Anh em có còn quan tâm về vấn đề cập nhật Android? Chính sách cập nhật của các hãng hiện tại ra sao?

bk9sw
22/08/2022 05:08Phản hồi: 89
Anh em có còn quan tâm về vấn đề cập nhật Android? Chính sách cập nhật của các hãng hiện tại ra sao?
Anh em xài hay mua điện thoại Android có còn quan tâm đến việc thiết bị được cập nhật trong bao lâu hay không? Trước đây các thiết bị Android thường đối mặt với tình huống bị hãng sản xuất "đem con bỏ chợ" từ sớm, thường là chỉ sau 2 năm. Đến nay thì các hãng đã thay đổi chính sách cập nhật, kéo dài thời gian hỗ trợ cập nhật hơn. Mình cũng đi tìm hiểu 1 vòng và nhận thấy thời gian hỗ trợ của các thiết bị Android giờ lên đến 4 năm đối với nhiều dòng máy cao cấp.

Samsung


022 ZFlip 4.jpg
Hồi đầu năm nay, Samsung đã xác nhận sẽ phát hành tối đa 4 bản cập nhật Android OS dành cho một số mẫu máy dòng Galaxy S, Z, A và máy tính bảng Galaxy. Về các bản cập nhật bảo mật, Samsung cho biết các thiết bị phát hành vào năm 2019 trở đi sẽ nhận được tối đa 4 năm hỗ trợ cập nhật bảo mật trong khi một số thiết bị mới phát hành sẽ nhận được 5 năm hỗ trợ cập nhật bảo mật. Mình lấy ví dụ như con Note10, ra mắt năm 2019 với Android 9.0 (Pie) thì nó được lên tối đa Android 12 với One UI 4 và vẫn nhận được các bản cập nhật bảo mật hàng tháng đến 2023.

Galaxy S:
 • Nếu máy phát hành từ 2021 trở đi: 4 bản cập nhật Android OS, 5 năm cập nhật bảo mật
 • Nếu máy phát hành trong năm 2019 hoặc 2020: 3 bản cập nhật Android OS, 4 năm cập nhật bảo mật
Galaxy Z:
 • Nếu máy phát hành từ 2021 trở đi: 4 bản cập nhật Android OS, 5 năm cập nhật bảo mật
 • Nếu máy phát hành trong hoặc trước 2020: 3 bản cập nhật Android OS, 4 năm cập nhật bảo mật
Galaxy A:

 • Tối thiểu 2 bản cập nhật Android OS, 3 bản đối với một số model cao cấp
 • 4 năm cập nhật bảo mật, 5 năm đối với một số model
Galaxy M:
 • Tối thiểu 2 bản cập nhật Android OS,
 • 4 năm cập nhật bảo mật
Galaxy Note:
 • Nếu máy phát hành từ năm 2019 trở đi: 3 bản cập nhật Android OS, 4 năm cập nhật bảo mật.

Chi tiết hơn về các thiết bị hỗ trợ cập nhật và chu kỳ cập nhật xem tại đây.

Google


022 Google Pixel 6.jpg
Trong khi đó, Google chỉ mới nâng thời hạn hỗ trợ cập nhật Android OS và bảo mật lên 5 năm cho Pixel 6 trở đi, các dòng Pixel trước đó chỉ hỗ trợ 3 năm. Như mình đang xài Pixel 4, máy ra mắt năm 2019 thì đến tháng 10 năm 2022, nó sẽ không còn được cập nhật thêm phiên bản Android hay cập nhật bảo mật nào trừ khi có thay đổi. Pixel 4 ra mắt với Android 10 và hiện được cho lên Android 13, đây cũng là phiên bản Android cuối cùng mà nó được hỗ trợ.

Riêng anh em đang xài Pixel 6/6 Pro thì được hỗ trợ đến tháng 10 năm 2026, Pixel 6a đến tháng 7 năm 2027. Tuy nhiên trong tình huống phát sinh lỗi thì Google vẫn có thể phát hành thêm bản vá cho thiết bị cũ, điển hình là Pixel 3/3 XL dù được công bố ngưng hỗ trợ vào tháng 10 năm 2021 nhưng thiết bị vẫn có một bản cập nhật vào tháng 1 năm 2022 để vá lỗi. Xem thêm tại đây.

