[Android] Vì sao bạn không thể download một số app từ Play Store và cách khắc phục
Duy Luân
6 nămBình luận: 150
[Android] Vì sao bạn không thể download một số app từ Play Store và cách khắc phục
Một vấn đề thường gặp khi xài điện thoại Android đó là bạn không thể cài app được từ Play Store. Nguyên nhân cho việc này khá đa dạng, từ việc lập trình viên giới hạn thiết bị của bạn, app bị giới hạn quốc gia phân phối cho đến việc thiết bị của bạn thiết đi những chức năng mà app yêu cầu. Mình tổng hợp những nguyên nhân phổ biến nhất khiến chúng ta không thể cài app lên máy, anh em có gặp thêm lỗi hoặc có kinh nghiệm khắc phục nào thì hãy chia sẻ thêm nhé.

Giới hạn thiết bị

Một thông báo thường thấy khi chuẩn bị download app từ Play Store đó là "This app is incompatible with your device". Thông báo này không có nghĩa là app không thể chạy được trên thiết bị của bạn, nó cũng có khả năng hoạt động được đấy nhưng vì lý do nào đó mà nhà phát triển đã giới hạn không cho phép cài app lên dòng máy bạn đang sử dụng. Mấy bạn developer có cả một giao diện riêng để bật tắt những thiết bị nào mà mấy bạn đó muốn như anh em có thể thấy trong hình bên dưới.

Ví dụ, một app có thể gặp lỗi với đúng model điện thoại bạn đang xài và lập trình viên không biết làm sao để fix, vậy nên anh ta chặn hẳn việc cài đặt cho an toàn. Vừa giúp cho bạn, vừa giúp anh lập trình viên đó khỏi bị than phiền vì app lỗi. Vấn đề này không phải là không phổ biến mà ngược lại, mình gặp hoài những lời phàn nàn dạng "sao máy ABC của mình không chạy được" hay "mình cài vô máy XYZ mà bị lỗi" trong khi những người khác xài bình thường.

Cách xử lý khi bạn đang rất muốn xài một app mà bị giới hạn "incompatible" đó là đi tìm file APK của app rồi cài thủ công. Một số cách có thể dùng để tìm file APK như sau:

Quảng cáo


 • Dùng trang https://apps.evozi.com/apk-downloader/, dán link từ Play Store vào
 • Lên trang http://www.apkmirror.com kiếm app của bạn rồi download file APK bản mới nhất về
 • Google tên app rồi lục tìm file APK, cách này không an toàn lắm vì có thể app đã bị chỉnh sửa, nhúng malware gì đó


Giới hạn vùng

Một số app sẽ chỉ cho một số vùng / quốc gia cài đặt còn những nước khác thì không, khi đó bạn sẽ thấy thông báo "This app is not available in your country" hoặc tương tự như thế. Ví dụ, app Hulu chỉ có cho Mỹ, trước đây Uber cũng từng chỉ cho Mỹ và Châu Âu mà thôi. Có một số nguyên nhân khiến nhà phát triển phải giới hạn vùng đó là:

 • Dịch vụ mà app cung cấp chỉ hiện hữu ở một số nơi nhất định
 • Dịch vụ mà app cung cấp, hoặc nội dung của app không phù hợp với luật pháp của một số quốc gia
 • Tính năng của app chỉ được địa phương hóa cho những nước cụ thể, ví dụ app tiếng Việt thì có rất ý nghĩa khi mở ra cho thị trường Mỹ xài.
 • Thích 😁
Để vượt qua giới hạn vùng, bạn có thể thử tìm file APK rồi cài thủ công như mình đã nói ở trên. Cách đổi thiết lập vùng trong settings của Android không có hiệu quả, dường như Google định vị chúng ta bằng địa chỉ IP chứ không thông qua setting. Một cách khác để vượt qua rào cản này đó là sử dụng VPN tới quốc gia mà app có hỗ trợ rồi cài đặt. Anh em có thể xem thêm về VPN trong những topic này:
Tất nhiên, ngay cả khi đã cài được app thì cũng chưa chắc bạn sẽ dùng được dịch vụ của nó. Ví dụ đơn giản, cách đây 1 năm Netflix chưa có cho Việt Nam, nên ngay cả khi bạn cài app vào thì cũng không thể đăng kí và xem phim được. Cho nên hãy cân nhắc kĩ trước khi làm nhé.

