[Ảnh điện thoại] Để chụp ảnh đẹp hơn với camera của Mobiistar Prime X Grand
tuanlionsg
5 nămBình luận: 32
[Ảnh điện thoại] Để chụp ảnh đẹp hơn với camera của Mobiistar Prime X Grand
Điện thoại là một thiết bị ghi hình nhanh gọn, cơ động linh hoạt, cách chụp cũng đơn giản, chup kiểu gì cũng có ảnh. Nhưng dẫu là vậy, thì khi bấm chụp một khung hình, người chụp thành thạo một vài nguyên tắc kỹ thuật hay một vài thủ thuật nhỏ thì bức hình sẽ tốt hơn là "cứ giơ lên bấm đại". Chưa kể mỗi dòng điện thoại, người ta lại sắp xếp cấu trúc giao diện chụp hình khác nhau, các tính năng đặc thù khác nhau, nên việc tìm hiểu và sử dụng thuần thục phương tiện là điều cần thiết. Điện thoại Mobiistar Prime X Grand cũng thế, ngoài một số điểm chung như các camera điện thoại khác, Prime X Grand lại có những đặc tính và cách sắp xếp tính năng riêng của nó. Hãy khai thác khả năng thiết bị cho phép và trau dồi kỹ năng chụp để có những bức ảnh lưu niệm tốt hơn, đẹp hơn.

Mobiistar-prime-x-grand-1.png

A. Về công cụ chụp của Prime X Grand


* Có hai giao diện chụp chính & phần tuỳ chỉnh chung:
 1. Tự động: Giao diện tự động của Prime X Grand đơn giản, người chụp chỉ việc canh khung, lấy nét, còn lại máy lo hết. Có các công cụ hỗ trợ thêm: chế độ chụp lồng hình của camera trước, chụp ảnh dạng live, và HDR.
 2. Thủ công: Giao diện tuỳ chỉnh các thông số ảnh hưởng đến hình ảnh gần giống như của Lumia, là các đường cung tăng giảm: EV, ISO, WB, Tốc độ màn trập, lấy nét.
 1. Tuỳ chỉnh chung: Phần này được chọn trước rồi mới chọn chế độ chụp. Gồm:
 • Exposure: Tăng/ giảm lượng sáng như +-EV vậy, nhưng nó có hiệu quả cả cho chế độ chụp tự động.
 • Color Effect: Các bộ lọc màu cơ bản khá mượt: Sepia, Negative, Aqua...
 • Hiệu ứng ảnh: Các chế độ chụp tự động theo hoàn cảnh như chụp đêm, tiệc, chân dung, phong cảnh...
 • WB (white balance): cân bằng trắng theo từng bối cảnh ánh sáng màu sắc khác nhau để cho ảnh có màu gần trung thực nhất.
 • Image Properties: Can thiệp sâu hơn các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh: Độ sắc nét (sharpness), độ bão hoà màu (saturation), ánh sáng (brightness), tương phản (contrast), sắc độ Hue. Nếu tuỳ chỉnh các yếu tố này, ảnh hưởng cả trong 2 chế độ chụp tự động và thủ công.


mobiistar-prime-x-grand--11.jpg

* Lưu ý về giao diện công cụ:
 • Nếu chụp vội dạng snapshot, chỉ cần khởi động camera, nhanh nhẹn canh khung lấy nét và bấm nút chụp. Grand không có khởi động nhanh bằng nút cứng.
 • Nếu biết rõ chụp trong một môi trường chung chung cần tăng sáng thêm, hãy vào phần tuỳ chỉnh chung +EV 1-2 trước. Chẳng hạn chụp trong buổi tiệc hay trong nhà, +EV trước thì không phải mỗi tấm mỗi chỉnh.
 • Nếu đã chọn một chế độ hiệu ứng ảnh nào đó, thì máy sẽ tự động dùng thuật toán cho ra thông số chụp phù hợp, nên nó lock các tuỳ chỉnh Exposure, WB, ...
 • Dùng chế độ chụp thủ công khi nào: khi đối tượng chụp cố định, có thời gian để chọt chọt chỉnh chỉnh các vùng cung thông số theo ý thích; hoặc khi có chủ ý chụp mờ nhoè, tạo vệt sáng, hay chụp tốc độ màn trập chậm (Prime X Grand có tốc độ màn trập chậm nhất là 8 giây).
 • HDR (high dynamic range - tạm dịch là dải tương phản cao): là tình trạng trong một khung hình, có các vùng hình ảnh chênh lệch nhau về độ sáng, như ngôi nhà râm mát với bầu trời nắng chói chẳng hạn. Nếu đúng sáng rõ ngôi nhà thì vùng trời trắng mất chi tiết, và ngược lại nếu vùng trời đủ sáng chi tiết mây trời thì ngôi nhà tối om. Kích hoạt công cụ HDR tự động này, hai vùng chênh lệch sáng sẽ được hài hoà hơn, giữ lại nhiều chi tiết hơn.
mobiistar-prime-x-grand--15.jpg

