Ảnh hưởng của Apple M1 đến ngành PC là rất lớn, và nó có lợi dù bạn không dùng đồ Apple
Rất hay và hữu ích!/24 người
Duy Luân
1 thángBình luận: 206
Ảnh hưởng của Apple M1 đến ngành PC là rất lớn, và nó có lợi dù bạn không dùng đồ Apple
Apple M1 xuất hiện. Qualcomm nói rằng M1 là tín hiệu tốt, giúp họ tự tin vào hướng đi của mình, sau đó chuẩn bị ra mắt thêm một con chip để cạnh tranh. CEO mới của Intel thì nói họ phải tập trung làm ra sản phẩm tốt hơn những gì “một công ty ở Cupertino làm” (ý chỉ Apple). Samsung được đồn là đang rục rịch phát triển chip Exynos dành cho máy tính, vì suy cho cùng Samsung cũng có bán laptop mà. Chỉ một con chip nhỏ xíu thôi nhưng nó đã cho thấy tác động lớn tới ngành PC.

Từ trước đến nay, ngành PC phụ thuộc vào Intel quá nhiều. Gần như cái tên Intel đã trở thành một cái tên gắn chặt với chiếc máy tính trong tâm trí người dùng, thậm chí cả những đối tượng khách hàng chuyên nghiệp cũng nhớ tới Intel. Gần đây chúng ta có thêm AMD nổi dậy với các con chip hiệu năng cao, giá thấp hơn và đang có xu hướng đè lại Intel nhưng vẫn còn đang ở giai đoạn khởi động. Nhưng về cơ bản thì chip AMD vẫn dùng kiến trúc x86 giống như chip Intel, và cách AMD làm truyền thông cũng chưa thể đánh bại công sức xây dựng hình ảnh của Intel trong nhiều chục năm nay.

Bùm một cái, Apple M1 xuất hiện. Những chiếc máy tính Mac mới, bao gồm dòng bán chạy MacBook Air, một phần dòng chuyên nghiệp MacBook Pro 13", và máy để bàn Mac Mini đã chuyển sang dùng con chip mới, nói lời chia tay với Intel. Kết quả của việc chuyển đổi này rất khả quan, hiệu năng của máy cao, tính tương thích ổn với đa số phần mềm trong khi các nhà phát triển nhanh chóng update app của mình để hỗ trợ native cho M1. Thời gian dùng pin cũng là một điểm nhấn quan trọng mà M1 ghi điểm.

Nói cách khác, Apple M1 thay thế cho CPU Intel một cách khá là mượt mà và không có quá nhiều vấn đề xảy ra. Điều đó đã cho thị trường PC thấy rằng họ hoàn toàn có thể dùng chip ARM trên máy tính thay thế cho kiến trúc x86 mà vẫn không phải hi sinh về sức mạnh, thậm chí có thể vừa mạnh và tiết kiệm pin.

intel-amd-cross-licensing-gpu-technology.jpg


Intel có chip này có thể mang lại thời gian dùng pin trên 10-15 tiếng không? Có, dòng CPU Y-Series của Intel có thể đạt thời lượng pin như vậy nhưng nó phải đánh đổi bằng sức mạnh. Dòng CPU U-Series thì mạnh hơn nhưng không đạt mức tiêu thụ điện thấp như dòng Y nên để đạt được một sự cân bằng, thường thì các nhà sản xuất sẽ ưu tiên chọn CPU U-Series cho các laptop mỏng nhẹ.

Không phải đợi tới khi M1 ra mắt chúng ta mới thấy rằng Intel đang có vấn đề. Trong các năm qua họ liên tục gặp vấn đề trong việc nâng cấp dây chuyền sản xuất chip lên thế hệ mới, điều đó dẫn đến việc trì hoãn những tiến bộ về hiệu năng và mức độ tiết kiệm điện của CPU. Gần đây Intel mới bắt đầu có những cải tiến mạnh mẽ về thiết kế CPU của mình, chẳng hạn như việc bắt đầu áp dụng kiến trúc nhân mạnh + nhân tiết kiệm điện, nhưng nó chưa phải là thứ phổ biến trên thị trường và Intel cần thời gian để phổ biến những dòng chip mới này.