Xiaomi


022 Mi 12 Pro.jpg
Xiaomi hồi đầu năm nay cũng đã thay đổi chính sách cập nhật, hỗ trợ tối đa 3 năm cập nhật Android OS và 4 năm cập nhật bảo mật đối với một số dòng máy. Số lượng model được Xiaomi bán ra thị trường rất lớn nên chính sách cập nhật này có phần không đồng nhất và khá rối, tuy nhiên có thể tóm tắt lại như sau:

Các flagship ra mắt

Quảng cáo


Trước Mi 11T:
 • 2 bản cập nhật Android OS, 3 năm cập nhật bảo mật
Sau Mi 11T:
 • 3 bản cập nhật Android OS, 4 năm cập nhật bảo mật
 • 4 bản cập nhật MIUI

Xiaomi Note/Max/Mix
 • 2 bản cập nhật Android OS
 • 3 năm cập nhật bảo mật
 • 4 bản cập nhật MIUI

Redmi Note ra mắt trước dòng Note 11
 • 1 bản cập nhật Android OS
 • 3 năm cập nhật bảo mật
 • 3 bản cập nhật MIUI

Từ Note 11 trở đi (gồm Note 11/11S/11 Pro 5G/11 Pro+ 5G)
 • 2 bản cập nhật Android OS
 • 3 năm cập nhật bảo mật
 • 4 bản cập nhật MIUI

Redmi ra mắt trước dòng Redmi 10, Redmi K40
 • 1 bản cập nhật Android OS
 • 3 năm cập nhật bảo mật
 • 2 bản cập nhật MIUI

Redmi từ dòng Redmi 10, Redmi K40 trở đi

Quảng cáo


 • 2 bản cập nhật Android OS
 • 3 năm cập nhật bảo mật
 • 4 bản cập nhật MIUI

POCO F/X
 • 2 bản cập nhật Android OS
 • 3 năm cập nhật bảo mật
 • 4 bản cập nhật MIUI

POCO M
 • 1 bản cập nhật Android OS (M3/M4 Pro 5G hỗ trợ 2 bản cập nhật Android OS)
 • 3 năm cập nhật bảo mật
 • 3 bản cập nhật MIUI

Oppo


022 Oppo Find X5 Pro.jpg
Oppo hỗ trợ 3 năm cập nhật bảo mật đối với dòng A, 4 năm với dòng Find X, Reno/F/K/Find Lite/Find Neo, riêng cập nhật Android OS thì Oppo hỗ trợ 3 phiên bản với Find X2 Pro/X3 Pro, dòng A chỉ 1 phiên bản, còn lại 2 phiên bản.

Vivo


022 Vivo X80 Pro.jpg
Hiện tại Vivo xác nhận từ flagship X60 Pro trở về sau sẽ nhận được tối đa 3 bản cập nhật Android OS và tối thiểu 3 năm cập nhật bảo mật, các phiên bản cũ hơn của dòng Vivo X chưa xác nhận. Các dòng V/Y có vẻ như vẫn được cập nhật 2 phiên bản Android OS và 3 năm bảo mật.

OnePlus


022 OnePlus 10 Pro.jpg
Hồi tháng 6 OnePlus đã thay đổi chính sách cập nhật, tất cả các flagship từ OnePlus 8 trở đi sẽ được cập nhật 3 phiên bản Android OS và 4 năm cập nhật bảo mật. Riêng OnePlus Nord, dòng Nord và Nord CE sẽ tiếp tục hưởng chế độ cập nhật 2 phiên bản Android OS, 3 năm bảo mật; OnePlus Nord N chỉ được cập nhật 1 bản Android OS, 3 năm bảo mật. Chi tiết tại đây.

Realme


022 Realme GT 2.jpg
Realme đã công bố hỗ trợ cập nhật tối đa 3 phiên bản Android OS và 4 năm cập nhật bảo mật đối với một số smartphone dòng cao như dòng Realme GT, tăng từ 2 phiên bản Android OS và 3 năm cập nhật bảo mật với chính sách trước đây. Riêng các dòng Realme thấp hơn như Realme số, Realme X/C sẽ chỉ hỗ trợ cập nhật 1 phiên bản Android OS và 2 năm cập nhật bảo mật.

