Android 15 Beta 2: Top các thay đổi và tính năng mới nổi bật

Pnghuy
30/5/2024 4:45Phản hồi: 105
Android 15 Beta 2: Top các thay đổi và tính năng mới nổi bật
Android 15 đã bước sang bản beta thứ 2, cũng là bản OS dành cho đại đa số người dùng muốn thử nghiệm đều được, không chỉ riêng điện thoại Pixel. Android 15 với tên mã Vanilla Ice Cream với các tính năng và thay đổi mới cho đến thời điểm hiện tại thì nó giống một phiên bản cập nhật nhỏ dành cho Android 14. Bởi vì kể từ Android 12, mỗi phiên bản Android mới không mang nhiều sự thay đổi gọi là đột phá, nhưng hãy cùng xem Android 15 sẽ có những tính năng gì mới.

Theo kế hoạch thường niên của Google thì Android 15 sẽ chính thức ra mắt chính thức cho các thiết bị Pixel vào tháng 9, sau khi ra mắt flagship mới. Hiện tại các mẫu Pixel sẽ được cập nhật Android 15 sẽ từ Pixel 6 trở lên.

Tính năng mới đầu tiên của Android 15 là Private Space

[​IMG]
Android từ lâu đã cho người dùng tạo nhiều user để sử dụng chung một thiết bị, nhưng tính riêng tư dữ liệu vẫn có, thế nhưng với một số người dùng nó vẫn chưa đủ riêng tư. Private Space là tính năng dành cho người dùng tìm kiếm sự riêng tư cao hơn.

Private Space cho phép người dùng đăng nhập một tài khoản Google hoàn toàn khác, một không gian “bí mật” dành cho người dùng, một số ứng dụng khác mặc định cũng sẽ được tích hợp vào Private Space như Chrome, Photos, Gmail, Files….tất cả đều tách biệt với các dữ liệu hiện tại, không lưu lịch sử duyệt web, không pop-up thông báo, lưu trữ file riêng biệt với nền tảng hiện tại. Nói chung, Private Space là một phân vùng riêng nằm trong điện thoại, phải có mã PIN hoặc vân tay mới đăng nhập được.
trentay-android15-beta2-tinhte-pnghuy-08.jpg

Để tăng tính riêng tư, Google cho phép người dùng ẩn Private Space đi hẳn trong app drawer, thế nhưng chỉ cần gõ chữ “private” trong thanh tìm kiếm thì sẽ gọi được Private Space.
trentay-android15-beta2-tinhte-pnghuy-09.jpg
Tuy nhiên, riêng tư là vậy nhưng thực tế sự riêng tư này vẫn chưa giống như mình kì vọng và nó cũng giống như Secure Folder của Samsung, bỏ những ứng dụng vào trong này và tạo không gian riêng cho nó. Điều mình kì vọng ở Private Space đó là nó không xuất hiện trong recent apps, tức là trong màn hình đa nhiệm, hoặc nếu có thì cũng làm mờ đi nội dung và bắt phải có vân tay mỗi khi mở một app nào đó trong Private Space, đó mới thực sự là riêng tư.

Thiết lập tuỳ chỉnh rung dựa theo môi trường

trentay-android15-beta2-tinhte-pnghuy-11.jpg
Tính năng này sẽ liên quan đến phần thông báo của điện thoại, với Android 15 chúng ta sẽ có tính năng rung thích ứng mới (Adaptive Vibration), tính năng này sẽ dựa vào microphone và các cảm biến của điện thoại để xác định không gian xung quanh của bạn, hoặc thậm chí là xác định bề mặt mà bạn đặt điện thoại để thiết lập cường độ rung hợp lý, không gây giật mình.

Ví dụ khi đặt điện thoại trên bàn hay các bề mặt cứng, khi có thông báo đến sẽ rung nhẹ nhàng hơn, rồi khi đặt máy lên các bề mặt mềm như giường, ghế sofa thì máy sẽ rung mạnh hơn để bạn dễ biết được có thông báo đến.

Tính năng này rất phù hợp với những mẫu điện thoại như Pixel 8a, vì mẫu điện thoại này rung rất mạnh và đôi khi bị giật mình khi đặt điện thoại trên bàn.

Cũng liên quan đến mục thông báo, trên Android 15 Google còn cho biết hệ thống thông báo của Android sẽ cho phép người dùng tuỳ chỉnh những kiểu rung khác nhau dành cho các ứng dụng khác nhau. Tính năng này làm mình nhớ đến các mẫu điện thoại có đèn LED ngày xưa, chúng ta có thể tuỳ chỉnh từng kiểu nháy LED riêng cho các ứng dụng.

