Anh em có nhạy cảm với tiếng ồn không? Vài cách để sống trong sự yên tĩnh

Lê Q Khánh
16/4/2024 13:32Phản hồi: 61
Anh em có nhạy cảm với tiếng ồn không? Vài cách để sống trong sự yên tĩnh
Nhiều anh em có con nhỏ chắc nhiều khi chỉ muốn một phút giây thật yên tĩnh để tập trung suy nghĩ gì đó vì tiếng ồn từ việc tụi nhỏ chơi làm cho chúng ta không thể tập trung được và đôi khi cảm thấy khó chịu, đặc biệt là những người nhạy cảm với âm thanh.

Những người nhạy cảm với âm thanh không phải là thiểu số trong một thế giới ô nhiễm âm thanh như bây giờ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có ít nhất 29 tình trạng y khoa có liên quan đến nhạy cảm âm thanh, và nhiều bệnh có thể bị tăng nặng nếu tiếp xúc với âm thanh lớn. Nhưng ngay cả khi chúng ta không bị bệnh gì thì việc tiếp xúc liên tục với âm thanh lớn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vào những năm 1970, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ xem tiếng ồn như những yếu tố gây ô nhiễm môi trường khác. Xã hội ý thức được tác động của tiếng ồn và chính phủ Mỹ cũng có những biện pháp liên quan đến tiếng ồn. Thế giới bây giờ ồn ào hơn rất nhiều: một số tiếng ồn được đưa thẳng trực tiếp vào tai (headphone, earpods), nhưng một số lại là sản phẩm của ô nhiễm âm thanh.

nhay-cam-tieng-on-3.jpg

Mỗi người đều có ngưỡng nhạy riêng với âm thanh. Nhưng chúng ta đều biết rằng tiếp xúc liên tục với âm thanh trên 75 decibel hơn 8 tiếng một ngày có thể làm tổn thương hệ thống thính giác. Âm thanh càng to, nguy cơ tổn thương càng cao, cho dù tiếp xúc trong thời gian ngắn. Nghe âm thanh ở 100 decibel chỉ 15 phút gây ra tổn thương tương đương với việc nghe 7-8 tiếng ở mức 85 decibel. Tai của chúng ta bị biến dạng khi nghe âm thanh lớn. Do đó, cho dù có nhạy cảm với âm thanh hay không, chúng ta nên giảm âm lượng để không ảnh hưởng đến những người xung quanh.


Hàng thập kỷ nghiên cứu cho thấy rằng tiếng ồn quá lớn tạo ra nhiều vấn đề từ mất thính giác, rối loạn giấc ngủ đến bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa, lo lắng và trầm cảm. Đối với từ 20-40% người nhạy cảm với tiếng ồn, âm thanh trên một ngưỡng nào đó sẽ kích hoạt hạch hạnh nhân, hạch xác định và điều chỉnh cảm xúc, hoạt động hết công suất. Não xem âm thanh là một chất độc và hệ thống thần kinh phản ứng theo cách là chiến đấu/bỏ chạy. Đây không phải là một rối loạn tâm lý, mà là một rối loạn đa liên kết, làm cho người bị tác động luôn ở trong một tình trạng căng thẳng.

nhay-cam-tieng-on-2.jpg

Hệ thống thần kinh giao cảm hoạt động, tăng nhịp tim, tăng huyết áp và kích hoạt cơ thể sản sinh ra các tế bào viêm. Theo thời gian, những thay đổi này có thể dẫn đến viêm mãn tính, huyết áp cao và tích tụ mảng bám trên thành động mạch. Vấn đề trở nên phức tạp hơn khi chúng ta bắt đầu mất khả năng nghe ở một tần số cụ thể nào đó do lão hóa, bệnh tật hoặc chấn thương, hệ thống thính giác sẽ hoạt động quá mức và phải nghe quá nhiều ở tần số khác. Việc nghe quá mức này rất hữu ích trong việc cho phép chúng ta nghe được những âm thanh nhẹ nhàng hơn, nhưng nó cũng có thể khuếch đại những tiếng ồn không mong muốn.

