Apache trở thành cơn ác mộng trên chiến trường như thế nào?

Frozen Cat
9/11/2023 8:9Phản hồi: 242
Apache trở thành cơn ác mộng trên chiến trường như thế nào?
Trực thăng Apache là một phát minh vô cùng tiên tiến trong lịch sử chiến tranh. Về căn bản chúng ta có thể gọi nó là một cỗ xe tăng bay - Apache được thiết kế để chịu đựng được sự tấn công dữ dội, đồng thời có thể gây ra sự hư hại lớn cho đối thủ. Nó có thể nhắm bắn chính xác vào các mục tiêu cụ thể, dù là ngày hay đêm, thậm chí trong điều kiện thời tiết rất xấu. Thế nên Apache thật sự là một cỗ máy gây kinh hoàng cho các lực lượng địch quân trên mặt đất.
Bài viết này tập trung giới thiệu các hệ thống bay, hệ thống vũ khí, hệ thống cảm biến và hệ thống phòng ngự đáng kinh ngạc của Apache. Từng thành phần một trong số này đều là những kiệt tác công nghệ đáng chú ý, và khi kết hợp lại với nhau thì chúng làm thành một cỗ máy chiến đấu khó tin nổi. Chúng ta sẽ thấy được Apache chính là loại trực thăng chết chóc nhất từng được con người tạo ra.
Dù là vậy nhưng Apache vẫn hoạt động theo cách thức tương tự như bất kỳ chiếc trực thăng nào khác. Nó có hai mô-tơ quay (rotor) với mỗi mô-tơ đều có bốn cánh quạt (blade). Một cánh quạt là một lưỡi (airfoil) nằm nghiêng, giống như cánh máy bay. Khi nó quay nhanh trong không khí thì mỗi cánh đều sinh ra lực nâng.
truc-thang-apache-ah-64e-cua-quan-doi-anh-dang-bay.jpg
Một trực thăng Apache AH-64E của Quân đội Anh đang bay theo một hướng cụ thể, đây là khi các cánh quạt tạo ra lực nâng không đồng đều. Ảnh: Armymod.

Mô-tơ chính gắn trên đỉnh của chiếc trực thăng, chứa bốn cánh quạt quay dài 6 mét. Phi công lái trực thăng bằng cách điều chỉnh một cơ chế gọi là swash plate. Cơ chế này thay đổi độ dập dềnh của từng cánh (độ nghiêng) để tăng dần lực nâng. Việc điều chỉnh độ nghiêng một cách đều nhau cho mọi cánh sẽ nâng trực thăng lên và xuống theo phương thẳng đứng, còn việc thay đổi độ nghiêng khi các cánh xoay theo chu kỳ quay tạo ra lực nâng không đều, giúp cho trực thăng nghiêng và bay theo một hướng cụ thể. Tóm lại ở cả hai trường hợp bay và cất cánh/hạ cánh đều là tạo ra lực nâng, nhưng điểm khác nhau là lực nâng đó có đồng đều hay không.

Các mô-tơ quay và cánh quạt của Apache

Khi mô-tơ chính quay thì nó sinh ra một lực quay trên toàn bộ chiếc trực thăng. Các cánh của mô-tơ phía sau hoạt động ngược lại lực này, tức là chúng đẩy phần đuôi (tail boom) đi theo hướng ngược lại. Bằng cách thay đổi độ nghiêng của các cánh ở đuôi thì người phi công có thể xoay chiếc trực thăng hoặc là theo một trong hai hướng hoặc giữ cho nó không bị xoay. Một chiếc Apache có mô-tơ đuôi kép trong đó mỗi mô-tơ có hai cánh quạt.


rotor-duoi-kep-tren-truc-thang-apache-ah-64-voi-cac-canh-khong-cung-nam-tren-mot-mat-phang.jpg
Mô-tơ đuôi kép trên chiếc Apache AH-64, các cánh của nó không cùng nằm trên một mặt phẳng như mô-tơ chính. Ảnh: Primeportal.

Chiếc Apache mới nhất có hai động cơ trục tua-bin T700-GE-701C của General Electric, mỗi cái sở hữu công suất 1,700 mã lực. Mỗi động cơ làm xoay một trục truyền động, mà trục này được kết nối với một hộp số (gear box) đơn giản. Hộp số này chuyển dịch góc quay khoảng 90 độ và truyền năng lượng đến cơ cấu truyền động (transmission). Cơ cấu truyền động này chuyển năng lượng đến bộ phận mô-tơ chính và một trục dài đưa đến mô-tơ đuôi. Mô-tơ được tối ưu hóa để đem lại sự linh hoạt lớn hơn nhiều so với mức chúng ta thấy ở một trực thăng tiêu chuẩn.
[​IMG]
Mô-tơ chính trên đỉnh Apache AH-64A với bốn cánh đều nằm trên cùng một mặt phẳng. Ảnh: Vertipedia.

