Anh và Mỹ điều tra khoản đầu tư 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI

P.W
9/12/2023 14:30Phản hồi: 27
Anh và Mỹ điều tra khoản đầu tư 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI
Ngay sau khi drama đuổi việc CEO Sam Altman, rồi một tuần sau Altman lại quay về, thứ khiến OpenAI trở thành cái tên được đề cập nhiều nhất trên các tờ báo và trang tin công nghệ, những thông tin không mấy tích cực lại đến với đơn vị nghiên cứu trí thông minh nhân tạo nổi tiếng nhất hành tinh. Uỷ ban thương mại liên bang Hoa Kỳ đang đặt ra những câu hỏi xoay quanh vấn đề cạnh tranh công bằng, liên quan tới khoản đầu tư trị giá 10 tỷ USD mà Microsoft đổ cho OpenAI. Thông tin này vừa được bài viết của Bloomberg công bố.

Cùng lúc, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, CMA, cơ quan quản lý thị trường của vương quốc Anh cũng đang xem xét khoản đầu tư của Microsoft vào OpenAI. Phía Anh Quốc đã tuyên bố mở cuộc điều tra chính thức từ nay đến hết ngày 3/1/2024. Mục tiêu của cuộc điều tra này là đi tìm câu trả lời xem liệu khoản đầu tư khổng lồ của Microsoft có tạo ra lợi thế cạnh tranh không công bằng, khi Microsoft được tự do ứng dụng những mô hình ngôn ngữ hay thuật toán AI do OpenAI tạo ra hay không.

Vẫn là CMA, chính họ cũng là nhà quản lý đã khiến thương vụ mua lại Activision Blizzard với giá 69 tỷ USD của Microsoft phải mất rất nhiều thời gian mới có thể hoàn tất.

Còn về phần nhà quản lý thị trường tại Mỹ, FTC hiện giờ chưa chính thức tuyên bố mở cuộc điều tra Microsoft và OpenAI. Mới chỉ có nguồn tin của Bloomberg đưa ra thông tin không chính thức.

Cũng là nguồn tin này, họ cho biết Microsoft chưa công bố khoản đầu tư, vì không cần phải làm như vậy. Luật kinh doanh bên Mỹ chỉ yêu cầu báo cáo khoản đầu tư khi doanh nghiệp mua lại cổ phần của một đơn vị dưới hình thức đầu tư, còn Microsoft thì không có cổ phần của OpenAI.

Với khoản đầu tư, đi kèm theo đó là quyền ứng dụng những mô hình như GPT-4 trên hệ thống máy chủ đám mây Azure, phục vụ những giải pháp như Bing Chat hay Copilot hoàn toàn có khả năng thay đổi Microsoft, nhất là khả năng cạnh tranh trên thị trường dịch vụ trực tuyến. Microsoft được hầu hết mọi người biết đến với cương vị một nhà phát triển phần mềm, với hệ điều hành máy tính phổ biến nhất thế giới. Nhưng những năm gần đây, họ đã trở thành một trong những cái tên dẫn đầu thị trường điện toán đám mây. Với vị thế như vậy, Microsoft sẽ muốn dịch vụ Azure của họ tận dụng đến mức tối đa sức mạnh của những thuật toán từ OpenAI.

Quyết định chính thức của CMA hoàn toàn có thể tạo ra hiệu ứng domino, khiến các nhà quản lý tại nhiều nơi khác, từ liên minh châu Âu đến Trung Quốc mở cuộc điều tra Microsoft và OpenAI. Và những cái tên khác, từ Amazon đến Google cũng đều có thể bị nhòm ngó. Hồi đầu năm nay, Amazon đã mua lại Anthropic, đơn vị nghiên cứu trí thông minh nhân tạo do những cựu nhân viên OpenAI thành lập. Google thì không chỉ có DeepMind mà còn có cả đơn vị nghiên cứu mô hình ngôn ngữ và thuật toán AI độc lập, với sản phẩm mới nhất vừa được giới thiệu là mô hình nhận diện ngôn ngữ Gemini.

Về phần OpenAI, việc tồn tại song song hai mảng nghiên cứu phi lợi nhuận và kinh doanh dịch vụ trực tuyến với sản phẩm mũi nhọn ChatGPT đang chứng tỏ không phù hợp với xu hướng. Tiềm năng thay đổi nhiều ngành từ logistics đến y tế hay tài chính của AI tạo ra tiềm năng kiếm về cho các đơn vị nghiên cứu AI hàng tỷ USD doanh thu, đi kèm với đó là sự cạnh tranh khủng khiếp trên thị trường. Cạnh tranh và doanh thu tiềm năng không bao giờ phù hợp với mô hình phát triển và nghiên cứu phi lợi nhuận. Một ví dụ điển hình chính là Stability AI, với mô hình tạo hình ảnh Stable Diffusion, được phát hành dưới dạng mã nguồn mở.

