Android sẽ được cập nhật 3 bản update trong 4 năm: giải thích kĩ hơn
Duy Luân
2 thángBình luận: 53
Android sẽ được cập nhật 3 bản update trong 4 năm: giải thích kĩ hơn
Google và Qualcomm thông báo rằng những chiếc smartphone mới chạy Android 11 và các dòng chip hiện đại sẽ được cập nhật thêm 3 bản Android bên cạnh bản được cài sẵn, và cập nhật bảo mật có thể kéo dài trong tới 4 năm. Thực sự thì thay đổi này có nghĩa là gì và vì sao Google, Qualcomm làm được điều này, mời các bạn xem trong bài nhé.

Các hãng điện thoại sướng, nhưng các hãng làm chip thì không


Quay trở lại năm 2016, Project Treble lần đầu xuất hiện. Lúc đó Google làm việc với các nhà sản xuất điện thoại để phần Vendor Implementation (VI) - về bản chất chính là driver để giúp SoC có thể chạy được với Android - có thể được tách ra riêng khỏi những tính năng mới của Android. Mỗi khi có bản Android mới, các hãng như Oppo, Xiaomi, Samsung… không cần phải chờ hãng làm chip update driver nữa, họ có thể cầm bản Android vừa được phát hành, điều chỉnh lại theo ý mình rồi đưa đến tay người dùng, bỏ được một khâu trung gian so với thời 2016 trở về trước.

2016_Android_Treble.jpg

Để làm được điều trên, Google chêm thêm một lớp Vendor Implementation (VI) mới nằm trên lớp VI cũ (đánh dấu đỏ trong hình). Lớp VI mới này có những chuẩn mực chung để lớp VI bên dưới sử dụng xuyên suốt các bản Android. Nhờ vậy nên cứ mỗi lần có bản cập nhật mới, hãng làm chip không cần viết lại phần VI, các thay đổi đã được lớp VI màu đỏ đảm đương xử lý rồi.

Nhưng điều này chỉ có lợi cho Google và cho nhà sản xuất điện thoại thôi (gọi chung là các công ty OEM), còn ở góc nhìn của các hãng làm chip như Qualcomm, Samsung, MediaTek thì Project Treble khiến mọi thứ phức tạp hơn. Với từng dòng SoC, hãng làm chip phải tạo ra nhiều phiên bản VI để hỗ trợ nhà sản xuất điện thoại, cả trong việc ra mắt smartphone mới lẫn cập nhật OS cho các máy đã bán ra.

Nói cách khác, các OEM có thể hạnh phúc vì kiến trúc Android mới, nhưng bù lại các hãng làm chip phải chịu cực. Ví dụ, với Android 9, những con chip của Qualcomm phải hỗ trợ tới 2 phiên bản hàm API camera do Android 9 bắt đầu có những tính năng dành riêng cho điện thoại có nhiều camera (multi camera). Một phiên bản API dùng cho thiết bị mới, một cái dùng cho thiết bị cũ.

Và đó chỉ mới là camera nhé, trong Android còn có hàng đống phần cứng khác cần được hỗ trợ như màn hình, cảm biến, chip định vị, microphone… Nếu Android không thay đổi chức năng của phần cứng thì đỡ, chứ có thay đổi là hãng làm chip cũng phải cập nhật theo.

Hãy nhìn vào hình bên dưới, nó mô tả việc mà một hãng chip sẽ phải thực hiện để đảm bảo chip của họ tương thích với bản cập nhật Android mới. Sau 3 năm cập nhật Android, một con chip sẽ phải hỗ trợ đến 6 cặp VI + OS update khác nhau, tức là chi phí để duy trì cao hơn, mất công hơn, nhức đầu hơn.

project_trebel_1.jpg

Và hình trên chỉ là cho 1 con chip thôi đấy. Qualcomm, MediaTek, Samsung có thể có đến cả chục dòng chip khác nhau được bán ra thị trường trong cùng một thời điểm, nên chi phí này sẽ cực kì lớn. Bạn cứ tưởng tượng cái hình bên trên nhân lên 10 lần nữa thì sẽ ra sao. Do đó, các hãng làm chip buộc phải rút ngắn số năm hỗ trợ phần mềm cho chip để họ có thời gian làm việc khác và giảm chi phí.

