Anh em còn chơi eGpu không? Một vài kinh nghiệm của mình
Bài hay!/12 người
Trưởng Anh
2 nămBình luận: 109
Anh em còn chơi eGpu không? Một vài kinh nghiệm của mình
Dạo này thấy anh em trong cộng đồng eGpu Việt Nam đi tìm mua eGpu khá nhiều, chắc nhiều anh em đã quan tâm đến mảng này nhiều hơn nên mình cũng muốn gợi lại cho anh em tinh tế bàn luận.


Mình chơi Egpu từ năm 2018 dùng qua được 3 em Aorus Gaming Box 1070, eGFX Breakaway™️ Box 350, và Razer Core V2. Tất cả đều dùng thunderbolt 3 nên chủ đề này mình nói chính về những Egpu hỗ trợ thunderbolt 3 những cổng khác thì mình không có kinh nghiệm chơi.

Những lý do không nên mua Egpu


Đắt và khó tìm mua, một box egpu không có card màn hình bây giờ rơi vào tầm 7 - 8tr nhưng phải order trên Amazon, còn mua tại Việt Nam thì tầm 11tr 12tr tuỳ loại. Sắm thêm 1 chiếc card nữa thì tổng ngân sách của ae nó cũng rơi vào tầm 15 - 16tr. Tìm mua cũ thì rất hiếm, cả tháng may ra mới có 1, 2 người bán lại không nhanh tay là mất. Với mức tiền như vậy anh em hoàn toàn có thể đầu tư một bộ Case PC cấu hình ngon rồi.

Screen Shot 2020-03-17 at 8.40.39 AM.png

Quảng cáoKhông phải Egpu nào cũng hỗ trợ nâng cấp card. Việc tìm mua Card màn hình rời cho Egpu rất khổ, đặc biệt những con như Aorus Gaming Box vì nó chỉ hỗ trợ card miniITX. Nhưng sau nhiều lần mình thử thì cũng tìm được cách sử dụng thêm cáp Riser để gắn card cỡ lớn vào. Nhưng cũng chỉ thoả mãn niềm yêu thích khoa học thôi. Thực tế thì vẫn có thể kiếm được những card đủ yêu cầu nhưng phải mua từ nước ngoài về mà giá cũng chat nên mình quyết định bán em này.

Screen Shot 2020-03-17 at 8.41.00 AM.png

eGFX Breakaway™️ Box 350 thì nó có kích thước lớn nhất thế nên loại card màn hình nào cũng vừa, tuy nhiên có 350W nên card lớn là không cấp được điện đủ cho laptop hoặc card. Muốn chơi tốt phải lên loại 650W lại tốn thêm ít tiền.
Razer Core V2 là loại sang chảnh nhất mình chơi, 12 củ nhưng mua cũ lại có 8 củ thôi. Mỏng đẹp nhưng nặng gần ngang cái case máy tính. Dùng em này để bàn thì rất đẹp có hỗ trợ nhiều cổng kết nối xuất ra màn ngoài ngon. Tuy nhiên mặc dù hỗ trợ card size lớn nhưng nhiều loại vẫn không vừa bị cọ quạt các kiểu mình có làm trong video.

Card to kiểu này là không vừa nha​

Screen Shot 2020-03-17 at 8.40.51 AM.png

Egpu vẫn chưa hỗ trợ tốt cho một số phần mềm và hệ điều hành. Trước mình dùng Final Cut Pro 10.4.6 chưa hỗ trợ Metal nên mình đã bán Egpu đi, hiện tại đã hỗ trợ thì không còn cái để thử.Egpu vẫn chưa cải là thiết bị nhỏ gọn. Mình muốn có một chiếc EGpu nhỏ gọn có thể mang đi mang lại hơn đa phần EGpu hiện nay đều có kích thước khá lớn. Chiếc Aorus Gaming Box là loại nhỏ nhất mình được dùng, tuy nhiên nó vẫn quá to để dút vào balo và mang đi. Có loại eGFX Breakaway Puck Radeon RX 570 nhỏ nhẹ nhưng hết lúa rồi không đầu tư được nữa.

Quảng cáoIMG_0048.jpg

EGpu hoạt động tốt nhất với ngoài hình ngoài. Nếu mua Egpu gần như xác định đầu tư thêm 1 em màn hình ngoài nữa để cải thiện hiệu năng. Game thì chắc chắc sẽ cải thiện hiệu năng, còn phần mềm thì tuỳ loại có cần xuất hình ảnh hay không. Egpu + màn hình giờ thì ngân sách của anh em cũng lên khoảng 20 chai rồi.

egpu.jpg

Những điểm tích cực mình thích ở EGPUGiúp laptop mát hơn. Khi setup một góc Egpu với màn hình ngoài thì anh em không phải lo ngại vấn đề gập Macbook hay laptop lại xuất ra màn hình ngoài máy có bị nóng không vì lúc đó gần như GPU trong máy của chúng ta không chạy chỉ có con chip là hoạt động thôi nên tất cả các hệ thống quạt sẽ phục vụ chỉ chip nên nhiệt độ sẽ được cải thiện rất nhiều.

