Android 14 có thể chặn việc cài một số ứng dụng ngoài Play Store

P.W
24/1/2023 13:51Phản hồi: 84
Android 14 có thể chặn việc cài một số ứng dụng ngoài Play Store
Những dòng code được cho là của Android 14 đã được tiết lộ trên mạng internet. Trong đó, cộng đồng đang xôn xao về những đoạn code, thứ mà 9to5Google nói rằng sẽ có công dụng chặn việc cài những ứng dụng ngoài Play Store. Tuy nhiên, không hề giống như App Store với Apple, chặn hoàn toàn việc để người dùng iPhone cài file .app bên ngoài, câu chuyện chặn cài file APK phân phối ngoài Play Store hơi rắc rối hơn một chút.

Chuyện là, Google liên tục yêu cầu các lập trình viên ứng dụng cập nhật sản phẩm của họ theo quy định của Android phiên bản mới. Yêu cầu hiện giờ của Play Store là những ứng dụng phân phối trên chợ này phải được cập nhật để định hướng vận hành trên Android 12, thông qua API tên là Target Android Version.

Tuy nhiên Google chỉ có thể yêu cầu điều này với những ứng dụng phát hành qua Play Store. Trên những chợ ứng dụng khác hoặc những trang web phân phối file APK, những ứng dụng định hướng vận hành trên những bản Android cũ vẫn có thể tải về và cài đặt tự do vào điện thoại.

Đó là thứ Android 14 muốn thay đổi. Thay đổi này có mục tiêu giảm thiểu tình trạng mã độc lây lan trên Android thông qua những ứng dụng không rõ nguồn gốc. Hầu hết những mã độc này đều lây lan từ những bản APK định hướng chạy trên những bản Android cũ, tức là cho phép qua mặt những giải pháp bảo mật mà những bản Android ấy không có, chỉ có những phiên bản sau này mới được cập nhật.

Từ đó, Google sẽ thắt chặt việc ứng dụng API Target Android Version để những bản file APK tải từ trên mạng internet sẽ không thể cài được vào điện thoại, nếu chúng được định hướng để chạy trên những phiên bản Android cũ hơn.

Nói cách khác, kể cả là sideload app từ đâu về đi chăng nữa, Android cũng sẽ có khả năng chặn việc cài đặt chúng.

