Android 11 mới đã không còn hấp dẫn khi ra mắt nữa, iOS 14 bỗng trở nên thú vị hơn
Bài hay!/8 người
quancayda
1 thángBình luận: 305
Android 11 mới đã không còn hấp dẫn khi ra mắt nữa, iOS 14 bỗng trở nên thú vị hơn
Với một fan trung thành của Android thì mỗi năm khi đến tháng 3 cho đến tháng 9 - thời điểm mà Google sẽ cho ra mắt phiên bản thử nghiệm kế tiếp của phiên bản hệ điều hành Android mới ( Preview -> Beta -> Final) cùng với sự kiện Google I/O hàng năm, hầu như ai ai cũng đều rất háo hức mong chờ để xem năm nay Google sẽ mang đến cho người dùng những tính năng tuyệt vời nào lên chiếc Pixel chủ lực của mình. Bởi vì những tính năng hấp dẫn làm tăng trải nghiệm người dùng cùng với những cải tiến bảo mật mới trên Android gốc luôn là điều mà những fan Android như mình rất là chờ đợi, đơn giản vì khi mà Android gốc đã tính hợp thì việc các bản Android tùy biến của các hãng khác Samsung (One UI), Xiaomi (MIUI), LG,... sẽ dễ dàng thừa hưởng chúng để tích hợp và tùy biến vào hệ thống của mình.

Mọi năm vẫn thế nhưng năm nay Android 11 lại tạo không cho mình một cảm giác như vậy.

Các tính năng mà Android 11 mang lại đã quá quen thuộc trên Android tùy biến

Những ai xài Android gốc thì các tính năng trên Android 11 có thể xem là mới mẻ nhưng những tính năng đó thì nó lại quá nhàm chán trên các phiên bản Android tùy biến của One UI hay MIUI: bong bóng chat (Chat bubble), Quay phim màn hình (screen recorder), Chế độ Tối theo thời gian (Schedule dark mode), Lựa chọn chữ trong ảnh chụp (Select text in screenshot), Media control, v.v
Old features.jpg

Ngay cả tính năng Pin-app on Share menu mà @cuhiep có đề cập đến ở Android 10 khi Google đã lỡ xóa nó đi trên Android 10 (tính năng này đã có từ Android 7) thì bây giờ nó quay trở lại trên Android 11 và được giới thiệu như một tính năng mới. Những ai xài các máy Pixel Android 10 ở bản cập nhật bảo mật 3/2020 thì tính năng cũng đã có mặt trở lại.
Pin app share menu.JPG

Chính vì những tính năng đã quá đỗi quen thuộc mà tưởng như là mới đó lại không tạo nên bất cứ sự phấn khích nào cho những ai đang xài Android tùy biến. Với mình một người xài cả Pixel và Galaxy thì trải nghiệm người dùng trên Android 11 cũng không khác gì Android 10 (One UI 2.x) là mấy.

Thiếu đi các tính năng đột phá mang tính hữu ích cao

Nếu như ở các phiên bản Android trước hay ở các kỳ Google I/O, Google từng giới thiệu nhiều tính năng tạo nên cơn sốt như:
- Google Duplex : ở Google I/O 2018 trí thông minh nhân tạo của Google Assistant có thể gọi điện thoại đặt lịch như con người
Google duplex.jpg

- Screen call (2018): nhờ Google Assisstant biết được "số lạ" nào đang gọi cho bạn trước khi quyết định nghe máy tránh tình trạng bị spam làm phiền.
Call screen.jpg

- Navigation gesture ( 2018-Android 9, 10): sử dụng các thao tác vuốt để điều hướng di chuyển qua các màn hình.
Navigation gesture.jpg

- Night Sight (2018 - Android 9): một tính năng bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo trong app Google Camera để cho ra những bức ảnh được chụp trong môi trường thiếu sáng rõ nét một cách đáng kinh ngạc. Nó đã tạo nên một xu hướng mới trong nhiếp ảnh di động, gần như sau đó tất cả các hãng Android kể cả iPhone cũng phải nhảy xổ vào mang tính năng này trên điện thoại của mình để không thua thiệt các hãng khác.
Night sight.JPG