4710169_Cover_Snapdragon8cx.jpg

Nhìn sang Qualcomm, họ đã có chip ARM cho máy tính từ lâu rồi. Những năm 2012-2014 khi các dòng laptop ARM bắt đầu hiện diện, họ có hợp tác với vài nhà sản xuất để mang Snapdragon 800 lên một số tablet Windows. Năm 2018, Qualcomm tiếp tục thúc đẩy việc dùng ARM trên Windows 10 ARM với dòng Snapdragon 8cx nhưng hiệu năng không đủ cao, Microsoft cũng không làm đủ tốt để hỗ trợ Windows 10 khi dùng với những dòng chip không phải x86 nên mọi thứ cũng lình xình thôi.

Giờ thì khi Apple M1 xuất hiện, Qualcomm có thêm lý do để tin tưởng rằng họ đã đi đúng hướng, và họ cần làm tốt hơn để đưa ARM lên một form factor khác ngoài điện thoại di động - vốn đã là một thị trường truyền thống. Việc mở rộng sang làm chip cho máy tính sẽ đem lại một nguồn doanh thu khổng lồ cho Qualcomm, miếng bánh này quá béo bở để có thể bỏ qua.

Nhưng Qualcomm chỉ làm mỗi chip, họ cần làm việc chặt hơn với các nhà sản xuất máy tính để hoàn thiện sản phẩm, và đặc biệt phải tìm cách thúc Microsoft làm tốt hơn về Windows 10 ARM. Bạn có con chip ngon nhưng hệ điều hành không đủ tốt để tận dụng nó và không tối ưu dẫn đến pin kém thì thôi thà xài Intel cho khỏe người. Mình cho rằng việc này khó hơn, vì trước giờ Microsoft tùy đã bắt đầu xây dựng Windows 10 ARM được một thời gian nhưng mọi thứ vẫn có vẻ chậm chạp. Hi vọng giờ họ thấy đối thủ của mình đang làm gì thì sẽ có động lực để chạy nhanh hơn.

5260849_Qualcomm_Lenovo_Flex_5G_1.jpg

Apple có lợi thế hơn trong câu chuyện đưa ARM lên máy tính vì họ nắm mọi thứ quan trọng trong tay. Họ là nhà thiết kế chip, họ cũng thiết kế ra cái máy, và họ cũng làm chủ phần mềm của riêng mình. Thế nên khi cần tối ưu cho một kiến trúc mới, Apple gần như không phải làm việc thêm với các bên khác, họ chỉ xử lý nội bộ với nhau và đi đặt hàng sản xuất. Việc này nhanh, gọn hơn so với việc phải làm việc với các công ty khác, mà những công ty khác này lại không thể bị chi phối và đều ngang “cấp” với nhau nên sẽ có nhiều vấn đề xảy ra khi hợp tác.


Tất nhiên, Apple cũng đã có thời gian chuẩn bị chứ không phải đùng một cái là có ngay một chiếc máy Mac ARM. Tin đồn về việc Apple tự làm chip ARM cho máy tính đã có từ ít nhất 3 năm trước, và khoảng 2 năm trước đã bắt đầu có tin tức về việc Apple bắt đầu điều chỉnh macOS để hỗ trợ kiến trúc nhân mới. Họ cũng phải đi làm, đi điều chỉnh này kia, nhưng hiệu quả hơn và có thể đưa ra sản phẩm nhanh hơn so với các đối thủ của mình.

