Anh cho thử nghiệm việc lây covid-19 cho người khoẻ mạnh để nghiên cứu
Hassler
6 thángBình luận: 19
Anh cho thử nghiệm việc lây covid-19 cho người khoẻ mạnh để nghiên cứu
Các nhà khoa học Anh đã có 1 nghiên cứu thử thách trên người về quá trình lây nhiễm covid-19 từ khi đang khỏe mạnh đến lúc bị nhiễm virus và đến bước cuối hồi phục cùng với theo dõi xem có bị covid kéo dài hay không.

Thử nghiệm có tên Human Challenge Programme là sự hợp tác giữa Imperial College London, Vaccine Taskforce and Department of Health and Social Care (DHSC), hVIVO (part of Open Orphan plc.), và The Royal Free London NHS Foundation Trust được coi là thử nghiệm hoàn chỉnh toàn bộ đầu tiên trên thế giới về quá trình lây nhiễm virus.

Một trong số kết quả đáng chú ý của nghiên cứu này đó là các nhà khoa học phát hiện ra các triệu chứng bắt đầu phát triển rất nhanh, tính trung bình khoảng 2 ngày sau khi tiếp xúc với virus là có triệu chứng rồi. Việc lây nhiễm xuất hiện đầu tiên ở họng và sau 5 ngày nồng độ virus tăng cao nhất, cùng với đó là khả năng lây nhiễm và có sự khác biệt là số virus lại tập trung ở mũi thay vì ở họng như ban đầu.

covidstudy.jpg

Nhóm nghiên cứu cũng cho thấy việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh là 1 biện pháp đáng tin cậy để xác định có virus hay không và xác định chúng có khả năng lây nhiễm cho người khác hay không.

Thử nghiệm này được tiến hành trên 36 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 đến 30 tuổi, chưa được tiêm vaccine và không có miễn dịch với virus trước đó được diễn ra ở Royal Free Hospital tại London cho thấy nếu những người tham gia trong nhóm tuổi trẻ và khỏe mạnh thì không có triệu chứng nặng. Dạng virus được sử dụng là dạng nguyên bản được thu thập từ hồi đầu của đại dịch khi chưa xuất hiện biến chủng Alpha. Khi cho tiếp xúc với virus đã có 18 người bị nhiễm, 16 trong số đó có các triệu chứng nhẹ đến trung bình như chảy mũi, hắt xì hoặc đau họng; 1 số có thêm triệu chứng sốt, đau đầu, mỏi cơ và mệt mỏi. Cũng trong nhóm này có 13 người báo cáo bị mất khứu giác tạm thời và hồi phục sau 90 ngày, 3 người khác thì sau 3 tháng vẫn chưa thể phục hồi khứu giác. Một điểm đáng ghi nhận khác là phổi của tất cả những người này đều không bị ảnh hưởng. Được biết tất cả các tình nguyện viên sẽ được theo dõi sau đó 12 tháng để đánh giá xem có bị long covid hay không.

Cũng từ thử nghiệm này chúng ta thấy được hóa ra giai đoạn đầu của đại dịch việc ủ bệnh của covid diễn ra nhanh hơn, chỉ trong khoảng 42 giờ thay vì từ 5 đến 6 ngày như các dự đoán trước đây. Đỉnh điểm của nồng độ virus đạt được sau 5 ngày, tuy nhiên đến ngày thứ 9 số virus được phát hiện vẫn ở mức độ rất cao.

Theo nhóm nghiên cứu họ sẽ dùng biến chủng Delta để làm 1 thử nghiệm tương tự. Họ hy vọng với các số liệu thu thập được sẽ giúp dựng lên các mô hình lây nhiễm trong tương lai và sẽ giúp việc phòng ngừa có hệ thống hơn đối với không chỉ covid-19 mà cả các dịch bệnh khác.

Tham khảo BBC
19 bình luận
Nhiễm Covid-19 không đáng sợ, mà hậu Covid mới đáng lo vì nhiều di chứng có thể gặp kéo dài vài tháng sau đó
hd79
CAO CẤP
6 tháng
Akinori
TÍCH CỰC
6 tháng
@Góc cô đơn Mình khỏi covid đã 2 tháng rồi k thấy di chứng gì ngoài tăng cân
Cười ra nước mắt
mấy anh đi tù vì tội mua bán virus không chờ được để tham gia dự án nghiên cứu này để được miễn dịch tự nhiên. đáng lẽ phải cho 36000 tình nguyện viên chứ 36 ít quá.
hd79
CAO CẤP
6 tháng
@danielnguyen12 Ở xứ ta chưa thấy bất kì 1 nghiên cứu nào thử thật trên người. Toàn đợi những nước phát triển họ làm trước rồi dùng lại thành quả. Công nhận mấy người dám thử vô cùng dũng cảm và đáng khâm phục.
@hd79 Ta không nghiên cứu gì nhưng chửi tụi tư bản rất hăng bạn à.
hd79
CAO CẤP
6 tháng
@Louis Tran 2019 Có thử chứ bạn, mang dân ra làm chuột bạch vụ Việt É đó thôi. Mấy cái que test thả núi, trôi sông từ Khựa về rồi dùng luôn. Dương tính thành âm tính, làm dịch lây tràn lan, vô số người vô tội bị lên đàng vì không chữa trị kịp thời dù đóng đủ thuế.
Này vn ko làm được vì ai cũng tiêm vaccine rồi
hd79
CAO CẤP
6 tháng
@Phuhoba93 Bác mình về hưu lâu rồi. Mở quầy thuốc ở chợ thuốc để bán từ lúc nghỉ hưu tới giờ
@hd79 toàn lùa gà bác nhỉ
hd79
CAO CẤP
6 tháng
@nospecial Cơ bản mình cũng chẳng có chuyên môn. Nghe chính quyền tuyên truyền thì cố gắng chấp hành cho tốt. Hồi chưa tiêm thì ra sức kêu gào, tiêm 2 mũi cho 70% dân là tạo miễn dịch cộng đồng. Giờ phủ 2 mũi > 92%, 3 mũi > 80% rồi chuẩn bị mũi thứ 4 ...7 nhưng dịch đâu có giảm, tỉ lệ người nhiễm mới tăng không ngừng. Có thể tỉ lệ người tử vong giảm (Giảm là số các bác có thể vẽ ra) nhưng biến chứng hậu Covid lại khủng khiếp và kéo dài.
@hd79 Như bên israel giờ là bó tay luôn rồi mặc dù ai cũng 4 mũi
esata
TÍCH CỰC
6 tháng
VN có bác sĩ đồ tể Lương Trường Sơn không tin vaccine cứu mạng hãy tham gia thử nghiệm còn lưu tiếng thơm nhỉ? Cùng thử nghiệm với bác sĩ đồ tể Hồ Hải ở Texas càng hay!
cỡ mẫu ít nhỉ? hi vọng sẽ có những nghiên cứu tiếp theo.
redneon
TÍCH CỰC
6 tháng
Nếu thay chữ "Anh" bằng chữ TQ thì các thánh sẽ bay vào chửi rủa như cờ hó, nào là man rợ, vô nhân tính, vô đạo đức, súc vật....
Nhưng vì là Anh Mỹ làm nên đó là "nhân danh khoa học" 😌 mà 36 tình nguyện viên thì ko đáng phải có 1 bài báo như vậy chứ nhỉ? Mẫu còn thua cả SV làm bài luận
Có di chứng ko, bạn mình bị f0 nó nói, sau khi hết, giờ yếu đi, khó thở, tinh trùng ít lại (thằng này máy dập).
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019