Cấu trúc lõi của mỗi cánh bao gồm năm cánh tay bằng thép không rỉ, gọi là xà ngang (spar), mà chúng được bao bọc bởi một khung sườn làm bằng sợi thủy tinh. Viền sau của mỗi cánh được phủ bằng một vật liệu tổng hợp than chì cứng chắc trong khi viền sau trước được làm từ titan. Titan đủ cứng để chịu được sự va quẹt với cây cối và các chướng ngại vật cỡ nhỏ khác, điều này hữu ích khi bay “là là trên mặt đất” (bay dọc ngay trên địa hình mặt đất). Apache cần phải bay theo cách này để tiến đánh bất ngờ mục tiêu và tránh bị tấn công. Cánh đuôi phía sau giúp ổn định trực thăng trong khi bay trên mặt đất cũng như là khi bay lượn trên cao.
truc-thang-apache-ah-64d-duoc-dua-ra-khoi-may-bay-van-tai-c-17-globemaster-iii-2013.jpg
Các binh sĩ đang đưa trực thăng Apache AH-64D ra khỏi máy bay vận tải C-17 Globemaster III tại Căn cứ Không quân Eielson, Alaska, tháng 12/2016. Thông thường cánh của nó phải được tháo rời để dễ vận chuyển. Ảnh: Dvidshub.

Như vậy, Apache là một trực thăng cao cấp, nhưng không chỉ cao cấp là đủ, mà hệ thống vũ khí của Apache đã đưa nó lên một đằng cấp hoàn toàn khác.
dong-co-t700-401c-cua-general-electric.jpg
Động cơ T700-GE-701C của General Electric. Ảnh: Namu Wiki.
vi-tri-cua-dong-co-tren-truc-thang-apache.jpg

Quảng cáo


Vị trí của động cơ T700 trên trực thăng Apache. Ảnh: Insider.

Tên lửa Hellfire

Chức năng chính của Apache là tiêu diệt các phương tiện bọc thép hạng nặng trên mặt đất, chẳng hạn như xe tăng và boong-ke. Để gây ra sức hủy phá này cần một mức độ hỏa lực mạnh và để làm được điều đó từ một chiếc trực thăng, người ta cần một hệ thống nhắm mục tiêu vô cùng tinh vi.

Vũ khí chính của Apache là tên lửa Hellfire đáp ứng tốt những đòi hỏi này. Mỗi tên lửa gần như là một chiếc máy bay thu nhỏ, được trang bị máy tính dẫn đường, hệ thống điều khiển lái và động cơ đẩy riêng. Tải trọng chính của Hellfire là một đầu đạn bọc đồng có sức nổ mạnh, nó đủ lớn để đốt cháy lớp áo giáp của loại xe tăng hạng nặng nhất hiện có.
[​IMG]
Một trực thăng Apache AH-64D đang bắn tên lửa Hellfire trên sa mạc Arizona trong cuộc tập trận Crimson Eagle, năm 2006. Ảnh: Wikipedia.

Apache mang các tên lửa trên bốn thanh ray gắn vào giá treo (pylon) lắp trên cánh của nó. Có hai giá treo trên mỗi cánh và mỗi giá treo có thể mang theo bốn tên lửa, cho nên Apache có thể mang tới 16 tên lửa cùng một lúc. Trước khi phóng đi, mỗi tên lửa sẽ nhận được hướng dẫn trực tiếp từ máy tính của trực thăng. Khi máy tính truyền tín hiệu khai hỏa thì tên lửa sẽ kích hoạt nhiên liệu đẩy. Một khi nhiên liệu đẩy cháy tạo ra lực khoảng 500 pound (2,200 Newton), tên lửa sẽ vượt thoát khỏi đường ray. Khi tên lửa tăng tốc, lực tăng tốc sẽ kích hoạt cơ chế vũ khí. Khi tên lửa tiếp xúc với mục tiêu, cảm biến va chạm sẽ kích hoạt đầu đạn.
ten-lua-hellfire-agm-114-cua-apache-ah-64.jpg
Mỗi thanh ray chứa bốn tên lửa Hellfire, trong hình này là AGM-114 trên Apache AH-64. Ảnh: Wikimedia.

