Anh em 8x, 9x có còn nhớ! có phải là người sử dụng hệ điều hành Windows thâm niên ?
Rất hay và hữu ích!/15 người
PVTuat
6 thángBình luận: 212
Anh em 8x, 9x có còn nhớ! có phải là người sử dụng hệ điều hành Windows thâm niên ?
Hệ điều hành Windows đã được Microsoft phát hành đầu tiên vào 20 tháng 11 năm 1985. Tính đến nay, Windows đã được ra mắt với nhiều phiên bản khác nhau với nhiều cải tiến về mặt tính năng và giao diện mới mẻ hơn. Mỗi phiên bản sẽ có những thay đổi, cải tiến về mặt giao diện và tính năng như : Logo, giao diện khởi động, âm thanh ,vvv mà anh em có thể dễ dàng nhận ra đó là bản Windows nào.
Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết để phân biệt, đánh giá xem liệu anh em có còn nhớ và có phải là người sử dụng Windows thâm niên ( lâu năm) hay không.

Đã từng chơi qua tựa game 3D Pinball Space Cadet
Ngoài các tựa game nổi tiếng như Minesweeper hay Solitaire, thì mình tin không chỉ mình mà rất nhiều anh em thế hệ 8x, 9x đã đắm chìm trong tựa game 3D Pinball trong giờ tin học nhạt nhẽo thời cấp 2. Tựa game này lần đầu ra mắt trên hệ điều hành Windows 95. Sau đó mới chính thức được tích hợp bên trong các hệ điều hành đời sau như Windows NT 4.0, Windows 2000, Windows ME, và Windows XP.
Trò chơi cung cấp một bàn chơi pinball duy nhất màu tím và xanh lam vui nhộn, trên đó người chơi có thể sử dụng hai chân chèo để đưa quả bóng bay lên chạm vào các mô hình phía trên để ghi thật nhiều điểm nhất có thể, cố gắng để quả bóng không bị rơi xuống lỗ.

Quảng cáo


Tuy nhiên, thật đáng buồn khi 3D Pinball đã chết cùng với XP và tựa game này đã không được Microsoft đưa vào các hệ điều hành phiên bản tiếp theo của họ.

Jennifer Aniston dạy bạn cách sử dụng Start Bar
Quay trở lại vào thời điểm mà Microsoft phát hành Windows 95 vào năm 1995, công ty đã ra mắt một đoạn video với sự tham gia của cặp đôi diễn viên Jennifer Aniston và Matthew Perry quảng cáo cho sự ra đời của nút Start và thanh taskbar trong Windows 95 đánh dấu cột mốc đầu tiên cho sự ra đời của hai tính năng này. Hiện tại nó vẫn được Microsoft giữ lại cho tới tận bây giờ và tiếp tục chuyển sang Windows 11.

Cái kẹp giấy biết nói
Anh em còn nhớ cái bảng thông báo với chiếc kẹp giấy biết nói này chứ, chắc nhiều anh em trong đó có mình rất khó chịu với sự xuất hiện của nó mỗi khi mở các công cụ của Office thật ra đây là một trợ lý Office của Microsoft có tên là Clippy.
Clippy gợi ý nhiều mẹo và thủ thuật khác nhau về cách sử dụng Office. Sau khi bị ngừng sản xuất vào năm 2001, Microsoft hiện đang đưa Clippy trở lại làm biểu tượng cảm xúc cho các sản phẩm Microsoft 365.
image.png
Ngoài ra, có thể nhiều anh em chưa biết nếu anh em không thích trợ lý của Office xuất hiện với hình dạng là chiếc kẹp giấy biết nói nhàm chán thì anh em có thể đổi sang các nhân vật khác như một con robot, một chú chó siêu anh hùng, hay nhà bác học nổi tiếng Einstein như hình ảnh trên.

Anh Em Vẫn Nhớ Cách Sử Dụng Ban Đầu Của Ổ A và B

Mình tin nhiều anh em thế hệ 8x, 9x ngay cả mình sẽ có những thắc mắc về các ổ đĩa của máy tính để làm gì? Vì các giáo viên tin học thời điểm đó rất ít khi giải thích về công dụng và tính năng của nó. Chẳng hạn như tại sao ổ C lại là ký tự mặc định cho ổ lưu trữ chính của mình? Đó là vì ban đầu ổ A thường dành cho đĩa mềm, ổ B thì dành riêng cho những người có đủ tiền để nâng cấp mua thêm ổ mềm thứ hai.

Quảng cáo
image.png
Bo mạch chủ có hỗ trợ tiêu chuẩn cho hai ổ đĩa mềm, vì vậy Windows đã gán sẵn hai ký tự ổ đĩa cho phù hợp. Như vậy, bất kỳ ổ đĩa bổ sung nào sẽ trở thành ổ đĩa C.
Anh em không thể gán lại ổ A và B vì việc làm như vậy không được coi là quan trọng. Các nhà phát triển đã xây dựng phần mềm với kỳ vọng rằng nó sẽ được lưu trữ trên ổ C.
Tất nhiên, bây giờ anh em có thể sử dụng Disk Management để gán các ký tự A và B cho ổ đĩa của mình, nếu muốn.

