[Android, root] FlashFire: giải pháp backup, flash ROM, flash OTA không cần recovery
Duy Luân
6 nămBình luận: 132
[Android, root] FlashFire: giải pháp backup, flash ROM, flash OTA không cần recovery
Bình thường chúng ta sẽ sao lưu dữ liệu thiết bị Android bằng cách copy thủ công, cao cấp hơn một chút thì dùng custom recovery để sao lưu. Tuy nhiên, nhược điểm của những giải pháp này đó là mất công, mất thời gian, vụ custom recovery nhiều khi cũng phức tạp không phải ai cũng có thể làm được. Hôm nay xin giới thiệu tới anh em Android một giải pháp khác hay hơn: FlashFire. Ứng dụng này do lập trình viên ChainFire làm ra, nó dành cho các máy đã root và có thể sao lưu tất cả mọi thứ trong thiết bị Android của bạn mà không phải đi vào custom recovery, không dòng lệnh, tất cả đều được thực hiện như cách mà chúng ta sử dụng một app rất bình thường. Chưa hết, FlashFire còn hỗ trợ flash các file ZIP và ROM ngay từ trong ứng dụng luôn, thậm chí còn hỗ trợ update Over The Air cho máy đã root nữa.


Yêu cầu:
 • Máy chạy Android 4.2 trở lên. Lưu ý tác giả phần mềm nói rằng đây chỉ là lý thuyết, tốt nhất là nên có máy từ Android 4.4 trở lên vì đã được test. Mình thử nghiệm với Android 6.0 và Android N thì cũng chạy ngon
 • Máy của bạn buộc phải root, không root thì FlashFire sẽ không hoạt động
 • Theo như topic trên diễn đàn XDA thì các máy Samsung, LG, Sony, HTC, Huawei, Motorola và Nexus đều được hỗ trợ, tuy nhiên không thể chắn chắn tương thích 100%
Cách cài
 1. Bấm vào link này: https://play.google.com/apps/testing/eu.chainfire.flash
 2. Nhấn nút "I want to be a tester"
 3. Nhấn tiếp vào đường link dẫn tới Play Store
 4. Cài app FlashFire vào máy của bạn như bình thường
 5. Chạy ứng dụng lên, đồng ý cấp quyền root cho nó
Cách sử dụng:

Đăng nhập - Tài khoản Google

';h=_.I(
accounts.google.com


1. Sao lưu dữ liệu

Quảng cáo


Như đã nói ở trên, FlashFire có khả năng backup toàn bộ thiết bị Android của chúng ta chỉ với một cái cái click đơn giản. Sau khi đã chạy được ứng dụng thành công, bạn hãy nhấn vào biểu tượng hình tròn ở góc dưới bên phải màn hình, chọn "Backup".

Ở đây có rất nhiều kiểu cho bạn lựa:
 • Normal backup: sao lưu bình thường, đủ để khi nào máy bị hư hỏng gì đó về phần mềm thì có thể restore lại và chạy tiếp. Những phân vùng sẽ được sao lưu bao gồm boot, system (hệ điều hành và app), internal storage (bộ nhớ trong) và một số cái nhỏ nhỏ lặt vặt khác.
 • ID: sao lưu các dữ liệu định danh của thiết bị, bao gồm ID máy, số IMEI... Lý do là vì một vài thiết bị khi unlock bootloader hay can thiệp sâu hơn có thể làm mất đi các thông tin này, nhất là các máy HTC
 • Full: sao lưu tất cả mọi phân vùng có trong máy, an toàn nhất và nên chọn nếu bạn có dư dả thời gian và dung lượng bộ nhớ
 • Raw: chỉ sao lưu các phân vùng hệ thống, không quan tâm đến dữ liệu của cá nhân bạn
 • Fastboot: tạo một bản sao lưu có khả năng flash từ chế độ fastboot. Hơi giống Full backup nhưng có thể chạy độc lập từ chế độ fastboot.
FlashFire_backup.jpg

Sau khi đã chọn chế độ backup xong, nhớ chọn vào phần Location nếu bạn cần đổi nơi lưu backup. Ví dụ, có thể bạn không muốn lưu file backup lên bộ nhớ trong mà cần lưu vào thẻ nhớ hay ổ USSB chẳng hạn.

