[Ảnh] Chợ đêm Sài Gòn - chụp bằng điện thoại Mobiistar
Gia Tường
4 nămBình luận: 56
[Ảnh] Chợ đêm Sài Gòn - chụp bằng điện thoại  Mobiistar
Sài Gòn có dăm bảy cái chợ đêm, to có, nhỏ có, cái bán hoa, cái bán thịt cá, nhưng điểm chung của những cái chợ này đó là nhịp sống hối hả tấp nập về đêm và những con người vui tính. Bộ ảnh này mình chụp ở 4 địa điểm là chợ Thái Bình, chợ Bến Thành, chợ bà Chiểu và phố lồng đèn Lương Nhữ Hộc. Thiết bị của mình không có máy ảnh phức tạp, chỉ có 3 chiếc điện thoại Mobiistar Lai Zumbo S, Prime X Grand và Prime X Max.

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-10.jpg
Từ chỗ mình ở chạy ra chợ Thái Bình là gần nhất. Ban đêm, các cửa hàng trong chợ đóng cửa, nhường chỗ cho những hàng quán đông đúc. Chợ này không hoạt động về đêm, nhưng chợ tan khá trễ. Ảnh này mình chụp bằng chiếc Lai Zumbo S, tốc độ màn trập khoảng 1 giây và đưa ISO về 100.

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-18.jpg
Đây là sạp bán rau cuối cùng còn dong đèn. Cô nói hôm nay trời mưa nhiều, bán không được, còn nhiều quá dọn không xuể.

Với những tình huống thiếu sáng, chiếc Prime X Max tỏ ra hiệu quả với khẩu độ lớn. Ảnh có độ nét tốt và khả năng kiểm soát nhiễu hạt đủ để làm hài lòng người dùng phổ thông nhưng tốc độ màn trập hơi chậm nên bạn sẽ phải giữ máy thật chắc để ảnh không bị rung nhoè. Vì sự chênh lệch độ sáng giữa phần tiền cảnh và hậu cảnh nên mình đã đo sáng ở phần vai của chủ thể (cô bán rau) để có được độ sáng trung bình, giúp khuôn mặt chủ thể không bị cháy sáng mà vẫn thể hiện được các bó rau trên sạp.Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-19.jpg
Bên kia đường là cửa hàng hoa. Người ta dùng những tấm bạt nilon lớn để che mưa cho hoa, tránh mưa làm dập nát các cánh hoa. Ảnh chụp bằng Prime X Max ở chế độ tự động, ISO 200, tốc độ màn trập 1/20 giây. Mặc định máy sẽ đo sáng toàn cảnh và nếu phát hiện quá nhiều vùng tối, máy sẽ tự động nâng ISO lên. Lúc này bạn nên điều chỉnh độ sáng thấp lại và máy sẽ giảm ISO để giảm nhiễu hạt.

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-2-2.jpg
Chú thợ điện vẫn còn cặm cụi sửa đồ điện để mai kịp giao cho khách. Ảnh chụp bằng Prime X Max, đo sáng vào chú thợ điện, máy chọn ISO 200, tốc độ màn trập 1/20 giây.

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-1-2.jpg
Làm 1 bức nữa trước khi kết thúc chuyến tham quan chợ Thái Bình. Ảnh chụp bằng Lai Zumbo S, phơi sáng 1 giây, ISO 100. Tại mức ISO này, ảnh rất trong trẻo và độ nét tốt nhất

Chia tay Chợ Thái Bình, mình di chuyển qua chợ Bến Thành. Đây là chợ đêm nổi tiếng của Sài Gòn chuyên quần áo, đồ lưu niệm và có nhiều hàng quán ngon.

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-14.jpg
Đây là một tiệm hải sản đông khách ở chợ Bến Thành. Tại đây bạn có thể tư tay chọn những loại hải sản tươi sống và được các đầu bếp chế biến tại chỗ. Ảnh chụp bằng Lai Zumbo S, Tốc độ 1/35 giây, ISO 300.

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-11.jpg
Hải sản được nướng trên một vỉ nướng than rất lớn. Vì ảnh có nhiều mảng màu đen nên chiếc Lai Zumbo S quyết định giảm tốc độ màn trập còn 1/25 giây, nâng ISO lên 350.