Thiết kế của Hellfire ban đầu sử dụng hệ thống dẫn đường bằng laser để bắn trúng mục tiêu. Trong hệ thống này, xạ thủ của Apache hướng một chùm tia laser cường độ cao vào mục tiêu (trong một số trường hợp, các lực lượng trên mặt đất có thể vận hành tia laser thay thế). Các xung laser bật và tắt theo một khuôn mẫu được mã hóa cụ thể.

Quảng cáo


Trước khi đưa ra tín hiệu bắn, máy tính của Apache sẽ báo cho hệ thống điều khiển tên lửa biết khuôn mẫu xung cụ thể của tia laser. Tên lửa có bộ tìm kiếm laser (laser seeker) trên mũi để phát hiện ánh sáng laser phản chiếu mục tiêu. Bằng cách này, tên lửa có thể xác định được mục tiêu đang ở đâu. Hệ thống dẫn đường sẽ tính toán hướng tên lửa cần chuyển hướng để phóng thẳng tới tia laser được phản xạ. Để thay đổi hướng đi, hệ thống dẫn đường sẽ di chuyển các vây trên tên lửa. Về cơ bản điều này giống như cách điều khiển máy bay.
phi-cong-ban-ten-lua-khong-doi-dat-moi-trong-buoi-thu-nghiem-o-cibola-range-arizona.webp
Các phi công đang phóng một tên lửa Hellfire Không đối đất mới trong buổi thử nghiệm ở Cibola Range, bang Arizona. Ảnh: Insider.

Hệ thống Hellfire dẫn đường bằng laser có hiệu quả cao nhưng nó có một số nhược điểm đáng kể, chẳng hạn như:
  • Mây che phủ hoặc chướng ngại vật có thể chặn chùm tia laze khiến nó không bao giờ tới được mục tiêu.
  • Nếu tên lửa đi qua mây, nó có thể mất dấu mục tiêu.
  • Trực thăng (hoặc phi hành đoàn nhắm mục tiêu trên mặt đất) phải giữ tia laser cố định vào mục tiêu cho đến khi tên lửa va chạm. Điều này có nghĩa là trực thăng phải ở ngoài trời, dễ bị tấn công.
Tên lửa Hellfire II, được sử dụng trên trực thăng Apache Longbow, đã khắc phục những sai sót này. Thay vì hệ thống tìm kiếm bằng laser, tên lửa mới này có một bộ tìm kiếm radar. Radar của trực thăng định vị mục tiêu và tên lửa nhắm vào đó. Bởi vì sóng vô tuyến không bị mây hoặc chướng ngại vật che phủ nên tên lửa có nhiều khả năng tìm được mục tiêu hơn. Hơn nữa vì không cần phải giữ tia laser tập trung vào mục tiêu nên trực thăng có thể phóng tên lửa và ngay lập tức tìm chỗ ẩn nấp.

Rocket và súng tự động

Apache thường bay với hai bệ phóng rocket Hydra thay cho hai bộ tên lửa Hellfire. Mỗi bệ phóng tên lửa mang theo 19 tên lửa trên không 2.75 inch có cánh gấp, được bảo đảm trong các ống phóng. Để bắn tên lửa, thiết bị phóng sẽ kích hoạt bộ phận đánh lửa ở đầu sau của ống. Xạ thủ Apache có thể bắn từng tên lửa một hoặc phóng chúng theo nhóm. Các cánh bay mở ra để ổn định tên lửa khi nó rời khỏi bệ phóng.

Tên lửa hoạt động với nhiều thiết kế đầu đạn khác nhau. Ví dụ, chúng có thể được trang bị chất nổ công suất cao hoặc chỉ là vật liệu tạo khói. Trong một cấu hình, đầu đạn cung cấp một số đạn con, những quả bom nhỏ tách khỏi tên lửa trên không và rơi xuống các mục tiêu bên dưới.
4-ten-lua-hellfire-agm-114-ben-trong-va-cac-rocket-70mm-ben-ngoai.jpg
Các tên lửa chống tăng Hellfire AGM-114 (phía trong) và rocket Hydra 70mm (phía ngoài), bệ phóng rocket Hydra mang được 19 quả rocket. Ảnh: flickr.

Xạ thủ tấn công các mục tiêu ở cự ly gần bằng pháo tự động M230 30 mm gắn trên tháp pháo dưới mũi trực thăng. Xạ thủ nhắm súng bằng hệ thống máy tính tinh vi trong buồng lái. Máy tính điều khiển hệ thống thủy lực làm quay tháp pháo từ bên này sang bên kia và lên xuống.
Súng tự động của Apache là loại súng có thiết kế dạng dây xích (chain gun) như chúng ta thấy ở dưới đây, chạy bằng động cơ điện. Động cơ làm quay dây xích, làm trượt cụm bu-lon qua lại để nạp, bắn, rút và đẩy hộp đạn. Điều này khác với súng máy thông thường vốn sử dụng lực nổ của hộp đạn hoặc đạn bay để di chuyển bu-lon.
sung-truong-tu-dong-30mm.jpg
Súng trường tự động 30mm M-230. Ảnh: flickr.