Có Thể Xếp chồng các cửa sổ lên nhau
Ở phiên bản Windows đầu tiên của Microsoft, anh em không thể đặt các cửa sổ ứng dụng chồng chéo lên nhau một cách dễ dàng như bây giờ, mà tất cả chúng đều phải được đặt cạnh nhau. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi Windows ra mắt phiên bản Windows 2 với sự xuất hiện của trình quản lý cửa sổ mới cho phép chúng ta xếp chồng các cửa sổ lên nhau. Có thể bây giờ chúng ta thấy tính năng này là hiển nhiên, nhưng ở thời điểm đó đây được coi là một tính năng cực kỳ sáng tạo.

Quảng cáo


Có rất nhiều cách để mở Task Manager
Task Manager ra mắt lần đầu tại hệ điều hành Windows NT 4.0, trước đó thì Windows có một chương trình gọi là Tasks cũng có chức năng hiển thị các chương trình đang chạy, tuy nhiên Task Manager làm điều đó một cách tốt hơn rất nhiều.
Task Manager là một tính năng lâu đời của Windows, nhưng liệu anh em đã biết tất cả các cách để mở nó chưa? Các phương pháp khác nhau đã được giới thiệu trong nhiều năm. Chẳng hạn như :
 • Ctrl + Shift + Esc
 • Ctrl + Alt + Del và chọn Trình quản lý tác vụ
 • Nhấp chuột phải vào khoảng trống trên thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ
 • Win + R để khởi chạy lệnh Run, sau đó nhập và nhập taskmgr
 • Nhấn Win + X (hoặc nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu) và chọn Trình quản lý tác vụ

Liệu anh em đã nghe hết âm thanh và thấy được hết các giao diện màn hình khởi động khác nhau của các phiên bản Windows
Màn hình khởi động của Windows không chỉ để nhìn không mà còn có thể nghe được nữa anh em ạ. Mình rất thích nghe âm thanh này, mỗi khi máy tính khởi động lên và đặc biệt là khi cài win xong mà nghe âm thanh này là mừng hết lớn. Mặc dù hiện nay cũng không còn ai để ý nhiều đến màn hình và âm thanh khởi động máy tính nữa do thời gian khởi động máy đã rất nhanh rồi nhờ vào các ổ cứng SSD. Tuy nhiên việc có thể thấy và nghe lại được các âm thanh khởi động của Windows nó tạo một cái cảm giác gì đó nhớ nhung những kỷ niệm của thời học sinh bất chợt ùa về
Được biết Brian Eno là một nhà soạn nhạc người Anh, là người đã sáng tác ra âm thanh khởi động cho Windows 95 và được trả tận 35.000 USD chỉ cho một âm thanh khởi động kéo dài chỉ vỏn vẹn có 3 giây đó thôi đấy anh em.
Còn nhiều tính năng mang tính hoài niệm nữa anh em có thể bổ sung ở phía dưới để cùng thảo luận nhé.

Cám ơn anh em đã xem bài viết!

