[Cơ bản] Anh em có biết Windows 10 đã bật mặc định tính năng tháo nóng USB?
bk9sw
3 nămBình luận: 57
[Cơ bản] Anh em có biết Windows 10 đã bật mặc định tính năng tháo nóng USB?
Xưa nay trên Windows thì việc tháo nóng những chiếc USB (USB drive) hay các thiết bị lưu trữ di động như ổ cứng gắn ngoài thường ẩn chứa rủi ro mất hay hỏng dữ liệu, tệ hơn là hỏng luôn thiết bị USB nếu tháo mà quên nhấn vào biểu tượng Safely Remove. Trên Windows 10 thì vấn đề này đã được Microsoft cải tiến, có từ bản cập nhật tháng 10 2018 là 1809 kia. Thay đổi này như sau:

Microsoft đã thay đổi cơ chế quản lý thiết bị USB trong Policy của Windows 10. Anh em có thể click phải vào nút Start Menu chọn Disk Management, click chuột phải ổ lưu trữ USB (ngay trên chữ Disk nha, không phải tên phân vùng) > chọn Properties > chọn thẻ Policies.Trong thẻ Polcies mục Removal policy có 2 tùy chọn gồm Quick removal (default) tức đã được bật mặc định và Better performance.

Quick_Removal.jpg
Khi chế độ Quick removal được chọn thì các thiết bị gắn ngoài có thể được tháo nóng mà không cần phải qua thủ tục nhấn Safely Remove Hardware rồi Eject. Như vậy anh em có thể thoải mái tháo nóng thiết bị, không cần suy nghĩ nhiều nhưng chế độ này cũng có nhược điểm là nó vô hiệu hóa luôn tính năng ghi đệm ổ đĩa. Về tốc độ truyền tải thì có thể không bị ảnh hưởng nhiều nhưng khi tháo nóng, dữ liệu có thể bị hư hỏng.

Betterr_performance.jpg
Vậy Better performance khác gì? Ở chế độ này, Windows sẽ quản lý dữ liệu truyền tải qua lại giữa máy và thiết bị gắn ngoài để tối ưu hiệu năng. Việc quản lý này bao gồm đệm dữ liệu khi đang được truyền tải, đang được mở hay đang được chuẩn bị cho các tác vụ nhất định. Việc thiết bị lưu trữ gắn ngoài luôn ở trạng thái sẵn sàng để phản hồi có nghĩa nếu bạn muốn tháo, bạn phải thực hiện các bước Safely Remove Hardware rồi nhấn Eject thủ công. Các tiến trình sẽ được ngắt và thiết bị USB an toàn để tháo.

ISO copy.PNG Quick removal (trái) và Better performance.
Quick removal mất 1 phút 44 giây và Better performance mất 1 phút 45 giây - đây là kết quả bấm giờ mà mình thử cho copy một file ISO dung lượng khoảng hơn 4 GB từ ổ SSD Micron 2200 256 GB NVMe trong máy sang ổ cứng gắn ngoài là Hitachi 750 GB 7200 rpm. Có một sự khác biệt mà mình nhận thấy là tốc độ truyền tải ổn định hơn với biểu đồ anh em có thể thấy gần như phẳng ở chế độ Better performance trong khi Quick removal thì có phần trồi sụt hơn một chút.

Folder copy.PNG
Tương tự với một thư mục game LoL 9,4 GB với nhiều file nhỏ mình copy từ ổ SSD Micron sang một chiếc USB 3.0 64 GB của ADATA, 2 chế độ này đều mất tầm 4 phút 45 giây để hoàn tất, chế độ Better performance nhanh hơn vài giây không đáng kể nhưng điều mình nhận thấy là tốc độ truyền tải được truy trì tốt hơn so với chế độ Quick removal, ít trồi sụt hơn.

Theo Microsoft thì Windows sẽ tối ưu hoạt động đọc ghi dữ liệu, đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu thành ra mình nghĩ với những thiết bị lưu trữ chứa dữ liệu quan trọng, anh em nên bật chế độ Better performance và tháo thiết bị qua quy trình Safely Remove Hardware để giảm thiểu nguy cơ hư hỏng dữ liệu. Riêng với các loại dữ liệu không mấy quan trọng và đặc biệt là anh em có thói quen tháo nóng USB thì cứ để Quick removal.