Giải pháp cho vấn đề này


Để giải quyết vấn đề nói trên, Project Treble cần phải được mở rộng ra, không chỉ áp dụng nguyên lý tương thích cho các hãng làm điện thoại mà còn phải áp dụng cho cả SoC nữa. Với những thay đổi mới, Qualcomm, MediaTek có thể hỗ trợ các phiên bản Android với chỉ một bộ VI mà thôi. Bộ VI này sẽ dùng cho cả thiết bị mới ra mắt lẫn thiết bị được cập nhật từ bản Android cũ lên.

Trong một năm qua, Qualcomm và Google đã làm việc với nhau để triển khai giải pháp này thành hiện thực. Hai bên hợp tác chặt chẽ để tạo ra một kiến trúc VI mới, áp dụng đầu tiên cho Snapdragon 888 và Android 11. Những thiết bị dùng Snapdragon 888 sẽ hỗ trợ 4 phiên bản Android, bao gồm 1 bản khi bạn mới mua điện thoại + 3 bản update. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ 4 năm cập nhật về bảo mật. Và khi Qualcomm giảm tải được công việc của mình thì các hãng OEM cũng sẽ được hưởng lợi khi có thể phát hành các bản update trong thời gian dài hơn trước.


Hiện nay, đa số các hãng điện thoại đảm bảo cập nhật 2 phiên bản Android lớn cho điện thoại của họ, hoặc 1 bản nếu là máy tầm trung, giá rẻ. Có Samsung là update 3 phiên bản Android cho những dòng máy cao cấp của mình mà thôi.

Không chỉ có lớp VI được sử dụng lại, Google cũng sẽ dùng chung một bộ framework hệ điều hành cho nhiều dòng chip Qualcomm khác nhau. Như vậy số lượng cặp VI + OS update mà Qualcomm cần phải hỗ trợ sẽ giảm đi đáng kể, giảm chi phí về kĩ thuật, phát triển và cập nhật.

Hai thay đổi nói trên cộng lại sẽ tạo ra một quy trình mới như hình bên dưới:

5263422_project_treble_2.jpg

Google nói thay đổi của họ sẽ áp dụng cho Android 11 trở đi, và với những con chip ra mắt kể từ Snapdragon 888 trở về sau. Tức là chỉ dùng cho điện thoại mới thôi, các máy cũ sẽ không hưởng lợi từ những thay đổi nói trên.

Ý nghĩa của thay đổi này


Ở vai trò của người dùng, chúng ta rõ ràng sẽ được hỗ trợ về phần mềm tốt hơn. Bạn sẽ được update về phần mềm trong thời gian dài hơn, bạn sẽ được tận hưởng những tính năng mới của Android trong 1, 2 năm nữa mà không cần mua phần cứng mới. Nhưng tất nhiên là lịch update phần mềm còn phải phục thuộc vào hãng điện thoại nữa. Google, Qualcomm đã hỗ trợ nhưng Xiaomi, Oppo, Samsung… không thích cập nhật cho bạn thì cũng thua thôi.

Ở vai trò của nhà sản xuất điện thoại, vì thời gian update dài hơn nên bạn sẽ hài lòng hơn với thương hiệu của họ, mức độ trung thành với thương hiệu tăng lên.

Ở vai trò của hãng làm chip thì đã nói ở trên rồi, giảm được chi phí về kĩ thuật, phát triển cũng như chi phí triển khai, update khi có một phiên bản Android mới.