Play_Store_khong_download_app_Android_tinhte_4.jpg

Thiếu tính năng trên thiết bị


Tính năng thiết bị có nghĩa là những thứ như con quay hồi chuyển, gia tốc kế, cảm biến tiệm cận, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, hay thậm chí là la ban từ trường. Một số app sẽ yêu cầu những tính năng này thì mới chạy được, ví dụ hầu hết app VR đều cần con quay hồi chuyển để xác định chuyển động của đầu trong khi nhiều điện thoại giá rẻ và tầm trung lại không có linh kiện đó nên không xài được. Một vài smartphone cũ cũng không có đầy đủ các thành phần nói trên nên app dù có download về cài thủ công cũng chẳng dùng được.

Cách duy nhất để khắc phục là nâng cấp lên một thiết bị mới hơn, xịn hơn. Đây cũng là lý do nhiều người đã đổi điện thoại chỉ để chơi Pokemon Go đấy (game này cần con quay hồi chuyển, RAM ít nhất 2GB).

Quảng cáo


Pokemon_Go.jpg

Phiên bản Android quá cũ


Đây này cũng là một vấn đề thường thấy khi bạn không thể cài một app Android nào đó từ Play Store. Rất nhiều app chỉ cần Android 4.0 trở lên là chơi được, nhưng nhiều app khác lại yêu cầu Android 6.0 trở lên mới cho cài, ví dụ như app nào dùng cảm biến vân tay chẳng hạn. Nhiều lập trình viên chặn hẳn việc cài đặt ngay từ đầu, nhưng cũng có một vài app cho phép bạn download nhưng không xài được một tính năng cụ thể nào đó mà thôi. Ngoài nguyên nhân về việc không có tính năng mới, nhiều developer cũng chặn Android bản cũ đơn giản vì họ thấy không đáng dành thời gian để đảm bảo app của họ cũng chạy tốt trên các OS nhiều năm về trước, thế thì chặn luôn để người dùng khỏi cài, khỏi gặp lỗi, khỏi viết review than phiền.

Bạn có thể kiểm tra xem app trên Play Store tương thích Android bản mấy bằng cách nhìn vào phần "Additional information", thường nằm dưới cùng trên web hoặc trên CH Play.

App dành riêng cho một nhà sản xuất cụ thể


Năm 2011 có bộ Polaris Office cho Android rất đã, khi ấy chưa có Microsoft Office chính chủ như bây giờ. Nhưng đáng tiếc, bộ này chỉ dành cho Asus Transformer mà thôi. Sau này thì có cho thêm Samsung, rồi tới gần đây mới mở ra cho mọi người xài. Đây là ví dụ dễ thấy nhất cho việc giới hạn model được phép cài app. Có thể bạn dev app có hợp tác riêng với hãng nên app của bạn đó chỉ dành riêng cho hãng mà thôi.

Ngoài ra các OEM cũng thường upload app của riêng họ lên Play Store và trong hầu hết các trường hợp, app chỉ có thể tương thích với máy của hãng đó mà thôi. HTC, Sony, Samsung, LG, Motorola, Lenovo đều chơi theo kiểu này. Thậm chí bây giờ các OEM cũng hay update app qua Play Store luôn để tăng tốc độ cập nhật tính năng mới cho người dùng.