Vẫn phục vụ rất tốt cho một số công việc đặc thù. Vài bạn trên cộng đồng vẫn rất hài lòng về khả năng sử lý của những chiếc Egpu những phần mềm tác vụ chuyên dụng bạn ấy làm rất ngon.

Quảng cáoHỗ trợ nhiều cổng kết nối cho các thiết bị gắn ngoài. Anh em sẽ không phải mua thêm những cổng chuyển từ Type C sang USB hay sang HDMI vì tất cả gần như đã được hỗ trợ trên EPGU rồi. Việc xuất 4k 60hz ra màn hình ngoài cũng dễ dàng hơn, với những màn hình không hỗ trợ cổng type C thì anh em chỉ cần sử dụng dây Display Port là được. Theo mình biết thì mấy cái cổng chuyển từ USB C sang 4k 60hz rất đắt mà đôi khi nó còn không ổn định nóng và dễ hỏng nữa.

Phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học. Mình thích vọc vạch những thứ thứ khác biệt kiểu này, nên dành thời gian chơi egpu và tham gia cộng đồng trên facebook để chém gió cũng là một thú vui tao nhã.


Mục tiêu sắp tới.


Sắp tới có thể sắm lại một em để vọc vạch vì giờ mình sử dụng Final Cut Pro khá nhiều. Card màn hình mình chọn có thể là Vega 64 hoặc 5700XT để cải thiện khả năng làm video cho con MacBook Pro 2017 của mình, giờ dùng nhiều plugins trong lúc edit video nên lúc Preview bị delay liên tục.

IMG_0591.jpg

Mộ số kinh nghiệm nhỏ chia sẻ thêm


Macbook vẫn dùng tốt egpu gắn card nVidia - Sử dụng High Seira là được và cài thêm driver.
Macbook đời 2015 thì chơi Egpu thunderbolt 2 hoặc mua thêm cổng chuyển 1,5 củ
109 bình luận
Ho Ngoc Dai
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bạn này là mod thử việc à 😁
@quân ken ủa ai nói gì đâu, ng ta thắc mắc thôi mà, tâm hồn nhạy cảm vậy cưng 😆
quân ken
TÍCH CỰC
2 năm
@caffeinezzZ Giàu thì nó ghét, Nghèo thì nó khinh, Thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt sân si chi cho mệt não vậy 😏
@quân ken dài dòng quá, ng ta vui vẻ thôi ông cụ non ơi hahaaha
Ho Ngoc Dai
ĐẠI BÀNG
2 năm
@quân ken Gì vậy má, dạo này thấy lên bài suốt mà chưa thấy tick xanh nên nghĩ là đang thử việc thôi :|
saver2012
TÍCH CỰC
2 năm
Cách để không tốn tiền mua eGPU: Không xài Macbook.
@saver2012 Cái này thì liên quan gì macbook nhỉ
saver2012
TÍCH CỰC
2 năm
@NguyenTuanKiet.ntk Mac toàn dùng GPU tích hợp của Intel thôi, còn dòng có card rời của AMD thì đắt. Tiền đấy thà mua Mac nào nhẹ nhẹ làm việc xong build hẳn 1 em PC sướng hơn.
@saver2012 Mac Air nhẹ nhàng đã hơn 25 chai rồi =))
iamcuong
TÍCH CỰC
2 năm
Mình dùng case Ghost S1 + Main ITX + VGA 1080
Nếu xét về không gian thì cũng ngang bằng egpu này. + 1 laptop
maxresdefault.jpg
@iamcuong Sao rẻ vậy bác? Mua ở VN chắc phải hơn 40 củ.
iamcuong
TÍCH CỰC
2 năm
@deception1359 Toàn used bác ạ.
tvh1412
ĐẠI BÀNG
2 năm
@iamcuong Nhìn quả dàn chất quá. Lại nhỏ gọn cơ động chắc cũng cố gắng đầu tư quá.
16tr thì mua luôn cái case cho khỏe.
I5 9400f 16G ram gtx 1660 new bảo hành . mua mấy đồ nc ngoài này nó hỏng gửi đi nc ngoài thì quá tội.
Ho Ngoc Dai
ĐẠI BÀNG
2 năm
@sealongngoc Case gì nhìn vui vậy bác
sealongngoc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Ho Ngoc Dai case này lúc trước em mua trên lazada , khoảng 700k , cũng khá nhỏ gọn.
1f1cb3676f6a157dd14ea50e8e085fc0.jpg
Ho Ngoc Dai
ĐẠI BÀNG
2 năm
@sealongngoc Dùng main ITX nữa là gọn 😁
@pisa Cpu 3.5, main 1.6, ram 1.8 b ơi. Nguồn ổ.cu2ngs vỏ 1.5m nữa thôi
Nói chung là dư giả lắm mới chơi eGPU
đang chờ 1 ngày surface pro hỗ trợ. Sf 7 có cổng usb C nhưng lại ko chơi đc egpu. Hi vọng sf 8 sẽ có
slbadguy
TÍCH CỰC
2 năm
Giá egpu đắt vậy, đủ build 1 case khá ngon luôn rồi, vote build case hoặc mua case 2nd, giờ ryzen cũng rất rẻ mà chắc chắn hiệu năng hơn hẳn lap nhất là mấy con mỏng nhẹ
masterss0
TÍCH CỰC
2 năm
@slbadguy giá cả máy tính giờ cũng đã hạ nhiệt nhiều, đồng bộ file khi làm việc cũng đơn giản; nên tầm 20-25 củ thì làm cái case cho nhanh
hanchjcha
ĐẠI BÀNG
2 năm
laptop làm việc nhẹ nhàng thôi, kiểu này build case cho lành
nierec
TÍCH CỰC
2 năm
Chưa hiểu lắm, này là card rời gắn ngoài phải không????
@nierec GẮN NGOÀI'
Có tiền thì xài thôi, mình cũng thích đầu tư 1 em quá, thực sự đó là cửa nâng cấp hiệu năng chơi game cho Macbook tốt nhất rồi. eGPU dành cho ai vừa muốn xài laptop làm việc đồ hoạ hoặc muốn chơi game mà ko phải đầu tư 1 em PC khác.
Vẫn kinh tế hơn mua 1 PC riêng để chơi game khá nhiều.

