Anh em thích tai nghe chơi game có dây hay không dây?

Lư Thế Nghĩa
15/5/2022 18:0Phản hồi: 53
Anh em thích tai nghe chơi game có dây hay không dây?
Nói về tai nghe chơi game, trên thị trường có vô số thương hiệu, kiểu dáng, tính năng đi kèm và cả loại tai nghe (in-ear, over-ear, on-ear....), tuy nhiên chúng ta có thể chia chúng thành 2 loại khác nhau về cách kết nối: có dây và không dây. Giả sử chất lượng âm thanh là như nhau, loại tai nghe sẽ phụ thuộc vào sở thích cũng như thói quen của người dùng, tuy nhiên kiểu kết nối sẽ có phần ảnh hưởng đến khả năng phán đoán giành chiến thắng khi chơi game. Cả 2 loại đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, vậy anh em thích tai nghe chơi game có dây hay không dây?

Tai nghe gaming có dây - Ưu điểm


Tương tự như tai nghe nhạc thông thường, các mẫu tai nghe gaming có dây có tuổi đời cao hơn dòng sản phẩm không dây, và đến hiện tại, chúng vẫn được các game thủ tin dùng nhờ chất lượng âm thanh đảm bảo. Nếu bỏ qua giá thành và chỉ xem xét giữa 2 mẫu tai nghe gaming có dây - không dây với driver và các tinh chỉnh tương tự, mẫu có dây thường được ưu chuộng hơn vì tín hiệu âm thanh gần như không thể bị mất hay gặp sai sót hoặc những trường hợp gây nhiễu. Cáp kết nối giữa tai nghe và nguồn phát đảm bảo rằng âm thanh được truyền đi trực tiếp, đồng thời độ trễ cũng nhỏ nhất. Đối với tai nghe gaming, sản phẩm có dây nằm ở cùng phân khúc giá với sản phẩm không dây thường có chất lượng âm thanh cao hơn.

tren_tay_corsair_virtuoso_rgb_wireless_se-6.jpg

Tính tương thích của tai nghe có dây cũng tốt hơn. Anh em có thể thấy điều này hơi lạ, nhưng tai nghe chơi game không nhất thiết chỉ sử dụng với PC hay smartphone. Vẫn còn đó những mẫu console không hỗ trợ tai nghe không dây, và cổng 3.5 mm dường như là lựa chọn duy nhất. Đã có nhiều nhà sản xuất quyết định loại bỏ cổng 3.5 mm trên smartphone, thế nhưng có vẻ như cuộc đua đó đã dừng lại, hầu hết các mẫu điện thoại thông minh gần đây đều đã mang cổng 3.5 mm trở lại, 1 phần lý do là vì người dùng còn sử dụng nhiều tai nghe có dây, 1 phần khác do nếu dùng cổng chuyển đổi USB-C sang 3.5 mm lại khá bất tiện. Tai nghe dùng cổng 3.5 mm gần như có tính tương thích rất tốt với hầu hết các thiết bị từ xưa đến nay.

Tai nghe gaming không dây có giá thành dễ chịu hơn và mang lại chất lượng cũng tương ứng. Hầu như dòng sản phẩm có dây đều có tính năng và chất âm vượt trội hơn mẫu không dây cùng phân khúc, do chúng không mất chi phí vào linh kiện hỗ trợ không dây. Anh em không cần lo lắng về thời gian sử dụng, trọng lượng của tai nghe cũng nhẹ hơn do không chứa pin.

