Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Android Pie Beta 9.0 của Samsung có gì mới?
quancayda
2 nămBình luận: 173
Android Pie Beta 9.0 của Samsung có gì mới?
Sau khi Google chính thức giới thiệu Android Pie 9.0 vào hồi đầu tháng 8 năm nay thì các hãng sản xuất khác cũng bắt đầu cuộc đua để "lên đời" cho các sản phẩm của mình. Theo truyền thống Samsung có thể nói là một trong những hãng chậm chạp nhất trong việc nâng cấp các phiên bản hệ điều hành mới. Nhưng năm nay có thể thấy điều đó đang dần thay đổi khi Samsung đã cho ra mắt thử nghiệm phiên bản Beta sớm hơn những năm trước cho người dùng ở một số khu vực như Mỹ, Hàn, Ấn Độ.

Hiện tại phiên bản của nó là Androi Pie Beta 4, theo như nguồn tin thì Samsung được cho sẽ giới thiệu phiên bản chính thức vào đầu năm 2019 cho S9/S9+ và Note9. Mình đã dùng thử phiên bản Android Pie beta này trên S9+ và bên dưới là những thay đổi mà Samsung mang lại:

Giao diện One UI thao tác 1 tay thoải mái hơn
Nếu như ở phiên bản 8.0, Samsung sử dụng giao diện Samsung Experience 9.0 thì trên bản Pie 9.0 beta, họ đã thay thế nó bằng giao diện mới gọi là One UI 1.0. One UI là điểm nhấn lớn nhất về giao diện cho phiên bản Android Pie mà Samsung muốn hướng tới. Với One UI 1.0, người sử dụng sẽ dễ dàng thao tác bằng 1 tay thuận tiện hơn, mỗi khi bạn kéo menu của một trang nào đó thì nó sẽ có thể cuộn đến gần nửa màn hình để ngón tay bạn có thể chạm tới những menu nằm ở phía trên màn hình. Còn các thẻ trước đây được thiết kế ở cạnh trên thì sẽ được di chuyển xuống gần dưới cạnh đáy. Các khung trên màn hình được bo tròn mạnh hơn.

Tuy nhiên giao diện One UI này chủ yếu chỉ hoạt động trên các ứng dụng hệ thống mà thôi như Setting, Call, Contact, Camera, Gallery, My files, Clock...Nếu các ứng dụng ngoài mà có thể thiết kế theo phong cách One UI thì sẽ là một sự đồng bộ tuyệt vời.

Pie icon.PNG One UI .jpg One UI 2 .jpg

Dark theme (Night mode)
Bạn đã có thể sử dụng Dark theme (Night mode) trên Android Pie Beta cho toàn bộ ứng dụng hệ thống.

Dark them1.jpg Dark theme2.jpg Darktheme3 .jpg
Điều hướng cứ chỉ
Khi nhắc đến Android Pie 9.0 thì không thể không nhắc tới điều hướng cử chỉ mà Google muốn thay đổi trên phiên bản hệ điều hành mới nhất của mình (dù trên Pixel nó mới chỉ nửa vời). Không nằm ngoài xu thế đó, Samsung cũng mang đến phiên bản Android Pie beta của mình tính năng cử chỉ điều hướng hoàn toàn.

Mỗi vị trí vuốt bên dưới màn hình sẽ tương ứng với vị trí của 3 nút điều hướng thường thấy trên các máy Android. Nó cũng cho bạn tùy chọn hoặc sẽ giữ lại "Gợi ý cửa chỉ" - 3 cái thanh nhỏ ở dưới màn hình hoặc tắt nó hoàn toàn luôn để nhìn khỏi vướng víu. Có điều nó không có tùy chỉnh để cho chúng ta thiết lập cử chỉ theo ý muốn và chỉ sử dụng chỉ những cử chỉ mặc định có sẵn mà thôi.