Khi đã hoàn tất, bạn nhấn vào biểu tượng Flash màu đỏ rồi để yên đó cho máy tự làm. Lưu ý khi máy đang backup thì không đụng gì vào thiết bị, không tắt nguồn, nói chung là để máy yên đó. Trong quá trình này máy có thể tự khởi động lại nhiều lần.

Lưu ý: Các file backup sau khi đã chạy xong sẽ nằm ở thư mục /sdcard/FlashFire/Backup. Trong đó sẽ có nhiều folder, mỗi folder là một bản backup mà bạn đã chạy. Copy nguyên thư mục này rồi lưu vào máy tính hay chỗ nào đó an toàn để mai mốt bạn có thể khôi phục lại được, chứ đừng để trên điện thoại lỡ máy hư thì xem như là mất hết.

Lưu ý 2: Không thay đổi hay tự chỉnh sửa tên các file nằm trong các bản backup vì có thể bạn sẽ làm cho FlashFire không nhận biết được file đó có tác dụng gì => backup hỏng.

2. Khôi phục lại dữ liệu


Vụ này thì dễ ẹc rồi. Giả sử máy của bạn bị hỏng phải reset lại từ đầu. Khi máy đã chạy lên được, bạn sẽ cài lại FlashFire, copy bản backup của mình từ máy tính vào, sau đó cũng ấn vào nút tròn ở góc dưới bên phải. Tại đây, chọn "Restore" rồi chọn tiếp bản backup mà bạn muốn khôi phục là xong. Lưu ý quá trình này có thể mất khá nhiều thời gian, đôi khi lên tới vài chục phút tùy vào dung lượng dữ liệu của bạn là bao nhiêu.

Quảng cáoNếu bạn muốn khôi phục lại từ một bản backup Fastboot, bạn sẽ phải gắn điện thoại vào máy tính, sau đó chạy file flash-all.bat từ máy tính Windows, Linux, OS X. Bạn cũng có thể flash file ZIp Fastboot này bằng FlashFire trên điện thoại nhưng việc này không được khuyến khích, vả lại bạn cũng sẽ bị mất đi phân vùng dữ liệu userdata.

3. Flash file ZIP / ROM / OTA

A. Flash ZIP / ROM

Nếu như lúc trước chúng ta thường phải cài và vào recovery mỗi khi cần flash ROM mới hoặc khi cần flash bản cập nhật thì giờ đây, FlashFire sẽ giúp bạn giải quyết những chuyện này chỉ trong chớp mắt. Với những người thích nghịch ROM cook như mình thì công cụ này tiện và vui vẻ hơn nhiều so với recovery, lại còn thân thiện và dễ dùng hơn nữa chứ.

Cách sử dụng:
 1. Download file ZIP của ROM hay của bản mod về điện thoại / tablet của bạn
 2. Chạy FlashFire lên
 3. Bấm vào biểu tượng hình tròn màu đỏ
 4. Nếu cần thì có thể chọn "Wipe" để xóa sạch dữ liệu cá nhân trước khi flash. Thường thì khi flash ROM mới bạn sẽ cần wipe, còn update ROM sẵn có thì không cần
 5. Tiếp theo, chọn Flash ZIP file, trỏ đến tập tin bạn cần flash rồi để ứng dụng thực hiện tiếp công đoạn còn lại.
Flash+OTA.png

B. Flash OTA:

Quảng cáoThông thường, sau khi đã root máy rồi thì bạn sẽ không thể cài được các bản cập nhật OTA do nhà sản xuất phát hành. Còn với FlashFire, app sẽ giúp giải quyết được vấn đề này cho chúng ta, nghe đã không anh em 😁

Cách flash file OTA:
 1. Khi máy báo có cập nhật, bạn cứ để cho nó download như bình thường, tuy nhiên không cài đặt bằng trình installer mặc định. Nói cách khác, cứ để cho quá trình download hoàn tất nhưng không chạy install.
 2. Lúc này bạn sẽ chạy ứng dụng FlashFire lên
 3. App sẽ tự nhận biết được gói update và tự cài đặt tiếp phần còn lại
Một vài chia sẻ:

Vì sao mình sử dụng FlashFire thay cho recovery? Đơn giản vì nó dễ xài, không phải đụng tới dòng lệnh, và hay nhất là chúng ta có thể chạy FlashFire lên ngay từ giao diện bình thường của hệ điều hành, mọi thứ trở nên quen thuộc hơn rất nhiều. Bạn cũng khỏi lo việc phải tắt máy đi rồi boot vào recovery bằng các tổ hợp phím nữa. Khi mà việc flash hay backup trở nên dễ dàng như việc xài app thì gần như ai cũng có thể nhanh chóng vọc vạch được máy Android của mình.

