Ảnh chụp thử bằng BlackBerry DTEK50: Khả năng xử lý màu sắc ấn tượng, chụp thiếu sáng chưa tốt
Gia Tường
4 nămBình luận: 74
Ảnh chụp thử bằng BlackBerry DTEK50: Khả năng xử lý màu sắc ấn tượng, chụp thiếu sáng chưa tốt
Nhiều bạn có thể cho rằng DTEK50 đã mất đi những đặc trưng của BlackBerry vì giao Alcatel gia công phần cứng dựa trên chiếc Alcatel Idol 4, tuy nhiên qua một thời gian chụp thử với thiết bị này, mình cho rằng BlackBerry vẫn làm tốt trong phần camera bằng cách can thiệp vào phần mềm. Dtek50 vẫn giữ được những ưu điểm như thuật toán xử lý ảnh, đem lại chất lượng ảnh tốt, màu sắc đẹp và giải quyết các vấn đề về camera tồn động trên chiếc Priv. Bên cạnh đó, máy có những nhược điểm như ảnh có hơi hướng ám vàng khá đặc trưng mà mình thấy trên những chiếc BlackBerry trước đây như Priv hay Passport.

Thông số camera của DTEK 50:
 • Cảm biến: 13 megapixel
 • Khẩu độ F/2.0
 • Lấy nét theo pha (phase detection)
 • Dual Flash
 • Nhận diện khuôn mặt
Trước khi đi vào phần hình ảnh, chúng ta sẽ nhìn sơ qua giao diện camera của DTEK50. Đây là kiểu giao diện đã có từ thời chiếc Priv và mình đánh giá rất cao giao diện này. Tất cả những thong số chúng ta cần đều được thể hiện đầy đủ.

Screenshot_20160813-044432 copy.png

Khi ở chế độ Auto, máy sẽ vẫn hiển thị các thông số chứ ko giấu đi, bạn có thể thay đổi thanh EV để chỉh độ sáng và DTEK50 sẽ lo phần còn lại. Nhưng khi bạn cần chỉnh gì đó, chỉ việc chạm vào thông số cần chỉnh và lập tức máy sẽ chuyển sang chế độ chỉnh tay để bạn có thể kiểm soát thông số máy ảnh

Tất nhiên, giao diện chỉ là một phần vấn đề. Nhìn ảnh nói chuyện mới thuyết phục!

1. Ảnh chụp ở chế độ tự động.

Tự động ở đây là tự động mọi thứ, từ độ sáng, ISO, tốc độc màn trập và cả HDR. Chế độ HDR tự đọng thông minh sẽ giúp cân bằng vùng sáng và tối một cách hài hoà, người dùng đỡ phải suy nghĩ và tốn thời gian để chuyển sang bật HDR. Đi bộ dọc theo con phố Bùi Viện ở Sài Gòn, chúng ta bắt gặp nhiều cảnh vật, chủ thể với các màu sắc khá hay

a. Ánh sáng hỗn hợp ngoài trời

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-8.jpg
Đây là những cái võng treo tường. Rất nhiều màu để lựa chọn

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-7.jpg
Thử chụp cận cảnh, màu đỏ chiếm khá nhiều diện tích ảnh.ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-2.jpg
Đôi bạn trẻ

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-1.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-14.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-15.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-16.jpg


Ngoài ra, một thứ làm mình ấn tượng là khả năng xử lý và cân bằng màu sắc của Dtek50. Đây là một trong những thiết bị thuộc phân khúc cao-trung cấp có khả năng xử lý màu sắc tốt nhất mình từng thử qua. Thử với các màu xanh đỏ tìm vàng, tất cả đều cận cảnh nhưng hầu hết các tình huống máy đều cho ảnh với màu sắc rất tốt.

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-6.jpg
ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-17.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-18.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-19.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-20.jpg


b. Thử chụp màu da người:


ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-9.jpg
ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-12.jpg
ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-5.jpg


c. Thử với ánh sáng vàng trong nhà:

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-26.jpg


d. Chụp ngược sáng:

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-29.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-31.jpg


e. Ảnh chụp thiếu sáng:


Camera khẩu độ lớn F2 không phải là thứ gì đặc biệt trong thời điểm hiện nay, tuy nhiên nó vẫn đem lại những hiệu quả khá rõ rệt. Trong các tình huống ánh sáng yếu, máy nâng ISO khá mạnh tay để đảm bảo độ sáng và tốc độ màn trập. Tuy nhiên điều này kéo theo sự nhiễu hạt và bệt màu, ,.. nếu nhìn kỹ, chúng ta sẽ phát hiện bệt màu khá nặng, chi tiết kém.