Dieu huong cu chi2 (2).jpg Dieu huong cu chi2.gif
Theo như mình thử nghiệm thì thấy nó hoạt động rất mượt mà hơn các app cài ngoài như Fluid NG hay NG của XDA, . Có thể nói đây sẽ là Điều hướng cử chỉ chuẩn chung mà Samsung sẽ áp dụng cho mọi thiết bị Galaxy sau này, giống như cách mà Galaxy A7 2018 đã sử dụng.

Màn hình chuyển đổi ứng dụng chuyển sang chiều ngang
Nếu ai sử dụng Android 8.0 trên Samsung sẽ thấy menu chuyển đổi ứng dụng (Recent menu) nhìn khá chán, nó chỉ có thể lướt các cửa sổ từ trên xuống dưới chứ không vuốt ngang được. Vì vậy mà ứng dụng Task changer trong bộ Good lock 2018 ra đời để fix nó tạm thời. Và giờ đây trên Android Pie 9.0, người dùng đã thấy sự thay đổi đó khi chuyển đổi ứng dụng.

Thêm một điểm mới ở màn hình Chuyển ứng dụng nữa, đó là nó có thêm một hàng icon ở dưới-đây là hàng icon dành cho những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất và những ứng dụng mới dùng gần đây. Và nó tích hợp luôn ô tìm kiếm nhanh ứng dụng ngay phía trên màn hình.


Menu chuyen (Mobile).jpgCamera thêm một số tính năng mới hỗ trợ của AI

 • Trình tối ưu bối cảnh (Screen optimizer): Giúp tối ưu ảnh chụp để phù hợp và hài hòa với môi trường xung quanh. Tính năng này đã có trên Note 9 và Samsung tiếp tục mang tính năng này trên bản Androi Pie của mình
 • Phát hiện lỗi (Flaw detection): sẽ thông báo giúp phát hiện ra khi ảnh có người đang chớp mắt, ảnh nhòe hay có các vật thể , vết ố trên ống kính từ đó bạn có thể điều chỉnh để cho ra những bức ảnh đẹp nhất. Samsung cho biết rằng họ đã sử dụng thuật toán "machine learning" mới để giúp phát hiện ra các lỗi này

Camera.jpg


Nhấc lên để đánh thức (Lift to wake)
Cầm máy lên màn hình tự sáng đã quá quen thuộc trên một số dòng máy và lần này Samsung cũng tích hợp tính năng nhỏ mà hay này lên Android Pie của họ luôn. Nó thích hợp cho những ai luôn bận rộn và thường xuyên cần kiểm tra thông tin trên điện thoại mà không cần phải bấm nút Nguồn/Home cảm ứng lực để mở khóa.

Lift to wake (Mobile).jpg


Always on Display (AOD) cải tiến hơn
 • Tap to Show: Giờ đây bạn không còn phải lo vấn đề pin do AOD tiêu hao nữa khi nó có thêm một tùy chọn nữa "Tap To Show". Khi cần bạn chỉ cần gõ 2 cái vào màn hình để mở AOD xem các thông tin cần thiết và nó sẽ tự động tắt AOD sau 30 giây. Tính năng này tương tự như "Double tap to check phone" trên các máy Pixel của Google.
 • Các icon thông báo AOD phân biệt theo màu sắc: nếu phiên bản trước bạn chỉ thấy 1 màu trắng cho mọi icon thông báo thì ở phiên bản này nó đã rõ ràng hơn khi phân biệt các icon của mỗi ứng dụng theo từng màu sắc khác nhau như: xanh dương (Skype, Twitter), đỏ (Gmail), xanh lá cây (Googleplay), trắng,...

AOD.jpg

Sử dụng Samsung DEX không cần Dock như Note9
Chỉ với một cọng cáp USB type-C to HDMI thông thường là bạn đã có thể sử dụng Samsung DEX giao diện desktop trên bản Android Pie Beta cho S9/S9+, tương tự như giải pháp mà Samsung giới thiệu trên Note9. Bạn không cần đến bất cứ Dock nào (Dex Pad hay Dex Station) để chạy Samsung DEX trên Pie Beta này.

