TIKI Freeship June

TIKI Freeship June


Anh em mê PC và console giờ đã có kẻ thù chung: Đám đầu cơ trữ hàng để trục lợi
Rất hay và hữu ích!/12 người
P.W
4 thángBình luận: 130
Anh em mê PC và console giờ đã có kẻ thù chung: Đám đầu cơ trữ hàng để trục lợi
Đó là câu đầu tiên của bài viết về những kẻ đầu cơ trên trang Vice. Ở thời điểm hiện tại, cho dù món đồ chơi là Xbox Series X, là PS5 hay card đồ hoạ của Nvidia hay AMD, giới đầu cơ vẫn có thể sử dụng bot để tranh cướp suất mua hàng từ những người khác, sau đó bán lại trên thị trường tự do để kiếm lời, sau khi tất cả những kênh thương mại điện tử chính thống đều đã hết sạch hàng. Có lúc, giá của một chiếc PS5 cao gấp rưỡi đến gấp đôi giá chính hãng. Đó là điều khiến mọi người phẫn nộ, bất kể họ mê phần cứng PC, hay chỉ muốn một chiếc máy console mới để giải trí.

Theo PCMag, trung bình một người đầu cơ kiếm được vài ngàn USD một tháng nhờ việc “flip” đồ, nói dễ hiểu là mua rẻ bán đắt. Nhưng hồi tháng 11/2020, một thanh niên đầu cơ 22 tuổi đã kiếm được hơn 30 nghìn Euro chỉ 1 tuần sau khi dùng bot mua được 221 cỗ máy PS5 ngay khi nó bắt đầu được Sony mở bán. Hiện giờ đọc các trang tin nước ngoài, lúc nào cũng thấy thông tin về đợt hàng PS5 mới, nhưng rồi chỉ vài phút, thậm chí vài giây đã bán sạch sành sanh. Vì thế những người thực sự muốn chỉ có một cách là bỏ ra gấp đôi gấp 3 lần tiền để mua từ những kẻ đầu cơ.

[​IMG]

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết mọi quốc gia đều chưa có những chế tài và điều luật để kiểm soát tình trạng đầu cơ. Vào tháng 12/2020, các nghị viên Anh Quốc đề xuất một dự thảo luật, qua đó biến hành vi đầu cơ tích trữ hàng để bán kiếm lời trở thành hành vi phạm pháp, và sẽ bị xử phạt theo pháp luật. Vấn đề này thực tế không mới một chút nào, từ thời PS3 lẫn PS4 đều đã xảy ra tình trạng đầu cơ thổi giá. Nhưng đến giờ, đại dịch COVID-19 đã khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn nhiều, khi cách duy nhất để nhiều người tiêu dùng tiếp cận với món đồ chơi họ mong muốn là các kênh thương mại điện tử. Sản lượng sản phẩm sản xuất trong tình trạng đại dịch vẫn diễn biến phức tạp lại là một nguyên do khác khiến tình hình tồi tệ hơn.

Để hiểu rõ quy mô của thị trường đầu cơ thổi giá, kỹ sư dữ liệu Michael Driscoll đã tiến hành một cuộc khảo sát dựa trên dữ liệu bán 14 món phần cứng chơi game mới trên thị trường tự do của eBay. Con số ước tính, thị trường này đang có giá trị 81 triệu USD chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ.

Quảng cáoBản thân đầu cơ thổi giá rất khó để xác định là một hành vi phi đạo đức. Suy cho cùng, quy luật thị trường cơ bản là nguồn cung thấp, nhu cầu cao, giá hàng hoá tự khắc tăng, và khi nhu cầu vượt qua nguồn cung, ai cũng sẽ muốn kiếm cho mình chút ít lợi nhuận. Nhưng với internet và những nền tảng thương mại điện tử, đầu cơ chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Chỉ cần vài chục đến vài trăm USD mua bot tự động đặt hàng và mua hàng trên mạng, ai có vốn cũng có thể trở thành dân đầu cơ. Những con bot này liên tục quét qua những kênh bán hàng online để mua sạch những món hàng. Khi anh em click chuột bỏ được món hàng vào giỏ, thì khả năng cao là con bot của dân đầu cơ đã mua đứt được nó và thanh toán xong rồi.

