App Store vẫn chưa chịu thay đổi, vì nó vẫn là cục tiền lớn của Apple
Duy Luân
2 thángBình luận: 103
App Store vẫn chưa chịu thay đổi, vì nó vẫn là cục tiền lớn của Apple
Tuần này Apple đã thông báo gói “hòa giải” 100 triệu USD với các nhà phát triển app nhỏ đang kiện công ty. Ngoại trừ việc nhà phát triển giờ được phép quảng bá về hình thức thanh toán bên ngoài, còn lại thì tình hình cũng không thay đổi mới và vẫn còn thể hiện sự gò ép của Apple với nhà phát triển. Điều này cho thấy App Store đã quá to và quá phụ thuộc vào nguồn doanh thu từ in-app purchase nên để Apple chịu thay đổi không phải là chuyện đơn giản.

Những thay đổi mới về chính sách App Store


Trong số các thay đổi mới về chính sách, Apple nói rằng nhà phát triển giờ đã được phép liên hệ với khách hàng của mình để giới thiệu về những phương thức thanh toán không thông qua App Store, tuy nhiên họ phải liên hệ khách bằng dữ liệu thu thập từ ứng dụng, và thông báo không được diễn ra bên trong app iOS (vậy thì nhà phát triển có thể gửi email, hoặc gửi SMS, hoặc gọi điện trực tiếp để liên hệ chẳng hạn). Trước đây Apple không cho phép việc này diễn ra.

Ngoài ra, Apple cũng hứa mở cửa chương trình App Store Small Business trong ít nhất 3 năm nữa. Theo đó Apple chỉ giữ lại 15% doanh thu của các nhà phát triển app nào kiếm được dưới 1 triệu USD / năm, chứ không phải lấy 30% như ngày xưa.

Apple cũng hứa sắp xếp lại kết quả tìm kiếm dựa vào những “yếu tố khách quan” như số lượt download, số sao được đánh giá, độ liên quan của chữ trong tiêu đề và mô tả… Nhà phát triển giờ có thể cài đặt các mức giá mới cho app, và Apple hứa sẽ đăng báo cáo minh bạch về quá trình duyệt app của App Store cũng như cách nhà phát triển có thể kháng cáo.

Quảng cáo


Các thay đổi này là một chiến thắng cho giới developer, nhưng nhìn xa ra thì nó chẳng tác động và không thay đổi mấy về cách mà App Store vận hành, cũng như cách nhà phát triển có thể kiếm được tiền từ app Store.

Spotify.jpg

Đa số các nhà phát triển trên App Store là “nhỏ”


Apple không đưa ra số chính thức, nhưng theo dữ liệu từ SensorTower, 98% nhà phát triển app trên App Store có doanh thu dưới 1 triệu USD / năm, được Apple xem là “nhỏ”, trong khi doanh thu của nhóm này chỉ chiếm khoảng 5% tổng số tiền mà App Store kiếm được. Nói cách khác, số tiền chính của App Store đến từ những ứng dụng, những nhà phát triển lớn, những công ty to to như kiểu nhà phát hành game, các app bán gói dịch vụ online như Spotify, Netflix…

Thế nên việc Apple chi ra 100 triệu USD để dàn xếp vụ kiện + 59 triệu USD chi phí hàng năm dành cho chương trình Small App Business thực ra chỉ là để làm dịu lại các bên đang đòi kiện. Về mặt tiền bạc, miễn là Apple có thể tiếp tục giữ 30% tiền từ những giao dịch của các app lớn hơn, App Store vẫn sống khỏe. Còn về những tính năng như sắp xếp tìm kiếm hay các mức giá mới thì Apple muốn sao cũng được, họ có thể điều chỉnh để dàn xếp nhanh vụ kiện.

Thay đổi lớn nhất nằm ở vụ phương thức thanh toán, nhưng nếu bạn muốn bán một thứ gì đó bên trong app thì bạn vẫn phải dùng phương thức thanh toán của Apple, không thể dùng các giải pháp bên ngoài, và đương nhiên bạn phải chia phần trăm cho Apple rồi. Đây mới là điểm chính mà nhiều nhà phát triển không hài lòng với Apple, và sau vụ kiện này thì nó vẫn còn nguyên đó không đổi gì. Để đổi được chính sách này, chỉ còn chờ vụ kiện Apple vs Epic Games hoặc Apple vs Spotify mà thôi, chứ các nhà phát triển nhỏ có kiện thì vẫn chưa ăn thua.

