Anh em dùng từ "Cám ơn" hay "Cảm ơn"?
Nam Air
một nămBình luận: 456
Anh em dùng từ "Cám ơn" hay "Cảm ơn"?
Mình hay dùng từ "cám ơn", lâu lâu có người lại chỉnh mình rằng "cảm ơn" mới đúng chính tả vì từ "cám ơn" không có nghĩa. Theo như mình thấy thì tỉ lệ người dùng từ "cám ơn" nhiều không thua kém gì "cảm ơn" nên mình đã dò từ điển tiếng Việt và thấy là cả 2 từ "cám ơn" và "cảm ơn" đều đúng chính tả, đều cùng mang nghĩa là "biết ơn một ai đó". Kể cả Google dịch cũng hiểu từ "cám ơn" và "cảm ơn". Như vậy "cám ơn" cũng đúng chính tả nha anh em.
456 bình luận
Thanks kiu anh Nam Air Blade 😁
@Bố éo biết Người miền Nam sẽ đọc là cám ơn, và thường họ sẽ viết vậy luôn. Người miền Bắc thì sẽ đọc là cảm ơn.
@Bố éo biết Đời bọt bèo như "cám", đôi lúc buộc phải dùng để nói lời "ơn" vô nghĩa cho thoả lòng đôi bên. Có thể google chấp nhận theo kiểu này.
@WesleyNguyen1411 voãi assmin ^^ bác thật là hài hước
westwest
ĐẠI BÀNG
một năm
@lelai xài chữ cám ơn là đang sỉ người kia như con nợn, haha
kkk... tuỳ thói quen của từng người thôi anh! "Cảm" thì sẽ nghe có vẻ diễn đạt hơn "cám", vì từ "cám" thì hơi liên quan đến con nợn. =]]
@yokykaka Chẳng ai nói cám tạ nhưng nói cám ơn
@Bravo1888 Từ "cám cảnh" giống như là sự tội nghiệp, không phải ám ảnh đâu bạn.
@Bravo1888 ám ảnh với cám cảnh là 2 nghĩa khác hẳn nhau. Cám cảnh là nghĩa tương đương tội nghiệp, than thở. VD cám cảnh cái kiếp sống của anh. Còn ám ảnh là chỉ hoảng sợ 1 cái gì đó, gây ấn tượng lâu dài.
@A8A 2 từ khác nhau, cảm ơn là từ ghép viết tắt của "cảm tạ/cảm kích" "ơn huệ/ơn nghĩa". Còn Cám cảnh là 1 từ đôi, chỉ sự cảm thông, tội nghiệp. Mấy cái này lớp chính tả tiếng việt cấp 1 có hết mà nhỉ.
N2X
CAO CẤP
một năm
Từ nào cũng đúng và theo thói quen nói của từng vùng. Như mình dùng cảm ơn.
@bud's Giống mình, tuỳ lúc nói mỗi kiểu
PhuHaMy
ĐẠI BÀNG
một năm
@MaiVănÂn√ Mình cũng thế 😃
BenGlo
TÍCH CỰC
một năm
@MaiVănÂn√ Bắt tay phát
tinhnd
TÍCH CỰC
một năm
@N2X Xưa giờ chỉ dùng "Cảm ơn" cả văn nói và văn viết.
Chắc là tùy theo ngữ cảnh, nhấn nhá thôi. Viết thì mình hay dùng cảm ơn, nói thì dùng cám ơn.
@raindal ông nói thế là cùn 😁 sinh ra ngữ pháp, chính tả, từ điển để làm gì? khi mà nói còn có thể do ngữ âm, người nghe suy luận ra được. Nhưng viết là giấy trắng mực đen. Sai nghĩa thì câu văn nó nghĩa sai hoàn toàn. Có lẽ ông cũng ko hiểu 2 cái ví dụ tôi viết ở trên nó nghĩa khác nhau thế nào đâu nhỉ?
Lặp lại lần nữa: nói ngọng là vùng miền. Không sao. Nhưng viết ngọng là thể hiện nhận thức, văn hoá của người viết. Viết mà còn không hiểu mình viết cái gì, muốn truyền đạt cái gì thì hỏng.