Có thể thấy rằng sự xuất hiện của Apple M1 đã tác động lớn tới các hãng khác, buộc họ phải thay đổi suy nghĩ về việc chỉ dùng chip Intel, AMD và bắt buộc phải “mở lòng” hơn với laptop chạy chip ARM. Chắc chắn Apple sẽ không bao giờ đi lên nắm số 1 thị trường laptop tính theo thị phần vì cơ bản họ không bán máy rẻ, nhưng những tác độ mà M1 để lại sẽ giúp chúng ta có một thị trường laptop nói riêng và PC nói chung vui hơn, mạnh mẽ hơn, pin lâu hơn và có thể là giá rẻ hơn so với hiện nay.
Rất hay và hữu ích!/24 người
Tôi tin em!
@hthhus Mua đâu rẻ vậy
hthhus
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Minh mua ở USCOM, nhưng phải đặt hàng. Search trên mạng thấy chỗ nào rẻ nhất thì vào cọc thôi, giờ còn có 24,8tr
hthhus
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Giá trên mạng thấy ổn định mà, mua thẳng thì tầm 26tr hơn, còn đặt trước thì 25tr, sau 3 -4 tuần là có hàng!
ChipHero
TÍCH CỰC
1 tháng
@hthhus Hóng đối trọng của QC, có thể cả SS kết hợp AMD nữa
Ông đang mơ ngủ à? Bịt đi tiếng nói trung thực rồi lại tự mơ mộng hão huyền. Chắc ông đang phê cần??
@dlv.thickgame bác nói đúng khi nào hãy làm 1 con chịp laptop mà chạy hệ điều hành windows bán ra đại trà như amd hay intel khi đó hãy nói giờ chưa có gì cả,phải đợi vài năm nữa hãy nói khi đó xem tn.
@dlv.thickgame Ơ, bác khoẻ ko bác 😆)
Thấy bài về M1 là bác đóng góp tích cực lắm, fan Apple phải hem 😁
@huyhoangjo Nhớ hôm trước report báo thị phần macbook lên 12-13% gì đó mà. 13% là con số lớn lắm đấy, cũng khá là đại trà rồi đấy
Khi đã dùng mac và hệ sinh thái của nó thì thực sự thấy tiện lợi. Mỗi tội như cái tên của nó là mắc.
@Hạt mè bé xíu kỹ sư cũng có nhiều kiểu, mình làm quản lý ngồi văn phòng là chính. nhưng ngặt 1 nỗi ngồi văn phòng làm các phần mềm kỹ thuật. dở dở ương ương
limann
TÍCH CỰC
1 tháng
Apple như đống lửa kê sát đít những thằng khác 😆
@tranhieu.ksxd Nếu ngồi văn phòng là chủ yếu thì của bạn đây 😆 Đợi ông cook bóng đến bao giờ https://www.google.com/search?q=bàn+phím+số&sxsrf=ALeKk03Yer0qIL0nRCbfLOwBuHN3Ipsedg:1611233116688&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=2ahUKEwj06ceMh63uAhVSCqYKHdD7CxIQ_AUoAXoECBYQAw&biw=2560&bih=1259#imgrc=Lw-rqT2nGriiuM
bàn phím số - Tìm trên Google
google.com
@o0o_akechi_o0o mình mua dùng rồi mà bất tiện lắm luôn ấy, mang đi làm rồi họp hành xách theo quá tội
hoang559
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Anh theo em
Chưa tin tưởng vào SoC như M1 lắm, nhất là về mặt hiệu năng như nhiều clip và review đánh giá thời gian qua 😃
@pekoj123 Air thôi bác ạ. Em chủ yếu online, office, chỉnh sửa anh nhẹ nhàng và 1 tuần dựng 1-2 video 4K độ dài 10-15p. với những việc này thì Ảir với Pro k khác biệt. Airr thọt pin hơn nhưng nó lại mỏng nhẹ hơn, và rẻ hơn hehe
Akinori
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@ChinDangShun hàng ngàn người kể cả các developer đã review và cảm nhận thấy rõ sức mạnh của nó, mà bác còn chưa tin tưởng nữa à?