Tai nghe gaming có dây - Khuyết điểm


Sản phẩm nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm, tai nghe gaming có dây cũng vậy. Vì có dây và thành phần này phải cắm rút thường xuyên nên dễ bị hao mòn theo thời gian. Hầu như các tai nghe gaming có dây đều được mạ vàng ở đầu kết nối 3.5 mm để tiếp xúc tốt hơn và giảm nhiễu, nhưng qua 1 thời gian, anh em có thể thấy vàng đã rơi rớt gần hết. Ngoài ra, dây cáp nếu là loại tháo rời được thì thay thế cũng đơn giản, nhưng nếu là loại gắn liền thì phức tạp hơn, đặc biệt nếu là loại dây nhựa không bọc vải, khả năng hư hại hay hao mòn cũng nhanh hơn.

tai_nghe_gaming_co_day_vs_khong_day_tinhte-4.jpg

Thông thường dây cáp của tai nghe sẽ có độ dài vài chục cm, và đây là giới hạn khiến cho anh em khi sử dụng sẽ bị hạn chế di chuyển. Đôi lúc vì những cảm xúc nhất thời lúc chơi game, hay hoạt động mạnh, hoặc phản xạ lúc giật mình, tai nghe có dây sẽ dễ bị kéo căng dẫn đến hư hỏng cho chính nó hoặc cổng cắm. Ngoài ra, anh em cũng có thể bị vấp cho chính dây tai nghe mà bản thân đang dùng.

Tai nghe gaming không dây - Ưu điểm


Hầu như những khuyết điểm của tai nghe gaming có dây sẽ là ưu điểm của tai nghe gaming không dây và ngược lại. Tai nghe không dây cho phép anh em vừa sử dụng vừa thoải mái di chuyển trong phòng, với khoảng cách theo lý thuyết của kết nối Bluetooth là 10 m. Các mẫu tai nghe không dây này sẽ phù hợp cho những game console dạng hoạt động cơ thể (trên Nintendo Switch chẳng hạn). hoặc game thực tế ảo, khi người chơi có thể tự do di chuyển trong 1 không gian nhất định.

tren_tay_corsair_virtuoso_rgb_wireless_se-2.jpg

Tai nghe gaming không dây cũng cung cấp chất lượng âm thanh tốt trên những mẫu cao cấp, với phần driver lớn, đảm bảo tái tạo âm thanh sắc nét. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn với những tính năng giả lập âm thanh 3D hoặc nhiều kênh. Nếu chi phí không thành vấn đề, anh em hoàn toàn có thể sở hữu những mẫu tai nghe gaming không dây có chất lượng thuộc hàng top đầu, cả về thiết kế, tính năng lẫn chất âm.

Quảng cáo


Và nếu không có dây thì anh em chẳng cần phải lo lắng dây cáp lâu ngày bị hư hỏng hay đứt ngầm, cũng chẳng sợ những con pet trong nhà cắn phá. Không dây, anh em không phải lo bị vướng, hay thoải mái thể hiện cảm xúc hoặc vận động mạnh khi chơi game, trở nên “phiêu” hơn trong thế giới ảo.

Tai nghe gaming không dây - Khuyết điểm


Giá bán sẽ là rào cản đầu tiên. So sánh với sản phẩm có dây cùng công năng, tai nghe không dây luôn có giá thành đắt hơn, từ nhiều đến rất nhiều. Thứ 2, kết nối không dây sẽ không có độ ổn định gần như tuyệt đối của kết nối bằng dây, do đó đôi lúc anh em sẽ gặp trường hợp bị nhiễu, mất tín hiệu âm thanh ngẫu nhiên. Điều này có vẻ như không quá ảnh hưởng trong những tựa game offline, nhưng trong thi đấu, mất tín hiệu âm thanh nhiều khả năng anh em phải trả giá bằng “1 mạng”.

tai_nghe_gaming_co_day_vs_khong_day_tinhte-1.jpg

Độ trễ cao hơn của tai nghe không dây cũng ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của game thủ, nhất là với những tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Trong thi đấu chuyên nghiệp, game thủ hơn thua nhau ở từng khung hình, tần số quét, và cả độ trễ âm thanh để nhận biết vị trí kẻ địch, dù chỉ chưa đến 1 giây, nhưng nó có khả năng mang tính quyết định, dẫn đến hồi kết của 1 trận đấu.