@nhimret Chuẩn là do con người đặt ra thôi và cũng thấy đổi được. Bạn đi mà nói với người nước ngoài nói, viết tiếng nước ngoài không theo chuẩn việt
@nhimret nhimret
@nhimret Bạn có đọc mình viết gì không mà nói mình cùn? Mình ghi rõ rằng: "nếu người ta chủ ý muốn ghi lại theo đúng phương ngữ của họ", tức mình đang nói trường hợp người viết hoàn toàn biết họ đang làm cái gì.
phong ba bão táp thật sự
NatvPa
TÍCH CỰC
một năm
@Run4yrlife Không xét ngữ cảnh, câu này hoàn toàn đúng về ngữ pháp, từ vựng.
Và như mình trên đó, văn viết phải chuẩn, vì đôi khi nó không đi kèm ngữ cảnh. Câu ví dụ của bạn càng chứng tỏ việc viết 1 câu theo giọng địa phương là hoàn toàn không nên.
Ví dụ quê mình nè, khi hỏi "nhà có chè không?" dân chỗ mình sẽ chèn thêm 1 chữ "la" vào đuôi, kết quả ta có câu "nhà có chè không lá?".
Mình người Bắc nhé.
NatvPa
TÍCH CỰC
một năm
@Bravo1888 Thực sự chưa thấy bao giờ, vì họ ý thức được mình đọc vậy là sai. Trừ khi họ không biết là sai hoặc viết theo kiểu đùa vui thì viết kiểu đó cho đáng yêu thôi.
@NatvPa Bạn thường xuyên đọc bình luận ở báo vnexpress thấy liền hà
@NatvPa Tiếng nói luôn luôn biến đổi theo thời gian không bao giờ ổn định quá lâu. Nhất là trong thời đại thế giới phẳng này, tiếng Việt nói sẽ còn biến đổi rất nhiều nữa. Tương tự với tất cả các ngôn ngữ khác thôi. Đến 1 lúc nào đó khi tiếng nói và chữ viết đã quá khác biệt thì đến lượt chữ viết cũng sẽ phải thay đổi để phản ánh tiếng nói chính xác hơn.
Hình như "cám ơn" mới là từ đúng ạ, và em hay dùng từ này.
@Bravo1888 Thế mới có chuyện người kinh đô kỳ thị người phố cảng. Người buôn bán. Tokyo vs Osaka nhá. Hay Cockney, Mancunian, Scouse. Tự tra youtube nhé đó là phương ngữ của người Anh. Đừng mang giọng phát thanh viên chuẩn để áp cho xã hội. Đó là nghề của họ.
@danielnguyen12 Ai dám ép bạn phải mang giọng phát thanh viên? Cái tôi muốn nói là phát âm đúng ngữ pháp thôi. Và điều này gần như tất cả chúng ta đã được học, học từ mẫu giáo tới đại học đấy bạn. Bản thân tôi là người miền trung nói tiếng "Nẫu", rất nhiều lần người đối diện nói với tôi" Mày nói cái đếu gì tao nghe không hiểu". Đấy, chính vì không hiểu nó mới phân ra kì thị bla bla các kiểu
@Bravo1888 Thế chuẩn ở đâu? Kinh đô Cổ Loa, Tràng An, Thăng Long, Huế hay ..... giọng phát thanh viên là giọng chuẩn không có tính vùng miền. Bạn vẫn chưa hiểu đc chuyện chữ viết là ký âm, nó cần đc tiêu chuẩn hoá để truyền tải thông tin. Nó cần tiêu chuẩn để người nước ngoài mở từ điển còn đọc và dịch đc.
Cảm nhé. Hán ngữ là 感 nghĩa làm “cảm” trong cảm tạ....
@tri2510 Từ Hán Việt là do người Việt chứ Hán nào?
Nói nhiều quá thành ra lú.