Ngoài ra, khi bạn chia sẻ màn hình điện thoại, các tin nhắn chứa mã OTP sẽ không hiển thị.

Thêm widget vào màn hình chính nhanh hơn, Preview theo thời gian thực

trentay-android15-beta2-tinhte-pnghuy-06.jpg

Quảng cáo


Android 15 cho phép người dùng thêm widget vào màn hình chính nhanh hơn bằng một phím tắt “+Add” ngay bên dưới mỗi widget, đồng thời cho phép hiển thị dạng Preview theo thời gian thực.

Hiện tại cũng chỉ có ứng dụng của Google (vài app) là có tính năng Preview theo thời gian thực, còn lại vẫn là hiển thị theo dạng cũ. Nếu các ứng dụng bên thứ ba cũng dùng tính năng này thì hệ thống widget của Android sẽ thú vị hơn.

Quay màn hình một app riêng biệt


Screenshot-20240530-113841.png
Cũng không phải một tính năng mới với các bộ UI của các OEM khác, nhưng là mới với điện thoại Pixel. Tính năng quay màn hình của điện thoại Pixel sẽ bao gồm 1 tuỳ chọn mới là quay màn hình một app bất kì. Nó sẽ khác với tính năng quay màn hình thông thường đó là chỉ quay khi app này được mở (foreground), còn lại sẽ không hiển thị các thứ khác lên trên.

Điều này sẽ giúp chúng ta quay màn hình mà vô tình có thông báo hiện lên hay có mở sang app khác cũng không lo bị lộ nội dung, hoặc phải hậu kì về sau, những thứ không liên quan đến ứng dụng được chọn sẽ đều không được ghi lại.

Giao diện điều chỉnh âm lượng mới

trentay-android15-beta2-tinhte-pnghuy-10.jpg
Cái này nhiều khả năng sẽ chỉ có cho các thiết bị Pixel, nhưng giao diện mới này trực quan hơn, dễ theo dõi hơn dù nó chiếm nhiều không gian hiển thị hơn.

Quảng cáoDoze mode được cải tiến để giúp tiết kiệm pin hơn

[​IMG]
Tính năng Doze đã có từ Android 6.0 (Project Doze) là một tính năng tự động đưa điện thoại vào chế độ “ngủ”, giới hạn một số quyền của ứng dụng có thể tiêu tốn tài nguyên CPU để giúp tiết kiệm pin của thiết bị. Doze vẫn có mặt trên tất cả các phiên bản Android và người dùng không cần quan tâm tới nó vì nó được kích hoạt tự động.

Cho đến Android 15, Google cải tiến chế độ Doze để tăng thêm thời gian chờ của thiết bị, tiết kiệm pin hơn nữa trong việc để máy ở trong chế độ ngủ. Bình thường một ứng dụng sẽ đi vào chế độ Doze sau một khoảng thời gian nhất định, với Android 15 thì thời gian này sẽ rút ngắn đi 50%, tức là ứng dụng sẽ đi vào chế độ Doze nhanh hơn.

Doze đã được Google thử nghiệm với một số mẫu điện thoại Android và nó cho thời gian chờ tăng lên đáng kể, theo Google là tối đa 3 tiếng. Hiện tại với Pixel 8a mình đã thấy thời lượng dùng pin của nó đã rất tốt, dư sức dùng 1 ngày thoải mái, chưa rõ khi Android 15 chính thức sẽ làm cho điện thoại kéo dài thời gian sử dụng thêm được bao lâu.

Tuỳ chọn bật/tắt GenAI hoạt động trực tiếp trên Pixel 8 và Pixel 8a

trentay-android15-beta2-tinhte-pnghuy-14.jpg
Như Google đã hứa, Pixel 8 và Pixel 8a sẽ được tích hợp Gemini Nano giống như Pixel 8 Pro, và bây giờ trong Developer Options có một tuỳ chọn cho phép người dùng kích hoạt GenAI hoạt động trực tiếp trên thiết bị, nằm trong cài đặt AICore.