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-20.jpg
Ngoài các hàng quán lớn chuyên hải sản, bạn cũng có thể bắt gặp rất nhiều quầy bán trái cây tươi ngon. Nửa đêm nếu đói bụng, bạn có thể ra đây để tìm đồ lót dạ. (Ảnh chụp bằng Prime X Max, ISO 200, tốc độ màn trập 1/20 giây)

Bên cạnh các quán ăn, chợ Bến Thành còn là nơi bán rất nhiều loại đồ lưu niệm, đồ chơi để bạn mua về làm quà cho người thân:

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-12.jpg
Ảnh chụp bằng Lai Zumbo S, tốc độ 1/35 giây, ISO 250

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-15.jpg
Ảnh chụp bằng Lai Zumbo S, tốc độ 1/30, ISO 350

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-16.jpg
Ảnh chụp bằng Lai Zumbo S, tốc độ 1/35, ISO400

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-17.jpg
Ảnh chụp bằng Lai Zumbo S, tốc độ 1/35, ISO 100


Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-27.jpg
Ngày tiếp theo, mình quyết định đi khám phá chợ Bà Chiểu! Đây là chợ trung tâm của Quận Bình Thạnh, được xây dựng từ năm 1942 với tổng diện tích 8.465 m2, đến năm 1987 thì được nâng cấp sửa chữa.

Ảnh chụp bằng Prime X Max, chế độ tự động, ISO100, 1/35 giây. Ảnh có 2 vùng sáng tối chênh lệch nên mình ưu tiên đo sáng vào các tiệm bán hoa bên dưới, khi đó phần dưới của ảnh và bảng hiệu chợ Bà Chiểu vừa đủ sáng.

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-26.jpg
Ở mặt trước của chợ, các bạn sẽ gặp các tiệm chuyên kết hoa và trái cây. Khi đưa máy lên chụp quầy hoa thì bị chủ tiệm phản đối. Riêng có chị này sau khi biết mình đi tìm những bức ảnh đẹp thì vui vẻ lên tạo dáng với quầy hoa quả cho mình chụp 😁 (Ảnh chụp bằng Prime X Max, tốc đọ 1/50 giây, ISO100)

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-24.jpg
Nhắc đến chợ Bà Chiểu, những người sành ăn sẽ liên tưởng đến ngay món xôi gà nổi tiếng ở đây. Xôi ở đây nóng hổi, có nhiều loại như xôi gà, xôi xá xíu,... Ảnh này chụp bằng Prime X Max, chế độ tự động. Mình chỉ việc đưa máy lên và máy tự lấy nét, tốc độ 1/35 giây, ISO150.

Chợ Bà Chiều hoạt động khá khuya, có quầy bán đến 12h, có hàng chỉ bán đến 9h, dạo 1 vòng thấy có nhiều hàng quán rất hay mà chúng ta ít khi nghĩ rằng sẽ bán đến khuya.

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-23.jpg
Một quầy chuyên về các loại gạo, hạt. Tối mà hết gạo nấu cơm thì ra đây mua. Bảng giá có sẵn, không nói thách! Trong ánh sáng quá thấp phát ra từ chỉ một bóng đèn huỳnh quang, Prime X Max đưa tốc độ màn trập xuống 1/17 giây và ISO lên đến 600

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-25.jpg
Bên kia đường là một số sạp bán thuỷ hải sản tươi sống như cá, tôm, lươn,... Ảnh chụp bằng Prime X Max, tốc độ màn trập 1/15 giây, ISO500.

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-21.jpg
Ngoài các hàng quán thực phẩm, chợ bà Chiểu về đêm còn có nhiều quầy bán quần áo. Mình hỏi thì được biết những lô quần áo này chủ yếu bán sĩ, mà ai cần thì bán lẻ luôn! (Ảnh chụp bằng Prime X Max, ISO650, tốc độ 1/17 giây)

Và ngày thứ 3, cũng là ngày trung thu, mình theo chân bạn đi tham quan khu chợ lồng đèn Lương Nhữ Hộc ở quận 5. Thứ đầu tiên sẽ làm bạn choáng ngợp là ...nơi này quá đông!

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-3.jpg
Dòng người ùn ùn đổ về đây để mua lồng đèn, đi dạo chợ và chụp ảnh. Định bụng phơi sáng để có ảnh trong trẻo hơn nhưng không gian để chụp ảnh hạn chế, thế là lấy chiếc Prime X Grand chụp ở chế độ tự động, ISO 400, tốc độ 1/20 giây. Khá ổn!