Phúc cho ai không thấy mà tin
hthhus
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@ChinDangShun Thông tin là chuẩn, hiệu năng dùng rất tốt.
bocua
CAO CẤP
1 tháng
@ChinDangShun Chắc muốn dùng cái Mac Air M1 hay con MacMini M1 bắn Pubg à mà hiệu năng 😃)
Tèo cứ ì ạch như hiện tại thì chuyện Tèo bị tèo là hoàn toàn có thể
@dualshoсk 😆)))))
@dualshoсk Tiếp bước giống nokia.....khi ko thay đổi....
@dualshoсk Intel chết , cả thế giới chuyển sang kiến trúc ARM , ồ không tệ chút nào đâu =))
@Võ Thành Quân Ngày còn huy hoàng, có ai nghĩ tượng đài NOKIA lại như bây giờ đâu nhỉ. BB nữa hihi
hadryan
TÍCH CỰC
1 tháng
Intel như kiểu đi lùi
10 năm trước mình xài core i5 laptop rất mượt
Chiến game hà rầm
Mấy năm trước mình mua con máy bàn cho mẹ cũng core i5 là chạy chrome giật lag các kiểu
Xem video cũng khó khăn
Muốn đập máy
Khởi động lâu
hadryan
TÍCH CỰC
1 tháng
@bomduc Ủa chứ nói v khác gì nói chip i5 intel ko cải tiến?
Phần mềm lên thì phần cứng t cũng mua máy mới mà
Đọc ko hiểu tiếng người à
hadryan
TÍCH CỰC
1 tháng
@tranhieu.ksxd Ủa chứ nói v khác gì nói chip i5 intel ko cải tiến?
Phần mềm lên thì phần cứng t cũng mua máy mới mà, từ xưa tới giờ toàn dùng 32gb ram thôi
Đọc ko hiểu tiếng người à
@hadryan bạn đọc lại comment của mình nhé
việc nữa là nói chuyện văn mình lên tý: "Đọc ko hiểu tiếng người à"
@conchott cái phần năng ở đây không hẳn là nói về bộ cài mà đang nói về tính năng của nó như bạn nén folder ảnh 100mb định dạng jpeg thành một file rar hay zip mấy chục MB rồi khi dùng chúng lại bảo file rar nhẹ hơn folder ảnh được. Chưa nói tính năng riêng khoản animation mình đã thấy Win 10 nó nhiều gấp nhiều lần Win 7 rồi....
Mong là chuyển dc hết sang chip do động
Mâu thuẫn này là mâu thuẫn kiến trúc VXL giữa x86 và ARM và nó âm ỉ từ nhiều năm nay rồi! Người ta biết nó tồn tại nhưng ko chắc nó sẽ như thế nào vì chưa có đại diện xứng đáng phía ARM! Trước đó ARM cho di động, x86 cho PC nước sông ko phạm nước giếng! Và rồi M1 xuất hiện là cao trào cho mâu thuẩn đó, là sự bùng phát như kiểu cách mạng! Intel đơn giản chỉ là đại diện cho x86 và M1 là đại diện cho ARM mà thôi!
Nói chung, Intel hay M1 chỉ là bề nổi của tảng băng!
Carl
TÍCH CỰC
1 tháng
@QuanLyNhaNghi ARM trước kia còn mạnh hơn bây giờ. Bộ xử lý PowerPC trên Mac từng cho Intel ngửi khói. Chip Cell (xài kiến trúc ARM) trên PS3 mạnh đến nỗi phải vài năm sau bên PC mới bắt kịp. Nguyên nhân sâu xa của việc tụt hậu của ARM là do Apple đã bị ngã ngựa khi sa thải Steve, khiến cho bên ARM thiếu đi 1 trụ cột quan trọng, làm cho quá trình cải tiến công nghệ bị trì trệ. Giờ Apple quay lại với ARM rồi thì tương lai cho x86 mù mịt lắm.
@Carl Nghe kể chuyện cũng hấp dẫn đó 😁