App Store quá lớn nên Apple không chịu thay đổi


Về cơ bản, App Store hiện nay kiếm tiền chủ yếu từ in-app purchase và các gói thuê bao, chứ không phải từ tiền bán app nữa. Tất những app có khả năng kiếm tiền nhiều nhất trên iOS - và cũng là app đem về doanh thu lớn nhất cho Apple - đều là các app hoặc game miễn phí, chỉ thu tiền qua các gói thuê bao hoặc mua vật phẩm trong game mà thôi. Bạn có thể xem dữ liệu từ AppAnnie (trong danh sách top 50 app đang nổi, không app nào là trả phí cả) hoặc từ SensorTower (tương tự, trừ Minecraft).

Năm 2020, App Store đem về cho Apple khoảng 64 tỉ USD, nếu lấy 30% số đó thì số tiền Apple thật sự kiếm được là 19 tỉ USD, không hề nhỏ. Số tiền thực tế sẽ xê dịch một chút, do Apple còn có chương trình 15% cho app nhỏ nữa. Nhưng đưa ra số này để bạn có thể hình dung được độ lớn của App Store và lý do vì sao Apple sống chết bảo vệ việc bắt buộc app phải thanh toán qua phương thức của Apple chứ không phải dùng bên thứ ba.

Quảng cáo


Như đã nói ở trên, hi vọng của các nhà phát triển giờ phụ thuộc vào phán quyết của tòa trong những vụ kiện như Apple vs Epic Games hoặc Apple vs Spotify. Chỉ có phán quyền của tòa và sự can thiệp của các cơ quan chức năng mới có thể ép Apple thay đổi mô hình kinh doanh của App Store. Hiện tại Apple cũng đang bị điều tra về độc quyền liên quan tới App Store ở nhiều khu vực trên thế giới, như ở Mỹ và Châu Âu. Nhưng để các vụ kiện này đi đến kết luận thì sẽ còn vài năm nữa chứ không sớm đâu.

Tham khảo: The Verge
103 bình luận
Apple làm gì còn lấy tiền từ Spotify và Netflix được nữa, 2 ông này “lách” App Store lâu rồi 😃

okimdull
TÍCH CỰC
2 tháng
@vn_ninja Hiện tại Apple chủ yếu lấy tiền từ các game miễn phí thôi 😃)
@vn_ninja Ăn 99$ một năm là được rồi, Apple mất cỡ 100MB lưu trữ trên Appstore chứ mất gì đâu.
Mà bác nào lập trình cho hỏi giả sử App free mà có quảng cáo Google thì Apple có ăn được đồng nào quảng cáo không? hay chỉ có 99$ phí hàng năm.
@Thanhduongv App phải có lượt active user cực cao mới kiếm được tiền quảng cáo Admob trong app, chứ ko thì cũng lèo tèo vài đồng bạc
Akinori
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thanhduongv Quảng cáo thì Apple k ăn đc nhé
@Thanhduongv Chỉ 99$/năm thôi, tiền QC thuộc về dev.
Cho nên mới có vụ apple đang tấn công bọn QC đó: vụ hiện cái pop up cho user chặn target QC nghe qua thì có vẻ có lợi cho người dùng => doanh thu từ QC của dev sẽ giảm mạnh => họ buộc phải chuyển sang dùng thanh toán của Apple để kiếm sống => Apple thu được thuế từ hệ thống thanh toán này, và user thì lại trả thêm phí đó
Nói túm lại tiền chỉ chuyển từ người này sang người khác thôi, mấy cái kiểu PR privacy gì đó thì nghe cho vui được rồi, bọn nó ko phải làm từ thiện đâu
Mình chỉ quan tâm tính ổn định, không malware, virus, …
Việc giảm giá 30% gì gì đó nếu người dùng cũng được giảm thì mình hoan nghênh.
Còn nếu không thì chả qua mấy anti vào phá cho hả giận thôi chứ ý nghĩa gì đâu?
Mấy bữa nay còn có mấy thánh cả đời đả kích Apple, chắc không dùng iPhone cũng vào chém gió; chả hiểu
@crazyhotdog1981 Chuẩn. Ông kia mãi không chịu hiểu. Đi mua hàng, mình có thẻ trả tiền mặt, quẹt thẻ... tùy mình thích. Ở đây cũng thế, chỉ là phương án cho phép app được thêm tùy chọn thanh toán bên ngoài. Tức là khi mua, ông chọn apple, hay qua bên nào khác. Thích apple thì chọn, không thích apple thì chon cái khác. Về người dùng chả thiệt mà có khi còn lợi
@crazyhotdog1981 Khi Apple không thu được phí thì bạn nghĩ cái store có dành cho appl ngoài?
Sẽ chả còn cái store nào cả và mỗi dev phải có site riêng để người dùng tự mua và download.
Vấn đề phát sinh ở đây: dev đàng hoàng, người dùng có thể được hưởng lợi từ 30% ở trên (ví dụ 10-20%)
Nếu dev đểu, người dùng mất tiền và không không thể truy cứu Apple.