Tinhte_Dauco2.jpg

Ban đầu, dân đầu cơ nhắm vào thị trường vé liveshow bán trực tuyến. Hiện giờ có đến khoảng 40% tổng số vé các show ca nhạc hay giải trí được bán trên mạng bị bot của những kẻ đầu cơ “luộc” sạch. Nhưng đến thập niên 2010, đầu cơ bằng bot săn hàng trực tuyến bắt đầu chuyển sang càn quét các trang bán đồ thời trang mà giới trẻ đang 'hype', doanh số từng đợt hàng ít ỏi, giá thị trường chợ đen cao. Từ những đôi Jordan 1 bản limited, cho đến những cái hoodie hay áo tee được các hãng nổi collab với nhau chả hạn… Những đôi giày hay quần áo ấy được quảng bá hệt như cái cách một bộ phim mới hay một món đồ công nghệ mới ra mắt, kích thích anh em đi xếp hàng để mua những món đồ ấy càng sớm càng tốt, bằng mọi giá. Nhờ cái sự “hype” ấy, mà giới đầu cơ vẫn sống khoẻ, nhưng bây giờ thậm chí họ còn có cả những con bot chiếm được 100% traffic truy cập vào một trang thương mại điện tử trong một đợt mở bán hàng mới, hoặc trong mỗi mùa sale.

Tinhte_Dauco3.jpeg

Không một kênh bán lẻ nào ủng hộ hoặc đứng về phía những kẻ đầu cơ trục lợi. Nhưng ở một khía canh khác, chính bản thân những kênh thương mại điện tử chính thống ấy cũng chẳng có bất kỳ hành động nào để đảm bảo tình trạng này không xảy ra cả. Đối với các kênh bán lẻ, họ chỉ cần bán hết hàng, vậy là hết nghĩa vụ. Hàng có về tay người tiêu dùng hay sẽ về tay những kẻ đầu cơ, họ không cần quan tâm cho lắm. Họ chỉ cần đạt mục tiêu doanh số với đối tác. Bruce Schneier, nhà nghiên cứu internet tại viện nghiên cứu internet và cộng đồng Berkman Klein, thuộc đại học Harvard cho rằng: “Họ công khai nói rằng đầu cơ trục lợi là xấu. Nhưng cùng lúc họ lại thích những thông tin hot về sản phẩm đó, họ thích sự khan hiếm hàng hoá, và họ thích cái thực tế rằng món đồ ấy được cộng đồng săn tìm.”

Từ Yeezy của adidas đến RTX 3080, từ Jordan 1 đến PS5, phải thừa nhận sức hút quá lớn của những món đồ ấy khiến tình trạng đầu cơ vẫn tồn tại, sống khoẻ là đằng khác. Từ sức hút như vậy, rất dễ để cố gắng đổ hoàn toàn lỗi cho chính anh em người tiêu dùng. Nếu không có ai mua hàng của đám đầu cơ, thì làm gì họ còn đất sống cho đến tận ngày hôm nay? Nhưng cùng lúc, chính bản thân các hãng, các kênh thương mại điện tử và chính các nhà lập pháp cũng cần có được những thay đổi quan trọng để giảm thiểu tình trạng này. Suy cho cùng, đầu cơ tích trữ là một tác dụng phụ của những chiến lược marketing hoàn hảo để tạo ra sức hút cho một sản phẩm, chiến lược đã được hoàn thiện qua hàng thập kỷ.

Tinhte_Dauco4.jpg

Bên cạnh những dự thảo luật, thì hiện giờ trách nhiệm chủ yếu để chống lại hành vi đầu cơ đều rơi xuống đôi vai của các nhà bán lẻ. Lấy ví dụ, Walmart cho biết họ đã chặn 20 triệu con bot tự động mua hàng trong 30 phút đầu tiên PS5 chính thức mở bán. Từ Hàn Quốc đến Anh Quốc, các nhà bán lẻ đều đang có những chiến lược chống đầu cơ, ví dụ như đưa ra quyền xem xét và huỷ những đơn hàng mà họ cho là khả nghi. Nhưng những nhà bán lẻ cũng không thể một mình chống mafia. Chính bản thân các nhà sản xuất phần cứng chơi game đều phải xác định được vấn đề cũng như giải pháp. Lý do là ở thời điểm hiện tại, những fan trung thành nhất của các hãng ấy đang bắt đầu mất đi sự kiên nhẫn rồi.

