[Anime Movie] Hibike! Euphonium: Chikai No Finale - Lùi lại để tiến bước mạnh mẽ hơn
rockmanexe1994
2 tháng trướcBình luận: 0Lượt xem: 960
Là một movie không hề có cơ hội được lên màn ảnh rộng tại Việt Nam, cũng không nhận được quá nhiều, nếu không muốn nói là rất hiếm sự chú ý từ phía công chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đã "trót yêu" Kyoto Animation, thì cái tên Hibike! Euphonium có lẽ cũng không phải cái tên xa lạ, nếu không muốn nói là khá quen thuộc. Đây cũng chính là series mà bản thân mình yêu thích nhất.

Hibike! Euphonium The Movie: Chikai No Finale (tạm dịch: Vang lên! Euphonium - Lời hứa hẹn sau cùng) là chương mới nhất trong "bản nhạc" này mà Kyoto Animation muốn gửi đến khán giả của mình.

[​IMG]

Cơ mà nên nói sao ta... cảm xúc sau khi xem xong phần phim này của series anime yêu thích nhất từ trước đến nay... có chút lẫn lộn. Nếu nói là xuất sắc thì không đúng, mà nói là không hay thì cũng không phải. Cảm giác nó cứ... lạ lạ sao ấy.

Nhưng dù có thế đi nữa, thì Hibike! Euphonium The Movie: Chikai No Finale vẫn là movie đáng để thưởng thức... chí ít là nếu bạn đã xem và yêu mến series Hibike! Euphonium của Kyoto Animation.

Nói qua về một vài điểm mà bản thân chưa cảm thấy ưng ý lắm về movie lần này

Đầu tiên là về nhịp độ phim. Chắc có lẽ do phải "nhét" toàn bộ năm hai của Kumiko vào trong khoảng hơn 1 tiếng rưỡi mà mạch truyện đi hơi bị nhanh khiến cho mình có cảm giác bị rush kha khá. Nếu bạn chưa biết thì nguyên năm nhất cao trung của Kumiko là tới 26 tập phim (2 season) lận. Và có lẽ cũng chính vì đã quen với nhịp độ chậm của TV Series, nên khi qua movie lần này mình có hơi hoang mang khi thấy tốc độ mạch truyện được đẩy đi một cách khá thần sầu như vầy.

Và cũng vì thế mà khi nói về dàn nhân vật mới lần này (toàn là năm nhất), với bản thân mình, không quá đáng nhớ. Đến cả Kanade là chất xúc tác chính, dù cũng có những pha "nổi" kha khá nhưng cũng không để lại quá nhiều ấn tượng. Về cơ bản, mạch truyện bị rush, nên các nhân vật này cũng không quá nhiều đất diễn và cũng không để lại gì quá nhiều.

[​IMG]
Kanade - Cô bé được coi là nhân vật chính cũng không để lại quá nhiều ấn tượng
Phần soundtrack đợt này cũng có vẻ hơi chìm và không quá đáng chú ý cho lắm. Các bản OST tuy có tiết tấu khá đều đặn và hài hòa nhưng lại thiếu mất điểm nhấn cần thiết nên cũng không quá nổi bật. Dù vậy thì ít ra cái chất trong cách sử dụng âm thanh của Kyoto Animation vẫn không mất đi. Đến mức nếu chỉ cần nghe được pattern và cái cách soundtrack được sử dụng thì cũng có thể nhận ra ngay đó chính là Hibike! Euphonium. Kiểu giống như nó là signature của "thương hiệu" này rồi vậy.

Nhưng dĩ nhiên, vẫn có đó những điểm sáng, những điểm nhấn quan trọng làm nên giá trị của bộ phim. Và với mình, giá trị của Hibike! Euphonium The Movie: Chikai no Finale là...

"Phải, chị thừa nhận điều đó. Nhưng chị không nghĩ đó là điều gì tốt đẹp cả. Thực tế thì chị ghét nó lắm... Vì điều đó cản trở chị tiến bộ hơn nữa." - Kumiko Oumae

Đầu tiên, mình rất vui khi thấy một Kumiko rất khác so với trước kia. Thực tế cái chất của cô bé vẫn còn đó, không muốn có đối trọng, không muốn làm phật lòng người khác. Nhưng lần này, khi đối mặt với Kanade, khi đối mặt với những lời làm vang vọng lại những lời của Asuka năm ấy từ một cô bé năm nhất, Kumiko đã không chối bỏ, cô bé chấp nhận rằng đó chính là mình, đó là bản chất của bản thân. Nhưng, Kumiko hoàn toàn ý thức được điều đó và chiến đấu với nó suốt quãng thời gian qua. Từ sâu thẳm, Kumiko luôn tin rằng cứ cố gắng hết sức, và điều tốt đẹp rồi sẽ đến. Và chính vì thế mà trong lần đối mặt với Kanade lần này, Kumiko hoàn toàn ở thế chủ động.