Người dùng cũng đâu phải tất cả rành công nghệ, vì thế họ chịu trả phí cao hơn để đánh đổi sự an toàn cũng là 1 lẻ bình thường.

Việc bạn so sánh biểu phí của Visa, Paypal hay Mastercard với Appl là không phù hợp.
và bạn cũng thấy đó, cuối cùng người ta cũng sẽ muốn từ 30% xuống cùng 1-2% thôi.


Sau vụ kiện, mình đoán tòa sẽ buộc Appl mở, application có thể được phân phối trực tiếp và Apple không quản lý những application này.
Những dev còn lại vẫn theo mô hình cũ: dùng store của Apple và trả phí cho Apple.
@shinkt Hiện tại mình dùng Netflix, Youtube Premium và Audible và 1 số application học tập khác, tất cả đều thanh toán riêng không thông qua Apple.
Mình không rõ là mình được giảm ~30% chưa nữa.
@Run4yrlife Bạn đừng nghĩ là được giảm 30% là tốt. Tôi lấy ví dụ như Netflix. Ví dụ doanh thu của họ là 1 tỷ đô la. và họ bị cắt phế 30% tức là tầm 300 triệu $ cho Apple. Lẽ ra với 300 triệu $ đó Netflix có thể dùng sản xuất vài seri phim mới cho bạn xem. Còn nếu 300 triệu $ đó vào tay Apple thì bạn liêu có phim mới để xem ko?

Những app khác cũng vậy với 30% kia nhà phát triển có thể thuê thêm nhân viên, Phát triển thêm nội dung cho khách hàng. Còn nếu 30% vào tay apple thì nhà phát triển thiếu kinh phí họ phải cắt bỏ nội dung, nhân viên hỗ trợ

Noi chung tôi nhìn mọi mặt thì chẳng thấy Apple thu 30% phí có điểm gì có lợi cho người dùng cả.
camzhin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thông thường thì an tâm cài 1 app trên Appstore hơn là trên CH-Play
H ko biết có cách nào đào mộ lại mấy thằng trước cứ gông cỗ lên bảo, iOS bố làm ra bố có quyền muốn tính sao tính ko nhỉ?