Nên mua gì?


tai_nghe_gaming_co_day_vs_khong_day_tinhte-3.jpg

Quảng cáo


Cá nhân mình thích tai nghe gaming có dây hơn, vì mình là người hoài cổ, và cũng thích sự đơn giản. Khi kết nối không dây với tai nghe, dù rằng nó không phức tạp, nhưng đôi khi mình muốn nghe bằng loa ngoài của điện thoại, nhất là khi gặp nội dung hay muốn chia sẻ với người bên cạnh, việc ngắt kết nối tai nghe cũng trở nên phiền phức. Anh em nếu không quá khắt khe về chất âm cũng như độ trễ tín hiệu, tai nghe gaming không dây có thể mang lại nhiều lợi ích hơn trong cuộc sống hiện tại vốn có tốc độ cao. Ngược lại anh em game thủ thường hay thi đấu chuyên nghiệp, tai nghe gaming có dây có vẻ là lựa chọn tối ưu hơn để giành chiến thắng.
53 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có dây nha, không dây chơi vẫn có độ trễ
@Góc cô đơn Độ trễ thấp cũng chơi được rồi, mấy con không dây ngon dùng đầu phát riêng không xài Bluetooth, độ trễ dưới 100ms hết.

Mấy năm nay xài con Corsair HS70 độ trễ có 52ms mà giá mềm.
@Walleye_Pixel2 Chơi rhythm game không thể có độ trễ được bạn. Khoảng cách giữ perfect và good bad miss chỉ vài ms.
khanhn14
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Góc cô đơn đồng ý với bác, chơi game thì mình thích tai nghe chụp tai + có dây nào ngon ngon, chơi sướng 😃
Mình thích không dây ^^
@Majaaa Mod xài tai nghe mã gì á?
@mig0 HyperX Cloud đời đầu có dây :v
@Majaaa Sao tiền hậu bất nhất vậy mod? Thích không dây mà xài có dây?
@mig0 Thích là 1 chuyện, còn dùng là chuyện khác.
Ví dụ như hôn nhân. Người mình lấy chưa chắc đã là người mình thích & ngược lại.
Cười vô mặt
@LRA Kiểu thích không dây, nhưng có dây ngon hơn nhỉ.
tuannd30
TÍCH CỰC
2 năm
Chơi game vẫn thích có dây hơn
không chơi game nhưng nếu có điều kiện chọn thì vẫn thích không dây hơn.
KaiStone
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chơi game mình có thích tai không dây, nhưng tai ko dây mà chuyên cho game thủ về mặt chất lượng build hay âm thanh hơi tệ, với lại xài Home Theater ngon hơn =]]
Chơi ko dây chắc chắn bị trễ, dù tai và codec bluetooth có xịn đến mấy. Do nhiều yếu tố
- Phụ thuộc vào đầu thu bên kia của bluetooth là smartphone/pc/laptop gì.
- Chơi game offline hay online. Game off thì đỡ delay hơn, với tai xịn gần như là không bị rồi nhưng game online khả năng rất cao là bị
- Bluetooth truewireless lại càng dễ bị hơn tai bluetooth bình thường
Mình ko chơi dc mấy game có nhịp độ cao nên dùng tai ko dây vẫn thích hơn , đầu chuyển động tự do hơn , con WH XM4 của mình cắm dây vào nghe còn như ẹc
grozar
CAO CẤP
2 năm
Chơi game single player thì tôi dùng soundbar thôi, thoải mái nhẹ nhàng khi chơi trong thời gian dài. Tai nghe có dây chỉ dùng khi chơi game đối kháng như Valorant, csgo ... nhưng h già rồi cũng ít chơi :v
Có dây nha ! 😃
Mình nghe loa ngoài, nên bắn Overwatch với đứa em toàn bị chửi, tại k nghe được con reaper nó ra sau lưng haha
taljbang