Khi kết nối cáp xong ở màn hình khóa sẽ xuất hiện biểu tượng màn hình máy tính trên màn hình khóa, bạn chỉ việc bấm vào đó để thiết lập và kích hoạt Samsung DEX lên.

DEX connection.jpg
Dex1.jpg Dex3.jpg

"Icon nổi" thông báo cho ứng dụng
"Xem pop-up thông minh" (Smart pop-up view): là một tính năng mới giúp biến các thông báo của ứng dụng nào khi nhận có thể hiển thị như một pop-up tròn nhỏ nổi trên màn hình (giống pop-up tròn của FB messenger mà bạn thường thấy). Bạn có thể kéo nó đi khắp màn hình, phóng to để xem nội dung thông báo trong một cửa sổ nhỏ và có thêm chức năng Ghost mode để tùy chỉnh độ trong suốt của cửa sổ đó. Đây chính là tính năng của ứng dụng "MultiStar" trong bộ Good lock 2018 mà samsung giới thiệu trước đây.

Pop-up notification.jpg
Trên Android 8.0, nó bị ẩn và bạn có thể kích hoạt pop-up này bằng cách: khi có thông báo tin nhắn trên thanh trạng thái bạn bấm giữ thông báo tin nhắn đó và kéo nó xuống dưới màn hình. Chức năng này mình thường sử dụng khi muốn nhập mã code hay mã OTP từ tin nhắn vào một trang web mà mình đang mở rất tiện lợi

Cửa sổ và cách hiển thị của Pop-up thông minh này tương tự như chức năng "Thao tác xem pop-up" (Pop-up view action) của Multi-windows trên Android 8.0, kích hoạt bằng cách vuốt chéo màn hình từ trên xuống, nhưng lần này Samsung sử dụng nó cho tính năng thông báo của ứng dụng.

Thiết lập nhạc chuông/âm thông báo riêng cho mỗi sim
Cũng khá thú vị khi bạn giờ có thể thiết lập nhạc chuông hay âm báo tin nhắn riêng biệt trên mỗi sim sử dụng.

Nhac chuong moi sim .jpg


Samsung sẽ cho ra mắt màn hình 1-2 tai thỏ ?
Tương tự như phiên bản Beta của Google thì Pie beta của Samsung lần này trong phần dành cho Nhà phát triển cũng hỗ trợ giả lập các màn hình "khuyết". Bạn có thể thấy trong hình, sẽ có 3 chọn lựa khuyết góc, khuyết đỉnh và khuyết cả trên dưới.
 • Khuyết góc thì có lẽ là giải pháp của màn hình Infinite-O khoét lỗ đã giới thiệu
 • Khuyết đỉnh thì dành cho mafnhinfh Infinity-U và Infinity-V
 • Khuyết trên và dưới sao lại có nhỉ? Không lẽ Samsung đang "nung nấu" cho ra mắt một chiếc điện thoại 2 tai thỏ giống như Sharp Aquos R2 hay ZTE Iceberge chăng?
Có thể những giả lập "khuyết" màn hình ở trên chỉ là những tùy chọn thử nghiệm mà họ lấy trực tiếp từ nhân của Android Pie của Google dành cho mọi máy mà thôi.

Cutout.jpg

Một số thay đổi nhỏ trên thanh trạng thái
 • Icon Bluetooth không hiển thị khi kích hoạt: khi bạn bật chức năng Bluetooth thì sẽ không thấy icon BT trên thanh trạng thái nữa, nó chỉ hiển thị khi bạn kéo thanh trạng thái xuống mà thôi.
 • Vị trí đồng hồ được chuyển sang trái
BT status bar.png

Chưa rõ lý do thật sự của sự thay đổi này của một số icon trên thanh trang thái nhưng mình nghĩ nó sự thay đổi chuẩn bị trước cho các màn hình "khoét lỗ", "tai thỏ" mà Samsung sẽ ra mắt sau này. Khi đó các icon cần thiết trên thanh trạng thái sẽ cần bố trí lại làm sao người dùng cảm thấy "hợp" mắt nhất. Cách bố trí icon trên thanh trạng thái của Samsung rất giống như cách Google đã làm trên Android Pie của họ.