B. Để chụp ảnh đẹp hơn, tốt hơn


Đừng giơ lên bấm chụp luôn! Rồi sau đó hài lòng rằng thiết bị chụp đỉnh cao, lấy nét cực nhanh hay khả năng chụp ảnh siêu phàm. Trừ phi đó là điều bạn muốn và chắc chắn là có ảnh ưng ý với điều đó, còn lại thì nên lưu ý:

PrimeX-primex-IMG_20160112_202532.gif
 1. Đo sáng là quan trọng nhất. Hãy chạm vào màn hình để máy đo sáng và lấy nét. Nếu thấy ảnh tối, chạm vào chỗ tối trong khung để đo lại, hoặc nếu thấy ảnh quá sáng, chạm vào chỗ sáng hoặc sáng vừa để ánh sáng toàn khung hài hoà hơn. Trên Prime X Grand có hỗ trợ +-EV như nói ở trên, tập sử dụng để tăng giảm lượng sáng cho toàn khung theo ý muốn.

 2. Bố cục khung hình hài hoà, các thành phần xuất hiện trong khung hình đều có sự liên kết với nhau, bạn sẽ có bức ảnh tốt hơn và ý nghĩa hơn. Hãy nhìn xung quanh cái mà bạn định chụp rồi bố cục khung hình, không hài lòng thì di chuyển chọn góc tốt hơn. Đừng giơ máy lên chụp đại!

 3. Hãy tiến lại gần đối tượng chụp chứ đừng đứng ở xa zoom, bởi vì với điện thoại khi bạn zoom nghĩa là nó cắt bớt khung hình nhỏ lại, chất lượng giảm đi rất nhiều. Hãy tiến lại gần đối tượng!

 4. Hãy thử chụp hơn 10 tấm ảnh với hơn 10 góc khác nhau 1 đối tượng nào đó. Sau đó bạn chọn 1 góc nhìn ưng ý nhất. Bạn sẽ quen và nhìn thấy thế giới khác hẳn và có thói quen chọn góc tốt hơn. Đừng giơ máy lên chụp mà không chọn góc chụp sao cho chủ thể muốn chụp được nổi bật nhất!

 5. Khai thác và làm chủ các chức năng mà máy cho phép. Prime X Grand cũng có những công cụ chụp rất tốt, bạn đã trả tiền cho chúng, hãy khai thác. Không nên biện minh bằng những câu "Ồ, chụp cho vui thôi mà!" hay "Ồ, chụp điện thoại mà, vui thôi!", hoặc "Chụp chơi phây búc thôi, cần gì đẹp...!"

 6. Luôn sẵn sàng bấm chụp, không phải sẵn sàng lôi máy ra với nhiều thao tác luộm thuộm khởi động nguồn, camera, chọn chế độ hay các tuỳ chỉnh ... bạn sẽ không có được những khoảnh khắc đẹp. Muốn thế, hãy tìm hiểu và thành thạo camera Prime X Grand với những cách sắp xếp công cụ riêng của nó trước. Luôn sẵn sàng bấm chụp!

 7. Bạn phải luôn trả lời được các câu hỏi bạn muốn chụp cái gì? Chụp ở đâu và lúc nào thì tốt nhất với "cái gì" đó? Rồi có thể tìm hiểu kỹ thuật để chụp nó như thế nào để đạt được ý đồ của bạn? Trừ phi bạn không muốn tiến bộ hơn trong chụp ảnh thì không cần hỏi hay suy nghĩ gì.

 8. Trước khi chụp: hãy lau sạch ống kính camera vì trên đó luôn đầy dấu vân tay, bụi bẩn... giảm chất lượng ảnh rất nhiều. Khi chụp, cầm thật chắc tay, để không bị rung lắc gây mờ nhoè ảnh. Sau khi chụp, cắt cúp chỉnh sửa nếu cần trươc khi chia sẻ lên mạng xã hội.
mobiistar-prime-x-grand--5.jpg

Camera điện thoại chụp nét từ gần đến xa với cảnh rộng, nên việc chọn khung cảnh với bố cục, các vật thể xuất hiện trong khung là quan trọng nhất. Bạn cố gắng chọn góc chụp sao vừa đủ sạch (ít bị dính những đối tượng không ưng ý có trong khung hình) lại vừa đủ cảnh.