ĐẠI BÀNG
2 năm
tai game ko dây dùng wireless chứ ai dùng bluetooth. nghe ra được độ trễ cũng kinh lắm đấy.
taljbang
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Tôi Vẫn Cô Đơn dùng wireless 2.4Ghz, ko phải sóng bluetooth
taljbang
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Elnino242 ý mình là nó dùng wireless 2.4G, ko phải sóng bluetooth
@taljbang cụ thể là sóng gì vậy?
wifi hay blu cũng sóng 2.4Ghz thôi.
taljbang
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Tôi Vẫn Cô Đơn đúng rồi. nhưng wireless thì nó đi kèm receiver kết nối 1 -1. nhiễu thấp hơn.giống như 1 bên là tàu siêu tốc chạy 1 mình phải có đường ray mới chạy. 1 bên đg nhựa đủ loại xe chạy.
90% thời gian là dùng ko dây, mỗi khi chơi game lại cắm có dây vào 😂
kringduy126
ĐẠI BÀNG
2 năm
tai nghe co day, re hon ma nghe tot hon
Không dây, gọn nhẹ, không bị vướng víu dây, có thể nhấc mông làm việc nhà mà vẫn nghe ae chém gió trong discord được.
Rylcan
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có dây. Tai nghe không dây luôn có độ trễ.
Không dây ạ, đang dùng con Arctic 5 có dây chán rồi
pvtq9
TÍCH CỰC
2 năm
Có tai nghe nào có dây cho PS5 mà cắm trực tiếp được vào máy PS5 không mọi người?
caothudeche
ĐẠI BÀNG
2 năm
So sánh giữa không dây thì nhiều bài viết nói rồi, nhưng đôi khi trong các bài so sánh nó chưa thực sự là kiểu "side by side" cho lắm. Ví dụ ở bài này có nhắc đến là có dây thì dễ hỏng dây, đứt dây... vậy thì ở bên không dây cái dây nó biến thành cục pin, vậy pin có hỏng không, có chai không? so với có dây thì cái nào bền hơn? trung bình bao lâu thì hỏng? dễ thay thế không? chi phí bao nhiêu? Nếu khi xét kỹ đến như vậy thì chưa chắc vấn đề dễ hỏng, đứt kia là nhược điểm của có dây, vì so với không dây độ bền có khi còn cao hơn, dễ thay thế hơn, rẻ hơn.
Đôi Sennheiser CX300-II của mình dùng chắc cũng phải đến trên 8 năm (thay 3 lần túi đựng rồi), ở tầm tiền của nó đến nay mình chưa thấy con nào vượt qua được chất âm nên vẫn dùng. Khoảng 3 năm trước nó bị đứt ngầm dây ở điểm nối Y, mình chỉ bỏ ra 150K là thay được sợi dây mới xịn sò với đầy lựa chọn. Trong khi đó nếu là không dây thì có lẽ tai đã bị vứt đi rồi, hỏng pin mà kiếm được pin thay cũng khó đấy, chưa kể các lỗi khác dễ phát sinh.
Quay trở lại chủ đề chính là chơi game với tai có dây hay không dây thì mình không chọn loại không dây mà:
- Tai có dây: cho thiết bị di động hoặc chơi các game cần sự định hướng âm thanh chính xác cao như game bắn súng sinh tồn.
- Loa: đa số cho các tác vụ còn lại mình dùng loa cho máu, dù sao thì đeo tai nghe nhiều cũng đau tai mà lại còn bị cách ly với thế giới bên ngoài.
Nếu thích chơi game, chắc mình sẽ lựa loại ko dây cho đỡ vướng víu 😎
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 tuỳ vào game nữa. nếu game tiết tấu nhanh cần phản xạ cao thì tai nghe có dây vẫn là ổn nhất
@raumuong.tuong 👍

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019