Theo Android Authority
84 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chặn thì không ai update đâu
@TiaMa Con người của đẻng 😆
@TiaMa Đần! Tao đóng cả trăm triệu 1 năm. Loại mày chắc ko hiểu gì đâu
@Gif Bọn mày kể là thu nhập của cá nhân sông ở Vn, nó phải nôp thuế thu nhập cá nhân. còn nếu ứng dụng không phân phối ở VN thì khi mày nạp thẻ thu nhập cho Cty làm ra ứng dụng không dc tính là thu nhập ở VN nên ko phải đóng thuế. So sánh dùng não tý đi!
TiaMa
TÍCH CỰC
một năm
@Leubaovitien trăm triệu của b bự quá bự như cái bánh xe bò
Cười ra nước mắt
Tự do trong khuôn khổ à ??
App Telegram trên Google play và app store ko search được những group có chứa "thông tin sai lệch" nhưng apk trực tiếp từ telegram hoặc bên thứ 3 hoặc f-droid hoặc bất cứ nơi đâu TRỪ Google và Apple ra thì thoải mái.
Chặn để quản lý thôi chứ mẹ gì.
Anh em nào xài Pixel thì qua Graphene ROM mà xài. Còn lại thì kiếm LinageOS. Ông nào xài Apple thì bỏ đi kiếm android mà xài cho thoải mái mà còn đỡ bị theo dõi.
@B1tches keep reporing but can't stop Gg, fb là trùm lấy dữ liệu truy cập của khách hàng, vào lzd hay shopee tìm món gì đó thì y như rằng trong ad của fb hay gg nó chạy tràn ngập sản phẩm đó rồi, ngay cả việc tắt tùy chọn gửi data cho máy chủ thì....vẫn cứ lộ thông tin.
@B1tches keep reporing but can't stop @B1tches keep reporing but can't stop mình cũng muốn đổi qua android lắm, dạo này thấy mấy con pixel khá hay nhưng mà lún sâu vô hệ sinh thái quá. Đổi là phải đổi hết nữa. Lỡ làm con nợ của Apple r 😔
@cucucu Mấy cái nút "ko gửi dữ liệu" là để hợp pháp hoá với cơ quan chính phủ thôi chứ chẳng có nghĩa lí gì đâu. Quan trọng là cái luật nó qui định "dữ liệu cá nhân" bao gồm những mục nào nữa.
Ngày nào ông còn xài MXH hay những dịch vụ có tên của ông trog đó thì còn bị theo dõi dài dài. Internet đkí tên của ông, đt đki tên của ông, email tên ông, MXH tên ông, IMEI từ đt ông trả bằng thẻ ngân hàng của ông, abc xyz,....
Đó chỉ là về không gian mạng thôi. Ra ngoài đường còn quét facial, quét tattoo, quét bảng số xe, quét đồng tử, đủ các món trên đời. Kể cả cái camera an ninh nhà hàng xóm cũng có thể bị cơ quan an ninh "hijack" để theo dõi ông ( nếu camera kết nối vô wifi có internet).
Và mấy cái tui vừa kể chỉ là "automatic machine surveillance" thôi. Một khi họ cử ra một đội để theo dõi ông thì còn là chuyện khác nữa.
@Nguyễn Mạnh Gia Kiên Thì tuỳ bạn thôi. Cái quan trọng nhất là bạn đánh giá sự riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân của bạn cao tới mức nào?
Bạn có muốn cả cái thành phố bạn sống chỉ cần search tên facebook của bạn là biết người yêu bạn là ai và 6 giờ tối hôm qua bạn đi đâu. Bạn ở đâu, làm gì, sđt là gì, sở thích là gì, đã từng quen mấy người, ngày xưa học trường nào, có thù hằn với ai ko, vị trí vật lý của bạn 24/7 và tất cả những người bạn quen biết/ kết bạn==> cha mẹ bạn là ai, sở thích của họ là gì, ngày tháng năm sinh, đặc điểm nhận dạng, quần áo thường mặc, nội thất của tư gia bạn, xe máy đi hiệu gì, biển số, abc, xyz,...