mobiistar-prime-x-grand--17.jpg

Chụp trong nhà hoặc góc thiếu sáng, vùng bóng râm chênh lệch với ngoài trời, ảnh sẽ bị tối, nhiễu hạt, hoặc mờ nhoè. Điện thoại có giới hạn trong hoàn cảnh ánh sáng khó với đa số loại, nên bạn chịu khó chọn không gian đủ sáng, góc chụp thuận sáng (ánh sáng ở phía sau lưng người chụp chiếu vào đối tượng được chụp). Ai khi xem ảnh cũng muốn mặt mình sáng sủa dễ nhìn cả. Tránh chụp ngược sáng, thiếu sáng, tương phản gay gắt khi chụp người thân sinh hoạt trong gia đình, những ý đồ nghệ thuật đó sẽ vô giá trị với họ khi xem ảnh.

mobiistar-prime-x-grand--3.jpg

Ảnh đường phố đòi hỏi bạn nhiều hơn về chọn khoảnh khắc, góc chụp, ánh sáng. Đừng đứng từ xa zoom lại, công nghệ zoom điện thoại là cắt xén bớt ảnh, giảm chất lượng rất nhiều. Hãy tiến lại gần, đủ để có khung ảnh vừa ý muốn. Nhanh gọn. Vì điện thoại có ống kính đa số là góc rộng, nên bố cục có chủ đề chính phụ xa gần trong ảnh là điều cần chú ý để có ảnh hài hoà.

mobiistar-prime-x-grand--2.jpg

Macro / Close-up là chủ đề nhiều bạn thích chụp. Là chụp gần hoặc rất gần một bông hoa, một cảnh hoa. Kính kẹp loại macro cho điện thoại thực chất chỉ là cái thấu kính phân kỳ, phóng đại vật thể, nên chỉ nét đúng tại một khoảng cách và hạn chế lớn nhất là vì dí sát với giới hạn vật lý của cụm camera điện thoại, nên dof rất mỏng. Nhưng nếu khéo léo, bạn cũng sẽ có những bức ảnh rất đẹp.

mobiistar-prime-x-grand--14.jpg

C. Chụp thủ công màn trập chậm
Thực hiện theo các bước:
 • Gắn Prime X Grand vào chân máy cố định
 • Mở chế độ chụp thủ công ở góc trên bên phải, kéo thanh chọn tốc độ màn trập: 1 - 8 giây
 • Kéo thanh ISO chọn ISO 100
[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]

D. Nên chỉnh sửa hình ảnh trên điện thoại trước khi chia sẻ


Nên làm quen với một công cụ chỉnh sửa hình ảnh nào đó trên điện thoại, cách riêng trên Prime X Grand. Chỉnh sửa không phải là làm mất đi tính chất kết cấu các thành phần hình ảnh, mà là trau chuốt lại bức ảnh có khi khi bấm chụp bị hạn chế làm cho chưa ưng ý. Trân trọng từng tác phẩm từ lúc quan sát, chụp đến lúc hậu kỳ chia sẻ là thể hiện chụp ảnh nghiêm túc.

Một bức ảnh được chụp nghiêm túc thì nó được hoàn tất sau khi bạn làm cho nó chỉnh chu hoàn hảo hơn. Chả ai cần xem một tấm ảnh bạn bảo là "ảnh gốc" mà nó còn nhiều rác khuyết điểm thay vì nó có thể được hậu kỳ nhanh gọn trên điện thoại. Trừ phi bạn là nhà báo và ảnh cung cấp cho toà báo. Hãy trân trọng từng tác phẩm của mình!

Cá nhân mình có thói quen, nếu ảnh cần gửi nhanh, thì sửa bằng ứng dụng mặc định của máy; nếu có thời gian hơn, sửa bằng Snapseed. Mình thấy Snapseed là ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh tốt nhất hiện nay trên điện thoại. Thứ nhất đó là ứng dụng hoàn toàn được dùng miễn phí, thứ hai có thể cài đặt trên các HĐH iOS hay Android, thứ ba là phiên bản mới rất trực quan rõ ràng dễ dùng, thứ tư là đa dạng từ đơn giản đến một số công cụ chuyên nghiệp mà không có ứng dụng nào có. Nên Snapseed phù hợp cho cả người dùng phổ thông, thích nhanh gọn đến người dùng đòi hỏi tỉ mỉ hơn từng vùng ảnh.