Hiện người dùng Pixel đang ở Android 14 cũng có thể cập nhật AICore trong Play Store lên phiên bản mới nhất. Một bản cập nhật chính thức sẽ được gửi đến người dùng vào tháng 6, tức là có thể trong tuần sau người dùng sẽ nhận được bản cập nhật chính thức.
trentay-android15-beta2-tinhte-pnghuy-01.jpg
Các điểm mới khác của Android 15 anh em có thể xem trong bài viết bên dưới, mình sẽ cập nhật thường xuyên nếu có các tính năng mới được phát hiện:

[Liên tục cập nhật] Đã có Android 15 Public Beta 2 cho toàn bộ người dùng Pixel và một số OEM khác

Trong chủ đề này là tất cả những gì anh em cần biết về Android 15 (codename: VanillaIceCream) kể từ bản Preview đầu tiên cho đến khi nó ra mắt chính thức. Mình sẽ cập nhật liên tục những sự thay đổi mới của Android 15 trong topic này…
tinhte.vn

Trên tay Google Pixel 8a: Nhỏ gọn, viền màn hình dày, chip Tensor G3, có AI, giá 12.5 triệu

Là một người sử dụng qua nhiều thế hệ Pixel A series của Google thì nói thật là mình cảm thấy hơi thất vọng khi Pixel 8a ra mắt, nhưng khi cầm máy trên tay, sự thất vọng đó dần thay đổi. Những người dùng tìm đến Pixel A series thường là vì camera…
tinhte.vn
105 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tính năng Private Space hay thật
Turing
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@tiendatmagic Quê quá cơ, đã dốt còn thích thể hiện
Turing
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@tiendatmagic Thế mới nói mày hết thuốc chữa rồi. Sale cũng có sale this sale that. Tao chưa thấy luật nào quy định sale thì phải có đt ghi âm mới đc làm sale và cũng chưa thấy luật quy định sale không đc dùng androi.
Rồi thì thế giới 7 tỉ ng, mỗi ng 1 nhu cầu khác nhau, không phải ai cũng giống ai. Vậy tại sao mày lại thích áp đặt nhu cầu cá nhân mày lên phần còn lại của thế giới vậy. Đúng là giống dở
@Turing ủa chứ có nói tất cả sale đều cần ghi âm hả? Có vấn đề đọc hiểu thì nên coi lại
@Turing coi lại đi xe t có ghi ép buộc không hả, vậy ai quê 😃 . Bỏ tiền mua iphone mà ko đáp ứng được nhu cầu thì phải sang android dùng à. Vậy khác nào dùng iphone chi cho mang nhục
Thêm mấy cái users có ai quan tâm tới đâu, người ta chỉ quan tâm có emoji mới thôi. chứ làm thêm mấy cái tào lao ai mà thèm xài.
@angle_squall 😆) ông nói như vả vào mặt ifan vậy
bibo311
TÍCH CỰC
18 ngày
@Jeff Bezos Rồi thím có tính ra mắt model đt mới nữa không? Con FirePhone là hơi lởm đó nghe
@bibo311 Chưa có KH nha fen
bibo311
TÍCH CỰC
18 ngày
@Jeff Bezos Ừa, thôi lo làm mấy cái tàu vs tên lửa vớ vẩn để đấu với cậu Mút, chứ mấy món CN thấp như fone là tui thấy bạng không có hạp đâu
Test trên px7 chưa thấy lỗi gì
xưa hay lên beta cho nó mới, giờ lên beta vẫn thấy như vậy (giao diện), tính năng mới thì ít, mà lỗi tương thích (app banks) hoặc hao pin thì nhiều nên thôi tém lại đợi bản chính thức rồi lên.
Mỗi khi đọc những tính năng trên 1 bản android mới ra mắt thì t lại bị lẫn vì đây đều là những tính năng đã dùng từ lâu trên máy xiaomi rồi
@tpe1893 Ios chỉ chiếm 1/4 thị phần thôi mà doanh thu lớn. Nghĩa là người dùng đang bị hút máu quá nhiều, hãng ăn dày chứ có gì đâu mà tự hào vậy.
tokudaa
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@hqm_thunderlion Thì bọn xiaomi nó cũng ban cho mà , sao phải đi cuồng loại này xong dìm loại khác nhỉ
@SieuSaiyanRose Công nhận, Xiaomi nó cái gì cũng có cả, đầy đủ option để chơi.
@tpe1893 Ếch ngồi đáy giếng
Hôm trc mới mua con Pixel 3 cũ 500k, dùng để làm máy backup ảnh từ iPhone lên Google Photos, phải nói quá tuyệt vời. Chỉ việc cất trong tủ 1 tuần lôi ra sạc 1 lần, còn ảnh trong iPhone tự động lưu lên G.Photos không giới hạn.
ntqdbibibi