- Live Caption (2019-Android 10): dịch tức thời trên màn hình kể cả không có sẵn phụ đề. Ngay cả ông lớn Samsung cũng đã tích hợp chức năng hữu ích này trên series Galaxy S20 và Galaxy Z flip khi ra mắt sau đó.
Live Caption.jpg

Nhìn một list các tính năng mới trên Android 11 mình không khỏi giật mình và tự hỏi “Android 11 có gì hay vậy?”, thực sự không thấy 1 tính năng nào có thể tạo nên một sự đột phá để có thể tạo nên xu hướng cho các điện thoại smartphone khác nói theo như những năm trước. Nếu có đó cũng chỉ những tính năng rất nhỏ có cũng được không có cũng không sao.

Các phiên bản hệ điều hành mới vẫn chú trọng vấn đế đề bảo mật hơn

Android từ trước giờ vẫn được đánh giá kém bảo mật hơn so với iOS nên việc củng cố các giải pháp bảo mật nhiều hơn cũng là điều dễ hiểu. Qua các phiên bản Android 9, Android 10, Android 11, có thể dễ dàng thấy rằng sẽ luôn có cải tiến bảo mật mới được nâng cấp để đảm bảo dữ liệu cá nhân của người dùng được đảm bảo an toàn.

- Quyền ứng dụng được nâng cấp mạnh mẽ hơn. Android 9 thì các quyền trên micro và camera có mặt để hạn chế việc sử dụng trái phép chúng. Android 10 thì Quyền truy cập vị trí được chú ý hơn 3 chọn lựa sâu hơn (Toàn thời gian, Trong khi sử dụng , Từ chối),Trên Android 11 thì cũng vậy, Quyền cho phép một lần ( “Chỉ lần này” - One-time permisison) được bổ sung vào đối với Location, Camera, Micro phone nếu không xài thì sẽ tự động bị "tước quyền" tránh ứng ụng đó lạm quyền gây tổn hại đến sự riêng tư của người dùng.
Permisison.jpg

- Không chỉ vậy ở phiên bản Android 11 này, Google càng đẩy mạnh sự bảo mật riêng tư lên mức cao hơn khi tiếp tục củng cố tính năng "Scope Storage" từ Android 10 trên Android 11 khiến các lập trình việc buộc phải áp dụng cho các ứng trên Googleplay store của mình chứ không cho phép trì hoàn nó nữa. Với "Scope Storage" mỗi ứng dụng sẽ có thể có một "phân vùng lưu trữ riêng" mà các ứng dụng khác không thể truy cập, bằng việc này dù bạn nhất nút "Đồng ý" để cấp quyền truy cập bộ nhớ trong của thiết bị cho một ứng dụng nào đó thì ứng dụng đó chỉ có thể làm việc được với các thư mục mà nó tạo ra hoặc các thư mục Media sử dụng chung trên máy mà thôi.
Scope storage.png

- Project Mainline được chú ý hơn với các cải tiến mới. Nếu như ở Android 10, Project Mainline được giới thiệu đầu tiên để phát hành các bản vá bảo mật hệ thống thống và cải tiến thông qua Playstore để giảm sự phân mảnh của Android thì ở Android 11 Google càng muốn phát triển và hoàn thiện nó hơn bằng việc thêm 12 modules mới để mở ra nhiều tiềm năng hơn nữa giúp Android có thể cải thiện bảo mật và hiệu năng mà không cần phải thông qua các bản cập nhật Firmware của hệ thống. Project mainline như là một yếu tố quan trọng mà google muốn tích hợp trên hệ thống của mình, khi mà Google có thể toàn quyền kiểm soát các bản vá bảo mật qua Playstore mà ko cần thông qua các nhà sản xuất khác.
Project-Mainline0.jpg