[​IMG]
Một Kumiko trưởng thành hơn và đáng tin cậy hơn hẳn so với trước kia
Phải, khác hoàn toàn với hình ảnh của cô bé trước đây: sợ sệt, rụt rè và luôn bị động. Kumiko giờ đã biết phải nói gì và phải làm gì. Trong cơn mưa chiều hôm ấy ở Kitauji, chúng ta thấy một Kumiko trưởng thành hơn hẳn và đáng tin cậy hơn hẳn, chúng ta thấy một Kumiko đang cố gắng truyền lửa của mình cho đàn em khóa dưới. Cô bé đã nhận được điều đó, đã tìm thấy niềm đam mê của mình (TV Series Season 1), đã tìm thấy tiếng nói của mình (TV Series season 2). Và giờ, đã đến lúc Kumiko giúp những gương mặt mới trong dàn giao hưởng nhận ra điều đó, những điều mà chính bản thân cô bé đã tìm thấy được trong suốt quãng thời gian qua.

Chưa hết, toàn bộ thông điệp của Hibike! Euphonium The Movie: Chikai No Finale có thể được tóm gọn trong 2 chữ: "THẤT BẠI". Xuyên suốt toàn bộ 1 tiếng rưỡi, bạn sẽ liên tục thấy từ thất bại này đến thất bại khác của mỗi cá nhân, và dĩ nhiên cả thất bại lớn nhất tại Đại Hội Giao Hưởng vùng Kansai của Dàn Giao Hưởng Cao Trung Kitauji. Tuy vậy, trong vô vàn những thất bại đó, Kumiko lại như một tia sáng, với một niềm tin mãnh liệt rằng mọi cố gắng không phải là vô ích. Cô bé tin rằng dù có thất bại, thì bạn vẫn sẽ gặt hái được điều gì đó. Điều quan trọng là bạn có nhận ra điều mà bạn đã gặt được hay không. Với Kumiko chẳng hạn, đó là cái sự khó chịu đến mức "muốn chết đi" từ Reina mà đã được đặt để làm điểm xuất phát cho sự thay đổi lớn tại Kitauji (lần này cũng là hình ảnh tương tự, nhưng là Kanade). Và nói đến đây, chúng ta hoàn toàn có thể thấy được sự tròn đầy và trung thành trong mạch truyện của toàn bộ series Hibike! Euphonium. Và chính bản thân mình, một khi đã hiểu được ý nghĩa mà Kyoto Animation muốn truyền tải, cũng phải gật gù, kèm với một lời khen ngợi dành cho đội ngũ đứng sau Hibike! Euphonium vì những gì họ đã mang lại cho người xem.

[​IMG]
Kabe Tomoe - senpai của Kumiko đã phải từ bỏ việc chơi nhạc bởi căn bệnh của mình
Và điểm cuối cùng rất... rất đáng để nói đến... chính là bản nhạc "Liz And The Blue Bird" (tạm dịch: "Liz và chú chim xanh") được dàn giao hưởng cao trung Kitauji biểu diễn tại đại hội Kansai lần này. Nổi hết cả da gà, thật sự luôn. Nhất là trường đoạn thứ ba, khi tiếng oboe của Mizore và tiếng sáo của Nozomi hòa điệu cùng nhau, được dàn euphonium đệm thên nữa. Nghe rất sâu lắng và da diết. Nói đến đây, mình rất khuyến khích những ai đang có ý định thưởng thức movie lần này của Hibike! Euphonium, hãy xem và cảm nhận phần ngoại truyện "Liz and The Blue Bird" trước, để một lần nữa có thể cảm nhận được trọn vẹn hơn giai điệu của bản nhạc này, đặc biệt là trường đoạn thứ ba. Rất hay và đáng nhớ.