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@van tuong_pc Mình còn dùng 4,5 máy vẫn đc bt mà, cơ mà nếu cài app mặc định là google photos đc thì tốt, vì muốn đăng lên hoặc đi comment dạo lại phải tải ảnh về mới dùng đc
@-DN- Banj đăng nhập 1 tài khoản phụ vào Google Photos trên iPhone, chọn đồng bộ, sau đó chọn chia sẻ với tài khoản chính của bạn trên đt Google Pixel. Sau này tất cả ảnh trên iPhone sẽ tự up lên tk phụ, tk phụ chia sẻ cho tk chính, tk chính tự lưu các ảnh đó mà k bị tính dung lượng.
-DN-
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@kidlawa_1625 nhưng tài khoản phụ có 15gb mặc định thôi thì lâu lâu đầy vào xóa hay sao b nhỉ
@-DN- Um. Vô xoá bt thôi bạn.
Jung Stick
ĐẠI BÀNG
21 ngày
thua iPhone
Nhiều tính năng quen quen
Cười ra nước mắt
ko có màu mới emoji mới ai mà care
tinhte lên đc cho 1 bài là may rồi
Android càng ngày càng Quá ngon rồi. Giờ đang dùng duo iP11 với Pixel 7 Pro thấy quá hoàn hảo luôn.
tungjk
ĐẠI BÀNG
21 ngày
Dùng ios thấy không hợp. Bàn phím không ngon, không ghi âm cuộc gọi, không có youtube revanced. Thấy android vẫn hợp với mình hơn.
@EvilArtist Đúng. Ai chat nhiều, hay nhắn đi nhắn lại nội dung, copy paste mà ko có cái bộ nhớ tạm như android mà khen thì cũng chịu. Chưa nói đến vụ viết TV, xoá khi gõ sai. Gợi ý từ các kiểu...Nhiều ae dùng ip cũng phải chửi thề vì cái bàn phím rồi.
@EvilArtist ok ok
@tungjk tự dưng có cái nút chuyển ngôn ngữ lên trên kì vậy
@vqt907 Cái bàn phím mặc điịn ios gõ tiếng việt ngu như con bò bao năm nay nó éo thèm sửa
Vẫn còn khen
tức là đối với các hãng khác thì android 15 không có gì mới 😆
@vqt907 đúng vậy, trừ hãng apple thì mấy này samsung nó có lâu rồi. Google nhàn lắm
@tiendatmagic chính ra google không làm cái khỉ gì thì mấy hãng khác mới có thời gian mà tối ưu custom ui, mấy cái one ui, hyperos, color os gần đây ngon mượt hơn hẳn
@vqt907 đúng đó bác, gg ngồi canh mấy hãng kia làm trước rồi chôm về thôi.
@vqt907 color os xịn đét
@vqt907 thì là do vì google nó mua lại android, rồi nó open souce cho các hãng OEM khác dùng, thì các hãng OEM đóng góp xong nó merge code lại, thế là thành android mới 😃
Đang dùng s10 plus chip exynos android 12 vẫn ok dùng setedit và brevent app android dễ tinh chỉnh
Private Space + zalo + telegram => perfect
Tính năng quay màn hình app riêng biệt này hay đấy
ntqdbibibi
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Mình hỏi ngu tí là hiện tại cái chức năng ko gian thứ 2 đã hỗ trợ kiểu tại màn hình khóa mình nhập 1 mật khẩu nó ra màn hình bt đang dùng, còn nhập 1 mk khác nó ra ko gian riêng tư chưa nhỉ
mducc1412
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Sao lại mang nhục. Tôi không cần tính năng ghi âm cuộc gọi, tôi không cần tính năng clone app. Với tôi nó vô bổ thì sao lại bảo mang nhục. Apple nó chủ động chọn không làm chứ không phải nó không làm được mà cứ ngồi đó ca đi ca lại bài ca. Ai có nhu cầu ghi âm cuộc gọi, clone app thì tự đi mà tìm giải pháp, mua chứng chỉ hoặc chọn android. Mà android gốc có quái đâu, android 15 mới có, cũng phải bên thứ 3 đi custom lại Android thêm vào. Apple nó không mở IOS cho hãng thứ 3 vẫn có giải pháp cài chứng chỉ đó còn gì.
@mducc1412 ít ra android của hãng nó có sẵn, đấy là cái hay mặc định của nó rồi. Chứ bỏ chục củ mà ko sử dụng hết tính năng, thì mang nhục phải rồi
mducc1412
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@tiendatmagic Nhục gì bạn? Cho tính năng clone app và ghi âm cuộc gọi mình cũng không dùng, vì không có nhu cầu.
@mducc1412 nhưng người khác, nhân viên sale sẽ dùng. Chứ chẳng lẽ nhân viên sale muốn ghi âm cuộc gọi là phải dùng android hết à

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019