Quảng cáoCách "lách luật" trong tình huống này đó là:
 1. Cứ thử bấm nút download đại từ Play Store, có thể app sẽ mở cho bạn download về đấy. Ví dụ, nhiều app của Asus cho phép cài lên bất kì thiết bị nào, nhiều app của HTC cũng thế.
 2. Tải file APK về cài thủ công. Trừ khi app đó dùng một chức năng phần cứng nào rất đặc biệt trên chiếc điện thoại của hãng, còn không thì nó vẫn có khả năng hoạt động được trên các máy của OEM khác. Cứ thử xem sao.
Google Play Store lỗi

Nguyên nhân này khá là vớ vẩn nhưng không phải là không xảy ra nhé anh em. Mình bị hoài chứ gì. Play Store có một cơ chế lưu bộ nhớ tạm cache để tăng tốc truy cập, nhưng đôi khi app không cài được hoặc không update được cũng vì cơ chế này. Khi đó bạn hãy làm từng bước như sau:
 1. Vào Settings > Apps > Google Play Store > nhấn nút Clear Data và Clear Cache
 2. Cũng trong mục Apps, tìm Google Play Services, cũng Clear Cache
 3. Khởi động lại điện thoại
Cách này fix được hầu hết vấn đề liên quan tới cache của Play Store. Anh em còn biết thêm cách xử lý nào nữa thì hãy chia sẻ nhé.

Play_Store_khong_download_app_Android_tinhte_3.jpg

Một vài vấn đề khác
 1. Máy không đủ dung lượng trống. Xem cách dọn máy Android ở đây: Tổng hợp các cách dọn dẹp, mở rộng bộ nhớ cho Android, từ mềm đến cứng
 2. Máy bị lỗi với Play Services, làm theo cách trên
 3. Play Services đã cũ, chỉ cần vào Play Store update nó lên
 4. Bạn chưa đăng nhập tài khoản Google hoặc tài khoản Google của bạn không được phép dùng Play Store (thường là account công ty)
Mời anh em bổ sung thêm các vấn đề mà anh em từng gặp với Play Store để mình tổng hợp lại cho các bạn khác dễ xem và khắc phục nhé. Cảm ơn anh em.
Play_Store_khong_download_app_Android_tinhte_1.jpg
CV_Play_Store_khong_download_app_Android_tinhte_2.jpg
150 bình luận
Ôi minh béo của lòng các Fan tinhte , post bài tuyệt vời , tuy anh ấy không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn vì xì căng đan của anh ấy 😁
mrd213
CAO CẤP
6 năm
Mấy cái android box tàu hay gặp thông báo không tương thích với 1 số app cho android tv ví dụ youtube, mà cài bản mobile thì nhìn to tướng, nên toàn phải tải app về cài thủ công.
Vì sao sau 2 ngày rồi mà ko có tin Google hiện đang nắm giữ vị trí số một về giá trị thương hiệu lên trang chủ vậy? http://genk.vn/apple-danh-mat-ngoi-vi-thuong-hieu-gia-tri-nhat-the-gioi-vao-tay-google-20170203150440845.chn
Mọi lần đều có mà tin rất nhanh mà! 😁
@maithang215 Frum của ifan mà bác kkkkmm
Gates
TÍCH CỰC
6 năm
@Duy Luân Ông bà ta dạy: trâu chậm uống nước đục. Nhà báo hơn nhau ở tốc độ săn tin (thậm chí mức đô chính xác của tin cũng phải xếp sau), chậm thế thì uống nước gì bây giờ? Không phải khích đâu nhá :D hehehe
@Gates Tinh tế không phải báo, Luân không phải nhà báo, Luân không thích đua tin 😃
alatkaka
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Bác duy Luân cho hỏi tại sao xem video HDR 10 trên màn hình điện thoại lại chuyển sang màu vàng không ạ
Cái này phải nói đến dòng TV Sony với HDH Android .

Thật sự mà nói , ngoài cái mác HDH Android ra Smart TV Sony seri 8000 ngu bỏ mịa .