Các hộp đạn di chuyển từ băng đạn phía trên súng xuống máng để nạp vào buồng. Băng đạn chứa tối đa 1,200 viên đạn và súng có thể bắn từ 600 đến 650 viên mỗi phút. Súng chain gun bắn ra những viên đạn có sức nổ cao, loại đạn này được thiết kế để xuyên thủng áo giáp hạng nhẹ.

Hệ thống điều khiển

Buồng lái của Apache được chia thành hai khu vực, một khu vực nằm ngay sau phần trước. Phi công ngồi ở phần phía sau, còn phi công phụ/xạ thủ ngồi ở phần phía trước. Tất nhiên là phi công sẽ điều khiển trực thăng và xạ thủ ngắm đồng thời bắn vũ khí. Tuy có sự phân định nhưng cả hai khu vực của buồng lái đều bao gồm hệ thống điều khiển bay và bắn vũ khí trong trường hợp một phi công cần đảm nhận toàn bộ hoạt động.

buong-lai-cua-apache-ah-64e-voi-hai-phan-danh-cho-phi-cong-va-xa-thu.jpg
Apache có hai khu vực buồng lái gồm phần dành cho phi công ở phía sau và phần dành cho xạ thủ ngồi đằng trước. Phần phía sau được nâng lên cao hơn phần trước để cho phi công có thể quan sát được toàn cảnh, mỗi phần đều gần như một buồng lái riêng biệt và có hệ thống màn hình riêng. Ảnh: Redstone.

Phi công điều khiển Apache bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển tổng hợp và theo chu kỳ, tương tự như ở bất kỳ máy bay trực thăng nào khác. Hệ thống này điều khiển mô-tơ quay bằng cả hệ thống thủy lực cơ học và hệ thống ổn định kỹ thuật số. Hệ thống ổn định kỹ thuật số tinh chỉnh hệ thống thủy lực mạnh mẽ của Apache để giữ cho máy bay trực thăng bay trơn tru. Hệ thống ổn định cũng có thể giữ cho máy bay trực thăng ở vị trí bay lơ lửng tự động trong các quãng thời gian ngắn.
ben-trong-buong-lai-cua-apache-ah-64d.jpg
Bên trong buồng lái của Apache AH-64D. Ảnh: Aces.

Trên Longbow Apache, ba bảng hiển thị cung cấp cho phi công hầu hết thông tin về việc điều hướng và thông tin bay. Những màn hình kỹ thuật số này dễ đọc hơn nhiều so với mặt số của dụng cụ truyền thống. Phi công chỉ cần ấn các nút ở bên cạnh màn hình để tìm được thông tin mình cần.

Hệ thống cảm biến

Một trong những điều thú vị nhất về Apache là hệ thống các cảm biến phức tạp của nó. Chiếc Apache Longbow phát hiện lực lượng trên mặt đất, máy bay và các tòa nhà xung quanh bằng cách sử dụng vòm radar gắn trên phần mũi. Vòm radar sử dụng sóng vô tuyến milimet có thể xác định hình dạng của bất kỳ thứ gì nằm trong phạm vi của nó. Bộ xử lý tín hiệu radar so sánh các hình dạng này với cơ sở dữ liệu về xe tăng, xe tải, máy bay và các thiết bị khác để xác định loại chung của từng mục tiêu tiềm năng. Máy tính xác định chính xác các mục tiêu này trên màn hình hiển thị của phi công và xạ thủ.


mat-truoc-mot-chiec-apache-cua-quan-doi-anh.jpg
Apache có một vòm radar rất dễ nhận biết gắn trên phần mũi của nó, đây là một chiếc Apache của Quân đội Anh. Ảnh: Flightglobal.