/Bạn chủ thớt cho hỏi macbook pro mà sử dụng eGPU thì nhiệt độ thấp hơn khoảng bao nhiêu độ vậy (mình đang xài 1 em 2018 core i9 chơi warzone xót quá =)) )
@chuoitaykohot Kinh tế chỗ nào vậy b. Giá mua bộ đó bạn thừa sức mua 1 case chơi game , đồ họa mà hiệu năng sự ổn định cao hơn cái cục e gpu kia
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Nhưng mình cần mac để làm việc trước tiên, sau đó bổ sung thêm chơi game bằng eGPU
Luat Dang
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đúng là chơi cho vui thôi, và trên nền tảng là thường anh em dùng MacBook hay có nhu cầu chứ thường các dòng khác hiếm khi cần.
thi3f2605
TÍCH CỰC
2 năm
đúng là giá thành là 1 thứ làm khó tiếp cận vs egpu này. bản chất là nâng cao trải nghiệm và giảm phí đầu tư khi đã có laptop or máy tính cũ nhưng muốn nâng cấp cấu hình.
Giá này build thêm case cho lành. Mạnh hơ lại ko phải lo suy nghĩ vụ tương thích
pvming
TÍCH CỰC
2 năm
Xài cái PC mà mở 20/24 chắc tốn điện lắm phải ko ae. Đang xài lap định mua pc.
concuuduc
TÍCH CỰC
2 năm
Có tiền nên khác kiểu này thì tốt hơn, vừa xấu vừa bất tiện
thaolegend
ĐẠI BÀNG
2 năm
cái cổng tb3 cũng như cái box egpu hiện nay chưa đủ lực để khai thác hết tối đa hiệu năng của cái card
mua về phí tiền
dư dã thế đủ làm con lap gaming r
qng171
CAO CẤP
2 năm
Thunderbold 3 vẫn chưa tải hết hiệu năng của E-GPU. Nên đợi thunderbold 4 chắc mk cũng ngó 1 em xem sao 😆
Ruiz
CAO CẤP
2 năm
Kinh nghiệm chơi eGPU là: sai lầm lớn nhất trong đời, chơi máy bàn ngon hơn
thangchimse
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Ruiz Mình cũng từng có ý định chơi egpu mà tìm hiểu thấy nó tốn kém quá, giá đó thà chơi máy bàn đỡ rắc rối.
Mấy nay cũng đang phân vân con eGpu này. Thật sự thì đang dùng con macbook pro 15inch 2018. Nhưng mỗi lần gắm vô màn hình 4k 60hz là máy nóng muốn xót và hiệu năng cũng giảm rất nhiều. Hôm trước cũng tìm ra giải pháp là gắn eGPU. Nhưng giá cao quá. Một bộ rẻ nhất cũng tầm 17-18tr. Còn Blackmagic thì tới 22-24tr.

Đang phân vân nên gắn con đó hoặc bán macbook rồi thêm ít ngân sách mua iMac. Vì nhu cầu dùng trong thiết kế 2D và edit video cơ bản. Nhưng mua iMac thì lại ko di chuyển được. Tính cũng thích ra quán coffee ngồi làm việc.

Anh em cho mình xin lời khuyên cho trường hợp mình với. Hoặc có thêm giải pháp nào khác không?
@windyboy_vteen Đầu tư con sonet có 5 củ thôi làm con rx580 hàng trâu cày cũng 2 củ ko nhiều quá đâu bác
@Trưởng Anh (Atikaka) Bác cho mình xin tên đầy đủ để mình search Google được không bác. Nếu được được thì mình làm 1 con luôn
@windyboy_vteen eGFX Breakaway™️ Box 350
@Trưởng Anh (Atikaka) Con này ở Việt Nam bác biết ở đâu có bán không ha? mình search thì toàn order nước ngoài về
kekedaine
TÍCH CỰC
2 năm
@windyboy_vteen Tiền đầu tư thêm con egpu chắc làm con mac16 ngon hơn.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019