Mình đang thắc mắc mọi người sẽ phản ứng như thế nào khi đang ăn và phát hiện ra một sợi tóc, hoặc một sợi mình nghĩ là tóc. Phàn nàn và xin đổi món? Không ăn nữa? Hay là nhặt ra rồi ăn tiếp?
Đầu tiên hãy tìm hiểu một chút là ăn tóc có hại không? Một sợi tóc có đến 98% là protein, cấu tạo phần lớn là keratin (chất sừng), dạ dày của chúng ta sẽ không tiêu hoá được chất này, đồng nghĩa với việc là đa phần các trường hợp tóc sẽ đi vào và đi ra khỏi cơ thể mà không để lại gì.
Theo Adam Friedman tại Đại học Y khoa George Washington cho biết: “Một hoặc hai sợi tóc, sẽ không phải là vấn đề và chúng sẽ đi “xuyên” qua chúng ta, chúng ta không thể tiêu hoá chúng."
Theo Food Defect Action Levels (Mức độ hỏng của thực phẩm mà an toàn với con người) của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) quy định rằng vài sợi tóc hoặc thậm chí là lông chuột trong thực phẩm là những rủi ro không thể tránh khỏi và không gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Thậm chí tài liệu này còn nói rõ nếu có 11 sợi lông chuột (hoặc hơn) trong 50gram quế cũng không ảnh hưởng quan đến sức khoẻ. Tóc trong thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến quy trình sản xuất và chất lượng của thực phẩm hơn là vấn đề về an toàn thực phẩm.
Ăn tóc có hại hay không?
Đầu tiên hãy tìm hiểu một chút là ăn tóc có hại không? Một sợi tóc có đến 98% là protein, cấu tạo phần lớn là keratin (chất sừng), dạ dày của chúng ta sẽ không tiêu hoá được chất này, đồng nghĩa với việc là đa phần các trường hợp tóc sẽ đi vào và đi ra khỏi cơ thể mà không để lại gì.
Theo Adam Friedman tại Đại học Y khoa George Washington cho biết: “Một hoặc hai sợi tóc, sẽ không phải là vấn đề và chúng sẽ đi “xuyên” qua chúng ta, chúng ta không thể tiêu hoá chúng."
Theo Food Defect Action Levels (Mức độ hỏng của thực phẩm mà an toàn với con người) của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) quy định rằng vài sợi tóc hoặc thậm chí là lông chuột trong thực phẩm là những rủi ro không thể tránh khỏi và không gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Thậm chí tài liệu này còn nói rõ nếu có 11 sợi lông chuột (hoặc hơn) trong 50gram quế cũng không ảnh hưởng quan đến sức khoẻ. Tóc trong thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến quy trình sản xuất và chất lượng của thực phẩm hơn là vấn đề về an toàn thực phẩm.
Rủi ro tác động vật lý
Xét về rủi ro tác động vật lý (chẳng hạn như làm tổn thương miệng, đâm thủng dạ dày, quấn ruột...) đến nội tạng khi ăn tóc thì Canadian Food Inspection Agency (Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada) xếp tóc vào “extraneous material,” (thành phần ngoại vi) giống như dăm gỗ hoặc côn trùng.
Friedman cho biết: "Về mặt lý thuyết thì một sợi tóc trong miệng có thể làm thủng niêm mạc gây viêm và đau" nhưng nó cực kì hiếm xảy ra. Mặc dù hiếm gặp nhưng việc ăn nhiều tóc cũng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ".
Có một hội chứng tên là “Hair-pulling disorder” hoặc Trichotillomania (hội chứng rối loạn vuốt hoặc bứt tóc), và tricophagia (hội chứng rối loạn ăn tóc). Những Hội chứng này làm người mắc phải có cảm giác tóc đang rối và thôi thúc bản thân vuốt và bứt để loại bỏ các sợi tóc đó hoặc là cắn và ăn chúng.
Búi tóc mắc kẹt trong dạ dày của một bệnh nhân người Ấn Độ, sau khi được lấy ra.
Tóc sẽ đi xuống dạ dày nhiều hơn, cơ thể không kịp đào thải, tóc mắc lại trong dạ dày và vón thành búi dẫn tới phát triển hội chứng Rapunzel: miêu tả tình trạng của một búi tóc có phần đuôi dài vượt qua dạ dày vào ruột non. Điều này có thể gây chảy máu đường ruột, tắc ruột và nhiều tác hại khác. Cũng giống như việc mèo hay ăn phải lông của chúng, có các búi lông trong ruột và có nguy cơ tắc ruột vậy.
Nghe có vẻ nguy hiểm nhưng các hội chứng này có liên quan đến chứng rối loạn tâm lý hơi hiếm nên bạn sẽ rất hiếm khi gặp được ai mắc phải. Cá nhân mình biết một người đã từng bị hội chứng rối loạn vuốt và bứt tóc nhưng không tiện nêu tên.
Quảng cáo
Tóm gọn lại về mặt lý thuyết ăn tóc có thể gây thủng niệm mạc gây viêm, đau, còn khi ăn rất nhiều tóc có thể gây tắc ruột, chảy máu đường ruột. Nhưng các trường hợp này cực kì hiếm xảy ra trong thực tế.
Rủi ro tác động sinh học
Về mặt lý thuyết tóc có mang một loại vi khuẩn tên là Staphylococcus aureus ảnh hưởng đến nang tóc và gây rụng tóc. Nhưng không thể xác định sợi tóc bạn ăn phải có chứa mầm bệnh hay không, và một sợi tóc trong hầu hết các trường hợp không thể mang đủ vi sinh vật để gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
Các trường hợp như tóc có nhuộm, sử dụng hoá chất, cũng tương tự, một sợi tóc khó có thể mang đủ liều lượng hoá chất làm hại đến hệ tiêu hoá.
Các nhà hàng thường đặt quy định rất khắt khe về việc tóc trong đồ ăn, theo đó đầu bếp và người trong bếp phải có đeo khẩu trang và trùm đầu khá kỹ lưỡng. Nhưng các quy định về an toàn thực phẩm thường không nhắc đến tóc.
Phản ứng của bạn là gì?
Sau khi làm rõ thì tóc hiếm khi gây hại cho cơ thể khi vô tình ăn phải nó, và tóc có trong đồ ăn thường chỉ làm mất ngon hay gây cảm giác ghê ghê, và làm mình liên tưởng đến chất lượng đồ ăn là nhiều hơn.
Quảng cáo
Vậy thì quay lại câu hỏi bạn sẽ phản ứng như thế nào khi gặp tóc trong đồ ăn?
Cá nhân mình thì một số ít trường hợp và hiếm khi xảy ra là mình sẽ bỏ luôn món ăn vì một số lý do như sau:
- Môi trường quán cho mình cảm giác mất vệ sinh từ đầu và sợi tóc làm tăng cảm giác mất vệ sinh.
- Gặp vấn đề trước đó, được phục vụ không tốt và sợi tóc trong đồ ăn là “giọt nước tràn ly”.
- Mình nghi ngờ cái sợi mình thấy không phải tóc.
Còn đa phần các trường hợp là mình sẽ lấy ra rồi ăn tiếp bình thường, nhưng sẽ có cảm giác mất ngon một chút.
Hãy cho mình biết phản ứng của bạn như thế nào nhé!!!
Tham khảo: FDA, cdc.gov, mhanational.org