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-24.jpg
Chụp ở chế độ tự động

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-25.jpg
và chụp phơi sáng 2 giây - ISO 800

f. Độ nét và chi tiết: Thử Crop 100% vùng ảnh có kích thước 720x520


IMG_20160813_0506231 copy.jpg2. Chụp thử chế độ HDR:


DTek50 đươc trang bị 3 chế độ HDR là HDR tắt / HDR bật và HDR tự động. Ngoài việc bật tắt thủ công, BlackBerry còn có tính ănng HDR tự động để tự quyết định khi nào nên nâng sáng vùng tối, giảm sáng vùng sáng để ảnh đạt được sự cân bằng ánh sáng hài hoà hơn.

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-3.jpg
Ánh nắng khiến độ sáng bên ngoài và bên trong bóng râm chênh lệch khá nhiều nên máy xử lý HDR để đảm bảo chi tiết vùng tối. Cá nhân mình thấy chế độ HDR Auto này cho ảnh khá dễ chịu, ko bị gắt.

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-23.jpg
Tương tự với tình huống này, tính năng HDR Auto giúp thể hiện các chi tiết vùng tối tốt và hài hoà

Bên cạnh chế độ Auto, bạn cũng có thể chỉnh HDR thủ công, bật hoặc tắt. Dưới đây là một số ảnh so sánh giữa ảnh có HDR và ko có HDR:

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-21.jpg
Ảnh chụp tự động tắt HDR bên trái và bật HDR bên phải

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-31.jpg
Ảnh chụp tự động tắt HDR bên trái và bật HDR bên phải

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-34.jpg
Ảnh chụp tự động tắt HDR bên trái và bật HDR bên phải​


3. Khả năng lấy nét.

BlackBerry trang bị cho Dtek50 công nghệ lấy nét theo pha (Phas Detection). Đây là tính năng lấy nét mô phỏng theo công nghệ lấy nét theo pha của máy ảnh với ưu điểm là tốc độ lấy nét nhanh, tuy nhiên đôi khi không chính xác

Để thử nghiệm khả năng lấy nét mình để máy tự động lấy nét vào vùng trung tâm và thực hiện lia máy theo vật thể đang di chuyển:

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-11.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-10.jpg

Tuy nhiên khả năng lấy nét cũng lộ nhược điểm khi chụp các vật thể cận cảnh, DOF mỏng, và di chuyển liên tục như trẻ em:

ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 1 - Camera.tinhte.vn-3.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 1 - Camera.tinhte.vn-1.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 1 - Camera.tinhte.vn-2.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 1 - Camera.tinhte.vn-4.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-12.jpg


Thử chụp em bé di chuyển liên tục, chúng ta có 2 bức ảnh bị out nét mặc dù máy có thể nhận diện được khuôn mặt để liên tục lấy nét vào đó.

4. Nhận xét:


Mình thích cách BlackBerry tiếp thu ý kiến người dùng và khắc phục. So với Priv, mình có thể tháy được sự cải thiện đáng kể về tốc độ lấy nét và chế độ HDR có phần cải thiện. Về tổng thể, ảnh của Dtek50 có màu sắc dễ chịu và trung tính. Tuy nhiên, chúng ta ko có thấu kính chất lượng cao của Schneider, khả năng kiểm soát nhiễu hạt ban ngày chưa tốt, chụp đêm mất chi tiết và đôi khi cân bằng trắng ngả sang tông màu nóng.

Chúng ta dùng Dtek50 như một công cụ ghi, lưu giữ và chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống. Đối thủ của Dtek50 là chiếc Galaxy A5 của samsung, Nếu bạn không phải là người quá khắc khe, Dtek50 có thể đáp ứng nhu cầu của bạn trong mức giá 8 triệu đồng.

Ưu điểm:
 • Chế độ HDR được cải thiện, thông minh hơn, cho ảnh khá hài hoà
 • Ảnh có màu sắc tốt, chính xác, và nịnh mắt nhưng không quá khó chịu
 • Lấy nét có cải thiện
 • Độ nét tốt

Nhược điểm:
 • Độ chi tiết không cao, đặc biệt khi chụp đêm
 • Xuất hiện nhiễu hạt trong một vài tình huống ảnh đủ sáng
 • Ảnh chụp ở chế độ tự động đôi khi có xu hướng ngả vàng
Một số ảnh khác:


ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-2.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-3.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-1.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-4.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-5.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-6.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-7.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-8.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-9.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-10.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-11.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-12.jpg ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - 2 - Camera.tinhte.vn-13.jpg
ảnh chụp thử BlackBerry DTEK50 - Camera.tinhte.vn-13.jpg
cover.jpg
nofog
ĐẠI BÀNG
4 năm
ảnh ọt cũng được đấy chớ
rất trung thực, và đẹp màu, nhưng điều này phụ nữ ko thích, dự là sẽ ế !
Có tiến bộ nhưng tiếc rằng BB vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.
Cố lên BB
Azgad.
TÍCH CỰC
4 năm
vào chỉ vì cái khe 😁
@Xperia. Nếu mình không nhầm thì search facebook Dương Thái Hải sẽ ra nhiều hình cô này lắm á.
Azgad.
TÍCH CỰC
4 năm
@thanh_nhan thanks bạn hiền 😁
hiepmu
CAO CẤP
4 năm
@thanh_nhan bác này chắc hay đi sàn đúng hok? 😁
quavinho1
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hiepmu Công nhận bưởi em này đã thiệt, em mới vào face bác nói cái nghiền luôn!!!
thusinh04
TÍCH CỰC
4 năm
Theo tôi nghĩ không nên lạm dụng từ "ám" nữa, thay vào đó hãy sử dụng từ "ngả". Bởi vì nhiều khi đó là dụng ý của người lập trình. Người dùng hoàn toàn có thể sửa lại bằng phần mềm.
bluesight
TÍCH CỰC
4 năm
@thusinh04 "ám" và "ngả" là khác nhau.