Có thể nói vấn đề bảo mật được xem như là một đặc điểm cần phải có trên mỗi bản Android mới ra đời. Hay nói cách khác Google sẽ ưu tiên các thay đổi sâu bên trong nền tảng của hệ điều hành nhiều hơn là những thứ mà người dùng dễ nhận thấy hay trải nghiệm nghiệm hàng ngày. Có lẽ vì vậy mà những thay đổi gần đây của phiên bản Android 11 khiến mình cảm thấy mất đi sự hào hứng thường thấy, một phần nữa vì sự kiện Google I/O 2020 (kể cả online) cũng bị hủy bỏ nên thật sự cũng ko có gì đáng mong chờ trong năm nay. Anh em xài Android thì thấy thế nào, anh em có cảm thấy hài lòng với những tính năng mới mà Android 11 đã giới thiệu không?

Trong khi các fan iOS thì lại được một dịp reo mừng khi iOS14 ra mắt gần đây có rất nhiều tính năng thú vị của Android (Widgets, App Library, Compact Call, Pic-in-Pic,...) mà dù có mơ họ cũng chẳng nghĩ rằng Apple dám chịu thay đổi bản thân để "chiều" theo ý người dùng như vậy!

View attachment 4698815
Bài hay!/8 người
maihung04
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Ios lúc nào chả thắng
@DrTMA92 thôi khiếp cho tôi xin, cái đống widget của ios trông như cứt bò vậy
suhaothui
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Vuducanh0909 Bác nói chuẩn đó, mấy cái wiget làm màu cho bớt đơn điệu, hiệu xuất tổng thể vẫn hơn chứ .
suhaothui
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@3 ngàn Dùng iporn thời 3,4,5 chưa bạn ? Mới hiểu đc cái cydia nó thú vị thế nào ?
@DrTMA92 Bạn này nói đúng này, hoàn hảo đến độ giờ trên youtube đầy những video khuyên không nên lên ios 14..
Cơ bản là ra tới 11 rồi mà vẫn chán
@rufa bớt thượng đẳng lại đi bạn, kiểu như mỗi bạn từng dùng 2 hệ điều hành ấy.
rufa
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@KienNguyencdt01 sao bớt đc đây< haha. ức chế chưa cưng. Nói một câu là nhột ngay
@Kelvin Lee 123 Câu này nghe quen nè. Sau này có rồi nói táo làm tốt hơn. hehe.
@tranbinh198074 Ai có trước có sau k quan trọng. Quan trọng phải biết học hỏi cái hay của đối thủ
weixiao
TÍCH CỰC
1 tháng
Thiết nghĩ nên lùi lại 2 năm ra 1 bản android mới
@weixiao Không hẳn là cập nhật về các tính năng mới và giao diện để người dùng thấy được đâu bạn à, mà nó còn cập nhật về bảo mật, về bố trí và sắp xếp lại modul trong hệ thống để cập nhật theo từng mảng mà không phụ thuộc vào nhà sản xuất điện thoại. Bạn cứ tưởng tượng android bây giờ giống như ngôi nhà đã có đầy đủ nội thất và đồ đạc rồi, nên nó sẽ ít mua các nội thất mới về, nó chỉ sắp xếp lại nội thất cho sạch sẽ gọn gàng, thay mới nâng cấp cái ti vi hay cái loa để sử dụng cho tốt hơn thôi. Nói tóm lại, các thay đổi đấy thì rất ít có sự đột biến để người dùng có thể nhận ra nhưng lại vô cùng cần thiết.
@weixiao 2 năm ra 1 bản thì dễ là bị thằng khác đạp lên đầu mà đi đó 😂😂😂😂. Nó muốn tăng tốc nhưng k dc đó. Vì bug nhiều mà phải ra ver mới nên lỗi tè lè.
Android càng ngày càng nhàm chán, Google nên tập trung hơn vào những thứ chưa tốt trên Android hơn là đi làm những cái xàm xí không ai xài
Ngu Cu 9
