Anh em biết gì về giảm cân?
Robert Langdon
2 tháng trướcBình luận: 6Lượt xem: 1.215
Anh em biết gì về giảm cân?

Mục tiêu của điều trị giảm cân là đạt được và duy trì mức cân nặng lành mạnh, nhằm cải thiện sức khỏe chung và giảm các nguy cơ phát triển các biến chứng có liên quan đến béo phì. Bạn có thể sẽ cần phải làm việc với một đội ngũ các chuyên gia – bao gồm nhà dinh dưỡng học, chuyên viên tư vấn về hành vi hoặc bác sĩ chuyên về béo phì – để giúp bạn hiểu và đạt được các thay đổi trong thói quen ăn uống và sinh hoạt.

Mục tiêu điều trị ban đầu thường chỉ là giảm mức cân tối thiểu khoảng 5-10% cân nặng hiện tại. Điều này có nghĩa là nếu bạn có mức cân khoảng 91kg và bị béo phì theo tiêu chuẩn BMI, bạn cần phải giảm khoảng 5 đến 9kg để cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy vậy, mức cân nặng bạn giảm được càng nhiều, lợi ích có được sẽ lớn hơn.
Các kế hoạch giảm cần đều đòi hỏi sự thay đổi trong thói quen ăn uống và tăng mức độ hoạt động thể chất. Các phương pháp điều trị phù hợp với bạn phụ thuộc vào độ nặng của béo phì, tình trạng sức khỏe hiện tại và mong muốn của bạn đạt được về mức giảm cân bao nhiêu.
Thay đổi về chế độ ăn
Việc làm giảm lượng calories và thực hành thói quen ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để chiến thắng béo phì. Mặc dù bạn có thể sẽ giảm cân nhanh lúc đầu, việc giảm cân đều đặn trong thời gian dài được xem là cách an toàn nhất để giảm cân và là các tốt nhất để thoát khỏi béo phì vĩnh viễn.

Tránh những thay đổi về ăn uống quá khác nghiệt hoặc phi thực tế, ví dụ như crash diet (chế độ ăn kiêng gây mệt mỏi), bởi vì bạn sẽ khó mà theo lâu được và dẫn đến bỏ cuộc.

Tăng cường hoạt động thể chất.
Những người bị thừa cân và béo phì nếu muốn giảm cân, ngoài việc thay đổi chế độ ăn còn nên tạo cho mình thói quen hoạt động thể chất lành mạnh. Hoạt động thể chất này có thể là bất cứ thứ gì giúp cho bạn vận động được thoải mái, tiêu thụ nhiều calories (tốt nhất nên đổ mồ hôi, chứng tỏ hoạt động này sinh nhiệt đủ nhiều để cơ thể bạn phải giảm nhiệt bằng cách ra mồ hôi). Không nên hà khác vào bất kì môn thể thao nào, bạn có thể chạy bộ, bơi lội, đi xe đạp, hoặc tập gym. Việc tập luyên ban đầu có thể từ từ cường độ thấp, nhất là đối với người lớn tuổi để giảm nguy cơ chấn thương té ngã, sau đó tăng dần lên đến mức mà vẫn cảm thấy khỏe.

Thay đổi sang thói quen tích cực.
Một trong nhứng thách thức đối với bệnh nhân muốn giảm cân là họ có những thói quen làm tăng cân nhưng lại kín đáo và đôi khi người khác không biết. Đã là thói quen thì khó bỏ. Tốt nhất bạn hãy nên kể hết cho bác sĩ thời gian biểu sinh hoạt một ngày, đầy đủ và chi tiết. Thói quen thì mỗi người mỗi khác, ví dụ như không có thời gian tập thể dục hoặc hay ăn vặt, ăn snack, ăn khuya… Tùy mỗi người sẽ có những cách điều chỉnh thói quen sao cho phù hợp nhất để giảm cân đạt hiệu quả.