Theo WCCFTech
27 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

HàLan™
ĐẠI BÀNG
3 tháng
OpenAI đã là cái gì trên thị phần AI đâu mà điều với chả tra
Reah
TÍCH CỰC
3 tháng
@HàLan™ Chưa là gì nhưng nó chỉ đảo lộn cách thức làm việc của rất rất nhiều người trên cả thế giới thôi.
@HàLan™ Chưa là gì đối với bạn, nhưng đối với nhiều người, trong đó có chính phủ Mỹ, thì nó là một điểm nhấn đối với thị trường này. Trước OpenAI, cái mà bạn cho là "ko là gì", thì mấy cái "là gì" của bạn có cái nào bị vào tầm điều tra + lên báo như cái này ko?
@HàLan™ Điều tra xem có gì sai thì cắn cho ra tiền xung công quỹ mà. Chính phủ cũng phải kiếm tiền để tiêu chứ 😂😂😂😂
magez
TÍCH CỰC
3 tháng
Microsoft là ông trùm chơi trò chính trị rồi, mấy vụ này cuối cùng cũng chả đi đến đâu đâu.
Hầu như chính phủ nào ông Microsoft cũng chơi được, kể cả thằng khó chịu nhất là TQ
Microsoft đã thất bại mảng smartphone, chắc chắn MS sẽ không để tụt hậu mảng PC nữa đâu, điều tra rồi lấy tiền phạt xong nó vẫn làm tiếp
@kobebryant ms nó bị tụt hậu mảng đâu mà tụt hihihi nó đang đỉnh mảng cloud và Ai nó cũng không bỏ qua hihih
@cuhiep mảng cloud AWS mới đang là đình mà? còn mấy mảng xbox ế sml ấy
Microsoft càng ngày càng to. Nó đa dạng các mảng và toàn những mảng có tương lai.
Sắp có phim hay xem rồi anh em ơi!
Này là lấy cớ để bắt đầu vụ quản lý AI thôi. Có vẻ hơi sợ rồi :v
Reah
TÍCH CỰC
3 tháng
Ai giải thích hộ mình vấn đề cạnh tranh công bằng đặt ra ở đây là gì với? Tại sao MS đổ $10B cho OpenAI thì lại bị coi là cạnh tranh không công bằng. Tôi có tiền tôi đầu tư thì vấn đề gì nhỉ?
8Keo
TÍCH CỰC
3 tháng
@Reah Phương tây có những luật chống độc quyền, không phải mạnh tiền rồi muốn làm gì làm, trường hợp ở đây Microsoft nó bơm 10 tỷ đô-la, số tiền không hề nhỏ vào OpenAI và người ta điều tra xem nó bơm tiền vào để đầu tư hay thao túng OpenAI phục vụ cho chính Microsoft.
Xứ tư bản nó khác xứ độc quyền điện lực, xăng dầu,...
sowngold
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Reah Google trả tiền cho apple để công cục mặc định trên iphone. Anh MS cũng đang bị nghi ngờ như vậy do MS đổ 10B nhưng lại không nắm cổ phần và được quyền tích hợp mô hình vào bing trước. Cái khó cơ quan lập pháp anh MS đổ tiền trước khi openAI có sản phẩm. MS không cần có cổ phần tại OpenAI vì đơn giản muốn chatGPT được nhiều người sử dụng trong nghiên cứu hướng tới hoàn thiện sản phẩm nhưng lại có quyền thương mại sớm tạo lợi thế cạnh tranh. Linux là ví dụ mà người dùng hoàn thiện sản phẩm nhưng chưa có công ty nào có quyền thương mại sớm vậy mà đã đẻ anh RedHat rồi Ubuntu tỷ đô. 10 tỏi cũng đáng khi Bing cất cánh cùng Windows.
@Reah Trc có đợt MS bị kiện vì mặc định dùng trình duyệt IE trong Win, bạn tìm đọc lại. Cái này mình nghĩ cũng có vài điểm tương tự. Cứ thử nghĩ MS đầu tư "free" 10 tỷ vô OpenAI mà ko lấy cổ phần nào. Nhưng khi OpenAI đã có một sự thành công nhất định, vượt trội hơn các đối thủ khác, lúc đó MS lại chơi trò cài sẵn chatGPT và ưu tiên người dùng Win đc sử dụng free, các nền tảng khác muốn dùng phải trả phí cao hơn chẳng hạn.
Reah
TÍCH CỰC
3 tháng
