạy để kiếm ăn.
Giàu chạy để tiêu hoá thức ăn.
18 000 chai tương ớt chinsu của Masan tại Nhật bị thu hồi do dùng chất cấm quá mức quy định. Tại việt nam thì vẫn ăn ào ào. Như vậy thì cũng đủ hiểu cái quản lý thị trường thực phẩm trong nước là thứ thừa thãi. Masan nhờ nước mắm công nghiệp và tương ớt mà nó giàu kếch xù, tương tự như bọn Tân Hiệp Phát. Pha hóa chất bán cho người việt dùng và thu 1 đống tiền. Trong khi bữa ăn đang đe dọa dân việt hằng ngày thì động thái bảo vệ người tiêu dùng là chẳng có động thái gì.
@hoanglinh221191 Nhật cấm hoàn bao giờ. Cơ quan quản lý thị trường của việt nam sinh ra để hút máu thôi
@minhcuongpro1234 Trong tiêu chuẩn của nhật thì nó không cho dùng acid benzoic trong tương ớt, việt nam thì cho
"Trong khi đó, điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản cấm sử dụng axit benzoic trong tương ớt."

còn ở Việt Nam: "Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, axit benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt."
https://vnexpress.net/kinh-doanh/nhat-ban-thu-hoi-hon-18-000-chai-tuong-ot-tu-viet-nam-3905643.html
@minhcuongpro1234 Bộ máy quản lý thối nát ,ăn tiền hút máu của dân
@hoanglinh221191 Vậy là Nhật nó cấm dân nó ăn còn Việt Nam thì cứ ăn vô tư, có gì đã có bệnh viện lo kaka
tranjella
TÍCH CỰC
2 năm
Chủ yếu bị ung thử bao tử thôi, nhất là mấy bạn nữ nhịn ăn, ăn đồ nướng, chiên, mà ăn chua cũng là nguyên nhân chính.
darklight888
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ai cũng cũng biết trước sau j cũng chết, nhưng chết một cách hành hạ thân xác hay ko là còn do mình. Về cơ bản, ẩm thực Việt rất nhiều rau xanh tốt cho sức khỏe. Cái đáng lo là ý thức người dân còn kém và sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền thoy.
Mình ngày chỉ ăn 2 bữa là trưa và tối. Lại hay ăn món rán chiên. Chắc chết sớm quá.
longbc
CAO CẤP
2 năm
tôi tin điều này, bệnh từ cái miệng mà ra
@longbc Nhiều khi nói bậy cũng bị chúng oánh đi bệnh viện nữa đó cũng từ miệng mà ra (cũng có chữ 😁bệnh :D đấy) . Heheheheh
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019