Thứ 1 : Có Bluetooth nhưng lại không kết hợp được thiết bị Bluetooth của bên thứ 3 đk TV Sony được . Vd : Bàn phím Logitech K400 để gõ phím , chuột Bluetooth , tay cầm Game Bluetooth hỗ trợ Android....

Thứ 2 : Như bài của Duyluan đề cập đến ( có thể một trong số các lý do trên , hoặc Sony độc quyền ... ) . Nên đa số các file Apk đều phải cài thông qua cổng Usb . Còn lên CH Playstore có trên TV Sony kiếm sẽ không ra kết quả hoặc có kết quả nhưng không cài được

Vd : bạn muốn cài Chrome Browser , UC Browser thay thế Opera mặc định trên TV Sony thì trên Play Store của TV Sony sẽ không hiện kết quả tìm kiếm , hoặc không cài trực tiếp được.

Thứ 3 : Remote đk TV Sony ngu bỏ mịa , nếu ai sở hữu Smart TV LG hay Samsung thì sẽ thấy Remote của tụi này như con chuột wifi ( chuột bay ) , nên dùng khá tiện.

Còn Sony bạn phải dùng bốn phím điều hướng ( trên , dưới , trái , phải kết hợp với phím OK)

Bạn thử hình dung : bạn cần gõ chữ tinhte.vn thì sẽ thấy sự bất tiện khi dùng bốn phím điều hướng .

Chốt lại : Sony > Sorry , hết cmn thời rồi
@Trungakira3 Bạn search tinhte có 1 so sánh giữa Android TV (SN đang chạy ) và các phiên bản android khác như Android box sẽ dễ hiểu tại sao trên phiên bản này có app nhưng lại không có trên bản kia. mình dùng 1 con Nexus Player (Andoird TV ~ giống SN Android TV của bạn) nhưng cái remote nó thông manh hơn, bấm đã hơn. vẫn kết nối Bluetooth full như tay cầm, bàn phím, chuột... Ngoài ra còn có Android Box thì nó full cả tất cả apps bao gồm app cho android box và andoird TV. mình cũng sài rùi, nói chung Android TV nó dành cho màn hình to , app nó full ko giống như trên phone hay android box.+ Android TV.
Nhược điểm android TV là ít app ngon, nhưng android lên đc 7.1.1 rùi
Nhưng bù lại 1 GB ram là nó chạy bá cháy luôn, remote của nó cực thông minh, còn remote trên SN mình chưa sài nên mình ko biết ntn
# mod còn thiếu bài cách đánh lạc hướng Google play bằng Market hepler mình làm đc nhưng cập nhật nó lại mất cài đặt 😆
@Trungakira3 thế cho mình hỏi có loại bàn phím nào hỗ trợ ko
đang định mua phím và chuột sợ ko nhận

mà cài app qua úsb như nào chỉ mình với
@tranvannhat Ủa cái Market Helper mình nhớ nó hết chạy được lâu rồi mà ta 😔
@Duy Luân yes anh @Duy Luân giờ em toàn sài APK huhu . mà cái homesync android cũ quá . APK cài hay báo "Lỗi phân tích cú pháp :("
anhtkl
TÍCH CỰC
6 năm
Khi ko download đc gì đó từ PlayStore, việc đầu tiên là bạn hãy kiểm tra lại...kết nối mạng của mình (wifi or 3G)! Thật đấy, ko đùa đâu!!!
quy_danh
ĐẠI BÀNG
6 năm
@anhtkl Chuẩn ko cần chỉnh 😁
@anhtkl Down 3G hơi chậm trong khi vô cáácservice khác vẫn nhanh. Hem biết có sao không?
@anhtkl Vào được cái trang cài app cũng cần wifi 3g nhá 😁
ae cho xin cách lấy file apk gốc trên google đi. e muốn lấy trực tiếp file .apk của google play, không thông qua mấy em như appvn.....làm trên đt càng tốt. thanks

p/s: thực ra e muốn lấy apk cua liên quân mobile, mà dùng cách của bác duy luân bị lỗi

nên xin cách sửa/ cách khác
Datlaai
TÍCH CỰC
6 năm
@TRÍ NEWTON 535 https://androidappsapk.co/apkdownloader/?id=com.slovoed.noreg.berlitz.base_032a.english_vietnamese :rolleyes:
@TRÍ NEWTON 535
Trang evozi lúc trước get được nhiều app, nhưng dạo này rất ít app và app ra toàn version củ.