Phi công và xạ thủ đều sử dụng cảm biến nhìn đêm để hoạt động ban đêm. Cảm biến nhìn đêm hoạt động trên hệ thống hồng ngoại nhìn về phía trước (FLIR), hệ thống này phát hiện ánh sáng hồng ngoại phát ra từ các vật thể tỏa ra nhiệt lượng.
Trong hình dưới đây cảm biến nhìn ban đêm của phi công được gắn vào một tháp xoay gắn phía trên mũi của Apache (số 2), còn cảm biến nhìn đêm của xạ thủ được gắn vào một tháp riêng ở phía dưới mũi (số 1). Tháp phía dưới cũng hỗ trợ một máy quay video thông thường và một kính viễn vọng mà xạ thủ sử dụng vào ban ngày.
mang-cam-bien-tren-mot-truc-thang-apache.jpg
Mảng cảm biến trên một chiếc Apache, các bộ phận bao gồm (1) cảm biến nhìn ban đêm của xạ thủ, (2) cảm biến nhìn ban đêm của phi công, (3) cảm biến quang học góc nhìn trực tiếp, (4) cảm biến quang học hình ảnh TV, (5) bộ đo khoảng cách bằng laser và thiết bị xác định mục tiêu. Ảnh: Aces.

Máy tính truyền hình ảnh ban đêm hoặc hình ảnh video đến một thiết bị hiển thị nhỏ trong mũ bảo hiểm của mỗi phi công. Màn hình video chiếu hình ảnh lên ống kính dùng cho một bên mắt (monocular) trước mắt phải của phi công. Các cảm biến hồng ngoại trong buồng lái theo dõi cách thức phi công định vị mũ bảo hiểm và chuyển thông tin này đến hệ thống điều khiển tháp cảm biến. Mỗi phi công có thể hướng vào các cảm biến bằng cách di chuyển đầu của mình. Ngoài ra phương thức điều khiển bằng tay cũng được cung cấp.
mu-bao-hiem-cua-apache-loai-khong-co-man-hinh-hien-thi.jpg
Mũ bảo hiểm của trực thăng Apache với ống kính dùng cho một bên mắt trước mắt phải của phi công. Ảnh: Euro-sd.
non-bao-hiem-cua-phi-cong-tren-apache-ah-64-co-tich-hop-man-hinh.jpg
Hệ thống nhắm mục tiêu trên mũ bảo hiểm của một chiếc Apache AH-64, đây là loại có tích hợp màn hình. Ảnh: Facebook.

Chiến thuật né tránh và lớp giáp phòng ngự của Apache

Đường lối phòng thủ đầu tiên và căn bản của Apache để không bị tấn công là tránh xa tầm bắn của đối phương. Như có giới thiệu ở phần đầu, loại trực thăng này được thiết kế đặc biệt để bay thấp là là trên mặt đất và ẩn nấp ở chỗ phù hợp bất cứ lúc nào có thể. Nó cũng được thiết kế để né tránh tầm quét radar của đối phương. Nếu phi công thu được tín hiệu radar bằng máy quét trên trực thăng thì họ có thể kích hoạt thiết bị gây nhiễu radar để gây nhầm lẫn cho kẻ thù.


truc-thang-ah-64d-cua-hoa-ky-cat-canh-trong-mot-cuoc-tap-tran-o-litva-nam-2022.jpg
Một chiếc AH-64D Apache Longbow của Quân đội đang cất cánh trong cuộc tập trận tấn công trên không ở Kazlu Ruda, Litva, ngày 1 tháng 3/2022. Ảnh: National Review.

Apache cũng được thiết kế để tránh được tên lửa tầm nhiệt bằng cách giảm thiểu tín hiệu hồng ngoại (tức là năng lượng nhiệt mà nó giải phóng). Hệ thống triệt tiêu tia hồng ngoại mang tên Black Hole làm giảm nhiệt từ khói thải động cơ bằng cách trộn nó với không khí lưu thông quanh chiếc trực thăng. Sau đó khí thải đã mát đi qua một bộ lọc đặc biệt giúp hấp thu nhiều nhiệt hơn nữa. Apache cũng có thiết bị gây nhiễu hồng ngoại, tạo ra năng lượng hồng ngoại có tần số khác nhau để gây lầm lẫn cho tên lửa tầm nhiệt.
Apache được bọc thép dày đặc ở mọi hướng. Một số chỗ trên thân còn được bao bọc bởi lớp giáp mềm Kevlar để tăng cường khả năng bảo vệ. Buồng lái được bảo vệ bởi nhiều lớp giáp gia cố và kính chống đạn. Theo hãng sản xuất Boeing thì mọi bộ phận của trực thăng đều có thể chịu được đạn cỡ 12.7 mm, đồng thời các bộ phận động cơ và cánh quạt quan trọng có thể chịu được hỏa lực 23 mm.
mot-phi-doi-truc-thang-apache.webp
Một phi đội trực thăng Apache. Ảnh: Reddit.

