Miễn phí giao lắp đặt


Android 12 có thể sẽ dùng Machine Learning để tăng trải nghiệm thao tác cử chỉ
Bài hay!/5 người
Pnghuy
3 thángBình luận: 63
Android 12 có thể sẽ dùng Machine Learning để tăng trải nghiệm thao tác cử chỉ
Android 12 Developer Preview đã ra mắt và mấy anh XDA đã nghiên cứu mã nguồn của phiên bản hệ điều hành này, vô tình phát hiện ra một điều thú vị rằng Google có vẻ như đang sử dụng học máy để xác định khi nào người dùng sử dụng thao tác vuốt để quay lại, khi nào họ vuốt để mở menu điều khiển.

Từ Android 10 trở lên, Google đã tích hợp cử chỉ điều hướng mới thay cho ba phím điều hướng đã cũ kĩ từ thuở xa xưa. Nhưng ở Android lại gặp một vấn đề lớn về sự tương thích cử chỉ vuốt này, thao tác vuốt để quay lại cũng bị trùng với thao tác vuốt để vào thanh tác vụ của nút hamburger. Mặc dù Google đã cung cấp API cử chỉ vuốt cho các nhà phát triển và hầu hết các ứng dụng hiện nay đều sử dụng cử chỉ vuốt trong ứng dụng của mình, thế nhưng thanh tác vụ hamburger của rất nhiều ứng dụng vẫn nằm bên trái. Đó chính là lí do mà Google phát triển học máy để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Android-10-Gesture-Navigation.gif

Về việc tại sao biết Google đang áp dụng học máy để giải quyết điều này thì một anh dev của XDA là Quinny899 đã tìm ra được một danh sách khoảng 43000 ứng dụng trên Android từ phổ biến cho đến ít người biết đến ở bên dưới mô hình TensorFlow Lite với một tệp vocab có tên là “backgesture”. Mấy anh XDA nghĩ rằng với đống danh sách ứng dụng đó chứng tỏ Google đang huấn luyện cho mô hình học máy của mình. Tức là, Google sẽ xác định điểm bắt đầu và điểm kết thúc cho thao tác vuốt quay lại trên từng ứng dụng riêng biệt vì mỗi ứng dụng sẽ có thiết kế khác nhau. Nếu tính năng này được bật (đã được phát hiện trong SystemUI của Android 12 nhưng hiện tại đang bị tắt) thì ở Android 12, mô hình học máy của Google sẽ dự đoán được khi nào người dùng vuốt để quay lại, khi nào thì vuốt để mở trình điều khiển.

Thao tác cử chỉ trên Android hoạt động như thế nào thì ở hai cạnh của màn hình điện thoại có một vùng hoạt động được định sẵn, độ rộng từ 18dp-40dp và độ nhạy thì do người dùng tự cài đặt. Từ đây, người dùng có thể đặt ngón tay lên bất kì vị trí nào trong vùng đó và vuốt vào trong đến một vị trí tối thiểu thì thao tác quay lại sẽ được thực hiện. Google đã sử dụng bản đồ nhiệt màn hình, thiết kế một tấm đế để phục vụ thao tác cử chỉ đặt dưới bản đồ nhiệt màn hình đó, từ đó định vị được các khu vực mà người dùng hay thao tác và cảm thấy thân thiện nhất, công thái học nhất khi sử dụng máy một tay.

Chưa rõ liệu rằng Android 12 có chính thức bổ sung tính năng này hay không, có thể người dùng sẽ không thấy nó hiển hiện bên ngoài như giao diện mới nhưng nó sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn rất nhiều cho người dùng, đặc biệt là nó được Google hỗ trợ từ gốc, các OEM sẽ không phải bận tâm đi tối ưu nữa.