Tham khảo: Nextpit; AndroidUpdateTracker; News18; Makeuseof
89 bình luận

Xu hướng

Nhiều năm nay mình ko hề quan tâm cập nhật phần mềm trên cả ios và androi. Duy mỗi win thì vẫn luôn quan tâm.
@conchott mình thì không quan tâm cái gì luôn.
@lamtien338 trước sài win 7 cũng ko quan tâm. mà từ w8 tới 11 này lại hóng. thực ra cũng chẳng có gì mới về tính năng nhưng mà hóng về giao diện. ưng cái w11 vãi luôn b ạ.
@conchott Máy mình dùng làm việc nên ngại khoản mày mò, với lại cũng cứng tuổi. Chứ xưa mình thích nghịch là lên 11 tìm hiểu lun
@lamtien338 càng lên dùng càng sướng bác nhỉ
@toilachi9 Thấy mọi người kêu lỗi nên mình cũng sợ. Vì làm việc mà lỗi thì lo lắm. Máy em mình đợt trước lên 11 bị lỗi PowerPoint, 2 pm kia vẫn ok mà riêng PowerPoint ko mở được. 🤣
Có chứ...
Cả Android và iOs, có cạp nhật là lên.
2 năm nay cả iOS lẫn Android chả có big update nào ra hồn, tính năng tạo được điểm nhấn thì không có, toàn nhồi vào 3 4 cái vớ vẩn chạy ngầm hao pin hơn nên chả mấy quan tâm chuyện update được thêm bao năm nữa
Thật sự lên cao cũng ko có nhiều khác biệt, android mỗi hãng đều nhét tính năng thêm vào và giao diện riêng rồi, ai thích giao diện nào thì dùng hãng đó thôi
Cập nhật làm hao pin hơn, nóng máy hơn, lag hơn để mà bán đc máy mới chứ
Android cập nhật cũng y chang chứ có gì mới mẻ đâu. Không tạo được cảm giác hào hứng như bên iOS. Còn lỗi thì khỏi nói tới, tè le ra ngay cả những bản cập nhật bảo mật tháng chứ đừng nói tới bản lớn
@MID217 Lắp não vào đi cháu, rớt ra rồi kìa
@MID217 Cái gì đã là chân lý thì không cần phải nhắc lại
MUFCVN
TÍCH CỰC
9 tháng
@lamdainhan10 Ko phải não của nó đâu, là c*t đấy bác 😆
Coonghy
TÍCH CỰC
9 tháng
@MID217 Chú nào thích cải nhau thì bước ra solo
Mình không quan tâm. Xài ổn, pin trâu là ok rồi.
TCAnh2509
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Xưa xài xsmax để 14.2 xài suốt hơn 1 năm, cập nhật lên chả làm gì vì nhu cầu không nhiều. Nào mà nó bắt phải update thì sẽ update
chẳng quan tâm nữa rồi. Chỉ cần lúc mua tính năng đáp ứng nhu cầu - giá tiền bỏ ra, đừng xuống máy nhanh quá là được. Xài tầm 2 năm vẫn ổn định là ngon lành rùi.
dungden
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Điện thoại cũng đã đến lúc bão hòa như Window! Cập nhật cũng chẳng có tính năng gì mới mẻ, ngược lại làm máy chậm chạp và nhiều lỗi hơn, hao pin nữa (Kể cả android và ios). Nên giờ cập nhật không có chút hứng thú nào. Ngày xưa Apple giới thiệu Ios mới coi giới thiệu cả đêm, rồi mong ước chờ đợi để được cập nhật ! Giờ chỉ mong nó ổn định đừng có lỗi là ok!!!
Cá nhân mình nghĩ thì nên tách cập nhật " tính năng " và " giao diện ra " . Như mấy con chạy Android 9 10 11 ấy , tuy ko còn dc cập nhật tính năng mới những nếu nó dc mang trên mình giao diện của android 12 13 thì tốt hơn .
@Double D Thì hiện tại Android đang tách os và bản vá bảo mật ra riêng mà
@渡辺稲荷 Xiaomi tách cập nhật OS vs Miui. Nhìn chung thì Miui dùng tệ vch, so với Oppo, Oneplus, Vivo ko có cửa cạnh tranh.
Samsung cũng vậy, mà Miui mình thấy giao diện còn đẹp hơn Samsung
