[Android] Cùng chia sẻ các app nên cài khi mới mua máy về
Duy Luân
6 nămBình luận: 427
[Android] Cùng chia sẻ các app nên cài khi mới mua máy về
Mời anh em chia sẻ danh sách các ứng dụng mà anh em sẽ cài khi mua điện thoại Android mới hoặc khi cần reset máy về mặc định. Anh em chỉ cần giới thiệu ngắn gọn về app và kèm link download (ưu tiên link trên Play Store). Nếu anh em muốn chia sẻ trải nghiệm với app kiểu như thấy thích / không thích chỗ này, hay dở ra sao, nếu có luôn app cùng chức năng để mọi người tham khảo thì càng tốt. Mình sẽ bắt đầu trước bằng một cái mindmap để anh liếc qua cho nhanh, còn chi tiết trải nghiệm của mình thì mời đọc bên dưới.

Noi_dung_chinh.png
Ghi chú: Link mình nhúng vào các đề mục nhé

Bộ gõ Google Keyboard


Với mình thì đây là bộ gõ ngon nhất từ trước đến nay vì những thứ sau: cho chỉnh kích thước (mình thích phím nhỏ), hỗ trợ đổi theme (nhiều theme nhưng vẫn sang), có tiếng Việt (TELEX thôi, không hỗ trợ VNI), thiết kế phím tối ưu. Lúc trước hay xài Laban Key nhưng từ ngày Google Keyboard có tiếng Việt thì đã chia tay Laban rồi.

App_nen_cai_Android_moi_2.jpg

Quảng cáo


Trình duyệt Chrome

Lý do mình chọn Chrome thay vì trình duyệt mặc định của các nhà sản xuất là vì nó đồng bộ tốt với máy tính của mình, giao diện cũng đơn giản dễ xài. Bù lại Chrome không có những chức năng đặc trưng riêng cho từng máy, ví dụ như không có vụ đăng nhập bằng vân tay như Galaxy Note và Galaxy S chẳng hạn. Chrome không phải máy nào cũng cài sẵn nên có thể bạn sẽ phải download từ Play Store.

FacebookFacebook Messenger


Chắc khỏi giới thiệu nữa ha 😁 Hai app này nằm trong số những ứng dụng đầu tiên mình cài khi đổi sang điện thoại Android mới hoặc mới mua máy về.

Feedly


Ứng dụng đọc tin tức ngon nhất mình từng xài qua và đã xài nó được 5 năm nay. Feedly cho phép bạn tổng hợp tin tức từ rất nhiều nguồn khác nhau vào chung một chỗ xem cho tiện, vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo bạn sẽ không bỏ lỡ tin quan trọng nào đó so với việc phải truy cập vào từng link web riêng lẻ. Điểm cộng của Feedly so với các app đọc tin tức khác đó là nó rất đơn giản, chỉ một list các tin kèm hình ảnh và chữ xem trước, cứ cuộn xuống để đọc, đọc hết thì có dấu hiệu để biết. Feedly cũng có chế độ hiển thị tạp chí đẹp lắm nhưng do không nắm bắt được nhiều thông tin cùng lúc nên mình không sử dụng.

Foody


Một app do Việt Nam phát triển, nó thực chất là một mạng xã hội chuyên về địa điểm ăn uống (có cả du lịch, nghỉ dưỡng và ăn chơi nữa nhưng không nhiều bằng ăn uống). Mình hay xài Foody để tìm kiếm các quán ăn ngon gần địa điểm mình đang ở hoặc gần vị trí mà mình sắp đi tới, rất tiện cho anh em mỗi cuối tuần và giải quyết được câu hỏi "hôm nay ăn gì" khi cần đi chơi với bạn bè. Foody cũng sẽ cho bạn biết một số thông tin về khuyến mãi, có cả thẻ điện tử để giảm giá gì đó nhưng mình không xài nên không rành lắm.

Quảng cáo


DeliveryNowVietnammm

DeliveryNow cũng là một app thuộc Foody, chuyên dùng để đặt đồ ăn tới tận nhà. Bạn dùng phiên bản web cũng được, nhưng phiên bản app thì nhanh và đẹp hơn nên mình thích xài hơn. Trên DeliveryNow có khá nhiều món ngon từ các quán mình thích.