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-5.jpg
Lồng đèn ở đây đa dạng từ màu sắc đến chủng loại, từ lồng đèn giấy đến lồng đèn chạy pin. (Ảnh chụp bằng Prime X Grand, ISO 200, 1/25 giây)

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-6.jpg
Chú này đang chán vì các bạn đến chụp ảnh selfie mà không mua ủng hộ :D (Ảnh chụp bằng Prime X Grand, ISO500, 1/20 giây)

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-1.jpg
(Ảnh chụp bằng Prime X Grand, ISO 500, 1/20 giây)

Anh cho dem mobiistar - Camera.tinhte.vn-2.jpg
(Ảnh chụp bằng Prime X Grand, ISO 1000, 1/12 giây)​

Một số nhận xét

Sau vài đêm đi chụp ảnh, cá nhân mình thấy con người ở Sài Gòn thân thiện và dễ tiếp xúc. Đôi lúc vì vấn đề buôn bán, một vài địa điểm sẽ bị hạn chế chụp ảnh. Lúc này chiếc điện thoại sẽ giúp người được chụp cảm thấy dễ chịu hơn, gần gũi hơn và chúng ta sẽ dễ giao tiếp với nhân vật trong ảnh hơn.

Ảnh trong bài là ảnh đã Resize nhỏ lại. Các bạn có thể xem ảnh lớn tại đây: Tinh Tế Gallery


3840727_Mobiistar_Lai_Zumbo_S_tinhte.vn-8.jpg
Về mặt thiết bị, Lai Zumbo S là chiếc điện thoại phổ thông giá rẻ nhưng camera có độ phân giải cao 13MP và được trang bị khá nhiều tính năng như khả năng phơi sáng 8 giây, lấy nét theo pha, chế độ thủ công,... Trong điều kiện ánh sáng thiếu ở mức bình thường, Lai Zumbo S có thể hoạt động ổn, chụp ảnh ít bị rung nhoè và độ chi tiét vẫn còn nhiều. Màu sắc của ảnh chụp từ điện thoại này khá tốt vào ban ngày và có phần suy giảm về đêm. Chế độ PRO cho phép chúng ta điều chỉnh ISO và tốc độ màn trập để cho ra những bức ảnh tốt hơn. Bên cạnh đó thiết bị còn nhiều hạn chế như lấy nét chậm, ảnh bị bệt nhiều trong điều kiện ánh sáng quá yếu, khiến cho việc chụp các đối tượng di động ban đêm rất khó khăn

3592412_mobiistar-kim-series-2016-tinhte-20.jpg
Prime X Grand là điện thoại tầm trung của Mobiistar với nhưng được trang bị cảm biến cảm biến ISOCELL của Samsung và khẩu độ ống kính đạt mức F2, nhờ đó việc chụp thiêu sáng trở nên dễ dàng hơn, ảnh trong trẻo và độ nhiễu thấp (xem ảnh chụp ở Quận 5 bên trên). Tốc độ lấy nét của máy cũng khá nhanh trong điều kiện thiếu sáng nhờ công nghệ lấy nét theo pha. Tuy nhiên máy lại có xu hướng đẩy tốc độ màn trập xuống thấp nên bạn cần lưu ý giữ máy cân bằng và chắc chắn để giảm rung động, tránh hiện tượng ảnh bị nhoè.

Xem thêm:

3663159_PRIME-X-MAX-16.jpg
Prime X Max là mẫu điện thoại cao cấp nhất của Mobiistar hiện nay. Mình dùng nó để chụp phần lớn bộ ảnh này nhờ khả năng chụp ảnh đêm tốt, độ nét cao, nhiều chi tiết. Tính năng phơi sáng của chiếc điện thoại này rất tốt, các bạn có thể xem bài thử nghiệm chi tiết của anh @Non@me bên dưới. Nếu có điều gì đó làm mình chưa hài lòng ở khả năng chụp đêm của chiếc điện thoại này, thì đó là tốc độ lấy nét chưa như mình mong đợi, không đủ nhanh để bắt các vật thể chuyển động và đôi khi vẫn còn lấy nét nhầm.

Xem thêm:
cover.jpg
Khá quá chứ. Càng thú vị hơn khi có đoạn giới thiệu địa danh, dù chỉ mẩu nhỏ nhưng cũng tốt