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Quang Hiếu Đinh Cái gì làm chưa tốt vậy bạn? ios còn đang tung bản sửa vá hàng tháng đấy. CHÉM.
@Ngu Cu 9 Bản vá thì sao hả bạn? Làm như Android không có bản vá ấy =)))
aka KiCHiK
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Quang Hiếu Đinh CÃI CÙN QUÁ BẠN ƠI. CHẢ THẰNG NÀO HƠN THẰNG NÀO ĐÂU.
heliosy
TÍCH CỰC
1 tháng
@Quang Hiếu Đinh bạn nói chuyện y như Google làm cái OS cho riêng mình bạn xài ấy
hàng trăm triệu người dùng Android sẽ có người cần xài, làm như bạn ko xài thì cả thế giới này chả ai xài chắc
Thì từ giờ trờ đi mỗi năm iOS tìm tính năng bên android mà ios chưa có xong xào lại là lại hot thôi, gì mà định nghĩa lại gì gì đấy, đơn cử năm trước nữa là trung tâm điều khiển bật tắt nhanh các thứ, rồi nhận cuộc gọi không full màn, rồi giờ là widget
@hardtrack thì nó phải làm đẹp thì người ta mới có hứng thú dùng chứ bạn 😃))
May mà cái widget thời tiết samsung làm nó còn đẹp nên mình vẫn để 😃)
@Kelvin Lee 123 Dạ thưa bạn, sao lại khẳng định Android bắt chước iOS hay iOS bắt chước Android, mà không phải là cả hai đều bắt chước BlackBerry?
@Ma Vương _ MT Cái điều khiển cử chỉ Android ra mắt sau iOS. Còn blackberry đã đi vào dĩ vãng. Giờ blackberry cũg sài Android. Thì Android k học iOS là gì. Chưa kể ngay trên tiêu đề. Bạn cố gắg đọc hiểu sẽ biết. Đag nói về Android và iOS. Chứ k nói j đến Blackberry cả
@Kelvin Lee 123 Thế bạn không biết là lúc BlackBerry chuyển sang Android thì BlackBerry vẫn đem theo cử chỉ sang Android à?
Hóa ra android đang đi trước thời đại à.
Newkhoavu
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@chetdichoroi Đúng là android đi trước. Nhưng IOS như bà vợ khó tính bỗng dưng nay cho phép ông chồng được thử những thế lạ nên cảm thấy thích thú. Bạn có vợ đi sẽ thấy là mấy bà làm được mấy trò đó hết nhưng lâu lâu mới cho thử để giữ chồng. IOS cũng vậy lâu lâu nó cho một vài tính năng mới là các fan sướng tê người mặc dù bên android có trước vài năm rồi. Còn bên android thì ngược lại cho cho chơi tè le hột me nay lại vòng về mặc định e thẹn thiếu nữ mới lớn.
@Newkhoavu mấy bà vợ khó hiểu nhỉ
@Newkhoavu Cú so sánh cuối chất lừ, mà giống thật. Android gốc nó mượt mà thôi rồi, kể cả rom mod sát android gốc cũng bao đã. Thiếu nữ này quất phê 😁
haopro
TÍCH CỰC
1 tháng
tớ vẫn thich android hơn IOS mặc dù đang dùng 2 cái .
@haopro Mình cũng vậy, android mở hơn, ios mượt thật nhưng dùng cứ tù tù thế nào
saithaoem
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Dr.Son Mình thì ghét android vì khoản trẻ trâu chơi game bản mod hack. Không có mớ cài app bên thứ ba thì Among us không hack cheat nhiều như bây giờ, dù mới ra.
Cà khịa
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Dr.Son me too! thực sự iOS rất tù, iOS lên tới bản 14 cũng có gì để vọc đâu, thậm chí giờ đi trải nghiệm máy đời 6 lên máy đời 11 nó lại chung 1 ruột, chỉ khác nâng cấp camera chụp nét hơn =))))
@Cà khịa Ra ios 14 có thèm up đâu. Chờ gần ra ios 15 up luôn thể cho đỡ lỗi. Mấy tính năng kia android có rồi mà cũng ít khi dùng lắm
