Android 15 Developer Preview 1 tăng cường hỗ trợ đa dạng phần cứng

vn_ninja
20/2/2024 4:9Phản hồi: 11
Android 15 Developer Preview 1 tăng cường hỗ trợ đa dạng phần cứng
Khi Apple tiếp tục đặt ra tiêu chuẩn cho sự tích hợp chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm thì Google cũng đang thực hiện các động thái để tăng cường sự tích hợp tương tự giữa Android và các phần cứng khác nhau chạy trên nó. Điều này được thể hiện thông qua bản preview đầu tiên của Android 15.

Tính năng thú vị đầu tiên đó là quay màn hình app riêng lẻ. Với Android 15 thì người dùng sẽ có tuỳ chọn cho phép chỉ quay màn hình của một cửa số app duy nhất thay vì toàn bộ màn hình. Đối với người dùng smartphone thì điều này có thể không phải là một cải tiến gì lớn tuy nhiên nó sẽ là một lựa chọn hữu ích dành cho người dùng tablet.

Quay-Màn-Hình-App-Android-15.jpg

Android 15 cũng mang đến một số cải tiến về camera. Trong điều kiện ánh sáng yếu thì màn hình viewfinder sẽ được xử lý tăng sáng trước khi người dùng chụp, giúp xem hình ảnh preview tốt hơn. Các nhà phát triển cũng sẽ có quyền truy cập để điều chỉnh các mức cường độ đèn flash để có ánh sáng tối ưu trong các tình huống khác nhau.

Hiệu năng hệ thống cũng được tối ưu khi khung lập trình Android Dynamic Performance Framework đang được cải tiến để giúp các app và game quản lý tốt hơn lượng nhiệt toả ra, mức độ sử dụng CPU/GPU cũng như việc phân bổ tài nguyên tổng thể. Ngoài ra còn được bổ sung tính năng bảo vệ để ngăn các đoạn mã độc hại ẩn trong các gói cài đặt app.


Theo dõi sức khoẻ cũng là một lĩnh vực trọng tâm khác trong Android 15. App Health Connect tích hợp hoạt động như một trung tâm đồng bộ hoá dữ liệu thể thao giữa các app và thiết bị đeo. Và với phiên bản Android mới thì khả năng theo dõi thông tin và các chỉ số sức khoẻ khác từ các dịch vụ tương thích sẽ được mở rộng ra hơn.

Health-Connect.jpg

Đúng là hiện tại, với bản preview đầu tiên thì Android 15 không/chưa có những tính năng lớn mà người dùng mong đợi nhưng dường như trọng tâm hiện tại là cải thiện chức năng cốt lõi, tối ưu tài nguyên hệ thống, tăng cường quyền riêng tư và bảo mật cũng như xây dựng một hệ sinh thái sức khoẻ/thể thao gắn kết hơn. Đây không phải là những thứ quá hấp dẫn nhưng dù sao cũng là những thay đổi quan trọng đối với một hệ điều hành đã trưởng thành như Android.

Android 15 DP1 hiện tại cũng chỉ đang dành cho các nhà phát triển. Anh em đang có thiết bị hỗ trợ vẫn có thể cài tuy nhiên nếu muốn chắc ăn hơn, ổn định hơn thì có thể chờ đến các bản beta dành cho người dùng cá nhân, dự kiến sẽ bắt đầu được phát hành vào tháng 4 tới đây.

→ Xem thêm:

Techspot
11 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hiệu năng tăng thì ok tồi. Tính năng đủ rồi k cần thêm nữa
S.O.J
CAO CẤP
2 tháng
@traitay95 Tăng cường bảo mật nữa 😃
Android bây giờ tối ưu hợp nhất các tính năng là chính
ectn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
chưa thấy "tăng cường sự tích hợp giữa phần mềm và phần cứng" ở chỗ nào cả
Tăng cường chỗ nào nhở🤔
S.O.J
CAO CẤP
2 tháng
@Jeff Bezos Các tính năng trên áp dụng cho nhiều dạng thiết bị khác nhau, cho phép nhà phát triển truy cập vào nhiều thứ hơn. Hỗ trợ nhiều thiết bị đeo của bên thứ 3 😃
Android bây giờ nên tập trung vào việc hợp nhất các tính năng riêng lẻ của từng OEM tự nghĩ ra thành 1 tính năng chung. Tạo sẵn một môi trường tuỳ biến dành cho OEM để mỗi hãng chỉ cần click vài phát là có UI custom riêng. Ngoài ra cần 1 hệ thống kiểm soát phần cứng liên kết với các nhà sản xuất linh kiện (chip, camera, màn hình,…) cũng như phân tách các module đặc thù để sao cho mỗi khi tung ra bản update là tất cả các máy đều có thể lên ngay mà ko cần qua OEM mà lại ko ảnh hưởng đến những thứ mà OEM đã custom. Mình mong chờ 1 “Unifined-Android” nơi mà tất cả các hãng đều dùng chung nhưng vẫn có bản sắc riêng của mình. Làm cái điều mà bao lâu nay ai cũng mong chờ đó là “giảm phân mảnh” và “giảm phân mảnh”
@causelove94 Cái đấy Google nó muốn hơn ai hết nhưng lực bất tòng tâm.
Mấy năm gần đây đã tiến bộ đáng kể rồi bác. Nhiều phần core và security đã được update qua Playstore để giảm bớt phụ thuộc vào OEM rồi. Ví dụ như nearby share được update cho tất cả các máy Android

Ngoài ra, bởi vì specs của các máy Android rất đa dạng nên việc tích hợp hết vào sẽ làm cho Android ì ạch hơn nhiều. Không phải cái nào cũng module hóa để thích thì tắt/bật lên được.

Ngoài ra, các hãng cũng muốn tự làm để máy mình nó khác so với thằng khác. Như Sony gần như giữ nguyên. Ông Samsung thì toàn bộ Google app gần như đều có Sam version rất thừa thãi như Sam account, Sam cloud, Sam Internet Browser, Sam Recorder, Sam Bixby, Sam Vision,...
Cười vô mặt
S.O.J
CAO CẤP
2 tháng
@causelove94 Bản chất Android là tự do nên khó lắm 😃
Tối ưu và ổn định là thứ chúng ta cần trên các bản Android tiếp theo, bởi vì các tính năng hiện tại đã quá đủ dùng rồi
S.O.J
CAO CẤP
2 tháng
Chủ yếu tối ưu thôi 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019