Cũng cần lưu ý là việc thay đổi giữa 2 chế độ này sẽ áp dụng trên từng thiết bị lưu trữ chứ không áp dụng toàn hệ thống. Như vậy với mỗi thiết bị anh em cắm vào máy tính, muốn chuyển thì phải vào Disk Management và chuyển thủ công từng thiết bị.
Cover_RemoveUSB.jpg
57 bình luận
lidud203
ĐẠI BÀNG
3 năm
Từ trước tới giờ vẫn quen rút thẳng ra luôn :V
@lidud203 Vậy dữ liệu vẫn trong usb hay đã nằm trong máy tính?
@adagioleonard là Thượng Mã Phong 😁
galaxy@
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vitozz tôi lạy người :mad:
@vitozz thế mà cũng nghĩ ra được o_O
trước giờ toàn tháo nóng
chú ý tý khi không sử dụng ổ cứng là tháo vô tư có gì đâu
Chức năng gỡ chỉ để đảm bảo dữ liệu đã được lưu đủ chưa thôi, nên cưa tháo nếu thấy xong rồi ko cần quan tâm mấy cái này làm gì
Thì phải đợi copy xong mới rút chứ. Mà nếu corrupt thì copy lại. Làm gì mà căng 😃
Sao lắm post lăn tăn về vấn đề này thế?
@Yan20142297 Bác cứng 😃)
sakuza199x
TÍCH CỰC
3 năm
@Yan20142297 mình cũng vậy/. trước giờ chỉ có để quên trong túi quần mang cho vào máy giặt hoặc đi mưa thì may ra mới hỏng chứ xài 4 cái usb đủ hãng mà chưa hỏng cái nào vì rút nóng cả.
@Yan20142297 Bạn thử rút nóng ổ cứng gắn ngoài vài lần xem?
Altwis
ĐẠI BÀNG
3 năm
@gauto988 Mình cũng toàn rút nóng ổ cứng 1.5TB của WD nè, có sao đâu
mình chỉ cắm ổ cứng rời thì mình mới nhấn eject khi tháo. còn usb thì không bao h mình ấn 😁
sdawhai1
TÍCH CỰC
3 năm
Mình toàn xài "Eject ..." thôi 😁
từ xưa đến h mình toàn tháo nóng mà chưa hỏng cái usb nào
LamAnh88
ĐẠI BÀNG
3 năm
Xài USB, và cả việc cắm dt vào máy tính chép file... xong là rút ra thẳng, ko có rảnh hơi mà bày vẽ bấm "removal" cho an toàn này nọ. CHấp nó hư luôn đó, hư mua cái khác, tao dào tao có tiền mà, thiết bị này nó phải phục vụ cho tao chứ tao ko có tốn time hầu nó
Eldimio
CAO CẤP
3 năm
@LamAnh88 Tùy tình huống ông bố đời ạ. Vd như dữ liệu công việc phải đến chi nhánh copy, mang về đến nơi mà lỗi do rút khi máy chưa cóp xong thì có phải mất công chạy đi chạy lại không? Nếu ổ NTFS ưu tiên performance thì máy dùng buffer đệm, tưởng cóp xong mà thực chất chưa xong.
Eldimio
CAO CẤP
3 năm
@LamAnh88 Tôi thấy rất nhiều trường hợp USB cắm vào máy hiện lên hỏi "có vấn đề, có muốn scan & fix không?". Chính phần lớn là vì lý do này, một phần dữ liệu nào đó trong USB không toàn vẹn và thậm chí không thể xoá/ghi đè file đó mà phải chạy scan hoặc lệnh chkdsk /f/x để sửa lỗi.
@LamAnh88 copy hỏng mất công chép lại. ví dụ cheps từ công ty về nhà tối làm việc, hỏng bà mất cái file thế là chậm công việc
nam8499
ĐẠI BÀNG
3 năm
@LamAnh88 mềnh cũng toàn rút thẳng, kệ cụ nó, cái usb giờ rẻ mà hehe
Rất hay
@vn_ninja Hay ở chỗ nào?
@Yan20142297 Ở chỗ hay
@Yan20142297 hay ở chỗ ko phải làm gì, thích là rút
Lâu rồi mà nhì
Cứ phóng tay mà xài thôi mấy fen à. Lo chi rứa?!
Mất dữ liệu hay hư Usb thì đổ thừa ad.
ttbr408
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cẩn thận thì eject chứ usb thì cứ rút thoải mái.
Birdy
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình vẫn thích kiểu cũ. Đại loại như trước khi rút ra thì cũng phải có dấu hiệu gì đó. Ví dụ như "xong rồi giờ rút ra nhe..."
Vừa mới thử làm theo và cái kết... USB vẫn xài bình thường
Reah
TÍCH CỰC
3 năm
trước giờ toàn cầm rút cái toẹt. Tại thấy remove mất thời gian quá, USB hỏng thì thôi đi mua cái khác mấy tiền. Dữ liệu trong USB thì lúc nào cũng có backup sẵn trên lap nên càng không sợ mất.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019