godhelios
ĐẠI BÀNG
1 tháng
tiêu đề thì android nhàm chán nhưng cái kết bài:
Trong khi các fan iOS thì lại được một dịp reo mừng khi iOS14 ra mắt gần đây có rất nhiều tính năng thú vị của Android (Widgets, App Library, Compact Call, Pic-in-Pic,...) mà dù có mơ họ cũng chẳng nghĩ rằng Apple dám chịu thay đổi bản thân để "chiều" theo ý người dùng như vậy!
@godhelios thì ý nó bảo Android 11 k có tính năng hay.
ios học từ android thì lq gì andoir 11
anhuy009gl
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@godhelios mãi chưa thấy định nghĩa lại 2 sim..haizz...ra sau mà còn làm không đến nơi...rõ chán
saithaoem
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@godhelios Nói thì nói thế thoi, khi tính năng gần tương tự nhau thì người ta thích cái gì đó lâu dài hơn he he
Cà khịa
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Wheelsman nhiều khi mình chẳng so đo 2 hệ điều hành, chỉ ghét mấy đứa cuồng chúng nó tự cao, chảnh quá thôi, nên là ghét lây. CŨng giống Boom phone mọi người cũng ghét cái kiểu nổ nổ đấy
fx26f41289
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Cứ công việc là biết tay nhau thôi mà
Tội cho Android11 quá. iOS đã đuổi kịp và còn vượt mặt 😂
Bao giờ cắm đc vào máy tính copy được file thuận tiện thì hãy nói chuyện chứ vẫn tù vãi đái
mannavod
TÍCH CỰC
1 tháng
@leo.cuong Phải cài thêm pm thứ 3 đấy được gọi là thuận tiện à bạn😂
leo.cuong
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@mannavod Thêm 1 thao tác cài ban đầu thôi. Rồi các lần sau thì cứ thế mà làm. Cũng k kém android là mấy.
mannavod
TÍCH CỰC
1 tháng
@leo.cuong 😂 nói thế thì chả ai dám tranh luận tiếp
leo.cuong
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@mannavod Ko tiễn.
kira6866
TÍCH CỰC
1 tháng
Ngày xưa mỗi lần android ra bản mới là khác nhiều so với bản cũ nên ng dùng hứng thú
Giờ chỉ thêm 1 2 tính năng mà nó cũng ko hay ho gì nên đâm ra mất hứng
Cái thời tò mò đoán tên loại bánh kẹo nào cho bản android mới qua rôi
Angelas2
TÍCH CỰC
1 tháng
Ios 14 đợt này cá nhân mình thấy rườm rà đủ thứ chuyện, lợi ít mà lỗi nhiều quá
Nói vậy thôi cả mấy nghìn người làm cả năm đấy. K đơn giản đâu
Bảo mật hơn là ổn,mượt hơn là đủ.
không còn hấp dẫn bởi đơn giản các tính năng người dùng cần đã có đủ rồi. Thay vì tập trung quá cho những thứ mới mẻ như trước thì ta hoàn thiện những cái đã có cho tốt hơn
Widgets, App Library xài vài ngày cũng chán, đành chuyển về apps đầy Home.

Compact Call, Pic-in-Pic thì thực sự hữu dụng.
@from team b with love Pic in pic hữu dụng đoạn vừa chat với người yêu vừa mở po.rn hả thiếm 😂🤣🤣😅😂
@baotuan Ví dụ như ngay trong tinhte này, mình thường bật pic-in-pic khi có video trên tay của ndminhduc hoặc một vài mod nam khác rồi kéo xuống xem hình. Vì giọng của mấy thím ấy khàn, đục, nhỏ, nói lang mang không có trọng tâm mình không đủ kiên nhẫn để bật toàn màn hình để xem mấy thím ấy trên tay được.
Kệ 😁
Nhưng ngó tới ngó lui gộp hai hệ điều hành không có cái gì mới nhi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019