Đây là chỉ thu thập dữ liệu mở dựa trên nguồn thông tin công cộng có sẵn thôi. Chưa tính tới cử người theo dõi và track đt.
-----------
Bạn nên nhớ là FB nó kí hợp đồng đưa thông tin dữ liệu người dùng cho chính phủ VN rồi. Láo nháo nó bắt rất dễ, thêm một điểm nữa là phần lớn người dân VN ko rành về bảo mật thông tin và quyền riêng tư. Google thì mình ko biết nhưng chắc cũng chẳng khá hơn đâu.
Đó là chưa kể ISP nó theo dõi bạn 24/7 nếu bạn ko biết cách bảo vệ bản thân.
Cái này người dùng được lợi, khi các dev bên ngoài Play Store cũng phải đầu tư để cập nhật app sao cho tương thích với Android OS mới nhất.
@causelove94 vẫn up apk lên web riêng nha bạn. các bản beta mình sẽ up file lên host cty. ổn thì mới up chplay. vì phải chờ google nó duyệt
@nemo1560 Thì cuối cùng vẫn là lên CH Play mà, vẫn phải đáp ứng các yêu cầu của Google. Ngoài ra CH Play cũng có chương trình đkí beta, bạn up lên kênh đó thì cũng gần như public tức thì.
@airwalker Dev ko đưa lên store là thiệt rồi. Play Store là cách tiếp cận dễ nhất để với ng dùng rồi, nếu ko đưa lên thì chắc là app nội bộ, ko cần quảng bá rộng rãi
@causelove94 Ông đưa lên app store phải theo quy định của nó. Ví dụ như app Telegram hay TOR browser down trực tiếp từ F-droid hay dev nó khác với phiên bản từ PLAY store nha.
Ông google nói "vi phạm nội qui cộng đồng" là xoá =))) Chủ yếu để kiếm soát tự do ngôn luận và tự do thông tin thôi.
Cái này thuần túy để bảo vệ ng dùng. Chưa j đã auto chửi.
@Blitzwaffen mãi mới thấy cái comment chuẩn, còn cả cái page này toàn tay nhanh hơn não chửi lấy thành tích
TiaMa
TÍCH CỰC
một năm
@vqt907 đúng r toàn lũ đần
Cười ra nước mắt
iOS cũng nên học tập😃
@MoonBreathing iOS các app mới update đều phải tương thích iOS mới r. Các app k tương thích hầu hết là app cũ và dev đã bỏ rơi r
@MoonBreathing IOS như cái ao tù ai quan tâm đâu mà đú theo android?
@Dragao_ct92 Bạn là nhất ko ai hơn bạn
Cười vô mặt
@MoonBreathing ios nó như thế này từ lâu rồi
Mình phải đọc đi đọc lại 2 - 3 lần mới hiểu. Viết kiểu gì khó hiểu vãi.
@maidng Kệ bây giờ thời gian qusi báu đôi khi nói hay làm chả kịp....suy nghĩ. Nếu bài này giúp mình suy nghĩ thì cũng hay . Sống chậm lại ngẫm nghĩ lại cũng tốt. Sau tết thì lại vất nó sang bên tiếp tục hối hả kiếm cơm. Hahahah
Android thì bản nước nào thì cho ghi âm cuộc gọi nhỉ!?
@vqt907 Người quân tử, chính nghĩa thì không sợ sự thật, không sợ bằng chứng.
@SoGetSu Sáng đánh con 33 chiều nó xổ 03, xong cãi nói sáng tao kêu m ghi 03 mà , bật cái ghi âm lên tống dô đầu nó cho nó nghe!
@quocvu089 Trước mình đi giao hàng cho người ta nên ghi âm lại cho họ khỏi cải cũng như họ dặn 1 lần là đủ. Không cần gọi lại.
@vqt907 Nhiều lắm, bản oneui bản i rắc cũng có 😆
ẳng ẳng!
@QuanLyNhaNghi Chủ mới thả xích à, tội.
IOS mở ra thì Androi lại đóng lại
Ngăn dc app có virus thì hay, đỡ lo khi sideload
Thế thì thôi khỏi lên.1 lý do " chính đáng" để khỏi buồn khi máy không lên được Android 14. Bây giờ lên OS thì không có gì cải tiến nhiều chỉ toàn màu mè và nặng máy. Andoid 13 bảo cải thiện hiệu năng nhưng chỉ cố là sao cho cái UI nó mượt tú để khỏi bị coi là .....hơn IOS . Vẫn ngốn ram...nó tóm lại nếu bớt diêm dúa bớt màu mè thì nó nhẹ tênh chứ gì. Ý kiến cá nhân thôi. Hahahaha
Android ngày càng bảo mật hơn, người dùng càng tin tưởng, đúng là hdh số 1 TG là phải vậy.
mấy app youtube client đi hết
mình cài application toàn từ apk, không đăng nhập google luôn, vẫn xài ngon và chưa thấy có lỗi lầm gì cả. cơ bản muốn tàng hình trước công nghệ
tiện bài viết này cho mình hỏi các bạn? có cộng đồng nào cho Tecno Pova 2 không các bạn, mình dag9 muốn tìm cái rom nào ngon hơn theo máy.
cái này tốt mà
alphi
TÍCH CỰC
một năm
Mấy thánh android hô hào này kia. Giờ android ngày càng đóng
@alphi Đọc kỹ lại để hiểu đi fen
Mình thì sẽ xài HDH khác vì vốn không thích Google từ lâu rồi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019