Kích hoạt tính năng "Multi-windows" hơi lạ
Multi-windows là chức năng cho phép bạn có thể chia đôi màn hình để xem 2 ứng dụng kícùng lúc hoặc thu nhỏ cửa sổ ứng dụng lại bằng cách vuốt xéo màn hình từ trên xuống. Để kích hoạt "Chia đôi màn hình" (Split screen) bạn thường đơn giản Bấm giữ phím Recent là kích hoạt được, nhưng ở phiên bản Pie này cách kích hoạt nó hơi "lạ". Mình phải "mò" mãi mới thấy do nó ko còn nằm trong phần Cài đặt hệ thống nữa, khi bạn ở màn hình Chuyển ứng dụng, bấm vào Icon của ứng dụng đó sẽ đưa ra cho bạn một số lựa chọn, đây là 2 tính năng quen thuộc của Multi-windows trên Android 8.0:
 • Open split screen view: chia đôi màn hình hiển thị
 • Open in Pop-up view: chuyển ứng dụng sang dạng icon nổi hay một khung cửa sổ nhỏ giống như "smart pop-up view" ở trên

split.png

Mình đã từng mong đợi trên bản Android Pie này, Samsung sẽ tích hợp tính năng "MultiStar" trong bộ Good lock 2018 để giúp chia đôi màn hình và cho phép chạy 2 ứng dụng "động" cùng một lúc, chứ không phải 1 "động" và "tĩnh" như hiện tại. Nhưng thật tiếc không thấy chức năng này trên bản Android Pie Beta, hy vọng Samsung sẽ cập nhật nó trên phiên bản chính thức. Hiện tại tính năng 2 màn hình "hoạt động" (active) cùng một lúc là một tính năng Google cho biết sẽ giới thiệu nó trên bản Android Q.

Thời lượng pin được cải thiện nhờ chức năng "Tối ưu pin"
Trong phiên bản Androi Pie này, Samsung đã tích hợp vào phần Chăm sóc thiết bị (Device care), một tính năng mới mang tên "Tối ưu pin" (Adaptive Battery) giúp tiết kiệm pin cho những ứng dụng ít xài và theo dõi thói quen sử dụng của người dùng để điều chỉnh mức tiêu thụ pin hợp lý.

Nếu so sánh với phiên bản Android Oreo 8.0 hiện tại với phiên bản Android Pie 9.0 beta, mình thấy thời lượng Pin của máy đã được cải thiện đáng kể. Nếu trước đây trên bản 8.0 mình xài cả ngày (7h sáng - 7h giờ tối) với các hoạt động cơ bản như nhắn tin, gọi điện, lướt web,.. khi về nhà chỉ còn 30% pin thì trên Pie beta vẫn còn ~ 50-60% pin. Thực sự cảm thấy khá ấn tượng với cách mà Android Pie của Samsung đã tinh chỉnh để người dùng có thể sử dụng máy lâu hơn.

Adaptive battery.jpg

Có thể thấy Androi Pie của Samsung học hỏi khá nhiều tính năng từ phiên bản gốc của Android gốc sang bên cạnh một số tùy chỉnh riêng riêng để người dùng sử dụng một cách thuận tiện và thoải mái nhất.