Vietnammm cũng là một dịch vụ giao đồ ăn gần giống như DeliveryNow. Mình cài app này song song với DeliveryNow để khi quán ăn nào không có trên DeliveryNow thì sang Vietnammm xem thử coi có hay không. Cả DeliveryNow và Vietnammm đều tính phí ship khá hợp lý nên mình thích xài.

App_nen_cai_Android_moi_3.jpg

EvernoteWunderlist


Evernote là ứng dụng ghi chú quá tuyệt tới nỗi tăng giá mà mình cũng không thể bỏ được :D Evernote ngon vì đơn giản trong khi vẫn có công cụ quản lý theo từng notebook rất tiện, hỗ trợ tag, tính năng tìm kiếm cực mạnh, có thể đính kèm file và đọc luôn ngay trong app. Cho phép sync nhiều thiết bị với nhau, dung lượng free đã đủ dùng cho hầu hết nhu cầu. Wunderlist thì tập trung nhiều vào việc ghi nhớ việc cần làm kèm thông báo khi gần tới hạn chót. Wunderlist của Microsoft, khá ngon, miễn phí.

Uber, Grab, VinaSun

Quảng cáoBộ ba ứng dụng gọi xe yêu thích của mình. Giờ thì Uber và Grab có giang ngang ngửa như nhau nên tiện cái nào thì gọi cái đó, cái nào có giá surge (tăng giá trong giai đoạn ngắn vì nhu cầu cao) thì chuyển sang app còn lại. Lâu lâu quăng con xe máy ra sửa thì cũng có gọi xe ôm UberMoto hoặc GrabBike đi cũng ngon. Mình cũng hay phải ship mấy món đồ nhỏ nhỏ đi vòng vòng trong thành phố, những lần đó thì dùng Grab gọi Grab Giao Hàng là ngon. VinaSun là ít dùng nhất vì có Uber và Grab rồi, khi nào không có xe thì mới dùng tới app này.

App_nen_cai_Android_moi_4.jpg

Booking.com


Mình khoái đi du lịch, và trong số các app đặt phòng mình từng xài qua thì mình thích Booking.com nhất vì nhiều giảm giá, giao diện thân thiện, có nhiều nơi giá rẻ mà chất lượng rất xịn. Booking.com hỗ trợ sync các booking phòng của bạn giữa nhiều thiết bị nên bạn có thể đặt trên máy tính rồi xem lại trên điện thoại cũng được. Booking.com có nhiều phòng không đòi trả tiền trước, cho hủy miễn phí, và đặc biệt nếu bạn ở nhiều thì sẽ có giảm giá riêng cho mình bạn (Genius Deal).

Bộ công cụ Google


Bộ này thường các máy có đủ hết, anh em không cần cài thêm, nhưng một vài thiết bị mà mình từng trải nghiệm qua bị thiếu một số app cơ bản mà bạn phải cài từ Play Store mới có, danh sách chi tiết như sau:
 • Google Maps: bản đồ, có hỗ trợ lưu offline rất ngon, là bạn đường kể cả khi đi chơi xa
 • Hangouts: do công việc cần chat hangouts với đồng nghiệp nhiều
 • Google Docs, Sheets và Slides: bộ ứng dụng văn phòng cơ bản của Google, hỗ trợ chỉnh sửa thời gian thực
 • Google Photos: ảnh upload ảnh free, chất lượng cao, chỉnh sửa ngon
 • Google Messenger: app nhắn tin SMS của Google làm, đẹp, đơn giản, Material Design ấn tượng. Mình lúc nào cũng xài Google Messenger thay cho app SMS mặc định của hãng.
Snapseed

Chỉnh sửa ảnh rất mạnh trong khi vẫn đơn giản dễ xài và miễn phí. Snapseed làm mình thích nhất ở tính năng chỉnh HDR cực kì ấn tượng, rất phù hợp cho ảnh phong cách hoặc kiến trúc. Lúc đó độ nổi khối của các ảnh nhìn rất đẹp. Anh em có thể tham khảo thêm cách sử dụng Snapseed trong topic của bạn Gia Tường ở đây: [Ảnh điện thoại] Xoá chi tiết thừa, sửa méo góc, chỉnh màu từng vùng... nhanh lẹ bằng Snapseed.