Quảng cáoTheo Vice
Rất hay và hữu ích!/12 người
dra.long10
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cứ sản xuất ra nhiều là đc mà nhỉ 🤔
@dra.long10 Ps5 là sx k kịp, hàng xa xỉ làm ra nhiều sợ bị giảm giá trị thương hiệu
@dra.long10 vì có thể gặp cảnh cầu nhiều hơn
nên để an toàn ,sẽ sx và bán trong nhiều đợt ,vừa bán vừa thăm dò thị trường
dra.long10
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Erix ko thích lên gg hỏi mà hỏi trên này đấy
vanthoan
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dra.long10 Đây là cơ hội để nhà sản xuất mở rộng quy mô. Các kỹ sư làm chip như tụi tôi khỏi lo thiếu việc làm. Ai muốn đầu cơ thì cứ việc đầu cơ, rồi có ngày lỗ sấp mặt. Tôi nói trước là hàng công nghệ nó chỉ hot trong thời gian đầu, về sau lỗi thời nhanh lắm, bán chẳng ai mua đâu.
Ghét bọn này, ăn lời quá ác.
@Mikeknowsme Ở VN thì chưa chắc đã ăn lời cao. Vì nhiều thím chờ ra ps5 để mua ps4, i pỏn 13 để mua i pỏn 12, galaxy 31 để mua galaxy 21...
@hackieuhay chỉ thị trường nước ngoài vì giá bán của mấy nước đó lại rẻ hơn so với vn khá nhiều
@Mikeknowsme Người tiêu dùng chỉ có vũ khí duy nhất là sự kiên nhẫn. Đáng buồn.
vanthoan
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Mikeknowsme Cũng phải cảm ơn bọn đầu cơ đã góp 1 lượng vốn đáng kể cho nhà sản xuất để mở rộng quy mô, cải tiến quy trình và nâng cao chất lượng sản phẩm. Người dùng có thể khó kiếm hàng trong thời gian này nhưng thế hệ sản phẩm kế tiếp lại đầy hứa hẹn với chất lượng cao hơn, giá vẫn giữ nguyên, còn bọn đầu cơ thì lỗ sấp mặt.
@Mikeknowsme May mình chỉ còn chơi pes mobile!
madita
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bọn này ác quá đáng ghét, ủa mà mình đâu có 💵 cũng ko biết chới game
Con người vốn tham mà
Tiền với vàng thì ok, hàng hoá mang tính cấp thiết cũng ok. Đồ điện tử mà đầu cơ trục lợi thì lỗ chắc rồi.
@concuuduc thấy bảo sống khoẻ mà
@concuuduc Hi vọng là nguồn hàng về vn rất nhiều để bọn đầu cơ sml luôn 😆
Do người dùng thôi. Ai kreu mua mắc của tụi đó làm gì. Chờ mua đúng giá thì tụi đầu cơ chết sặc máu.
@triengeo Ha ha nó không có mom. Hoặc mom hắn đi....
2Tek.vn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@triengeo @triengeo mẹ bạn cũng là người, Ngọc Trinh cũng là người cớ đâu bạn lôi người ta ra đc, mà người khác ko lôi mẹ bạn ra đc 😃 hay mẹ bạn có gì hơn Ngọc Trinh? 3 đầu hay 3 tay? hay 3 cái ấy
@2Tek.vn fan cuồng của trinh á? hay thánh mẫu kỹ nữ làm đĩ mà lập đền thờ ?
trinh nó banh l ra cho người khác dịt lấy tiền mẹ mày cũng thế hả ? người với người có ai giống nhau ? vốn dĩ đéo bình luận gì về trinh vì nó bán gì kệ mẹ nó dù sao tao đéo mua. nhưng gặp thể loại mày chửi sướng mồn lắm, tao phải vào chửi phát cho đã
2Tek.vn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Mặc U Nhi Trẻ trâu, tranh luận đàng hoàng thì tranh luận, còn chửi bới thì ko chấp 😃
Bọn đầu cơ khắp nơi từ nhà đất và bjo là silicon.... motherfcker
95tuanle
TÍCH CỰC
4 tháng
hự...
Vấn đề là nếu ae chửi ở trên nếu có đủ tiền và kiến thức cũng sẽ làm nhà đầu cơ hết, bởi vì nó tạo ra lợi nhuận cho người đầu tư 😆)
Thuận mua vừa bán thôi, đắt thì mua chỗ khác
Đầu cơ có từ thời thạch sùng rồi, sao triệt được
chienfz
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Giờ chỉ cần sony hét 1 câu "tháng sau tao ra bản PS5 ver2.0" . thì bọn đầu cơ về mức giá đề xuất ngay
@chienfz Rồi sao ? Có đủ hàng cung cấp cho tất cả khách hàng ko mà đầu cơ phải giảm giá. Cái bạn nói nó chả liên quan gì đến chuỗi cung ứng cả . Có kinh doanh bao giờ chưa ?
Cười vô mặt
chienfz
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Kinh doanh bao giờ chưa á ??
Cần t chụp cho danh thiếp của t kg ? . cười ỉa 🤣🤣🤣🤣. T chưa bao giờ kinh doanh.chỉ làm thương mại để kiếm sống thôi 🤣🤣🤣
Mang tiếng ''làm thương mại'' mà ko hiểu vấn đề shortage ? Và có thằng nào bị ngu nào đi hét tao ra v2 cho 1 sản phẩm mới ra mắt 4 tháng và cực kỳ khan hàng không hả anh làm thương mại ?
Cười vô mặt
chienfz
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@zipder Thế thì mời bạn đọc kỹ lại những câu tôi nói 🤣🤣.
Ra ngoài chẳng sợ gì.chỉ sợ nhất những thằng có vấn đề về đọc hiểu
a e chỉ cần bớt máu lại tẩy chay ko mua là đc mà :v
bài viết dành cho bọn làm công ăn lương wen rồi, thấy người ta buy, hold, sell thì nói người ta đầu cơ, hahaha
@tuan9945 mấy thứ ko thiết yếu thì buy-hold-sell-take profit vô tư ai làm gì đc, ko hề vi phạm pháp luật, chán mấy thanh niên làm công ăn lương quá
cryon57
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@SieuBanana buy thì buy bằng bot, dùng phương thức gian lận để gom hàng số lượng lớn, tạo sự khan hiếm hàng trên thị trường sau đó bán ra với giá cao. Cái sai trái nó rõ ràng, chẳng qua nó hại cho thị trường chứ người bán họ chả bị gì nên người ta mới mắt nhắm mắt mở bỏ qua thôi
tan9639
TÍCH CỰC
4 tháng
@SieuBanana Nhà bán lẻ họ giới hạn mỗi người 1 sản phẩm. Dân đầu cơ dùng bot lần nhiều phương thức khác để gom hàng.
Cổ phiếu giới hạn bác làm thế thử xem có vô tư ko =))))
Lại thik thể hiện mình cực ngu cho thiên hạ biết, buy hold sell, có vẻ cũng bik chơi coin, thế mà đéo phân biệt được đầu tư vs đầu cơ. Đầu tư = Đầu cơ + Đạo đức. Im lặng mà nghe cho thủng.