Khu vực xung quanh buồng lái được thiết kế để chịu được biến dạng khi va chạm nhưng vòm kính của buồng lái lại cực kỳ vững chắc. Khi chẳng may va chạm thì các vùng bị biến dạng hoạt động giống như những chỗ hấp thu lực va chạm trong ô tô vì chúng hấp thu rất nhiều lực tác động, cho nên va chạm không gây thiệt hại nặng nề cho phi hành đoàn. Ghế phi công và xạ thủ được trang bị lớp giáp Kevlar hạng nặng, giúp hấp thu lực va chạm. Với những hệ thống tiên tiến này, phi hành đoàn có cơ hội rất tốt để sống sót sau một vụ va chạm.
Việc điều khiển Apache lào vào một trận chiến đương nhiên là cực kỳ nguy hiểm, nhưng với tất cả vũ khí, lớp giáp và hệ thống cảm biến được trang bị thì nó là một đối thủ đáng gờm với hầu hết mọi thứ khác trên chiến trường. Đó là sự kết hợp chết người giữa sức mạnh, sự nhanh nhẹn và hỏa lực.

Theo How Stuff Works.
242 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Biết tắt máy nấp trong mây không mà bày đặt
@dinhtdhk22 cmt văn minh giúp mình đi mn. ad xoá top cmt thì tiếc lắm
Diep int
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@VincentLai máy bay tắt động cơ nó vẫn còn quán tính, lướt trong mây 1 thời gian ngắn là chuyện bình thường
@tientran517 Zụ gì nghe kêu v bác??? Phải chong chóng tre của doraemon ko ?
@bicooclee Chú em mày chắc chưa có hả
Chiếc Ca - 52 của anh Poo t rụng sạch, chiếc này chúng nó bảo không so được Ca 52 của anh Poo
@Moon_Chevalier gần 1 nửa
mình có nói hêt sạch đâu 😁
@pirates89 Lũ nail bị truyền thông Tây nhồi sọ đến mức ngu rồi! Thông tin lồ lộ đến mức Ba Lan cấm lương thực U cà mà nó cũng chả biết! Tội nghiệp bọn mất nước!
@Leubaovitien Truyền thông phương tây nhồi sọ mà mày biết Poland nó bans Ukraine? Nhồi sọ là phải kiểu CS đó thằng nều báo.
P/S: Bọn mất nước là bọn Hà Lội, chứ bọn anh mất gì nước hả thằng nều báo đớp bobo?
OGKush
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@luuthienloc ừ thế mà mới được 2 năm tập thể đấy khối thằng quay xe rồi đấy. Tiền đâu sao không bơm nữa lên. Năm ngoái bơm hơn trăm tỏi $ mà sao năm nay thấy im thế =))) tập thể gì mà đánh đấm 2 năm đã hết tiền rồi hay sao =))
ác mộng trên không của đội tăng iraq hồi đó
@xecatang iRắc thì con nào chẳng sợ, còn phòng không nữa đâu mà đánh
R.jpg
@Còn nhớ lắm cái đó còn phải nói, cơ bản con này hoả lực chống tăng ngon, combo với bộ binh là kết thúc luôn 😁
@xecatang Đọc tài liệu về ctranh irap thấy như người lớn đánh con nít
Cười vô mặt
@xecatang mấy chiếc này hỗ trợ bộ binh là chính, còn tank thì A10
Con này càn quét, diệt tank rất hiệu quả. Nhưng vẫn chưa đủ trình tắt máy núp trong mây.
@fear factor Thường thì nó bay dưới thấp mới dễ tấn công đó bạn, cho nên nó cần phải có năng lực ẩn nấp, có điều không thể là trong mây. 😁
hiepmomcho
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fear factor nhét chữ vão mồm người khác à
@hiepmomcho Nhét gì? vào mồm ai?
@hiepmomcho Nhét gì bạn. Bạn không biết về chiến công đó à
baynuio
ĐẠI BÀNG
4 tháng
phòng không Nga đâu ,S -400 ,S-500 đâu ,cuồng Nga nhảy vào đi chứ
Cười vui vẻ
@baynuio Tưởng thế là hay
MrThaikids
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@baynuio M ngáo hả thằng kia???
MitToLo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@baynuio Khùng
Con này với KA52 thế nào nhỉ! KA52 rụng đuôi vẫn bay tốt
có xem phim trên Discovery ráp máy bay này ,động cơ là loại ít toả nhiệt ,có che chắn hồng ngoại chống tên lửa tầm nhiệt