Theo XDA.
Bài hay!/5 người
Ngon lành!! Hóng beta thôi
Dùng song song ios và android thì thao tác vuốt trên iOS ngon hơn nhiều lần.
@Lưu Bách Tấn Công nhận. Bên iphone có cái buồn cười là 1 số màn không cho vuốt để back, nên thỉnh thoảng cứ bị bối rối. Ví dụ khi xem ảnh, vì nó trùng với vuốt trái phải để duyệt ảnh. Của SS thì dc tuốt,nó phân biệt dc rõ ràng luôn.
@Sút lợn Không ngon hơn mà MIUI đã tự làm cái cử chỉ vuốt trước và ngon hơn cả android gốc từ 3 năm trước??
@kirakun277 Vậy thua MIUI rồi
@lekhanhtrung123 chưa dùng MIUI nên chưa dám phán 😁
MessGoudi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Android cải thiện nhiều thao tác vuốt nhanh, gọn
Harry La
TÍCH CỰC
2 tháng
Chơi Đập Kẹo Shopee vuốt nhầm back miết -> out màn mất lượt, dễ quạo. =))
crop ảnh trên android 10 mới điên người, nó toàn back lại 🤣
centernc
TÍCH CỰC
2 tháng
Giữ bên cạnh là thao tác hamburger ngay
@centernc Món này giờ mình mới biết. Thank bạn.
Tuy nhiên cũng không được nhạy lắm, 10 lần chỉ chỉ được khoảng 7-8 lần là đúng ý mình.
Buồn ghê...
VibanVita
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@centernc Giờ CH play cũng thay đổi nhiều, hamburger sẽ giảm đi để thao thác nhanh hơn
thao tác vuốt để quay lại cũng bị trùng với thao tác vuốt để vào thanh tác vụ - sao k làm back là vuốt 2 cạnh bên như ios và MIUI nhỉ, chơi khó nhao vạy
làm ơn cho tắt cái thanh bé bé ở dưới dùm 😔 burn in luôn cái thanh đó rồi , dùng adb tắt đi thì reset máy lại hiện bực thật
@alphi samsung , vivo , xiaomi đều cho tắt hết bác ạ quá bùn
@deobiet_1996 Để 1 số app dark mode, 1 số light mode. Khi sử dụng qua lại các app này thì cái thanh đó đổi màu liên tục, như vậy chắc đỡ hơn.
@deobiet_1996 lệnh dis thế nào bạn
@deobiet_1996 Uh cái thanh gây ức chế nhất ở đám Android.
oxechip
TÍCH CỰC
2 tháng
M vẫn dùng nút điều hướng, cái vuốt của nó cảm giác không thích bằng

Vuốt trên iPhone thích hơn
Sao mình vẫn sài 1 cách bình thường nhỉ. Back hay home hay đa nhiệm không bao giờ bị nhầm
@Hondacodon287 nhầm giữa back và hamburger ấy, hai thao tác đấy đều vuốt từ cạnh vào giữa màn hình. Back thì trở về còn hamburger thì mở thanh tác vụ, máy nó không hiểu mình muốn thao tác nào?
sockwave
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chỉ mong Android gộp màn hình Home và màn hinh chứa toàn ứng dụng lại thành 1 thôi mà mãi không thấy. Ghét cái vụ đó gì đâu.
@sockwave Mọi launcher bây giờ hầu như đều tự sắp xếp và nó cũng đã rất "thông mimh" rồi. Có thể bạn chưa biết setup nó thôi. Không nữa thì cài thêm cái Nova thì tha hồ nghịch theo ý bạn.
@sockwave Bạn phân loại ứng dụng cho chung vào một folder ở ngoaif màn hình chính thì việc gì phải đi tìm. Đi tìm là do bạn chưa biết cách quản lý với sắp xếp gọn gàng ngay từ đầu thôi.
@sockwave Điện thoại Android mình dùng mỗi Samsung, nếu bạn dùng Samsung thì bỏ được mà không cần cái launcher đâu
@sockwave có tuỳ chọn mà bạn
Cái nút điều hướng iOS và animation lúc sáng lúc tối của nói, đa nhiệm vẫn ờ một đẳng cấp khác
Nhẹ nhàng mượt mà ko vội vã, mọi thứ rất tự nhiên
Bớt đc mấy lần quẹt nhầm sai ý người dùng thì tốt 😁
Là film kể về câu truyện 1 con rắn bò ra bò vào 1 cái lỗ, cuối cùng con rắn sùi bọt mép rồi xẹp lép như con giun.
tancantn
TÍCH CỰC
2 tháng
Mỗi ông nấu 1 kiểu thì chả thế 😆
Dùng Android 12 trên 3XL được nửa tháng nay nhưng không thấy khác biệt gì nhiều.
Nhanh còn theo kịp ios
Dùng bao đời samsung, đến tận s20ultra mình vẫn dùng 3 nút điều hướng cũ kĩ. May mà tự nhiên hứng lên mua iphone 12prm nên phải dùng vuốt và bỏ thói quen dùng 3 nút điều hướng. Kết quả là giờ chuyển về s21ultra mình đã bỏ được 3 nút điều hướng.
Google dịch bài hay sao mà đọc bài thấy chán thế nhỉ ? Học máy nghĩa là cái quái gì ta ? "... công thái học nhất khi sử dụng một tay" nghĩa là cái gì ? Bài viết lôm côm thế là cùng ! Vote cho 1 điểm cho chừa đi. Tiếc là không có nút vote âm điểm.
@iPhonecafe Tôi đọc thấy dễ hiểu mà bạn. Học máy nghĩa là machine learning, dịch ra vậy là được rồi. Công thái học nhất khi sử dụng một tay nghĩa là dễ sử dụng nhất, tiện cho người dùng nhất khi thao tác một tay.
@tenchilahinhthuc
Cười vô mặt
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019