htux
TÍCH CỰC
1 tháng
PowerPC & Cell dùng tập lệnh (ISA) PPC nhé, ko liên quan gì tới ARM hết. Điểm chung duy nhất của bọn này là kiểu kiến trúc RISC mà thôi. Và ngày xưa PowerPC từng cho chip intel hít khói thiệt, nhưng càng về sau IBM chậm cải tiến, xung ko lên nổi 3GHz, mà còn nóng & hao điện nên Apple mới bỏ chạy qua Intel.
Và nguyên nhân mà trong 1 khoản thời gian dài ARM ko cạnh tranh lại x86 nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, về kinh doanh, cũng như hạn chế công nghệ tại thời điểm đó, chứ ko phải là thiếu trụ cột quan trọng
Tương lai của x86 cũng ko hẳn là mù mịt, vì AMD đã trở lại cuộc đua hơn 3 năm nay rồi và đang làm rất tốt. Nội bộ bên trong kiến trúc x86 (backend) cũng đc thiết kế để hoạt động gần giống như RISC. Chưa kể Qualcomm cũng đang lăm le đưa chip ARM lên desktop nữa.
Nói chung thị trường chip desktop 10 năm tới sẽ rất sôi động với nhiều đối thủ cạnh tranh, chứ ko còn kiểu Intel 1 mình 1 ngựa độc quyền thị trường như 10 năm trước nữa
hp2013
TÍCH CỰC
1 tháng
Apple làm chủ cả phần cứng lẫn phần mềm là Mac os nên hiểu cần cái gì.
Thằng samsung và đám kia làm chip nhưng có biết đâu windows là 1 mớ hỗ lốn, đến giờ mấy chục năm rồi còn chưa ổn nữa thì lấy đâu ra. Microsoft thích gì ở windows mấy thằng khác biết không ? Rồi cả tỷ phần mềm có biết đâu. Windows là đi theo 3 hướng riêng: hệ điều hành, phần cứng, phần mềm, không thằng nào làm chủ 3 cái này thì sao mà ổn được. Ngay cả đám app của samsung trên windows còn lỗi thời thì lấy đâu ra mà sx.
Đây là video so sánh giữa 2 con win và mac m1 đây
@gunnyonline 9400f giờ có hơn triệu thôi
@bomduc đấy là mua cũ, mua mới giá vẫn chát lắm, thà 10100 còn hơn.
@gunnyonline I3 mới cũng rẻ 1tr9 4 nhân 8 luồng, con kia 4 nhân 4 luồng chắc mới chư cũ thế ai mua
Hun cái nè
@bomduc 9400f là 6/6 mà =]]
vietok
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mình thường đọc cmt của mn để biết thêm những điều mới mẻ, có cái nhìn đa chiều hơn, nhưng mà có vẻ mình đến sớm quá...
Bài viết được ngắn gọn bằng câu: Thấy Apple ăn khoai, Qualcomm, Intel, Samsung vác mai đi đào.
Kẻ thì tự thán: tôi hãy tự tin lên, tôi đang đi đúng hướng
Kẻ thì quyết chí làm tốt hơn kẻ ăn khoai.
Có kẻ âm thầm làm ko chê (thường chê xong cũng làm theo)
@Run4yrlife Thay bài trên bằng cmt này thì tiết kiệm đc bnhieu tgian cho xã hội rồi..
@Run4yrlife Thấy Apple ăn khoai mới vác cuốc trồng khoai .
@Run4yrlife khoai mà bác nói thì vốn đã có sẵn trên thị trường rồi -> chip ARM và hệ điều hành windows ARM, chỉ có cái là windows quá tệ thôi , còn chip arm thì chưa mạnh bằng m1
Trước đây chưa từng nghĩ sẽ mua MacBook, và đến giờ mới chỉ dùng Mac có đúng 1 lần. Nhưng xem nhiều đánh giá về Macbook và chip M1 mới ra thì bây giờ phân vân quá.