Đó là tất cả những phát hiện mới mà mình thấy trên bản Android Pie Beta của Samsung hiện tại. Anh em nào đã thử nghiệm có phát hiện gì khác thì chia sẻ thêm nhé. Anh em nào có nhu cầu thử nghiệm phiên bản Android Pie Beta của Samsung trên S9/S9+ có thể tham khảo bài này.
Cover.jpg
Split scren.jpg
KKaizz
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thích darkmode quá.
Mà mãi ko đc lên Pie
vutuanbs
ĐẠI BÀNG
2 năm
@KKaizz Dark mode đẹp đáng tiếc SS vẫn bảo thủ cái giao diện Icon đẹp quá lâu rồi không chịu Update.
@haidang Nền đen chữ trắng dùng một lúc là mỏi mắt lắm.
@spetsnaz GRU Đúng rồi. Giống trang bikervietnam (bkvn.com), đọc một lúc muốn nổ mắt.
haidang
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Now_or_never Black hay Black Edition ... và còn nhiều theme đẹp nữa các bạn tha hồ chọn
Screenshot_20190525-105854_Galaxy Themes.jpg
hailam1991
TÍCH CỰC
2 năm
Cũng sắp có rồi. Qua tháng là hình như bắt đầu update
Giả lập màn hình khuyết, cái đó dành cho nhà phát triển, chứ đâu phải dành cho SS, nên làm gì có vụ SS làm cái đó để ra tải thỏ. Cái này để cho dân dev test app tiện lợi với dòng SS, chứ không cần phải mua thêm một cái tai khuyết của hãng khác nữa.
@Unknow Noname Infinity V, U cũng là 1 dạng tai thỏ mà như giới thiệu ở SDC2018 😃. Còn 2 tai thỏ thực ra như mình nói do nó lấy nhân Android Pie từ Google nên có trong phần Ng phát triển thui.
man-hinh-tai-tho-cua-samsung-1-1.jpg
@Unknow Noname đung rồi cái đó là của android 9 có trong dev op chứ hẻm phải bổ sung của ss.
fank2000
ĐẠI BÀNG
2 năm
Muti windows dùng thì phải bật lại thanh điều hướng bác à
@fank2000 Tất nhiên là bật rồi b, vẫn ko chạy. Bác chạy được ah?
@fank2000 Đã phát hiện ra nó hơi khác cách thông thường.
fank2000
ĐẠI BÀNG
2 năm
@quancayda Em chạy bt mà bác
fank2000
ĐẠI BÀNG
2 năm
@quancayda Bác giữ phím đa nhiệm cũng đc mà, đâu cần phải hơi lạ như bác đâu
Thấy bên xda mới đăng là note 8 mỹ lên đc oneUi beta luôn rồi, k biết có bác nào lên chưa nhỉ
@Gespe à mà có ai có cái odin cho macbook k ạ?
@Gespe Nó có 1 tool gọi là JODIN3, xem và cài một số app hỗ trợ trước: https://techbeasts.com/download-odin-jdoin3-mac/
Link tải jodin3 nếu link ở trên bị lỗi: https://forum.xda-developers.com/devdb/project/dl/?id=20803
@quancayda tks bạn, đỡ phải chạy máy ảo win rồi hihhi
kazumi
TÍCH CỰC
2 năm
@quancayda Cái File Update.zip sao đến 1,6Gb nó cứ loading mãi nhỉ. Bác up len Fshare cho xin đê
8.0 pin đã như vậy, lên 9.0 thì khi nào mới được sạc :p
Screenshot_20181212-223604_Settings.jpg
Antikill
TÍCH CỰC
2 năm
@toihoihan22 Đừng mơ mộng quá.
@toihoihan22 Có vẻ bản exynos pin vs nhiệt độ ngon hơn bản snap nhể
ice.lx17
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Điệp Dandy Chip Exynous trước nay luôn mát hơn, pin củng on screen hơn bản Snapdragon tầm 1h mà
thevinh3391
ĐẠI BÀNG
2 năm
Rất đáng để chờ đợi.
ko biết root để cài xposed được chưa nhỉ? (note9)
ko biết root để cài xposed được chưa nhỉ? (note9)
centernc
TÍCH CỰC
2 năm
Có darkmode thích quá