Kệ t/t có mấy thằng đấy mới sôi động được
@quocturtle Kẻ cầm đầu là iHiep còn chả dám lên tiếng nói gì mấy cháu lom dom
@quocturtle Cần gì đào mộ bác, vì 99% cái Tinh Tế này hồi đó là như thế 😆 Giờ thấy Epic cửa trên tụi nó dịu giọng đi đó, chứ hồi Epic mới khởi kiện nó chửi Epic như con luôn 🤣
@daugauhp911 @cuhiep vô chặn coment cho mấy thánh trong này chỉ cho đọc ko đc coment cho tức sôi máu chơi…
@tập-biden Thành phần này khác méo gì mấy cha Hồi giáo cuồng đạo sẵn sàng tử vì đạo
Hút máu, độc quyền và cái kết
@phuchome123 Chưa phải cái kết được mong đợi đâu
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@phuchome123 Drama này có khi kéo dài vài chục vài trăm năm. Khi nào ngáp như Nokia mới gọi là cái kết chứ.
Nếu ko lấy 30% đó mà giá trong app cũng giảm xuống, người dùng có lợi thì ko nói. Nhưng nếu nhà phát triển giữ nguyên giá để ăn dày thêm thì cái 30% đó có hay ko ko quan trọng
@thichlanhich102 Giảm là cái chắc
@thichlanhich102 Hiện tại các dịch vụ spotify, neflix, tinder giá đều thấp hơn khi đăng ký trên web của họ, lý do là ko tốn 30% phí đó đó.
Rõ ràng giữa việc thu hay ko thu 30% rất quan trọng, ko có phí apple thì các cty này cũng phải cạnh tranh với nhau, nếu đưa ra giá quá cao thì ai mà xài.
@thichlanhich102 Sao bạn ko nghĩ ngược lại, nếu giảm giá 30% đó thì người tiêu dùng mới có cơ hội được giảm.
Chưa biết dev có giảm hay ko những có cơ hội đc giảm. Còn nó cứ giữ cái 30% đó thì lấy gì ra để mà giảm cho bạn?
Ngoài ra nó còn động lực phát triển cho các nhà phát triển nhỏ, với những anh lớn, các anh lớn đàm phán đc việc thanh toán ngoài, còn các anh nhỏ 100% phải qua cổng, bị cắt phế, thu đc ít, ko có động lực phát triển, thành sự cạnh tranh ko công bằng đó bạn.
chưa kể các app sân nhà của Apple được ưu đãi hơn khi khoảng cách gia tăng. Ví dụ Apple Music/
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thichlanhich102 Nếu chi phí giảm thì giá chắc chắn giảm. Nếu bạn kinh doanh thì chắc biết là cạnh tranh khốc liệt như thế nào. Nếu bạn ăn lợi nhuận dày quá sớm muộn cũng có thằng làm cái giống bạn sau đó cạnh tranh bằng cách giảm chi phí. Ví dụ như Xiaomi trong điện thoại hay AMD trong CPU.
@thichlanhich102 Để toi giải thích và tại sao đa kênh thanh toán người dùng sẽ vô cùng có lợi.

Tôi lấy 1 ví dụ ngay tại VN. Đó là mua vé xem phim tại CGV.

Có 3 Kênh thanh toán như sau: Mua tại quầy CGV, Ví Momo, và Viettel Pay.

1: Mua tại quầy giá 150k/1 vé (Luôn là vậy trừ những đợt khuyễn mại)

2: Ví momo kích cầu tặng khách hàng mua vé xem phim giá chỉ có 75k/vẽ cuối tuần
3: Viettel Pay cho bạn mua vé xem phim 1k vnd/1 vé /1 tháng.

Nếu như CGV độc quyền bán vé người mua phải luôn bỏ ra 150k/vé.

Vì cạnh tranh kích câu mà ví Momo, Viettel Pay họ có nhiều chương trình ưu đãi tặng người dùng để thu hút thành viên.