Thứ hai, mình đánh giá cao FlashFire vì nó hỗ trợ backup full máy. Việc backup full máy rất có ích khi bạn gặp vấn đề và cần restore lại. Khi ấy, bạn sẽ có sẵn hết các tài khoản đã đăng nhập, có sẵn hết app và các cấu hình tương ứng. Bạn sẽ không phải lo nghĩ tới các app phức tạp như Tasker hay Titanium Backup nữa.

Thứ ba, FlashFire được phát triển bởi ChainFire, một nhân vật rất nổi tiếng và có công lớn trong cộng đồng Android. Anh này là người đã tìm ra cách Auto root rất đơn giản, xài được cho cả trăm thiết bị khác nhau. Anh cũng có hiểu biết sâu rộng về kĩ thuật và cấu trúc Android nên chúng ta có thể an tâm sử dụng app. Anh cũng nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều người trong việc phát triển FlashFire nên chúng ta có thể kỳ vọng ứng dụng sẽ còn được duy trì trong thời gian dài với khả năng tương thích càng lúc càng mở rộng hơn.

Hạn chế của FlashFire so với backup qua Recovery:
 • Không backup được các file radio dùng cho chip mạng. Vụ này thì bạn có thể flash thủ công lại sau khi đã khôi phục máy bằng FlashFire
 • Trừ khi bạn backup bằng cách dùng chế độ Fast Boot như mình đã nói ở trên, bạn sẽ không thể khôi phục lại máy một khi nó không chạy được vào hệ điều hành. Ví dụ, bạn flash ROM hỏng, ROM đó không cho bạn chạy vô Android, tức là bạn không có cách nào để mở ứng dụng FlashFire lên và chạy restore cả. Chỉ khi dùng Fast Boot thì bạn có thể gắn điện thoại với máy tính để restore bằng file của mình. Trong khi đó, nếu backup bằng recovery, bạn có thể restore ngay từ điện thoại.
cv.jpg
132 bình luận
Xiaomi devices untessted!

Hơi ngán.
ngduchoai8
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tttuyentinh Cũng như bạn 😔
kiennguyenoi
ĐẠI BÀNG
6 năm
Vừa xem trên youtube rồi quay vào đây để lấy link app. Cảm ơn tinhte rất nhiều. App rất hữu ích giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn... vì có 1 số máy ko cài đc CWM nên việc backup hay up rom phải dùng đến máy tính rất lằng nhằng và mất thời gian.
chuong086
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hay quá, nhưng không biết có thể backup từ điện thoại này và sang điện thoại khác restore được không nhỉ?

Kiểu giống như icloud của apple ấy.
@chuong086 Android có cả núi loại máy. Làm như ios sao dc. Lôi data sang thì có thể
@chuong086 không chắc lắm,
nếu mà là backup rom thì phải cùng model tên mã thì restore được
ducanhmcc1
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Duy Luân Xin hỏi mod cái bản update qua Ota sau khi download về xong thì nó nằm chỗ nào.Thứ tự của t là cho nó download xong nhưng ko cho cập nhật luôn, sau đó root máy, cài flashfire, chọn Flash Zip or Ota.Mod nói nó tự nhận, nhưng t ko thấy nó nhận diện để update mà bắt mình đi đến mục chứa file update đó.Mà tìm mãi ko ra nó nằm vùng nào.Nhờ Mod giúp đỡ.Hiện tại cái thông báo cập nhật cứ hiện trên bảng noffication và ngoài lockscreen khá khó chịu, có cách nào tắt đi dc ko nếu ko cài bản update đó qua flashfire sau khi đã root dc.Máy của t là A9 pro, đang ở bản A9100ZCU1APC4, bản mới nhất là A9100CHC1APD5 mới có cách đây ko lâu.
Mod trả lời giúp nhé, trân trọng cảm ơn !
Screenshot_20160526-182657[1].png
Screenshot_20160526-182618[1].png
Screenshot_20160526-182745[1].png
Screenshot_20160526-182608[1].png
Screenshot_20160526-182728[1].png
Screenshot_20160526-182632[1].png
Screenshot_20160526-182714[1].png
@Duy Luân Chào bạn,

Mình mới dùng android.

tìm được rom này cho LG V20 bản Sprint LS997

https://forum.xda-developers.com/v20/development/ls997vs995h910-dirtysanta-bootloader-t3519410

Không biết nên tải link LS997 Stock Rom ( 2.2 GB ) hay SuperSU 5MB

để xài được với flashfire này nhỉ ???