@revention Vụ kiện sử dụng trình duyệt IE mặc định trong win thì MS thắng dẫn đến sự sụp đổ của Escape. Nên có điều tra thì cũng vẫn vậy thôi. Mình không rõ điều khoản giao dịch giữa OpenAI với MS nhưng chắc chắn ông MS bỏ $10B vào thì rõ ràng phải có ưu đãi. Không lẽ bắt họ bỏ $10B vào làm từ thiện cho các công ty khác dùng.
@Reah Vụ đó nhớ là MS thua mà nhỉ (nhớ nhớ vậy), nhớ là có thời điểm Win ko đc cài sẵn IE (hay Edge sau này) luôn. Nói chung là phải có lý do gì đó thì chính phủ mới nhúng tay vào, chứ ko ảnh hưởng thì họ quan tâm làm gì cho tốn thời gian. Cứ đợi xem các bên phản hồi thế nào.
Chắc điều tra vì đầu tư rùi thâu tóm quá.
M$ tận dụng AI để tăng sức mạnh của windows, hiện tại macos chưa thấy có động thái tương tự nhỉ
Kinh dị, 10 tỷ đô. Thế mà chúng nó bảo tư bản giãy chết
@darknessone 10 tỷ usd có là bao. bữa nua nokia về rồi del5 cũng đâu có ít. rồi đu theo đt gập mà làm kiểu cùi bắp và xài android nữa mới ghê chắc cũng dẹp sớm
Người Mỹ tin rằng ở Mỹ có một thế lực hắc ám gọi là Deep State, thế lực này mới thực sự điều hành nước Mỹ chứ không phải chính phủ Mỹ. Và đứng sau Deep State chính là những tập đoàn kinh tế/định chế tài chính/nghiệp đoàn/hiệp hội/.... có lợi ích gắn liền với các chính sách hiện hành của chính phủ Mỹ. Có thể hình dung ở phía mặt trời mọc người ta gọi đó là mối quan hệ cánh hẩu, sân sau còn ở phía mặt trời lặn thì nó chính là Deep State. Xét cả về hình thức lẫn bản chất thì nó có một đặc tính chung là sự trục lợi về chính sách. Cụ thể hơn thì có thể trình bày một cách vắn tắt như sau:
- Bill Gates được biết đến là một nhà hoạt động môi trường và một nhà hoạt động từ thiện. Nhưng Bill Gates trước hết vẫn là một nhà đầu tư khao khát lợi nhuận. Hãy để ý các Cty ăn theo các hoạt động của Bill Gates thì sẽ thấy điều đó.
- Goerge Soros là một tài phiệt từ lâu đã tài trợ cho các tổ chức cánh tả cực đoan gây bất ổn cho xã hội Mỹ gần đây như BLM, LGBT. Nhìn vào quá khứ của Goerge Soros chúng ta sẽ thấy ông ta chỉ kiếm được tiền mỗi khi xã hội có bất ổn về kinh tế hoặc bạo loạn về chính trị.
- Google, Meta hậu thuẫn cho hoạt động kiểm duyệt nội dung của chính phủ Mỹ và các thế lực cấp tiến. Đổi lại, họ nhận được các lợi ích lớn từ sự bảo kê về chính trị của chính phủ cũng như các thế lực chính trị cấp tiến.
- Elon Musk/X hậu thuẫn cho tự do ngôn luận như một thế lực đối đầu với deep state. Elon Musk - người giầu nhất tg nên không tiền nào có thể mua chuộc đc ông ta, cái mà ông ta muốn trước hết là lập lại trật tự xã hội Mỹ rồi sau đó mới là tiền.
@trimsedinang Thì cũng chỉ là ở trái đất, chả bù cho xếp hói lên tới tận sao hỏa lấy bêphone chụp hình vũ trụ gửi về cho động tự sướng chim con nhỉ 😁
@trimsedinang Tiền cổ phiếu mà cứ khoe! Nay giàu mai nghèo là bt nhé! Musk bẩn hơn chúng mày ca ngợi rất nhiều!
Ai rồi cũng bị điều tra. Ngon thì thắng dc 1 đống tiền, ăn chơi 1 phần, phần còn lại đắp qua vụ khác kiếm tiền tiếp. K phải giống ở VN, đợi có đơn tố giác mới đi điều tra 😂😂😂😂, nhiều khi có đơn rồi mà cán bộ đem ra chùi đít cái đơn luôn, rất chi là thiếu giấy đi ỉa 😂😂😂😂
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
Con AI nay hữu dụng thật nhưng mình yêu cầu viết với giọng văn khác mà nó vẫn trả về cũng 1 đoạn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019