Có phải game liên minh này không, google phát nó ra mà

https://apkplz.com/android-games/garena-lien-quan-mobile-apk-download
@truongcongloi e sợ tui nó lấy file apk rồi chèn mã độc rồi up lại bác ạ. nên mới kiếm link chính gốc của google kiểu như http://mdn.play.google.com/ blabla đại loại thế đấy.
@TRÍ NEWTON 535 trang đó cũng khá ổn kiểu như apkmirror ấy. mình có thử check vài file apk từ đó về rồi checksum md5 với tải từ playstore đều như nhau cả.
Trong bài viết có huớng dẫn vô trang evozi để download đó


https://.........../r1/1.png https://.........../r2/1.png https://.........../r3/1.png
https://www.google.com.vn/webhp?sourceid=chrome-instant&ion=1&espv=2&ie=UTF-8#q=lấy+file+apk+đã+cài
@hieupy89 tất cả các app đều trích đc hết đúng ko bác
hungkhoia10
ĐẠI BÀNG
6 năm
App store vn lúc trước thấy trên play store giờ mất rồi. Làm sao để tải và update appvn vậy?
Mộc đế tính tải lên nó báo quốc gia bạn chưa được.. hết biết.. moá:rolleyes:
tkdang
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bài viết hay nhưng túm lại là làm theo chưa chắc được
Có một cách an toàn đó là backup app đó trên một thiết bị khác ( cùng phiên bản android) thành file .apk rồi đem sang máy mình cài. Es file explorer có thể giúp bạn.
hotpeople
ĐẠI BÀNG
6 năm
Làm sao để máy không update gg play vậy . Máy em sámung s5360 android 2.3 😃
@hotpeople Tại sao bạn lại không update?
Datlaai
TÍCH CỰC
6 năm
@hotpeople tải phiên bản 4.1.6 bỏ vô hệ thống như là system/priv-app hoặc system/app rồi set quyền 644 cho ứng dụng com.android.vending
Hi Im Pig
ĐẠI BÀNG
6 năm
thỉnh thoảng ae bị lỗi ko nhìn thấy gì ở play store thì có thể là google play services đang cập nhật nhé
@Hi Im Pig Quote lại cho anh em
@Hi Im Pig gg cập nhật nó báo mà
Hi Im Pig
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Anh 7 hồi trước lúc đang tải nó mới báo thôi, lúc cài thì không có noti gì, giờ chắc Google fix lại r
Dahaka321
TÍCH CỰC
6 năm
đã thử mọi cách trước khi đọc bài này, nói chung là có tải về, cài đặt cũng sài ko được, có quá nhiều lỗi
@Dahaka321 Thì cách đó chỉ là cố đấm ăn xôi thôi mà bác. Còn không được xôi nữa.
Mình download nó báo bị lỗi 503 là sao mn
@Phongthaikiet01 em 1 lần bị thế thôi, sau ko bị gì
l9ngD
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình chỉ cần 1 app duy nhất là Apkpure, tốc độ download khỏi chê, cập nhập nhanh đầy đủ không thiếu app nào. Khỏi lo quốc gia khỏi lo vùng miền, khỏi lo thiết bị chưa tương thích, nói chung thích app nào kiếm là nó có hết, mà ko có mấy cái quảng cáo popup nhảy ra tào lao mỗi khi click vào.
https://m.apkpure.com/apkpure-app.html
Bổ ích lắm 😁
Tuyệt vời!!!
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019