"ám" là khi trong hình có một dải màu nào đó ảnh hưởng lên việc nhận diện màu sắc và WB của sensor, làm một bộ phận tấm ảnh có 1 mảng màu không đúng thực tế, hoặc biến dạng màu luôn. thường ko thể fix lại bằng phần mềm (vd 1 góc ảnh bị ám màu tím do chụp ngược nguồn sáng ở 1 góc độ nào đó)

"ngả" là do phần mềm, nhận diện WB và set chế độ màu ... theo ý đồ nhà sx.

ngả màu hầu như là do phần mềm(rất ít do phần cứng, vd lens tamron có xu hướng màu hơi ấm ~ ngả vàng), còn ám thì 1 phần là do phần cứng (ổng kính, khẩu ...) và 1 phần do phần mềm.
Điện thoại tầm trung mà chụp được như thế này ak? Thật không thể tin được.
Nói thật là khi chưa ra chiếc BB này thì em vẫn còn tí le lói hi vọng và tự hào về BB. Nhưng ra chiếc BB này em có cảm giác hi vọng của em bị chôn vùi xuống đất luôn! Em chỉ dám nhìn qua qua cho dỡ thất vọng đi tí ti.
kết nhất tấm này 😁 :D
[​IMG]
quavinho1
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hotletokhonganh1990 Không liên quan nhưng có ai biết tên em dj này ko ạ? Hehe
@hotletokhonganh1990 vãi bác 😆
@quavinho1 Thì mình cũng đang tìm cách liên hệ và kí hợp đồng đây nè .
@quavinho1 Thì mình cũng đang tìm cách liên hệ và kí hợp đồng đây nè .
Làm sao chụp đc tấm này vậy ta? Cứ dí đt vào rồi chụp hả 😆

[​IMG]
Anh em nào vào xem hình chỉ để ý đến Cô Jolie Dương này nhỉ!??? 😁
3849532_anh_chup_thu_BlackBerry_DTEK50_-_Camera.tinhte.vn-24.jpg
3849532_anh_chup_thu_BlackBerry_DTEK50_-_Camera.tinhte.vn-24.jpg
mualarung01
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Cuong Nb Mình điểm danh
e này giá tầm 5-6tr thì hợp lí hơn 8tr
3849532_anh_chup_thu_BlackBerry_DTEK50_-_Camera.tinhte.vn-24.jpg 😁 Tấm này dep nhất . 😆
Có cái Bitexco chụp hoài
Chất ảnh theo ý kiến cá nhân là ngon. Ngon hơn các dòng của ss
g_p3
TÍCH CỰC
4 năm
Thích em dj thôi 😆
Vấn đề ở đây là giá .....
Hóng Classic down giá còn dưới 6 củ để trại nghiệm mà đợi mãi k thấy đâu
:oops::oops:
Cũng ok đấy
phongdenny
TÍCH CỰC
4 năm
5tr dự con này sẽ nóng hơn note7, tin tôi đi
@phongdenny 5tr cũng chả ăn thua. Android thì 1 rừng lựa chọn, máy Tàu cũng đầy ra. Mi5 có 7 triệu mà có hot héc gì đâu 😆
phongdenny
TÍCH CỰC
4 năm
@Khánh Bee Dù gì thì thương hiệu BB vẫn chất lượng trong tâm trí người tiêu dùng bác à, không so BB với xiaomi được
@phongdenny BB giờ còn ít fan hơn Xiaomi trong tầm giá 5 triệu ấy chứ 😃

Mà con này là Alcatel mà bạn quên à? Riêng điểm đó thôi đã kéo BB xuống thêm vài nấc rồi...
phongdenny
TÍCH CỰC
4 năm
@Khánh Bee Cơ bản là khôngg có con BB nào bán giá 5tr hết bạn à, dù BB nhờ Alcatel gia công nhưng chất lượng phần cứng được các diễn đàn đánh giá cao hơn Alcatel nhiều lần,, không quan trọng ai gia công nhưng cái cuối cùng tốt thì sản phẩm đó thành công, hãy nhìn iphone làm ví dụ
bibo311
TÍCH CỰC
4 năm
Haiza, ta nói mùa này Mướp mà gặp mưa thì thôi rồi :O
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019