@tri2510 Muốn tranh luận thì vui lòng tự tìm hiểu trước khi mở miệng nhé.
https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Từ_Hán_–_Việt
@123456ktc Ko phải có vẻ. Đó là kiến thức về nguồn gốc chữ bản ngữ học từ thời THCS có trong sách giáo khoa nhé mai fen
@tri2510 Tui thấy bạn hơi bị ngáo, ko có khả năng đọc hiểu, đã hiểu cạn còn thích triết lý, tôi học chữ Hán, tiếng TQ, Tiếng Nhật hơn 20 năm nghiên cứu, tôi mới dám nói 2 từ cảm ơn chắc chắn mượn âm Hán Việt và ngày xưa cha ông ta cũng dùng 2 từ này để học và dạy dỗ bao đời con cháu cho đến khi Người Pháp phổ biến chữ Latin. Người ta ở đây nói về mượn ngữ nghĩa và chứ viết của Hán tự chứ không hề liên quan gì đến cái phát âm ( ngữ âm) có từ xa xưa, chữ viết là để định hình và truyền đạt ngữ nghĩa chính xác cho phát âm, và mỗi dân tộc dù có phát âm khác nhau đi nữa thì đều dùng chữ viết để định hình ngữ âm. Vd từ Cảm ơn/ân dù viết hán tự là giống nhau ( ngày xưa ông cha xài chữ Hán), nhưng Nhật đọc là KAN ON, ta lại đọc là CẢM ƠN, cái này VN, Nhật, Hàn Quốc....v.v chỉ mượn chữ Hán để định hình chính xác cái ngữ âm, và truyền đạt ngôn ngữ văn hoá chứ không có ai ngu đến mức kêu rằng TQ chi phối hay phát minh cái con mịa tào lao mía lao như ông.
Đã nhảm, thiếu kiến thức thì bớt thể hiện cho người ta biết mình ngờ u, nên nhịn, đọc , học và suy nghĩ trước khi nói. Còn nếu ko có khả năng suy nghĩ nữa thì nên im luôn giùm cho bớt lộn xộn.
Theo thói quen và cách diễn từ của Ông Bà ngày trước nên sau này Anh Em chúng ta cũng bị ảnh hưởng. "Cám ơn" và "Cảm ơn" có nghĩa như nhau. Em thì dùng cả hai vì theo em thì "Cám ơn" thì nghe gần gũi, nhẹ nhàng hơn và "Cảm ơn" nghe trịnh trọng hơn 😁
tri2510
ĐẠI BÀNG
một năm
@MANNH28LONG Cám ơn toa vạch giùm con mắt cho moa đặng moa thấy thế thái - Hồ Biểu Chánh
Mod dùng từ "sử dụng" hay "xử dụng" ? 😁
@kekk sử dụng, xử là trảm á !
@Kilo Victor Vậy bạn giải thích chữ sử trong lịch sử, quan ngự sử ...nghĩa là gì?
yokykaka
ĐẠI BÀNG
một năm
@kekk https://hvdic.thivien.net/hv/sử
@kekk Từ đồng âm khác nghĩa. Chữ TQ thì có thể phân biệt được 2 chữ "sử" dễ dàng vì đó là chữ biểu ý. Nhưng chữ Latin thì không thể vì là chữ biểu âm.
Cảm đúng hơn chứ nhỉ. Cảm kích, cảm tạ ơn nghĩa.. Ai lại cám kích , cám tạ. 😆)
@long khanh bi Thank you là ok hết haha
@long khanh bi - hình là tự điển Việt Bồ La
- Trong Kinh Nghĩa Đức Tin: có đoạn
"Khong khen cám tạ ơn Chúa"

[Tự điển VBL ko có "khong khen" chỉ có "khen", trong Tự vị Annam Latinh (100 năm sau VBL) có "khong khen" mang nghĩa khen...]
B4B8CE44-C74B-43F9-B0BE-92A49AEA2E89.png
Lẹ lẹ dùm cái, cám ơn! Nhanh nhanh dùm chút nha, cảm ơn.