Một vài gợi ý chỉnh sửa:
 • Chọn bức hình có góc chụp, ánh sáng tốt nhất trong một lô hinh chụp cùng cảnh.
 • Crop / cắt bớt những phần dư thừa.
 • Tăng giảm độ sáng cho ảnh.
 • Chọn lại White Balance cho đúng màu.
 • Tăng giảm một chút độ sắc nét và màu sắc.
 • Tuỳ theo thể loại ảnh mà bạn sẽ phải cân chỉnh sao cho phù hợp, nhưng cá nhân mình vẫn thích bức ảnh nhẹ nhàng, bố cục chặt chẽ, màu sắc hài hoà... không nên quá gắt, rực rỡ đến chói chang...
prime-x-grand-camera.tinhte.vn-22.jpg
CV.png
côngtoản.
ĐẠI BÀNG
5 năm
Dù sao cũng chúc mừng hãng điện thoại thương hiệu việt , từng bước tiếp cận người dùng việt , nó đơn giản khiêm tốn như vị thuyền trưởng. Của mình
9199
ĐẠI BÀNG
5 năm
thánh thớt chụp đẹp phết
g_p3
TÍCH CỰC
5 năm
gì gì cũng có thánh vào soi...
tbdat11
CAO CẤP
5 năm
Đệt, giao diện chụp ảnh y hệt Lumia 😁
Phoenixhong
ĐẠI BÀNG
5 năm
20160411_113525.jpg
Đố các bác em chụp bằng sờ mát phôn nào? Hihi...
@homqua112 Máy ảnh hay điện thoại cũng chỉ là công cụ thôi bạn, người chụp mới quyết định tất cả :rolleyes:
Phoenixhong
ĐẠI BÀNG
5 năm
@***NamAnh*** Em chụp nhanh, đơn giản không hậu chỉnh nên như vậy là ok rồi!
Phoenixhong
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Chu Khởi Sờ mát phôn bác ơi không hậu chỉnh gì cả, auto đưa lên lấy chụp xong!
@***NamAnh*** Smartphone nào mà tiađẹp vậy bác 😃 Xem hình flickr mà k thấy exif máy 😁
BB Tran
TÍCH CỰC
5 năm
khi Bphone ra mắt thì phải công nhận nó là một hiện tượng gây chấn động làng di động Việt Nam. ai ai cũng mong mỏi bài đánh giá chi tiết chính thức từ tinhte.vn sớm nhất có thể nhưng cuối cùng chỉ là những bài đánh giá sơ sài, qua loa, mang tính chất cho có. phải rất lâu sau đó mới có những bài chất lượng hơn cùng những lí do rất là chính đáng cho sự chậm trễ từ tinhte.

còn khi e Mobiistar Prime X Grand này ra mắt thì chẳng nhiều người quan tâm, tuy nhiên tần suất các bài viết về e nó xuất hiện trên tinhte khá là nhiều.

chất lượng e Mobiistar Prime X Grand này như thế nào chư rõ nhưng thời gian đã chứng minh Bphone là một boom xịt thật sự

lúc Bphone ra mắt thì giá cao ngất ngưỡng nhưng chất lượng thì vẫn là 1 ẩn số! ngay lúc đó nếu 1 diễn đàn lớn như tinhte đăng tải những bài đánh giá khách quan về Bphone thì "bom xịt" đã bại lộ ngay từ đầu! nếu diễn biến như vậy xảy ra thì có thể Bphone đã không thể bán được dù chỉ một chiếc! nhưng thực tế là dù tinhte ko có những bài viết như thế về Bphone thì anh Quảng cũng chẳng thể lừa dc bao nhiêu khách hàng. minh chứng là đến thời điểm hiện tại t chưa từng bắt gặp ai sử dụng Bphone ngoài đời 😃

e Mobiistar này thì có vẻ chất lượng khá tốt trong tầm giá và lại là một thương hiệu Việt đang làm ăn đàng hoàng (theo tìm hiểu trên báo mạng) nên cần được nhiều người biết đến hơn nữa. sản phẩm tốt nhưng ko được phổ biến cũng chẳng thể bán được nhỉ!?
Cho em hỏi bác dùng phần mềm gì để xuất hình ảnh ra macbook đấy ạ
@Dangdat9189 Lightroom bác ạ.
@tuanlionsg thank bác
sao k có bài hướng dẫn chụp đẹp cho Bphone nhỉ? Chắc là do khó kiếm quá
RIM
CAO CẤP
5 năm
Em này có vẻ chụp đẹp nhỉ!
1234
ĐẠI BÀNG
5 năm
cái này nên để trong mục [Quảng cáo] chứ nhỉ ? Just wonder
Bài viết hay,sử dụng từ ngữ thẳng dễ hiểu và thuyết phục
Hố hố hãng này pr trên tinhte dễ sợ
time_less
ĐẠI BÀNG
5 năm
@homqua112 I'll delete you 😁
Lulu tetinh
ĐẠI BÀNG
5 năm
Các bác chém gió quá. Coi tag là biết rồi.
mẫu xinh quá
bakery00
TÍCH CỰC
5 năm
dạo này review con này nhiều phết nhỉ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019