@anhcom67 Uh bạn động cơ của Apache là loại động cơ tuabin phản lực được thiết kế để giảm tín hiệu hồng ngoại bằng cách hòa trộn khí thải với luồn không khí lưu thông xung quanh chiếc trực thăng.
thaikool
TÍCH CỰC
4 tháng
Apache đúng là cỗ xe tăng bay, vũ khí nó mang theo đủ sức áp chế bất kỳ mục tiêu nào.
@thaikool Vừa có tên lửa Hellfire, vừa có rocket Hydra vừa có súng máy nữa. Con này mà ngắm bắn thì run cầm cập luôn bạn. 😁
@thaikool Cỗ tanks bay thì A-10 bao trâu, lì.
trieuluu
TÍCH CỰC
3 tháng
@fear factor là cây súng biết bay phải k a ? 😆
@trieuluu Uh. Cỗ pháo được lắp cánh, động cơ.
Đem qua Ukraine dợt vài đường cho Putin sợ chơi
@darknessone Mạnh thế mà sao ko viện trợ vk mạnh đi cứ mang đồ hạn chế qua làm gì? Không muốn thắng à?
@Leubaovitien Bò nói nhiều làm gì, mới cấp có mấy quả tầm xa bắn éo trượt phát nào, nga lol của m nổ cho cố chặn đc quả nào hôn
image.jpg
@darknessone Đéo trượt phát nào mà sao giờ phản công 3 tháng ko đòi lại dc tý đất nào thế mày? Hay Mỹ ko muốn U cà đòi đất?
@Leubaovitien thì m nhìn lực của 2 bên thì rõ, như vn với china đó, kêu vn ra đòi đảo đi. lol
Xá Xíu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhìn ngầu dã man
@Xá Xíu Một chiếc trực thăng quá ngầu bạn nhỉ, chắc chắn không ai muốn trở thành mục tiêu của Apache cả. 😁
dinhbao17
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Quá xịn xò
@dinhbao17 Mình cảm ơn bạn nè.
duchm227
ĐẠI BÀNG
4 tháng
- Con này mới toàn tham chiến ở các nước phòng không yếu hoặc không có phòng không nên nó mới làm mưa làm gió với bộ binh được. Cứ chuyển giao cho Ukr mà xem, xem có cất cánh nổi không. Nói chung với thời buổi tác chiến phi đối xứng như hiện nay thì xe tăng hay trực thăng làm mồi cho bọn Uav hết, Mỹ hay các nước khác cũng vậy thôi, quan trọng bây giờ là tình báo và chiến thuật 😆.
- Cơ mà nhìn con này ngầu thật, công nghệ cũng đầy mình, thích từ xưa đến giờ 😃).
@duchm227 Đặc sản của đồ Mẽo mà lại. Trông khá đẹp và uy lực tuy nhiên ra chiến trường vẫn là tư duy ăn nhau chứ không phải vũ khí
phuan
TÍCH CỰC
4 tháng
Bài hay quá. Thêm videos nữa thì tuyệt .
@phuan Mình cảm ơn bạn nhiều nè.
con này hiện đại, xịn xò nhưng tiếc là chưa đc chứng minh trên chiến trường có nền quân sự mạnh, hiện tại mới tham chiến ở mấy nước yếu vùng trung đông nên nó áp đảo toàn bộ những gì bên kia có, là cơn ác mộng của bộ binh và xe tăng của iraq ngày xưa. không biết đem ra đấu với nga sẽ thế nào vì Nga nó chuyên vũ khí khắc chế vũ khí phương tây
hiện tại Nga với K52 cũng đang áp đảo xe tăng Ukr trên chiến trường vì Ukr không có không quân đối trọng với nga nên cũng k rõ khi 2 siêu trực thăng của nga vs NATO đấm nhau sẽ thế nào
@fear factor Có gì mà phải đố, k52 nó đang thịt xe tăng và cơ giới thiết giáp ukr hàng ngày luôn kia kìa. Ukr sắp thua đến đít rồi còn kêu nga nó k dám bay qua 😆 . Chính tướng zaluzhny của Ukr cũng trả lời phỏng vấn rất là bi quan về cuộc chiến là đủ hiểu
@Pisces.Mist Thịt hàng ngày luôn cơ. Nhóc post thử 1 tuần (7 ngày) liên tục từ 11/2023 nó thịt tanks Ukraine xem. Không có bị chửi lên đầu đừng khóc.
Đây là triệu chứng bị nhiễm độc nặng RT, đã bảo bớt cho chui vô đóng rác RT, Sputnik, Tass đi mà không nghe.
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fear factor Ukr của bạn mà ngon thì đã k phải sa thải 2 tướng quân sự trong 2 tháng. Đội chúa hề Zelwnsky lên đầu mà thờ ;)
@n3v3Rm1nD Ủa T bảo ngon lúc nào? Sao cứ thích tự thẩm rồi nhét vào người khác vậy?