Amaze


Ứng dụng quản lý file theo thiết kế Material Design, cực đẹp, chạy nhanh, không phức tạp. Anh em cũng có thể dùng thêm Astro File Manager hoặc ES File Explorer nhưng với mình thì hay app này vẫn còn quá cầu kì và không tập trung vào việc quản lý file nên không ưng lắm.

App_nen_cai_Android_moi_5.jpg

Word, Excel, PowerPoint


Ba ứng dụng văn phòng này đã quá quen thuộc, và bản Mobile của chúng đủ mạnh để bạn có thể dễ dàng xem tài liệu của mình ở định dạng gần như giống hệt trên máy tính, vì cùng là Microsoft làm ra mà. Bạn có thể gọi các app này mở file đính kèm trong email, sửa rồi gửi lại cũng rất tiện. PowerPoint cũng có tính năng thuyết trình nên bạn có thể cast màn hình của điện thoại ra TV hoặc máy chiếu rồi làm thuyết trình luôn cũng được. Word, Excel, PowerPoint đều miễn phí cả việc xem và chỉnh sửa với điện thoại Android, chỉ tính phí với thiết bị màn hình từ 10" trở lên.

Rồi, tới lượt anh em đó, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nha!
CV_App_nen_cai_Android_moi_6.jpg
427 bình luận
vxx9x
TÍCH CỰC
6 năm
EodupboTi
ĐẠI BÀNG
6 năm
@vxx9x Cái này là mình book mua trực tiếp hãng mà ko thông qua các đại lý trung gian hả bác? Bác đã từng mua vé thông qua app này chưa? Mình thấy giá như trong hình ngon wá, đi phượt cấp tốc được ák..(y)
Mình chỉnh sửa ảnh hay dùng photoshop express vì có nhiều mức tùy chỉnh hơn snapseed.
@Đào MInh Quang Sau khi chỉnh sửa ảnh xong thì ảnh bị nén xuống dung lượng cực thấp.. Mặc dù e cũng rất thích nhưng vì lý do đó e fải dùng snapseed
d_chien90
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tuansiro Mình cũng mới dùng thằng Snap này
đầu tiên là tải ngay 1 cái trình duyệt của bên thứ 3 thay cho cái trình duyệt mặc định 😁
Lil Cì
TÍCH CỰC
6 năm
@G.L Gió Lào trùm symbian belle =))
huukhang8787
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Lil Cì Ngày trc, cứ chờ Rom Nokia 603 của bác Gió Lào. Có lần m nhầm thành LG 😆)
@huukhang8787 😁
@G.L TRẢ LẠI TIỀN ĐÂY !!! SỐNG DƠ QUÁ ! TRẢ TIỀN MỒ HÔI NƯỚC MẮT CỦA TÔI ĐÂY !
@G.L TRẢ LẠI TIỀN CHO TÔI NUÔI CON ĐÊ ! SỐNG ÁC SỐNG DƠ QUÁ !
polaris,camscanner,drive,inbox
Oreo.milk
TÍCH CỰC
6 năm
app cần cài thì nhiều nhưng với mình bắt buộc cài là hai thứ:
- Laban key (để gõ Tiếng Việt - đương nhiên)
- UC Browser (đọc báo, fb)
Còn những app khác kiểu như Zalo, Insta... có cũng được không cũng được.
Game thì không chơi nên không cài.
mrkn
TÍCH CỰC
6 năm
@tinhban96 Laban key là của Zalo Group. Zalo Group là của ai bác tìm hiểu kỹ kỹ giùm nha 😁
Oreo.milk
TÍCH CỰC
6 năm
@mrkn lanban của Zing mà bác. UC thì nhanh khỏi nói bác ạ
@mrkn Trước thấy thông tin bán cho Tencent, Trung Quốc mà đã bán đâu bác
mrkn
TÍCH CỰC
6 năm
@BonMatIT Tencent có cổ phần ngày càng lớn, đủ để chi phối Zalo nhé. Mà Zalo thì sở hữu Laban
vinhtinhte
ĐẠI BÀNG
6 năm
ESfile, la bàn key, ucbrowser, facebook, zingmp3, lịch việt, appvn.
Quang bòi
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình thì office ngoài ra không cài thêm bất cứ app và game nào à quên app scaner nữa
Saigonam
TÍCH CỰC
6 năm
File explorer (FX) của NextApp,inc rất mạnh mẽ.
Universal Password Manager (UPM): Rất nhẹ, vừa đủ xài, Syns được Dropbox & free.
Thiếu camera 360
leanduy
ĐẠI BÀNG
6 năm
LG dùng bộ gõ mặc định là ok lắm rồi, mình nghĩ không cần thiết khi cài thêm GG kb đâu 😁
@leanduy bàn phím của nó ngon thật nhưng mà sửa từ tùm lum quá. với lại nó không tùy biến gõ cho tiếng việt. mình quen bỏ dấu sau mỗi từ rồi, giờ gõ mà phải theo chuẩn thì chắc không gõ nổi
Đã từng chia sẻ ở đây nhưng không đầy đủ hết: Android đã giúp ích cho cuộc sống của tôi như thế nào?