Điều trị bằng thuốc
Cùng với sự tiến bộ của y học, nhiều loại thuốc giảm cân đã ra đời và được FDA (cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) cấp phép sử dụng. Nên lưu ý là thuốc là phương pháp điều trị đồng thời với việc thay đổi chế độ ăn, hoạt động thể chất và kiểm soát thói quen, chứ không phải thay thế được cho tất cả. Ngoài ra, thuốc cũng chỉ dành cho những người béo phì nặng BMI > 30 hoặc BMI > 27 nhưng có các biến chứng nguy hiểm của béo phì như tiểu đường, tăng huyết áp hoặc ngưng thở khi ngủ. Mục đích của các loại thuốc này là làm cho bạn giảm được lượng calories trong bữa ăn bằng cách chặn lại cơn đói trong quá trình bạn cố gắng giảm cân.
Mỗi loại thuốc có những chỉ định cho từng bệnh nhân cụ thể, có thuốc có thể có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Hiện nay những loại thuốc được FDA cấp phép bao gồm:
- Orlistat (Alli, Xenical)
- Lorcaserin (Belviq)
- Phentermine và Topiramate (Qsymia)
- Bupropion và naltrexone (Contrave)
- Liraglutide (Saxenda, Victoza)
Nhớ rằng những loại thuốc này không phải đều có hiệu quả với tất cả mọi người, và tác dụng của nó không phải là vĩnh viễn. Nếu sau khi nhưng thuốc bạn lại ăn uống thả ga, không tiếp tục theo chương trình điều trị thì có thể cân nặng sẽ còn tăng nhiều hơn lúc chưa giảm.
Phẫu thật chèn bóng dạ dày qua đường nội soi
Người ta có thể làm giảm thể tích dạ dày của bạn (để ăn ít hơn mà vẫn no) bằng cách chèn một loại bóng đặc biệt vào trong dạ dày và cố đinh ở đó. Bóng được đổ đầy nước để chiếm lấy 1 phần thể tích dạ dày. Phương pháp này thường được thực hiện ở bệnh nhân có BMI > 30 và không thành công với việc ăn uống và tập luyện. Thường cân nặng giảm được từ 5 – 20%.
Ngoài ra còn có những phương pháp giúp giảm cân khác như:
- Phẫu thuật giảm cân (phẫu thuật nối vòng qua dạ dày Roux-en-Y, cột dạ dày tùy chỉnh được, cắt 1 phần dạ dày).
- Khóa tín hiệu dây thần kinh lang thang bằng thiết bị cấy dưới da.
Dù sao đi nữa, việc lựa chọn phương pháp điều trị nào cũng đều do bác sĩ quyết định. Nói chung, thừa cân hay béo phì không phải là một căn bệnh nan y không có thuốc chữa, miễn là bệnh nhân có đủ quyết tâm và nghị lực. Hãy thẳng thắn trao đổi với bác sĩ, đặt ra mục tiêu và kiên trì với nó, nhất định bạn sẽ làm được.

Nguồn tham khảo:
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/obesity/diagnosis-treatment/drc-20375749
Obesity - Diagnosis and treatment - Mayo Clinic
mayoclinic.org

https://www.niddk.nih.gov/health-information/weight-management/adult-overweight-obesity/treatment

Treatment for Overweight & Obesity | NIDDK

Learn about treatments for overweight and obesity, including healthy eating, physical activity, weight-loss medicines, weight-loss devices, bariatric surgery.
niddk.nih.gov
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
giảm can là quá trìnhdđốt cháy lượng calo có trong cơ thể
mình thì tin tưởng tập luyện bằng thể dục và ăn uống hợp lý thôi, an toàn mà tốt cho sức khỏe, mấy thuốc giảm cân 1 lần sợ đến giờ
@nagarimalayalam tập luyện thể dục xuống cân từ từ nhưng an toàn và ít bị mập lại, để giảm cân bằng cách tập luyện cần phải kiên trì cơ. mình mua máy chạy bộ 1552 về tập lúc đầu là để giảm cân nhưng lâu ngày mình quen nên giảm cân xong vẫn duy trì đến tận bây giờ
mình cũng mới đầu tư chiếc máy chạy bộ elip về tập luyện giảm cân, hi vọng lấy lại được vóc dáng trước đây
mình cũng đang tập luyện thể dục bằng cách đạp xe đạp ver2 tại nhà và điều chỉnh chế độ ăn ít lại, hạn chế tinh bột, dầu mỡ và tăng cường rau xanh, hoa quả, hi vọng có hiệu quả tốt
mình áp dụng cách tăng cường hoạt động thể chất, điều chỉnh chế độ ăn uống thấy cũng hiệu quả, tập luyện mỗi sáng 30-60 phút với máy chạy bộ tabata, chiều cố gắng thu xếp tập luyện thêm, ăn uống thì mỗi ngày giảm bớt khẩu phần ăn 1 ít.
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 146VIPhemilo
9.262 bài đăng
0 bài đăng
QuyetND_Jr+ 65TÍCH CỰCQuyetND_Jr
776 bài đăng
hoangsytai+ 64CAO CẤPhoangsytai
3.230 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019