@HD6969 chắc mình chưa quen, nhưng mình hỏi thì cũng nhiều người cùng ý kiến là quản lý file trên WIn trực quan, dễ sử dụng hơn Mac. Mình dùng nửa tháng rồi mà thấy vẫn hơi khó chịu với kiểu quản lý file của Mac bác ạ.
HD6969
TÍCH CỰC
1 tháng
@songoku_1206 Bác quản lý theo kiểu gì, mình chọn theo thư mục, dùng cmd và mũi tên xuống để vào thư mục, mũi tên lên để ra thư mục trước, enter để đổi tên cực nhanh.
@Lựu Đạn dùng mac quản lý file mình thấy nó tốt hơn win nhiều, vẫn dùng song song cả 2 hđh đây. nhưng nói thật mac dùng sướng hơn win nhiều, nhưng vì các pm phải mua và một số k chạy dc trên mac.
@Lựu Đạn đồng ý với bác là finder thua explorer khoản quản lý file trực quan dễ dùng ở cái quan lý theo dạng treeview dễ nhìn và truy cập, còn finder có một cái mà dự là Ex trong các bản win tiếp theo sẽ có là tab
Apple nó bắt đầu chán intel từ thời con skylake , chi phối được từ phần cứng đến OS nhưng phải âm thầm phát triển tính từ 2015 chắc cũng trên dưới gì đó 5 năm mới có trình làng nỗi một sản phầm hoàn thiện từ hiệu năng đến tương thích apps. Giờ mấy má ưindows đứa phần cứng đứa phần mềm cạnh tranh mâu thuẫn nhau đến bao giờ trình làng nỗi sản phẩm sánh ngang từ hiệu năng đến tương thích apps đây =)) ?
@Hồ Đăng Khoa Nó cần gì thằng táo. Đòi chiết khấu tùm lum nhưng thị phần chẳng có gì đặc biệt. Các hãng thì phải dán cái tem lên laptop có thương hiệu Intel xanh lét như 1 cách ép buộc phải quảng cáo cho nó, riêng táo không cần dán. Thằng táo than trời than đất thằng Intel kệ mẹ nó, M miệng kề tai M chửi M nghe............Nó chỉ chịu thay đổi, sợ thằng AMD thi zyren 3 quá tốt và nó phải thay đổi.
2299F345-2770-4EF4-B249-E8A8CE3AC2C2.png
@Hồ Đăng Khoa Khoản tương thích app vẫn còn nhiều vấn đề lắm.
Intel ngủ hơi lâu. 5 phiên bản gần đây toàn bình cũ rượu mới.
CpT
TÍCH CỰC
1 tháng
@nguyenbathanhtk4 Bạn có nói ngược ko? Bình mới rượu cũ mới đúng chứ?
@nguyenbathanhtk4 5 phiên bản gần đây là giảm giá thôi i7 cho xuống thành i3 =))) có cải tiến được mợ gì đâu
ancut83
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@CpT mình thấy bình cũ rượu cũ
Trừ phi Apple bán M1 cho các cty sản xuất máy tính như Dell, HP ... còn không thì hơi khó để Intel có 1 sản phẩm đột phá chống lại M1.
Win ARM mà nó nhiều app thì intel hãy coi chừng.
ancut83
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@[HD]YêU cÔnG NgHệ có Apple rồi để nhiều chờ đến M6 nhé, lúc đó intel vẫn 10++++++ thì tèo
Định. Nghĩa
hipppo
TÍCH CỰC
1 tháng
Theo kinh nghiệm của mình thì nên chờ đời thứ 2 hay thứ 3 hãy mua.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019