Đây là những apps mà mình thường cài đặt ngay sau khi mua máy mới, hoặc Google sẽ tự động cài cho mình vì mình có tùy chọn sao lưu app và data lên Google's server, chỉ cần đăng nhập tài khoản Google trên thiết bị mới là nó sẽ tự động làm hết phần còn lại:
 • Xem phim: MX Player, YouTube
 • Nghe nhạc: PowerAMP, Google Play Music
 • Xem ảnh: QuickPic
 • Duyệt file: ES File Explorer
 • Bàn phím: Swype
 • Chỉnh sửa ảnh: PicsArtSnapseed
 • Trình duyệt: Chrome
 • Mạng xã hội: Facebook
 • Chat: Messenger, Whatsapp, Viber, Zalo, Hangouts, Google Allo
 • Video call: Google Duo
 • Ghi chú: Keep
 • Lịch: Google Calendar, Lịch Âm
 • Bản đồ: Google Maps
 • Gọi xe: Grab, Uber
 • Văn phòng: Docs, Sheets, Slides
 • Lưu trữ: Google Drive, Dropbox, MEGA, Google Photos
 • Ăn chơi: Foody, Lozi, DeliverNow
 • Kết nối điện thoại - máy tính: PushBullet, BitTorrent Sync
 • Backup: SMS Backup & Restore
 • ...
Mấy cái app đọc tin tức này nọ thì lâu rồi mình không xài, vì Google Now đã tự cập nhật các tin tức theo danh mục mà mình quan tâm, rồi hiển thị lên widget của nó, rất thông minh và tiện lợi.

Nhân nói về một số app, hiện nay mình đang dùng một điện thoại Samsung, và một điện thoại của hãng khác, thì mình thấy rằng app Gallery và Video Player của Samsung đã rất tốt rồi, không còn hiện tượng giật, lag như ở các máy Samsung đời thấp, nên một số app như MX Player, PowerAMP có lẽ không cần thiết. Còn mấy cái như QuickPic, ES File Explorer nếu không quá cần thì khỏi cài càng tốt, vì nó có nhiều bloatware, adware,... và thường tự động gửi dữ liệu về cho nhà phát triển của nó, nhất là sau khi QuickPic bị Cheetah mua lại (hãng này xấu xa nổi tiếng). Các cái như Clean Master (cũng của Cheetah), DU Battery Saver cũng đừng nên cài, anti-virus cũng không cần thiết nếu máy unrooted. À quên, app Tinhte cũng không nên cài, đây là một trong những app tồi tệ nhất mình từng dùng thử.
@ngminhman123 App Tinhte cùi :v Mod còn confirm mà. Hi vọng mấy anh dev sẽ làm tốt ở bản update sau.
@Black Mamba Clean Master Lite khá hay đấy, em toàn dùng dọn rác, cắm máy vào PC tìm rác mãi ko ra mà cứ báo hết chỗ liên tục