Thanks !!!
trandaibong
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình đã thành tester nhưng bấm vào CHPlay ra không tìm thấy mục nào. Có ai bị như mình k?
gorila9x
ĐẠI BÀNG
6 năm
Dụ này hay nè
00986
TÍCH CỰC
6 năm
zenfone 5 ko chạy vãi củ cải
thích chơi kiểu truyền thống 😁
flash rom Sony M được ko các bác
@SilentAngel Cảm ơn nhiều 😃
@SilentAngel Mình tài khoản Play VN mà. Bạn phải vô làm tester ở cái link mình đưa mới được
@toan_nt đâu ra thế bác, việt nam tài khoản việt nam tải bình thờng nhé
Đang xài m2, tuy cũng muốn nghịch mà em nó ổn định quá nên nản chả muốn thử 😁 anh em nào chuột bạch thông báo kết quả cho anh em phấn khới
@pham.kelvin Sony hở :D mình thích mấy con M ghê
@Duy Luân Không @Duy Luân ơi, Meizu M2 thôi. So với giá 2tr5 thì cực kì hài lòng với em nó. Ai chửi không yêu nước thì chịu chứ mấy ông Tàu tối ưu tốt thật. Cùng tầm giá chính hãng không con nào đua lại :oops: Mua em nó xong tiễn luôn Ipad Mini, để lại 6+ với M2 là quá đủ yêu cầu ;)
nhocmaco
TÍCH CỰC
6 năm
@pham.kelvin Tại sao lại có suy nghĩ gắn khái niệm yêu nước với việc sài điện thoại hay dùng OS chứ nhỉ.
@nhocmaco Cứ đọc 1 vòng forum thì hiểu thôi bạn 😃
vantho9x
TÍCH CỰC
6 năm
Hay nhỉ, khi mình wipe thì ứng dụng đó cũng mất, mà khi cài rom cook phải wipe system, data vậy wipe thế thì sao còn có thể flash rom cook bằng chính nó được.
nhocmaco
TÍCH CỰC
6 năm
@vantho9x có thể nó như one ghost . nó sẻ wipe khi khởi động và flash rom luôn
vantho9x
TÍCH CỰC
6 năm
@manhquan90 Bạn chưa hiểu rồi, khi wipe data, sysytem thì ứng dụng trên rom và hệ điều hành nó cũng mất, làm sao có ứng dụng đang chạy mà flash rom cook 😃
@vantho9x Bạn không wipe internal data là được. Mặc định nó cũng không chọn vào ô wipe internal, chỉ xoá cái 3rd party app, system data và dalvik thôi
@vantho9x thế mới cần root chắc nó lưu trong bootloarder của máy
😁 rất hay sẽ thử nếu ok sẽ thay luôn REC
@Naruto_Xboy REC là gì á bác? Giới thiệu sơ cho em với
@Duy Luân À sorry bác REC là viết tắt của recovery anh em DEV hay dùng gọi cho nó tiện.
rosejaooh
TÍCH CỰC
6 năm
Tài khoản VN vẫn tải bình thường nhé 😁
K
Có khi máy của bạn bị exclude do không tương thích đó. Lúc up app mấy bạn dev có quyền loại trừ các máy mà các bạn đó không muốn app mình chạy
sau khi backup lại thì máy bị đen màn hình nói chung ứng dụng bạn vừa giới thiệu như cc
Asus devices untested !
GAME OVER Luôn. Chắc CWM hoặc TWRP mà chơi cho chắc 😁
ndminh82
ĐẠI BÀNG
6 năm
Flash ROM thì cũng hay, tuy nhiên với anh em vọc ROM thì tính năng backup & restore khi Rom bị lỗi ko vào đc thì app này bó tay rồi, vẫn phải cài và dùng custom recovery truyền thống
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019