nhay-cam-tieng-on-1.jpg
Chúng ta có thể ngưng các giác quan khác hoạt động nhưng thính giác thì không. Tai hoạt động liên tục, ngay cả khi chúng ta ngủ. Rất khó để giảm đi phản ứng của hệ thần kinh liên quan đến tiếng ồn. Một số cách mà anh em có thể thử để giảm tiếng ồn xung quanh gồm có đeo nút tai. Sau một thời gian sử dụng khi đi tàu đi xe đi khách sạn thì mình thấy nút tai hiệu quả lắm, ngăn sóng âm đến với tai trong, đây là nơi kích hoạt cơ thể phản ứng với tiếng động. Chụp tai cũng là một cách hiệu quả nữa để và dễ chịu hơn khi đeo so với nút tai (nút tai đeo nhiều đau khoang tai). Một cách “công nghệ” hơn mà nhiều người đang dùng là tai nghe chống ồn. Những tai nghe này không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn mà còn có thể kiểm soát âm thanh môi trường xung quanh.

Các chuyên gia cho rằng chúng ta nên đầu tư vào việc sử dụng các biện pháp chống ồn để bảo vệ thính giác của mình ngay từ lúc đầu, còn hơn là phải trả tiền cho việc mua các thiết bị trợ thính về sau. Ngoài các cách ở trên, chúng ta có thể sửa sang phòng ốc bằng các tấm che cửa sổ, tranh vải trên tường, gạch tiêu âm, hay sàn hấp thụ tiếng ồn. Những thứ này giúp giảm âm thanh đáng kể.

Anh em có cách nào khác chống ồn thì chia sẻ bên dưới nha.