Cài hết đống ở post 1 thì ram còn được cbao nhiêu nữa, FB thì dùng bản cũ + Chat Re-enable là đỡ được kha khá
@thinhkieuphong Cái ý có đi kèm rất nhiều Bloatware, có khi còn làm hệ thống chậm hơn ý bạn, công ty Cheetah Mobile đã rất tai tiếng trong mấy chuyện này. Còn việc "dọn rác" của Clean Master, đôi khi nó có tác dụng nếu dọn dẹp các folder/file của các app đã bị gỡ cài đặt, nhưng trong các trường hợp khác, Clean Master đơn thuần chỉ là xoá các file cache, hay thumbnails, do các ứng dụng như Gallery tạo ra, khi đó, lúc bạn mở lại các ứng dụng duyệt ảnh như Gallery thì nó sẽ mất rất nhiều thời gian để tạo lại thumbnails, và máy bị chậm đi trong quá trình đó, đồng thời bộ nhớ trong sẽ lại bị đầy lên như cũ.
Longtrlong
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Black Mamba cho mình xin fb,zalo của bạn nha. mình muốn tham khảo về cách thức hoạt động về gg
Phần mềm máy tính, anh em có thể sử dụng Cacl+, phần mềm rất hay, giao diện trực quan, lưu kết quả, của người Việt:

https://play.google.com/store/apps/details?id=mobi.appplus.calculator.plus

Calc: Smart Calculator - Apps on Google Play

A new kind of calculator, it is the smartest and the most powerful.
play.google.com


Screenshot_20161106-211839.png
vietnhu90
ĐẠI BÀNG
6 năm
@trungkhiconmtv Hj Nspire hơi nặng máy mình chạy chậm lắm, còn SymboLab chưa dùng bao giờ. Để mình dùng thử xem sao. Kể mà android có giả lập Casio Classpad 300 hoặc 400 thì ngon nhỉ.
@vietnhu90 Cái rom cho Nspire đúng là lớn nên nó load chậm hơn mấy con kia
Casio nó không làm giả lập trên Android, HP Prime thì có đấy
n3.9592
TÍCH CỰC
6 năm
CBDancer
TÍCH CỰC
6 năm
Google drive, chrome, search, keep, translate, maps, photos, gmail, youtube
FB, FB messenger, Whatsapp, Zalo, Instagram
Snapseed, VSCO
Money Lover, Paypal, Momo
Tiki, Amazon kindle, Zalora
Grab, Uber

Cuối cùng là app Tinh tế
@Nguyen
ĐẠI BÀNG
6 năm
Máy trong bài biết nhìn giống Lì Ê Cô quá ^_^
@[USER=14650]@nguyen[/USER] LG V20 nha
Mr Sony FAN
ĐẠI BÀNG
6 năm
@[USER=14650]@nguyen[/USER] V20
@[USER=14650]@nguyen[/USER] LG V20 mà
fractal
ĐẠI BÀNG
6 năm
@[USER=14650]@nguyen[/USER] Hình như lờ gờ vê hai mươi
cần cái drive và office
cacaca
TÍCH CỰC
6 năm
@duyluan: baomoi hơn feedly chứ nhỉ?
@cacaca Mình không thích đọc baomoi lắm 😁
@cacaca feedly là để subscribe các trang rss giống Google Reader ngày xưa. Nên có thể tóm được blog trên tumblr, blogspot hay bất kì trang nào có sẵn rss.
tung2050
TÍCH CỰC
6 năm
đang dùng bộ gõ của thằng sony thấy hỗ trợ telex nên cũng chả cần đến google keyboard nữa. hầu hết các app cần cho máy cũng sẵn có rồi nên cũng chả cài thêm gì .chỉ có face với mess của facebook thì mới cài thêm vì trong rom không có sẵn
Mhai08
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tung2050 Hay quá,mình cũng sắp mua điện thoại mới rồi
minhtienbk
TÍCH CỰC
6 năm
bookmark lại , khi nào iOS chết thì mua android xài biết mà cài
quoc_nhai
TÍCH CỰC
6 năm
Thiếu giải trí #Spotify hay #Deezer nhỉ? ;)
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019