ông nào chỉnh thì gọi là rảnh
@chuoitaykohot Thì rảnh mới vào tinhte.vn phán, người bận rộn thời gian đâu mà 8 chuyện tầm phào trong đây
@nbqvdp Thế ở đây toàn thằng ăn hại hết rồi
@chuoitaykohot rảnh đâu đồng nghĩa ăn hại?
@hung_hy88 Mệt vs mấy con giời =))
T dùng từ cám ơn từ nhỏ giờ nek có khứa nào ý kiến cò gì đâu , 2 t thích nói sao thuận miệng thôi còn ai muốn sửa lỗi chính tả lên trường ok
NatvPa
TÍCH CỰC
một năm
@johnny dũng Thực ra nói sao chả được, nhưng viết phải theo chuẩn chứ bác. Các bác ngọng cũng không thể chuẩn hóa nó lên bắt cả nước công nhận cái ngọng đó được.
@NatvPa Nói thì sai nhưng viết phải đúng vd như mình hay gọi xài gòn nhưng viết vẫn phải viết sài gòn đấy thôi
Mình hay dùng cảm ơn. Cũng k để ý lắm
"Thank you bạn" 😆
@pro744 Thanks or Thank you...not thanks you
@mrdrg10 Đã you rồi mà còn bạn
C«©»M
ĐẠI BÀNG
một năm
@mrdrg10 đã "you" lại còn thêm bạn =))))
@C«©»M Thế mình mới để ngoặc kép :v Comment vui mà mấy bác :v
mình dùng cả 2 luôn mình thường nói “cám ơn nha” và khi nào nói giọng nặng hơn mình sẽ nói “cảm ơn”
@confidential17 Đúng rồi "Cảm ơn" nghe nặng nề hơn "Cám ơn" rất nhiều
Trc mình hay dùng từ "Cảm ơn" sau khi ở SG thời gian thì mình thấy "cám ơn" nghe ngọt ngào hơn nên mình chuyển sang dùng
Cũng như từ "Khuyễn Mại" vs "Khuyến mãi" vậy
Thôi thì cứ ns và hiểu là đc, soi làm chi cho mệt
@vietnamMBC Mại nghĩa là bán, còn Mãi nghĩa là mua.
Khuyến mại là khuyến khích sự bán ra còn Khuyến Mãi là khuyến khích (khách hàng) mua vào. Cho nên các công ty dùng từ Khuyến mại hay Khuyến mãi đều đúng. Nhưng dùng cho chủ thể con người thì phải chính xác theo từng ngữ cảnh, ví dụ "gái mại dâm" (cô gái bán dâm) mới đúng chứ nói "gái mãi dâm" (cô gái mua dâm) là sai.
@Nam Air Các cô bây h cũng ghê lắm thả thính, chăn chuối được thì mãi trai là tiến thêm 1 bậc thôi.
"cám ơn" hay c"cảm ơn" đều ok tùy vào ngữ cảnh.
sai đáng lo là sai những cái như: "bạn hữu", "thăm quan", "sáng lạng", .... mà dùng riết giờ ai cũng nghĩ là đúng kìa!
Thậm chí còn có cả cái chương trình nghe rất ngớ ngẩn là "Bạn hữu đường xa" từ một đài phát thanh TW
@crazyfox Ngôn ngữ mà, nó vẫn phát triển, có cái mới mà nhiều người dùng quá và nó trở thành có nghĩa thì sẽ cho vào từ điển. Ko nên bảo thủ quá bạn àh, còn sai chính tả thì nên sửa.
@bomduc Nếu nó là một từ mới thì ok thôi. Nhưng dùng một từ ko mới mà sai thì mình nghĩ cũng ko hợp lý lắm.
@crazyfox vì khi người ta dùng sai, không ai nhắc cả. Cứ thế dần dần mọi người đều cho là đúng. Nói đơn giản thôi, trong gia đình, cha mẹ dùng sao thì con cái dùng như thế, rồi bạn bè nó dùng như thế. Riết sẽ biến cái sai thành đúng.
@Nguoi tinh nguyen Có người nhắc, nhưng lại bị dè bỉu
Cảm mang đến thiện cảm hơn là cám
@Jaykem1990 Tấm cám 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019