Hy vong qua đây bạn có thể hiểu hơn và bớt gà đi một chút.
boanh86
TÍCH CỰC
2 tháng
Đợt này apple chết rồi. Cứ làm App free là apple hẻo thôi
@boanh86 Làm app free rồi bác được gì từ nó :v
@boanh86 Apple hẻo ko có tiền phát triển iOS tiếp, người dùng từ từ bỏ iOS thì các anh ấy cũng đói! vậy mục đích là chỉ cần hạ Apple hay là muốn mình phát triển lên!?!
Làm OS cũng khổ nhỉ!
Thà như Samsung đi xài ké OS cho khỏe, khỏi bị kiện!
@QuanLyNhaNghi Chưa đâu bạn, vì Apple thu được nhiều tiền nên cắn Apple trước sau đó quay lại cắn thêm Google mấy hồi. CH Play cũng thu phí tương đương Apple Appstore chứ có hiền lành gì hơn đâu.
@Cam vui vẻ Vấn đề là Google nó thỏa mái hơn, phí thu là tương tự nhưng nó cho phép ông thanh toán kiểu nào thì thanh toán, Apple music trên Android có thể thanh toán trực tiếp với Apple chứ không cần qua Google, nếu Apple làm điều tương tự thì ai kiện làm gì.
@Cam vui vẻ Cái này quanh đi quẩn lại vẫn là muốn chỉ cho cài ứng dụng trên AppStore ko cho cài từ nguồn bên ngoài thôi.
Ủng hộ việc thu phí nhưng độc quyền AppStore thì ko ủng hộ. Tự ông phải cạnh tranh với store khác sẽ tốt hơn cho người dùng kể cả về bảo mật.
6922723pro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@QuanLyNhaNghi Hết đường phản biện nên lôi thằng khác vô lánh đạn hả 😂
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@QuanLyNhaNghi Sài ké OS thì lợi nhuận cũng bị thằng khác ké, nếu Samsung có lực chắc cũng muốn hụp trọn như Apple bất chấp bị kiện chứ không chịu ké đâu.
Anh ko thích App store thì anh có thể dùng chợ khác, hoặc tự mở chợ riêng cho iOS đi nhé
@Cam vui vẻ Sao không tự hỏi Apple ấy?
Vì sao lên Apple Music lên Google play mà không chịu thanh toán qua Google play mà lại dùng hệ thống riêng của Apple, trong khi Youtube muốn mua Premium trên App IOS chỉ có thể mua qua Apple không thể mua trực tiếp từ Google.
Hỏi Google có cay không?
Lí luận nghe đần vcd, ngoài Appstore thì làm gì có cách nào lên ios. Thế bây giờ vấn đề tương tự như kiểu TQ ấy, muốn vào TQ thì phải theo luật của nó, không theo luật của nó thì đừng vào, vậy thấy TQ nó có đúng không? Ví dụ TQ có hành động nào chèn ép Cty nước ngoài thì nên ngậm miệng vì nước nào theo luật nước đó, không muốn làm ăn thì thôi nhỉ.
@centernc Đấy là cùn kkk
@Cam vui vẻ Đây là chống độc quyền chứ ko phải cấm thu phí bạn ơi. Phí cứ thu nhưng đừng độc quyền vậy là ok.
Cái chính là Apple muốn độc quyền và ai cũng thích độc quyền nhưng để xã hội phát triển thì người ta phải chống độc quyền.
Ví dụ như tôi bán đồ ăn độc quyền thì tôi làm dở bạn cũng phải ăn, ngon cũng phải ăn đó.
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Cam vui vẻ Cái bạn nói là trên nghĩa hẹp giữa Apple và developer. Tuy nhiên Apple buôn bán ở trên các quốc gia thì có nghĩa vụ phải tuân thủ luật của các quốc gia, cụ thể ở đây là luật chống độc quyền. Các đơn vị kia thấy Apple đang vi phạm luật chống độc quyền thì họ kiện thôi. Nếu tòa án xử Apple thắng thì khỏi bàn, tuy nhiên nếu tòa án xử Apple thua thì họ có 2 lựa chọn một là chơi theo luật, hai là tự lập quốc gia mới, tự buôn bán trên quốc gia của họ. Apple đã biết về luật chống độc quyền từ trước khi họ mở Appstore rồi nên đâu cần phải cay cú khi bị rơi vào tình huống này.
Đang làm ăn ngon mắc mớ gì thay đổi
Mấy siêu tập đoàn của Mỹ dần dần nó thâu tóm hết mọi lĩnh vực.
@Thanhduongv sai, phải là tàu khựa nhé, nó chịu bỏ tiền ra là đã mua được rất nhiều thứ rồi