Tham khảo WIRED.
61 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Viết dài dòng nhưng phần quan trọng đây “Một số cách giảm tiếng ồn xung quanh: đeo nút tai, đeo chụp tại, sửa sang phòng ốc.” Hết
@arbre bác quá đáng ghê luôn=))))))
Pop-up
TÍCH CỰC
20 ngày
@arbre muốn đề xuất giải pháp thì phải hiểu được vấn đề đã, không có thông tin nền tảng thì sao người tin vào giải pháp được đưa ra. Mình không thấy bài viết dài dòng gì hết
arbre
TÍCH CỰC
20 ngày
@Pop-up “Vấn đề” là ồn đó bạn, ý mình là viết dài quá.
Bạn mua quả loa hifi to về mở lên nghe nhiều vào. Lúc đó sự nhậy cảm với âm thanh của bạn sẽ biến bạn thành audiophile 😆
@DucAnh.HBQ Đây chính xác là cách tôi thích nghi nè, yên tĩnh quá hơi sợ nên bật nhạc đi ngủ luôn 😃), h bật đúng từ 8h tối đến 6h sáng.
Mình cũng nhạy cảm với tiếng ồn, tiếng động. Xưa nhớ thời sinh viên thuê trọ, phòng bên đêm hôm nó cứ cạnh cạnh thành giường đập vào tường với tiếng cót két liên tục làm mình tỉnh giấc 😁
có cách nào làm cho chó nhà hàng xóm không sủa không anh em ? sủa tối ngày bực quá không tập trung được
@baynuio Riềng sả
@baynuio Thuốc chuột loại nước không mùi, không vị. Cực độc. Trộn xương gà thì auto yên. Ngõ nhà tớ không một con chó nào được thả rông. Vẫn còn 2 lọ chưa kịp dùng thì con cuối cũng đã ra đi. Thay vì chờ ý thức người khác thì mình hành động thôi ( tiệm bán thuốc chuột không bán loại cực độc đâu. Mua của mấy bà bán cây rau hay hoa ấy).
@hackieuhoang nhà rộng rộng nuôi 1 con kiểu khi có người lạ vô nhà thì dc. nhiều nhà thành phố chật ních thả ra cho nó ị đầy đường, xe chạy qua là nhòe nhoẹt
@Bảo-Duy Nuôi thì con chó nhỏ như phốc hưu hay bọn chó xù. Loại này sủa không to mà cũng chẳng cắn được người.
Không nhạy cảm về tiếng ồn, nhưng bị OCD mấy tiếng ồn xấu như tiếng hét của lũ giặc trong nhà... 😣
Không bao giờ đến các quán cà phê vào ngày nghỉ. Vì ở đó có tiếng chơi game, tiếng chơi cờ tướng, tiếng dạy đời, tiếng khoác lác bất động sản, tiếng ông bà cha mẹ la hét bọn trẻ, tiếng chó sủa … Đúng là dân trí Đông Lào quá thấp.
Chắc mod ngày xưa học văn cô giáo nghỉ đẻ à? Viết không 1 gạch đầu dòng
Ngủ mà tiếng quạt kêu e e là mình không ngủ được rồi. 1 là tắt luôn, 2 là dậy chỉnh lại.
Tiếng ồn hổn tạp đôi khi nó không gây khó chịu nhiều như tiếng ồn đơn lẻ.
Ô nhiễm tiếng ồn rõ nét nhất là khi đi đám giỗ mà không uống (do lái xe) và phải nghe rõ từng chữ vỗ vào tai của các tiền bối
Ko, ồn thoải mái
Cười vô mặt
tpe189
ĐẠI BÀNG
một tháng
Mình bị nhạy cảm với tiếng ồn thật sự ngồi bên cạnh ai mà đang xem YouTube hoặc tik tok mở tiếng là mình thấy khó chịu liền thật ra nếu muốn xem thì tự đeo tai nghe vào xem chứ phát ra tiếng để người khác nghe thấy thật sự rất áp lực
Ổn vừa phải thì ko sao, chứ ồn kiểu máy móc chạy đêm ngày sát công trường hoặc karaoke buổi tối thì đúng là vấn nạn nhức nhối 😚
Tui vẫn không hiểu là những người chuyên mở loa kẹo kéo hát karaoke rồi khi nào sẽ giảm thính lực, chứ hát gì mà hát 10 tiếng đồng hồ max volume. Mà nếu giảm thì lại càng mở to nữa nhỉ?
"Nghe âm thanh ở 100 decibel chỉ 15 phút gây ra tổn thương tương đương với việc nghe 7-8 tiếng ở mức 85 decibel"
Vấn đề này người ta gọi là "Mức áp âm tương đương", theo quy định với 85dB là giá trị tối đa cho phép khi tiếp xúc 8 tiếng thì cứ với mỗi bậc thời gian giảm 1 nửa (4 tiếng, 2 tiếng...) sẽ được +3dB vào giá trị tối đa cho phép.

"Tai của chúng ta bị biến dạng khi nghe âm thanh lớn" -> câu này thì xl hết sức 😆
Sớm bị đánh thức bởi mấy bà cô nhảy zumba lúc 5h, đi làm thì đồng nghiệp người hô hố + tiếng bàn phím cơ cành cạch, chiều về tiếng còi xe, đến tối con vợ la ó um sùm cộng thêm tiếng con nít khóc, bonus quả nhà hàng xóm hát karaoke đến khuya, ô nhiễm tiếng ồn thực sự 😒😒
Ai mà không nhạy cảm với tiếng ồn, nhiều hay ít thôi.
Ghét nhất tiếng lạch tạch hoặc rè rè của nội thất xe hơi lúc qua gờ giảm tốc!
Nhạy cảm với tiếng ồn mà sống ở Vn thì khác gì ác mộng. Đang dạo bước trong công viên, thả hồn vào cây cỏ thì bỗng một tiếng thét thất thanh vang lên làm giật bắn cả người. Thì ra một bà mẹ vừa la đứa con nhỏ nghịch ngợm.
Mình cực kỳ khó chịu tiếng ồn và sự bừa bộn, nên toàn đêm làm việc mới vào được

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019