Nguồn: Android
Về phía người dùng, tôi chỉ quan tâm đến thiết bị android mình đang sử dụng đc cập nhật thường xuyên và lâu dài, vậy là yên tâm rồi.
Vì được chăm sóc lâu dài thì người dùng android mới ít có lý do để suy nghĩ chuyển qua nền tảng ios. Còn các nhà sản xuất, làm chip, hoặc google có thêm việc, tốn kém thêm thì đó là một trách nhiệm làm hài lòng khách hàng dùng android thôi.
@odouroflove Mình ko quan tâm nhiều lắm. Đang sử dụng 1 máy android9 còn ip thì lại lên hết nấc. Thấy android lên ko có gì mới mẻ, để cũ các app mới nhất vẫn tải đc ko như ip 1 số app ko cho os cũ tải.
Bao0099
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@flower_cutter Mình cũng vậy. Đt thì để Android 9 (mặc dù đã ra 10 sắp tới là 11). Ipad thì chơi hẵn beta có mới là cứ up.
Được cập nhật lâu dài thì người dùng sẽ ít có xu hướng đổi máy hơn. Cũng là bài toán khó không những cho nhà sản xuất chíp mà cả các hãng sản xuất smartphone
@Duy Luân Apple là một minh chứng
@XBlue Apple nó thành công. Còn Android thì chắc khó khăn 😞
Tại sao khó!! Apple làm marketing tốt và người sử dụng Apple cũng show off Apple nhiều nên cứ nghĩ rằng nhiều người sử dụng Apple.
Android thì nhiều người sử dụng hơn nhưng phân mảnh do nhiều thương hiệu nên không thể vì thế mà ít người sử dụng hơn và không làm được
@minhthanh255 ngược lại mình thấy càng update phần mềm thì người dùng càng phải đổi máy mới đúng, vì phần mềm luôn thay đổi nhưng phần cứng thì dậm chân tại chỗ
Samsung sẽ nâng lên 4 nắm cho các sp cao cấp của họ. Đó là tuyên bố chính thức của......................ủy ban bảo vệ môi trường nói. Hahahaha
3 năm os, 4 năm bảo mật 😃
cabk
TÍCH CỰC
2 tháng
os upgrade nhiều chỉ tổ nặng máy. nội cái UI ko đã mệt rồi
update thêm tính năng mới nhung lại ko cần thiết mấy, khả năng tối ưu của phiên bản mới lại chưa chắc bằng bản gốc cài sẵn khi mua chỉ lm nặng tài nguyên đt thêm...
android: quảng cáo thì oách cuối dùng đem con bỏ chợ 😃
Nghĩ kaị thật sáng suốt khi chọn con 7+ để sử dụng lâu dài thay vì con note 5.
Tới giờ 7plus lên 14.3 vẫn mượt, vẫn ngon . Ngó sang ông bạn dùng note5 đã vứt xó do nóng, lag 😃)

Nhiều ô ns iphone lên ios chậm lag để phải mua máy mới, mà mình thấy nó vẫn ổn khi lên 4 đời ios (tuy ko đáp ứng dkd 1 số việc năng do phần mềm yêu cầu cao hơn), chính cái con lên đk 1 đời os như note 5 lại nằm chờ vứt 😃)
@huykhanh95hup Thì hồi đó Iphone đã đắt hơn note fe bn
@pro744 Mình mua 20, con fe cũng ko kém đâu
@huykhanh95hup lại văn vẻ nóng lag, thấy mắc mệt
@alibaba12341 Ý kiến, chia sẻ thực tế, bạn mệt cái đ gì thế 😆
caphe17
TÍCH CỰC
2 tháng
Và giá -- sẽ đắt hơn. MỌe nó, cứ nghĩ ra mà ăn tiền.
Apple đã làm điều này lâu rồi, hơn 10 năm sau android mới bắt đầu. Mà có lẽ cũng chỉ có vài Con đt là làm được, phần lớn vẫn bị đem con bỏ chợ như cũ. Chắc mình cũng phải ở lại với Apple trong vài năm nữa
Mấy ông làm chip đó giờ sướng, nay chịu cực thêm thì cũng phải đạo thôi. 😁
nathai
TÍCH CỰC
2 tháng
@Enzo Le Mod chưa đọc hết bài đã comment hả mod
Mấy con cpu arm sao k thể như x86 cài os vào rồi cài driver sau, v có lợi cho ng dùng không? Toàn boot kiểu uefi ko, ko có bios
@traitay95 tại không muốn làm thôi, chứ muốn chắc cũng được 😁
Bao0099
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@traitay95 Đúng hé
Vậy là sắp quay lại Android đc rồi 😁
Cười vô mặt
Vậy chốt lại là 3 bản chứ không phải 4 bản mod nhỉ.
android bị phân mảnh quá, giờ GG muốn làm cái gì lớn lao khác biệt cũng khó
Bao0099
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoaquynh34 Do phải làm như vậy từ dòng máy giá rẻ đến cao cấp để phủ sóng thị phần. Nhiều khi thấy mấy còn Android đời mới cấu hình hơn mấy con ios đời cũ mà lại ko đc cập nhật 😔
Tốt
tlam1974
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cập Nhật android 04 năm sẽ nhìu người dùng android hơn!
Các hãng liên kết cho 1 cái hdh ai thích cài gì thì cài sướng hơn, cung cấp thêm driver mấy cái phần cứng nữa, nói chung làm 2 option: 1 của hãng, 2 là tự cài phải sướng ko, update nhoè.
Pixel cứ dùng Qualcomm thôi. Vậy là ổn để cập nhật 4 năm !!
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019