- Vì sao gọi Gamestop là đầu cơ, vì nó bị bán khống, mục đích là để nó phá sản, thu lợi nhuận khủng, mặc xác game thủ và các nhân viên lương bèo bọt để nuôi sống gia đình nhỏ bé của họ. Và họ đã đứng lên đấu tranh, phần thắng tạm nghiêng về họ, nhưng có những người đã đánh đổi cả life-saving để tâm hồn được thanh thản, đỡ uất ức, còn những thằng sói già kia sẽ tiếp tục đầu cơ những thứ khác.
- Zero đạo đức cấp 1, cướp PS5 bằng bot, tham lời quá mức giá trị thật sự của sản phẩm cũng như lợi nhuận mà chúng nó xứng đáng có đc. Người có tiền và thông minh sẽ đéo care cái thể loại này, đối tượng khách hàng của bọn nó là những ông bố bà mẹ đã lỡ hứa mua tặng PS5 cho con cái dịp giáng sinh và năm mới bất kể đồng lương ít ỏi hay tăng ca không ngừng nghỉ của họ. Và các streamer, bất kể lớn nhỏ, cần PS5 sớm để thu hút viewer và đi tiên phong trên thị trường. Những streamer bé nhỏ phải chấp nhận lấy lỗ làm lãi, bằng niềm tin và hi vọng để tiếp tục cạnh tranh. Thành phần cuối là những thằng Zero đạo đức cấp 2, mua gom từ đầu cơ để đầu cơ tiếp.
- Khác loz gì bọn đầu buồi, đầu khấc đa cấp đi lừa đảo người khác để ăn tiền cho bằng đc, Zero đạo đức cấp Vô cực không. Thanos ko xấu xa, hắn ta chỉ ko nghĩ ra đc cách nào khác.

Gọi những thành phần như này bằng những ngôn từ vị tha thì sẽ hoàn toàn sỉ nhục những nhà đầu tư chân chính như bọn tao!!!
vJsA017
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ghét bọn nào nhiều tiền mua sắm
Do tâm lý của người mua thôi. Cứ bình tĩnh thì nhóm này đâu có hút được 😊
Tự người tiêu dùng tạo điều kiện cho bọn nó dắt mũi thôi.
cảm thấy mình thật may mắn khi không mê game
@thuanfoto Đam mê cái gì mà chả khổ vì nó. Trừ khi bạn chả có đam mê gì, như vậy thì sống như không
bnn198
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@thuanfoto mê game là đỡ tốn tiền nhất trong đám chơi bời rồi
ko biết tình hình PS5 ở VN thế nào, nếu mở bán online thì kiểu gì cũng kẹt xe 😔


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019