Tham khảo Makeuseof

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

212 bình luận
Mình ở nhà thì win 😃 đi làm thì Mac OS 😃)
@Nguyễn Lưu Minh đức Chịu khó tìm hiểu tại sao máy bạn bị chậm sau vài tháng. Mình nghĩ máy bạn bị lỗi chứ mình xài LTSC đến giờ vẫn ngon lành.
@truongan9393 mình tải iso chính chủ mak
@truongan9393 mấy bài viết ko làm được
@truongan9393 cx có thể mình xài máy ảo nên chậm, nhưng mấy tháng mới chậm thì ko thể
Đã trải nghiệm tất cả những thứ kể trên. Còn DOS, còn bảng NC trong DOS, phần mềm "Lịch" trong máy của thầy giáo và Windows 3.1 nữa ^^
@dualshoсk Còn nhiều lắm !
nemo1560
TÍCH CỰC
6 tháng
coa trò gỡ mìn tới bây giờ vẫn ko rõ cách chơi. chứ xếp bài ngồi hàng giờ để luyện
@tttuyentinh Nhớ giờ tin học ghê !
@kixx
Vỗ tay cho bác
@nemo1560 đơn giản mà, ô có số là xung quanh ô đó có bao nhiêu trái bom, gắn cờ là mình đánh dấu ô đó có bom, thế thôi
mecy2k
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@PVTuat Các trái bom nó có quy luật: trong 8 ô xung quanh 1 con số sẽ có tương ứng số bom, vd xung quanh số 3 sẽ có 3 trái. Từ đó mình cắm cờ dựa trên suy luận. Dĩ nhiên cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra vị trí bom.
hồi trước còn xài MS Dos, vô gõ Win để khởi động Win 3.1...
@MrNamN Đàn chú chứ chả phải đàn anh :V
@MrNamN Me too! Kèm với NC và VietRes nữa.
@liemoffline Và bạn có biết VietRes của ai không?
@ngocquangit VietRes của người Việt có một người là Chế Quang Quyền em của Thầy Chế Quang Long ở Long Thành là thầy dạy Tin học đầu tiên của mình.
i hate rachel club
Cười vô mặt
@kixx Câu lạc bộ ???
hồi xưa tự cài đc starscraft ,neighbor from hell mà cứ như lên vũ trụ
mặc dù chỉ toàn là Next 😁
vô net là rẹt rẹt ò í e vnn1269 ,mở 1 đống tab để đọc báo ,email rồi disconnect cho đỡ tốn tiền : )))
@kixx Ký ức ùa về cứ next với tích vào ô để cài chứ có làm gì đâu !
Cười ra nước mắt
@kixx Thời đó làm gì có tab, mở 1 đóng Windows IE
@thanhnhan178 Bây giờ thì đủ thể loại duyệt web
Mình vẫn nhớ cái giao diện window cổ điển 2000. Nhớ cái trò Pinball, nhớ như in cô giáo mình có cái đĩa mềm gói trong tờ giấy đựng trong cái hộp thuốc lá vuông bằng sắt. Hồi đó học tin giỏi nên cô quý. giờ theo nghè IT luôn
tichla
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Giang Không Xấu Trai Mình ngày xưa học tin giỏi nên cô giáo cũng quý, giờ theo nghề xe ôm nè
@Giang Không Xấu Trai
Mày vui tính vãi
@tichla Chạy tuyến nào thế bác thi thoảng có việc qua trần duy hưng công tác thì em book vé
Vâng!lần đầu tiên đc sử dụng là windows 98,mỗi lần chat yahoo bạt webcam lên là nó lag...lag...và lag!😀😀😀
tq.thangvn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Xài từ window 3.1. Đã xài Ms Dos 5-6.22. Máy xài ram Sim 4Mb ram. Intel 386. Viet res. Nu 678. Norton comander 3456... Cái thời nghe nhạc file MDI thật tuyệt vời. Tự làm giao diện riêng của mình bằng các file *.bat . Sau tiến bộ hơn mua máy AMD 5x86 mua cái ổ đĩa CD, giá thời điểm đó 1 triệu /1 ổ. Bằng 2 tháng lương của ba mẹ thời điểm đó. Tiếp đến máy IBM Cyrix M2 300 - > Celeron -> Pentium D - > Pentium E7200 - > Core I 5 --> ...
@xitlun Đúng rồi, đến 1990 mới cho thuê, năm 1988 chỉ có máy trong trường ĐHTH thôi. Thời của mình thì ông Quảng còn chưa biết đến con virus là gì kkk
@tttuyentinh Hòi đó nhạc 64kbps :v mỗi bản nhạc 4p có 500kb-700kb
tq.thangvn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@tttuyentinh Bác ngon đấy. Thời điểm mình có máy tính. Cả ngân hàng Vietcombank đà nẵng đang có 4 cái máy tính có màn hình trắng đen. Thời điểm mình có máy đầu tiên chỉ nghe file midi thôi. Máy AMD 5x86 nghe nhạc mp3 thì chạy winamp. Muốn nghe hay phải điều chỉnh để nó hát dạng mono, chứ hát sterio là bị nấc cụt.
xitlun
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@phanthanh2k4 mình học computer ở ĐHKT năm 1988 mà trường đến 1989 mới có phòng máy nên lúc học và thi đều code trên giấy 100%, rớt gần hết cả lớp hihi. Giờ nhớ lại vẫn thấy như mới đây dù đã hơn 30 năm.
nhuphuzz
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mua cái máy về không biết đã ngồi cài win cho nó bao nhiêu lần luôn rồi 😃
@nhuphuzz Giống mình nek
mrsau39
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Xưa cứ mong đến giờ tin để được chơi pinball
Cười vô mặt
Nghe tiếng đăng nhập của Windows XP thật là hoài niệm
@zThuaNguyen
Tôi tin em!
Đố ông nào còn nhớ nút lắc bàn cái trò pinball này
Tan5585
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@anxongjong Mình nhớ là nút H thì phải, mà ko rõ lắm vì lâu quá rồi
Cười vô mặt
@anxongjong Space chăng
Tui thì nhớ màn hình msdos và IBM pcdos. Thường xuyên nén RAM, nén ổ cứng để cài được game mới
BrioPc
TÍCH CỰC
6 tháng
May quá, được có cơ hội được trải nghiệm những thứ trên. Còn con chó màu vàng khi search file của Win Xp nũa thì phải. Và ròi trò xếp bài nữa nè...ôi tuổi thơ...
ptp49
CAO CẤP
6 tháng
@BrioPc Năm 97 được ba mẹ mua cho cái máy tính về học, tưởng học được gì ai ngờ suốt ngày chơi bài với gỡ mìn, sau thì thêm pikachu và coi film, thế là ngu từ đó 😔
@BrioPc Nhớ quá !
drgbl88
ĐẠI BÀNG
6 tháng
nút [Bắt đầu] 😆
PT's
TÍCH CỰC
6 tháng
Hẹehe mình thích con chó nhất. Vô tìm kiếm dễ hơn bây giờ nữa
chientt
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mình vẫn đang dùng Dosbox chạy Windows 3.1, thỉnh thoảng nháy vài game cổ relax hoài cổ, sống chậm
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019