@Double D Bên GG là có bản cập nhật bảo mật mỗi tháng 1 lần á , thấy nó cũng đâu dính gì tới OS đâu, 3 năm OS và 5 năm Security
@渡辺稲荷 Cái chính là khi nó ra bản android mới nó có cho bạn update bản vá k hay bắt update bản android! Nói như bạn thì thằng ios khác gì đâu? Các bản ios mã kiểu như 15.1-15.2 đơn giản cũng là bản vá bảo mật + fix lỗi khác gì bên Gg đâu! Khác cái là gg ra theo tháng còn ios nó fix ngay khi có lỗi!
Chứ bản chất 2 thằng ios và android đều k tách bạch ra!
Ví dụ tháng 9 này ra ios mới nhưng m k thích update ios chẳng hạn! Thì có thể update bản vá bảo mật cho bản ios 15.6.1 thôi !
Còn android mã hiệu nó kèm cat thời ng ian phát hành bản update thì đơn giản hơn!
Ví dụ có android 13 nhưng m muốn update bản vá android 12 tháng 9 ấy! Đâu có thằng nào tách đâu! Ios đang rục rịch vụ đó k biết sao
Những bản cập nhật gần đây, chưa có bản cập nhật nào khiến phải tiếc nuối khi không được lên
Cười vô mặt
Ko luôn Mod ơi. Cứ có thì lên cũng ko ngóng gì
Oppo giá ảo mà update cùi bắp 😆 Miui thì cùi sẵn mà up tè le chậm chạp
@shinnosuke9999 MIUI tắt hết kiến nghị QC, bật tự cập nhật xong nó bật lại hết mới cayy
@shinnosuke9999 Niềm tự hào 1 thời MIUI, nay không còn nghe 1 tiếng gáy nào cũng buồn
@shinnosuke9999 Đổi lại Oppo nó tối ưu ngon, chip chủng ko cần mạnh mà vẫn mượt.
Nhìn dòng Find X, mấy con Snap nóng thế vẫn phà phà
@MID217 Miui giờ nát như chó, giao diện thì xấu, tính năng thì ngu mà cứ nghĩ là ngon. Đóng hết noti luôn mới ác
kienvunb
TÍCH CỰC
9 tháng
Dùng duy nhất ss note 2, sau khi bị hãng cho ăn dưa leo vụ cập nhật os là chia tay android luôn.
mấy bản android gần đây dòng pixel update xong thay đổi 1 chút, thêm vài tính năng, còn các dòng máy dùng custom ui thì update xong chả thấy khác gì 😆
nhqdat
TÍCH CỰC
9 tháng
Android càng lên cao càng khóa chặt nên sử dụng không còn linh hoạt nữa.
Vì nó càng ngày càng bị khóa chặt nên chả quan tâm đến hệ điều hành mới nữa.
Đang xài android 9, vẫn thấy android 8 ngon hơn.
Cái khác xài android 10, xài mà cứ muốn chửi. Máy có update lên 12 nhưng disable update luôn, khỏi nâng cấp os, cũng khỏi phải xem cái thông báo nâng cấp ngứa mắt.
VibanVita
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@nhqdat Y hệt bạn, lên 12 app chưa tương thích với điện thoại. Để lại phiên bản 10 hoặc 11, dùng cho thích và pin không quá tốn
Mình trước rất ham. Bây giờ thì không cần. Chỉ thay đổi giao diện cho màu mè là chính. Cải tiến thì Sam nó đã làm từ lâu sau này gg mới....nhét vô. Tóm lại nặng ăn ram nhiều và tài nguyên của máy. Vì vậy các máy sau này ram khủng cấu hình mạnh cho phù hợp với Os mới. Còn Iphone thì khác. Os nó mượt và ổn đinhk hơn. Tuy còn nghèo nàn và hạn chế cho phép tùy biến riêng nhưng nó vẫn ổn hơn. Nếu ai chạy theo Android thì phải lên đời theo vòng đời sp cho dù nó còn tốt còn đáp ứng dư sức nhu cầu của mình. Bây giờ là 4 năm nhưng chắc là trong tương lai nó sẽ bóp lại thôi. Hahaha
@pond1597 Mượt méo gì, đơ treo hoài. Android cũng thế thích thì dùng thôi.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019