Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


Ảnh chụp bằng Realme C12 - Một vòng Rạch Giá - Hà Tiên
tuanlionsg
5 thángBình luận: 24
Ảnh chụp bằng Realme C12 - Một vòng Rạch Giá - Hà Tiên
Đây cũng là loạt hình mình chụp lâu lâu rồi, nay lục lại chia sẻ. Nếu bạn muốn viết nhật ký bằng ảnh chụp hàng ngày, thì điện thoại Realme C12 chỉ với giá đầu tư dưới 3 triệu đồng là đủ. Nếu đó là một ngày sinh hoạt với gia đình hay công sở, quá nhiều sự kiện xảy ra chồng chất, quá nhiều chi tiết thú vị trôi qua, bạn có thể ghi lại rất nhanh với những bức ảnh chụp đủ chất lượn; nếu đó là một chuyến đi dã ngoại, đi trải nghiệm, thì một chiếc camera điện thoại gọn nhẹ, linh hoạt, xử lý hình ảnh đủ tốt, mọi thứ tự động để bạn không phải dành tâm trí cho những kỹ thuật phức tạp, thì loạt ảnh ghi lại những khoảnh khắc trong chuyến đó thật giá trị như một nhật ký để lưu giữ. Hình ảnh dưới đây là một trải nghiệm như thế.

collage 1.jpg

Đây là một xưởng sữa chữa tàu biển ở Rạch Giá. Nghề này, được các chú thợ bảo là hồi trước rất nhiều xưởng làm. Nay thì chỉ còn sót lại vài xưởng thôi. Thợ lành nghề cũng đổi nghề khác. Nghề đánh cá với ghe tàu cỡ nhỏ này không nhiều, tàu to thì họ làm ở xưởng hiện đại, không làm kiểu thủ công như này nữa.


collage 2.jpg


Chân dung của những người thợ chuyên đại tu và sửa chữa chân vịt ghe tàu biển. Cái chân vịt họ đang cân lại cho đều và đắp lại những vết nứt trong hình, là của một chiếc tàu từVũng Tàu chuyển xuống. Mình có hỏi là sao người ta không làm ở đó mà chuyển xuống đây thật xa. Thợ bảo là làm gì có thợ làm đâu. Không phải không có máy móc hay phương tiện, mà là cái nghề này nó không chỉ là kỹ thuật cân đong đo đếm, nó là một kinh nghiệm lâu đời.


collage 6.jpg


Cái chân vịt nó phải cân đối từng mm, đặc biệt khi chạy với tốc độ cao, không chao lệch, khi gặp nước chảy mạnh thì không bị tác động xiên vẹo, chất liệu đồng cần được pha chế để đủ độ cứng nhưng không dễ dòn gãy sứt mẻ... Thợ tu chỉnh chăm chút từng li từng tí như thế. Từng cánh một và tính được độ uốn lượn sao cho tương ứng với công suất máyđể đủ đẩy ghe tàu đi, không quá nặng máy và cũng không quá nhẹ máy, kiểu như trả số xe máy vậy. Thường chân vịt bị hư hỏng là do va và đá hay rạn san hô làm sức mẻ, vẹo lệch.


collage 7.jpg


Chú bảo, mình làm sai một chút, người ta khổ nhiều chút. Cái nghề không chỉ cần tẩn mẩn chi li của tay nghề, mà cần cái tâm của một con người, và hơn nữa là của một người làm thợ. Thợ thầy làm đi làm lại cho đến khi nào đạt kết quả đo đếm chuẩn nhất mới thôi. Luôn ao ước cho sản phẩm bàn giao được hoàn hảo nhất, ai cũng thế, thì cuộc sống thật là tốt và ai cũng thật sự vui sống.


collage 9.jpg


Đôi khi chỉ là những vật thể vụn vặt dưới chân, những đồ vật trong thùng chứa cũ, nó được ghi hình lại với chi tiết rõ ràng hơn khi nhìn bằng mắt, thì cũng là một khung ảnh để lưu lại. Những vụn sắt, chi tiết đồ vật, một con ốc dưới chân, một màu sắc thu hút thị giác... tất cả chúng trong không gian của xưởng sữa chữa cơ khí thêm phần cho câu chuyện.


collage 8.jpg


Những người vá lưới, sửa lưới thuê. Họ hầu hết là phụ nữ. Cũng như cánh đàn ông sửa chữa tàu, phụ nữ bảo dưỡng sữa chữa mành lưới. Họ bảo đây là mành lưới cảng đường dài. Là loại lưới đi nhiều ngày, thường ít nhất là một tháng đến vài tháng. Ghe tàu đi lưới cảng rất khơi, cá mắm được xử lý ngay trên boong, và có khi trao đổi mua bán luôn ở các bến cá hay tàu ghe khác, vì mỗi khi cập bờ thì phải nghỉ một thời gian mới đi lại. Mành lưới cũng cần vá lại những chỗ rách, giềng phao giềng chì cũng được bổ sung những chỗ hưhỏng.


collage 3.jpg


Một số ghe chuyển cá lên bờ. Cá được họ chứa từng khay sẵn, phân loại, ướp đá vì đi dài ngày. Công đoạn này không phải do thợ thuyền làm, những người này nghỉ ngơi hết rồi.Đây là những người lao động được thuê. Họ làm rất nhanh và không khí nhộn nhịp khó tả. Vẫn là vận hành kiểu thủ công, không phải ròng rọc kéo như ở một số cảng cá lớn. Khôngồn ào, không tiếng động, không gian chỉ là những hoạt động rất nhanh trôi qua...