T không chỉ 1 lần bảo Ukraine là thằng ốm đói, còn Nga là cường quốc hàng đàu thế giới nhá. Không tin cứ lục ngay trong topic này xem thử đi.
htnvn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Hàng hịn thế mà ko bán cho u cà ít để bảo vệ tự do dân chủ nhỉ.
@htnvn Các nước phương Tây đã gửi một loạt máy bay trực thăng tấn công tới Ukraine kể từ khi Ukraine có chiến sự vào năm ngoái đó bạn, nhưng không có Apache. Ngoài ra, Ba Lan được cung cấp 100 chiếc Apache để tăng cường sức mạnh chiến đấu của NATO.
@Frozen Cat Mang ra UKr thì bán ai mua nữa! Best saler thì phait giữ kẻo mất hình ảnh
htnvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Frozen Cat @Frozen Cat cảm giác Nato chơi không đẹp, U đã đổ máu ra mà hàng ngon thì Nato ém nhẹm, hàng tạm tạm thì cung cấp nhỏ giọt, hàng đểu thì bán tống bán tháo dọn kho.
Xperios
TÍCH CỰC
4 tháng
Con này chỉ có tác dụng khi đối thủ quá yếu kém về năng lực phòng không, đối phương mà rắn mặt tí cỡ như Đông Lào thôi là sấp mặt thành đống sắt vụn hết. Chính vì thế nên cho đến giờ Huê Cầy và đám đàn em EU không dám viện trợ Apache cho U cà.
TNF
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Dương_Hưng người giỏi như này sao vn chưa đưa qua nga tham chiến nhỉ 😁
@Xperios Tùy từng giai đoạn nhà cầm quân sẽ dùng các chiến thuật và phương tiện phù hợp, đọc báo thấy Nato thường dùng chiêu: gửi sứ giả Tomahawk diệt cứ điểm cố định + chiến đấu cơ mang bom dẫn đường tiêu diệt hệ thống phòng không + đấu với hệ thống không quân kẻ địch --> ổn thì đoạn này thì đã làm chủ bầu trời tới 50 - 70% rồi, phần sau tới lính mặt đất với sự hổ trợ của Apache + A10 + pháo chính xác .... Không kể các thực tế phối hợp khác (hậu cần, quản lý ...), và dĩ nhiên địch mạnh thì chiến dịch sẽ lâu hơn thôi
@Dương_Hưng Ukr đang rầu và khóc như ri, họ bị chiếm đất và luôn nhớ điều bác dặn: “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Sing_1975 Thì hòa giải đi? Zelensky ko chịu hòa giải, đòi ngả về EU một mực nên dân mới khổ. Giữ trung lập ko giữ
Thời buổi giờ phải hiệp đồng tác chiến chứ 1 loại vũ khí nào cũng có cách khắc chế. Không có vũ khí nào là vô đối, không bị đánh bại hết.
OH_MyGod
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đắt gấp chục lần con K52, mà trong khi K52 thực chiến quá khủng khiếp.
@toidang Siêu cường đi ăn cướp, chiếm từng m2 đất rồi ngạo nghễ, hãnh diện quá
toidang
TÍCH CỰC
3 tháng
@fear factor siêu cường nào chẳng làm vậy 😁
timay2928
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fear factor Vẫn ngon cụ ạ. Chứ bên kia toàn áp đảo không lực rồi ra làm màu chứ có dám thả như KA-52 đâu bác 😁. Gáy lên nào
@toidang Nguỵ biện 1 cách thiếu kiến thức.
toàn mấy bố bảo đem qua các nước hệ thống phòng không tốt để làm gì? hệ thống đó thì nó có máy bay chiến đấu rồi, bản thân bọn trực thăng đâu phải sinh ra để đánh nhau với bọn phòng không mà nó sinh ra diệt bộ binh thôi
dinhtdhk22
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Còn nhớ lắm có cái ấy mà chấp đánh nó ấy, chơi vũ khí thông thường thì quên đi con, 500k quân vào nam VN có đánh được del đâu
@Còn nhớ lắm Taliban có cặp dái ko quýnh 20 năm tốn 200 tỏi cũng có ăn đc đâu. Chán
timay2928
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Còn nhớ lắm Xin cái tuổi là lời xin lỗi?
Cười vô mặt
@Còn nhớ lắm trừ hột nhãn vì nó chết cả thôi, còn lại mẽo nó sợ gì ai đâu. cái tàu sân bay của nó thì biết nó bá như thế nào

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019