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
Nếu nó là cục tiền nhỏ thì ai đếm xỉa đến mà kiện 😆)
Apple hớt váng hơi bị lâu rồi. Giờ chia sẻ cho anh em đi, mấy đội ghen ăn nói.
Có vẻ như vụ kiện độc quyền lần này Apple sắp thua rồi.
Cái gì cũng đòi thay đổi, mà phải thay đổi sao cho hợp lý 2 bên thì không chỉ ra.
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@marilonluu Hai bên là bên nào vậy bạn?
Nhớ mới hôm qua có bài viết nói có mấy hãng yêu cầu thanh toán riêng rồi mà ta.!
Tưởng táo phê duyệt cho tất cả chứ.!
tminhdn
TÍCH CỰC
2 tháng
thôi thồiiii. mấy thằng dev lại tham vl ra. apple nó tạo và duy trì nền tảng cho các ông bán app, mang đến cho các ông người dùng, mỗi năm lại nâng cấp phần cứng cho ứng dụng của các ông tha hồ cạp thêm tài nguyên hệ thống blah blah blah, nó đòi 30% cũng là chuyện bình thường. tôi thì thấy app store ko cần thay đổi j, giờ đang xài tốt dưới góc độ người dùng rồi, cái j chưa hỏng chưa cần sửa. và please dẹp mẹ cái suy nghĩ cho sideload như bọn android đi. mở đường cho malware nó chui vào cho nhanh thì có. vớ va vớ vẩn. xài cái bảo mật chắc cú ko muốn lại muốn ba cái tào lao. à mà ko sideload làm sao chơi hàng ....., hàng lậu, hàng ăn cắp bản quyền ae nhẩy =))
@sonvt9x Bạn hoàn toàn lảng tránh vấn đề.
1. Bạn nói 30% đắt nhưng 30% trong kinh doanh nó không nhiều. Nếu bạn nói nó nhiều thì có lẽ chưa kinh doanh, nên tìm hiểu thêm. => Tôi nói bạn suy nghĩ đơn giản đúng hay sai ? Còn những vấn đề về sau bạn nói mình đâu nói là vấn đề đó sai ? Tại sao bạn phân tích ngon lành nhưng lại nói chỉ vài MB ,GB lưu trữ ??
2. Độc quyền : Tôi không ủng hộ apple độc quyền.
Sao vấn đề nó đơn giản thế mà bạn trình bày dài dòng như vậy ?
Vậy đã đủ chưa hay vẫn cứ lòng vòng ?
@ZeroXHunter86 Ở trên có nói về phí 30% đó ko đọc ak bạn. Thẩm phán toà án cũng đã nói là 30% là cao.
@ZeroXHunter86 Tuỳ loại mô hình ngành nghề kinh doanh mà có thể thấp hơn hoặc cao hơn không thể đánh đồng được. Ông mở chợ ông đã thu phế 99$ 1 năm rồi. Giờ lại thu tiếp 30% trên mỗi giao dịch. Trong cái giao dịch đó gần như là ông chì là trung gian ko tạo ra được giá trị gì vậy ăn 30% trên mỗi giao dịch là quá cao
@sonvt9x Bạn cho mình xin link thẩm phán xử 30% là lợi nhuận cao với bạn. Có mỗi 1 vấn đề mà bạn rất lòng vòng.
Kinh doanh lợi nhuận gộp 30% là cao ? Haizzzzz.
Kinh doanh đi bạn sẽ biết 30% lãi gộp là cao hay thấp. Doanh thu người ta khổng lồ nên nó là tổng lãi lớn. Chứ con số 30% hoàn toàn ko hề cao và rất nhiều ngành lãi còn cao hơn.
Apple bị soi vì doanh thu nó quá cao, câu chuyện nó phải rõ ràng như vậy. Cứ đi phân tích tùm lum, ng ta làm gì là việc của người ta đó là việc kinh doanh của công ty người ta, giá tiền đưa ra là thị trường chấp nhận không có chuyện o ép. Nhưng dần dần thị phần quá lớn chiếm 1 doanh thu khổng lồ và phải thay đổi lại cách kinh doanh.
Nếu nó mà thu cao quá thì ngay từ đầu nó chết rồi ko cần đợi đến bây giờ có người kiện. Đó là kinh tế thị trường đó bạn.
Nói thêm lần cuối vậy thôi nha, bạn đang hơi bảo thủ. Tìm hiểu thêm về kinh doanh rồi hiểu hết toàn cảnh nữa bạn.
lotkhevang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
kho app khủng cở nào thì mấy ứng dụng như yt fb zalo app ngân hàng . trình duyệt . zing . game thì tốc chiến . dream soccer. vậy là đủ rồi . 1 tỷ app thì cũng vậy chỉ là phong phú thôi
buộc phải thay đổi thôi, chứ không thì sao mà phát triển tốt được cơ chứ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019