Hóng quá. Mình thích chế độ darkmode...
UI của SS ngày càng ngon. Chậm update android vì nó còn build lại. Giờ nhiều thằng chạy android thuần nên update nhanh. Nhưng chả có gì đặc biệt cả.
Ếk Kốm
TÍCH CỰC
2 năm
Bổ sung và đính chính 1 số thông tin giùm mod:
- Trình tối ưu bối cảnh đã có mặt trên một số máy khác của Samsung như con A7, chứ không chỉ note 9 và cũng như chỉ có trên OneUI. Tuy nhiên cái tối ưu bối cảnh của con A7 mình thấy hơi kém thông minh, hiếm khi nhận diện ra bối cảnh.
- "...họ đã sử dụng thuật toán "learning machine" mới...". Mình thấy đúng ra phải là machine learning chứ nhỉ?
- "...bạn chỉ cần gõ 2 cái vào màn hình để mở AOD...". Chính xác thì chỉ cần tap 1 lần là hiện
- Tính năng thiết lập nhạc chuông riêng cho từng sim không phải chỉ có trên OneUI mới có. Máy mình A7 cũng có tính năng này (android 8.0)
Có bác nào hóng cho u11 giống em không?
Cái vụ cập nhật Dex thì Dock vứt đi hết à =)) Samsung phũ quá
ice.lx17
ĐẠI BÀNG
2 năm
@batmanletruc Có dock vẫn đẹp và xịn hơn bạn ơi, có quạt tản nhiệt có cổng lan gắn trực tiếp, 2 cổng usb gắn bàn phím gắn chuột gắn usb, cổng sạc nguồn. Nói chung tính năng để chứa cháy chứ mình thấy cái dex thời S8 là ngon nhất, xịn nhất so với s9 hay note 9 cho nên bản giá Dex của S8 củng mắc hơn và tương thích ngược tất cả các dòng hỗ trợ Dex
@batmanletruc làm gì vứt, dock nó có quạt tản nhiệt mà, xài lâu đt đỡ nóng hơn và còn được sạc pin nếu xài lâu. còn hiện tại giải pháp kiểu mì ăn liền
A8 2018 có đc lên one UI ko vậy ?
@wan lee 2 - 3 năm là có lên được hết. Không lo đâu 😃. A8 mới ra được hơn 1 năm không cho lên thì năm sau xác định là dòng A khỏi bán.
A.n.h.a.n
TÍCH CỰC
2 năm
@wan lee S8 đc lên beta rồi bạn
wan lee
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ragefighter bản đó do mấy bác trên XDA chế từ beta s9 thì phải, không biét có bản chính thức không?
@wan lee chính thức chứ chế gì? nó lấy file ota về update qua recovery gốc. bản chế recovery gốc đâu có chịu chạy vì konco1 signature.
Dark mode trên Android 9 nè. 😁
Screenshot_2018_12_22_20_42_21.jpg
Đang dùng Mate 20 Pro và rất băn khoăn có nên quay về với Note 9 không?
M20P ăn đứt Note9 ở face ID và vân tay trong màn hình, nhưng các phần mềm theo máy thì ko ăn được Note9
@thanhtuantvc thì có thể chờ note 10. hahh hay xài tạm note 9. có vẻ sang s10 và note 10 ss xài ufs 3.0 cho tốc độ ghi đọc cao gấp đội băng thông
@thanhtuantvc Vân tay trên Note 9 dễ dùng và tiện lợi mà.
@thanhtuantvc dù không thích a Sam nhưng phải nói UI của a Sam đang làm khá ổn trong đám Android.
mỗi cái giá atsm thôi
@vanlinh2905 Có cái lạ là lúc đầu hét giá rõ cao, sau đó dùng các chương trình khuyến mãi để giảm giá kích cầu, thành ra giá rất ảo. Ví dụ Note9 512Gb niêm yết 28 củ, nhưng chỉ cần 20 củ là mua được, note9 128Gb niêm yết 22 củ mấy, nhưng chỉ cần 18 củ là mua được, thành ra máy thì vẫn mang tiếng là đắt, nhưng tiền thu về có giống giá niêm yết méo đâu.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019