Rất hy vọng sau này các bài về chụp ảnh có mục nhỏ như vậy để bổ sung kiến thức cho bà con xem.
😁 Ko phải cứ điện thoại 20 củ màn hình HD mới chụp đc ảnh đẹp.
@DoremonSSJ3 Bọn iFan nó Bu Vào Đấm Cho Vỡ Mồm giờ!!!! :D
Sub việt đoạn đấm vỡ mồm:
Nhân vật:"Tha em!!!!!"
Ifan:"Này thì điện thoại 20 củ màn HD chụp ảnh đẹp!!!!.....Bụp....ụp.....ụp...... bốp...." :D
tba150990
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Cuong Nb Bị đập ở #22 rồi. :D
@Cuong Nb *ifans* :D
vanphuc282
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cái chất nằm ở người chụp. Ko cần phải máy xịn mới ra đc ảnh đẹp.
@vanphuc282 Đúng rồi bác, đưa con DSLR mà ko biết chụp cũng vứt 😁
Anyway hàng TQ đội lốp VN
ảnh đẹp quá ạ
Mobiistar?
Chụp tối đẹp dữ vậy ta.
lizardboy
TÍCH CỰC
4 năm
Chụp đẹp á! Nhìn ảnh tổng quan là khá tốt, đừng zoom vào soi kỹ là ok!
kungfu9
CAO CẤP
4 năm
[​IMG]
lửa thế lày là thế lào?😕
Xuvangau
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kungfu9 Cân bằng trắng có vẻ sai hay sao ý bác nhỉ
lom-com
TÍCH CỰC
4 năm
@kungfu9 thế bác muốn dư lào?:eek:😁
kungfu9
CAO CẤP
4 năm
@lom-com bác bị mù màu rồi hay sao...trắng xóa thế kia mà:p
kijutonet
TÍCH CỰC
4 năm
@kungfu9 Bị lệch màu, thế là ổn với giá em nó rồi còn muốn gì hơn.
Thế này kém gì điện thoại gì gì đó độ phân giải HD giá trên giời nhỉ. 😃.
Màu sắc giả tạo và mất chi tiết
Thế mới biết không hẳn cứ phải điện thoại chảnh mới chụp được ảnh đẹp nhỉ
Có bài nào của a8 k ạ
dynamic range kém quá. vùng sáng hầu như ảnh nào cũng bị cháy khét lẹt hết 😃
Chủ thớt có bị móc túi con iphone ko ợ ?
Prime X Max còn bán nữa đâu. Clear rồi.
Thấy cũng bình thường.
bác nào chụp hình bằng ip đêm nó rỗ rỗ. , noise nặng không ? cách khắc phục sao nhỉ
- Trong page 1 tôi đếm dc có 2 vị đang mỉa mai "đâu chỉ có dt 20 củ màn HD, màn HD giá trên trời" ( chắc ai cũng biết cái dt HD giá trên trời họ nói là iPhone rồi chứ nhỉ ).
- Họ mỉa mai như vậy đúng y chang kiểu mỏ nhọn của mấy chị văn phòng ngứa háng rảnh việc đi móc mỉa đồng nghiệp đó.
- Tôi hy vọng 2 bạn nickname đó là nữ, như vậy thì cũng là chuyện thường, các bạn nữ thường nhiều chuyện thôi ấy mà, còn nếu 2 bạn đó là nam thì đúng thật bất hạnh cho gia phả.
- Gửi 2 bạn luôn: cái iPhone nó mà kém thì nó bán dc giá đắt mãi vậy sao ? sau mấy năm ra mắt nó vẫn hot sao ? thế giới người có tiền mua nó và người mua trả góp iPhone vì nó mà mua họ ng.u hơn 2 bạn sao ? Bản thân 2 bạn mua ko dc thì hãy cố làm mà kiếm tiền đừng để cái cuộc sống khó khăn của mình ko rớ tới dc mà lại đi ganh tỵ ko đáng.
Tôi hy vọng các anh em tinhte hãy khách quan đánh giá, và tự tin hưởng thụ hàng công nghệ, đừng biến mình thành kẻ GATO rẻ mạt.
Còn tôi thì dt tôi chỉ xài samsung vì nó chụp ảnh đẹp và chụp đêm tốt. iPhone ko có xài vì camẻa ko ưng ý lắm, nhưng cũng ko vì vậy mà nhìn bọn gato chướng mắt ba xàm
hikaru2014
TÍCH CỰC
4 năm
@fan_oppo Hi vọng bạn cũng là nữ
@fan_oppo Công nhận bạn nam này nói dài dòng, tính rất đàn bà.
Phụ nữ có tính ai động vào thần tượng của mình thì sẵn sàng ngồi cả buổi để bảo vệ, để đay nghiến đối thủ.
1 bài nữa của đàn bà đó là, không phải tôi thế này, nhưng mà tôi thế kia ...
1 đặc điểm nữa là hay nghĩ người khác gato với thành công của mình.

Thiết nghĩ bạn này nên sang thái phẫu thuật để phát huy hết tiềm năng, trở thành 1 người đàn bà thực thụ, qua đó phát triển toàn diện hơn. Thân! 😁
ronanh
TÍCH CỰC
4 năm
@fan_oppo tôi là fan_oppo và nhất quyết chỉ xài q_mobile, vì nó chụp ảnh như hạch, chụp đêm như ...uồi. Thật, động trời sao mà tôi ngứa háng quá! gãi cho đỡ cái đã
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019