Android 12 có thể sẽ dùng Machine Learning để tăng trải nghiệm thao tác cử chỉ
Pnghuy
5 ngàyBình luận: 2
Android 12 có thể sẽ dùng Machine Learning để tăng trải nghiệm thao tác cử chỉ
Android 12 Developer Preview đã ra mắt và mấy anh XDA đã nghiên cứu mã nguồn của phiên bản hệ điều hành này, vô tình phát hiện ra một điều thú vị rằng Google có vẻ như đang sử dụng học máy để xác định khi nào người dùng sử dụng thao tác vuốt để quay lại, khi nào họ vuốt để mở menu điều khiển.

Từ Android 10 trở lên, Google đã tích hợp cử chỉ điều hướng mới thay cho ba phím điều hướng đã cũ kĩ từ thuở xa xưa. Nhưng ở Android lại gặp một vấn đề lớn về sự tương thích cử chỉ vuốt này, thao tác vuốt để quay lại cũng bị trùng với thao tác vuốt để vào thanh tác vụ của nút hamburger. Mặc dù Google đã cung cấp API cử chỉ vuốt cho các nhà phát triển và hầu hết các ứng dụng hiện nay đều sử dụng cử chỉ vuốt trong ứng dụng của mình, thế nhưng thanh tác vụ hamburger của rất nhiều ứng dụng vẫn nằm bên trái. Đó chính là lí do mà Google phát triển học máy để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Android-10-Gesture-Navigation.gif

Về việc tại sao biết Google đang áp dụng học máy để giải quyết điều này thì một anh dev của XDA là Quinny899 đã tìm ra được một danh sách khoảng 43000 ứng dụng trên Android từ phổ biến cho đến ít người biết đến ở bên dưới mô hình TensorFlow Lite với một tệp vocab có tên là “backgesture”. Mấy anh XDA nghĩ rằng với đống danh sách ứng dụng đó chứng tỏ Google đang huấn luyện cho mô hình học máy của mình. Tức là, Google sẽ xác định điểm bắt đầu và điểm kết thúc cho thao tác vuốt quay lại trên từng ứng dụng riêng biệt vì mỗi ứng dụng sẽ có thiết kế khác nhau. Nếu tính năng này được bật (đã được phát hiện trong SystemUI của Android 12 nhưng hiện tại đang bị tắt) thì ở Android 12, mô hình học máy của Google sẽ dự đoán được khi nào người dùng vuốt để quay lại, khi nào thì vuốt để mở trình điều khiển.

Thao tác cử chỉ trên Android hoạt động như thế nào thì ở hai cạnh của màn hình điện thoại có một vùng hoạt động được định sẵn, độ rộng từ 18dp-40dp và độ nhạy thì do người dùng tự cài đặt. Từ đây, người dùng có thể đặt ngón tay lên bất kì vị trí nào trong vùng đó và vuốt vào trong đến một vị trí tối thiểu thì thao tác quay lại sẽ được thực hiện. Google đã sử dụng bản đồ nhiệt màn hình, thiết kế một tấm đế để phục vụ thao tác cử chỉ đặt dưới bản đồ nhiệt màn hình đó, từ đó định vị được các khu vực mà người dùng hay thao tác và cảm thấy thân thiện nhất, công thái học nhất khi sử dụng máy một tay.

Chưa rõ liệu rằng Android 12 có chính thức bổ sung tính năng này hay không, có thể người dùng sẽ không thấy nó hiển hiện bên ngoài như giao diện mới nhưng nó sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn rất nhiều cho người dùng, đặc biệt là nó được Google hỗ trợ từ gốc, các OEM sẽ không phải bận tâm đi tối ưu nữa.

Theo XDA.
Ngon lành!! Hóng beta thôi
Dùng song song ios và android thì thao tác vuốt trên iOS ngon hơn nhiều lần.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019