[​IMG]
Điểm sáng của bộ phim mang tên "Liz và chú chim xanh"
"Em tức lắm, tức muốn chết đi được!" - Kanade Hisaishi

Câu nói cuối cùng của Kanade khép lại câu chuyện về năm thứ hai của Kumiko tại Kitauji, đưa mọi thứ trở lại điểm xuất phát. Năm thứ ba rồi cũng đến, và Kumiko lần này, đã đứng ở một vị trí hoàn toàn khác: Chủ tịch câu lạc bộ Giao Hưởng Kitauji. Một khởi đầu mới, nhưng cũng là cơ hội cuối cùng, lời hứa hẹn cuối cùng về giải vàng toàn quốc. Đến đây, mình đã hiểu vì sao tựa đề của movie lại là "Lời hứa hẹn sau cùng" rồi.

Kết lại

Hibike! Euphonium The Movie: Chikai no Finale không hoàn toàn là một bộ phim xuất sắc với những điểm lùi mà mình cảm nhận ở trên. Tuy vậy, thông điệp mà bộ phim mang lại vẫn thật sự đáng giá. Rằng điều quan trọng ở đây không phải là bạn đã thất bại. Có một chút tức tối, buồn bực hay nước mắt,... những điều đó tất yếu thôi, chẳng sao cả. Điều quan trọng là bạn đón nhận thất bại đó như thế nào mà thôi. Với mình, Hibike! Euphonium The Movie: Chikai no Finale nên được xem là "một nốt trầm" trong bản nhạc của Kitauji nói chung và của Kumiko nói riêng. Và có khi cũng là của mỗi người nữa. "Một nốt trầm tạm thời" để chuẩn bị cho một bước đi lớn, một giai điệu mạnh mẽ và đẹp đẽ mà dàn giao hưởng cao trung Kitauji sẽ mang lại trong tương lai. Và hy vọng rằng, đó sẽ là một giai điệu thật sự ý nghĩa và đáng nhớ.

Nói đến đây, cũng mong câu chuyện năm ba của Kumiko sẽ được chuyển thể thành TV Series, kéo dài dù chỉ 1 mùa (12-13 tập) thôi cũng được thay vì chỉ là movie dài vỏn vẹn 1 tiếng rưỡi như vầy. Miễn là có nhiều thời gian phát triển nhân vật và để cảm nhận hơn thì nhịp độ chậm cũng không sao cả. Dù gì đó cũng là chất của Hibike! Euphonium rồi.

Không có gì quá nhiều để nói nữa hen. Cốt truyện tuy nhanh nhưng dễ hiểu và dễ theo dõi (mình xem sub English và vẫn hiểu toàn bộ), âm nhạc có hơi "lùi" một chút nhưng dĩ nhiên vẫn có điểm sáng, hình ảnh thì miễn bàn: vẫn đẹp và vẫn chất Hibike! Euphonium ngày ấy. Còn lại những gì cần nói thì cũng đã nói hết rồi. Nếu bạn có ý định thưởng thức movie này, dĩ nhiên, hãy xem qua toàn bộ 26 tập TV Series trước, sau đó là phần ngoại truyện "Liz and The Blue Bird" để có thể cảm nhận trọn vẹn tác phẩm này của Kyoto Animation nhé.

Cuối cùng, xin mượn lại những lời sau cùng của Chủ Tịch CLB Giao Hưởng Cao Trung Kitauji thay cho lời kết.

[​IMG]

"Sự thật là chúng ta đã không thể đến được giải Toàn Quốc, nhưng chúng ta không được phép tuyệt vọng! Lúc này đây, chúng ta đã chơi tốt nhất có thể. Và trải nghiệm hôm nay, chúng ta sẽ nhớ mãi cho đến năm sau! Là Chủ Tịch CLB, tớ tin rằng, chúng ta sẽ chơi tốt hơn nữa, và sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nữa! Vì vậy, mọi người, hãy ngẩng đầu lên đi! .... Hành trình đến với giải toàn quốc năm sau sẽ bắt đầu ngay hôm nay. Nên là bắt đầu từ ngày mai, hãy cùng nhau cố gắng hết mình nhé!" - Yuuko Yoshikawa
Screenshot from 2020-05-08 23-08-57.png
5LYzTBVoS196gvYvw3zjwAl3uVRTUqDfKyDJLI-tmcE.png
Screenshot from 2020-05-08 23-25-42.png
Screenshot from 2020-05-08 23-35-39.png
Screenshot from 2020-05-09 00-08-13.png
Screenshot from 2020-05-09 00-17-03.png

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
63.615 bài đăng
Duy Luân+ 145VIPDuy Luân
63.331 bài đăng
hemilo+ 126VIPhemilo
6.502 bài đăng
Hồ vi từ 86+ 76TÍCH CỰCHồ vi từ 86
1.880 bài đăng
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019