collage 4.jpg


Trên bờ thì những lao công sau khi cân thì sắp xếp theo chủng loại. Chuẩn bị cho khâu chuyển lên xe tải đi đến các kho xử lý đông lạnh hoặc chợ cá ở khắp mọi nơi. Mỗi một khâu thế này, là một mắt xích kết nối, thành chuỗi quy trình mỗi khi cá về. Mỗi nhóm làm việc của mình, nhịp nhàng và cần mẫn. Những người lao động thật đẹp.


collage 5.jpg


Người lớn thì thế. Đám trẻ con thì vui chơi đúng kiểu của tuổi thơ. Chúng trèo lên một thành cầu, tà lỏn ở trần, rồi thi nhau lộn mèo xuống dòng sông. Tuổi thơ ấu ngập tràn. Trẻ con ở đây vẫn còn gì đó là tuổi thơ của chúng. Chẳng biết chuyện sách vở đeo lưng với giờ giấc kín mít các buổi học sáng tối thế nào ở đô thành. Chỉ biết đám trẻ này đang có những khoảng thời gian thật đáng sống, thật xứng đáng được hưởng, thật đẹp!


collage 14.jpg


Ùm...! Nếu cái máy không đủ tốt, khoảnh khắc này không được tạo ra. Chúng nhảy xuống và bơi đi qua bờ. Có những thứ chỉ được nhìn thấy một lần, khó có thể lập lại. Nhìn cảnh này, thật sự mình cũng muốn cởi áo lao xuống một cái, thèm thật sự.


collage 11.jpg


Khi chiều buông, mây hồng lẫn xanh không thể không dừng xe làm một tấm. Ở Rạch Giá, mặt trời lặn ở chân trời trên biển, nhiều khúc xạ ánh sáng thật cảm xúc. Trẻ con đá banh dưới ráng chiều, những ngọn dừa trong gió, mây trời đổi sắc chuyển giao ngày cho buổi đêm. Đi chụp hình sướng cái là ngoài cảnh nhìn bằng mắt, thì cảm giác gió thổi bên tai, âm thanh sóng vỗ, người dân kể chuyện... rất đã!

collage 12.jpg
Chấm cái hóng, khi nào up xong hình anh báo em với nhé 😁
Công nhận đẹp mắt thật.
ides
CAO CẤP
5 tháng
Mua mi8 cũ chụp gấp 69 lần.
HeoPeppa
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@ides @ides Đưa cái Sony Alpha cho bạn chưa chắc đã chụp được như vậy mà ở đó phán.
ides
CAO CẤP
5 tháng
@HeoPeppa Đùa nhau thế. Đừng thần thánh hoá 1 con người rồi bỏ quên đi những con người khác 😃
@ides Hình Mi8 nè
IMG_2  (2).jpg
AĐÙMEN
TÍCH CỰC
5 tháng
Em ni hình như không có sạc nhanh phải ko mọi người... sạc quả pin 6000mah này mất máy tiếng ta??? ai dùng rồi cho em xíu kinh nghiệm với. Xin đa tạ ;)
Thôi. A tuấn chụp thì quân tâm gì đt 3tr hay 30tr nữa.
Do người chụp cả thôi.
Đưa mh cái máy 30tr thì mh chụp có khi còn xấu hơn cái máy 3tr này ấy chứ.
Qvinhlee
TÍCH CỰC
5 tháng
"Quê hương mình đẹp làm sao", cám ơn anh nhiều nhé.
Cảm ơn mod. Đẹp lắm. 3 năm rồi không về quê bx nơi đây, nhớ.
Với điều kiện ánh sáng ban ngày thì máy 3tr là chụp đủ xài. Nhưng gặp trường hợp thiếu sáng, cảnh có nhiều chi tiết, màu sắc, cần dải tương phản rộng...thì "biết tay nhau ngay" 🙂
Lộn địa chỉ rồi, hình cái cầu là ở Long Xuyên, cách Rạch Giá tới 75 km , cách Hà Tiên tới 160 km. Cầu hồ Nguyễn Du, Long Xuyên hihih tuanlionsg
thainguu
TÍCH CỰC
5 tháng
@quangkhang1751980 chính xác, cái cầu mà bọn trẻ nhảy là hồ Nguyễn Du, thành phố Long Xuyên
thainguu
TÍCH CỰC
5 tháng
cái nước ảnh làm nhớ lại mấy cái điện thoại 5mp hồi xưa cũ quá!
Thiencl
TÍCH CỰC
5 tháng
Ảnh hơi hướng pixel nhỉ
chiuaphat
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Chưa cần biết nội dung ra sao! Cứ thấy tên bác Tuấn là vào xem ảnh! Vào tay bác thì máy 3 củ cũng cho ra ảnh đẹp. Công cụ chỉ là 1 phần, phần lớn là do người
datdonghun
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ảnh của bác Tuấn sư tử chưa bao giờ làm mình thất vọng 😆)
TiaMe
TÍCH CỰC
5 tháng
hình này dxmark chấm mấy điểm
5216110_collage_9[1].jpg
mygia
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Máy chụp khá đẹp.
Ảnh đẹp
màu nhợt nhạt được kéo đậm....
ghê nhỉ, Real Me không phải dạng vừa đâu
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019