App thời tiết nói hôm nay 40% có mưa, nghĩa là gì?

Didu
18/7/2023 4:22Phản hồi: 56
App thời tiết nói hôm nay 40% có mưa, nghĩa là gì?
Khi xem thông tin thời tiết trên iPhone, mình thường thấy dự báo về khả năng mưa trong ngày hôm đó là 40%, 85%, 90%. Những con số đó cho chúng ta biết khả năng mưa trong ngày nhưng không đơn thuần kiểu như là 40% thời gian trong ngày sẽ mưa toàn khu vực, hoặc 40% khu vực sẽ mưa toàn thời gian… Thực tế thì rất khác.

Dữ liệu sử dụng


Screenshot 2023-07-18 at 4.26.31 PM.png

Trước khi đi vào phân tích cũng cần hiểu rõ dữ liệu nào được sử dụng và căn cứ vào đâu để hiểu rằng đó là một cơn mưa, cần thông báo. Apple từng dùng dữ liệu của bên thứ ba cho ứng dụng thời tiết trên iPhone (giờ là cả iPad, Mac) nhưng hiện nay thì họ dùng chính dữ liệu của họ để dự báo khả năng mưa (Apple Weather). Thực tế thì Apple không tự tay làm điều này (thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu thời tiết) mà vào năm 2020, họ đã mua lại Dark Sky, là app thời tiết, đồng thời là nhà cung cấp data cho bên thứ ba dùng. Những app thời tiết khác như Carrot thì cho chúng ta chọn nguồn dữ liệu để tham khảo, xem dự báo thời tiết nhưng Apple thì không, chỉ có một nguồn duy nhất của họ mà thôi.

Thế nào được coi là một cơn mưa?


Theo thông tin mình tìm hiểu trên weather.gov của Mỹ, một dự báo về mưa được hình thành khi có một lượng mưa 0,254mm ở một khu vực nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian ở đây được tính bằng 1 ngày, ban ngày, ban đêm hoặc chi tiết hơn là theo từng tiếng. Thời gian ban ngày là 6h sáng đến 6h chiều, tức 12 tiếng, ban đêm cũng vậy.


Cách tính khả năng mưa


DSC_7229.jpg

Rồi, vậy con số 40% đó được tính như nào và chúng ta hiểu về nó như nào. Nó không có nghĩa là 40% khu vực đó (mình tạm tính là khu vực Hà Nội đi) sẽ có mưa trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc cũng không có nghĩa bạn sẽ thấy có mưa 40% thời gian trong ngày ở khu vực được dự báo. Trên thực tế, nếu một đài khí tượng, app dự báo nói rằng khu vực Hà Nội sẽ có mưa 40% vào chiều nay, thì điều đó có nghĩa rằng khả năng là 40% sẽ mưa ở bất kỳ điểm nào tại Hà Nội tính tới 6h tối.

Con số 40% này được lấy từ phép tính như sau. Đài khí tượng, đơn vị cung cấp dữ liệu thời tiết cho rằng mưa sẽ hình thành hoặc di chuyển tới khu vực Hà Nội, nhân với khả năng mưa sẽ bao phủ bao nhiêu phần trăm khu vực Hà Nội (PoP = C x A). Ví dụ, Apple Weather cho rằng hôm nay 80% sẽ có một cơn mưa hình thành tại khu vực Hà Nội và dự đoán cơn mưa sẽ bao phủ 50% diện tích của khu vực Hà Nội, thì con số cuối cùng mà app thời tiết hiển thị sẽ là 40% cho cả ngày hôm nay.

Dự đoán lượng mưa?


DSC_7231.jpg

Khi đã biết là 40% khu vực Hà Nội sẽ có mưa trong ngày, liệu chúng ta có biết mưa nặng hạt hay không? Câu trả lời có vẻ như là không. Chúng ta đều biết các đám mây mang theo mưa và không cố định. Vào một trưa hè, chúng ta thấy khả năng mưa 30% và có sấm chớp rất gần thì có thể đó sẽ là một cơn mưa nặng hạt. Nhưng nếu chỉ có mưa nhẹ đang hình thành và nó đang tới vị trí của bạn, thì dù khả năng mưa lên tới 80% thì nó cũng chỉ là một cơn mưa nhẹ mà thôi.

Tuy nhiên, dữ liệu ngày càng chính xác và chi tiết hơn. Có thể bên cạnh con số 40% mưa, các bạn sẽ thấy mô tả thêm về mưa như cục bộ, rải rác, diện rộng… để chúng ta biết rõ hơn về tình trạng cơn mưa đó.

Nó có ý nghĩa gì với chúng ta?

Quảng cáo


Có thể đọc đến đây các bạn vẫn chưa biết nó mang lại ý nghĩa và sự khác biệt gì so với quan niệm cũ, không sao vì mình cũng nghĩ như vậy. Trên thực tế, nếu mình nhìn thấy dự báo trong ngày là 20% thì khả năng mưa rất ít và vẫn có thể đi làm, đi ra ngoài mà không cần chuẩn bị nhưng nếu thấy con số đó lên tới 80% hay như hôm nay 100% thì chắc chắn là có mưa rồi. Mục đích ở đây là mình muốn mọi người hiểu rõ hơn về cách tính cũng như cách các app thời tiết hoạt động. Ngoài theo dõi mưa thì app Weather còn cho chúng ta nhiều thông tin khác như gió, tia uv, mặt trời lặn, nhiệt độ, bão… cũng rất hữu ích.

Tham khảo: Opensnow, Tasteofhome, weather, Weatherworks
56 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình vẫn nghĩ nó là khả năng mưa của khu vực đó trong ngày là 40%
@THIENGBP Mình cũng nghĩ như vậy. Nếu như vậy thì có lẽ đơn giản hơn
@THIENGBP Rõ là ai đầu óc bt cũng đều biết là sác xuất xảy ra, chỉ có mod tinhtuong là viết 1 bài như hành văn
@tamle_o Mod viết đúng đó bạn. Có điều mod dịch hơi khó hiểu thôi. Mình từng tò mò và tìm hiểu trước đó rồi, nó không đơn giản như vậy thật. Tưởng tượng nhé, TP. HCM lớn như vậy, và chắc hẳn đã có những lúc bạn được trải nghiệm mưa ở khu vực này nhưng vừa bước tới khu vực khác là nó hết hẳn ngay lập tức không? Cái số phần trăm này nó được quyết định bởi 2 yếu tố (giống trong bài) là phần trăm xảy ra mưa, và nếu mưa thì mưa trên bao nhiêu phần trăm diện tích khu vực.
@Cậu 3 đào hoa Thì nhân 2 con số trên là ra xác suất mưa tại 1 vị trí trong khu vực đó =))
Là chỗ nào thuộc 40 nó sẽ mưa, còn thuộc 60 sẽ không mưa.
Cười vui vẻ
Trước giờ tui tưởng đó là độ ẩm.
Tóm lại 40% có khả năng có mưa. Mình thấy trên 50% thì gần như là có mưa
@Nam Air Vấn đề quan trọng nhất là mưa trong bao lâu. Đặc biệt với người đi du lịch. Ví dụ báo mai Cát bà 80% mưa liệu có nên đi ko? Nếu mưa chỉ trong vòng 1-2 tiếng nó khác mà mưa cả buổi chiều nó lại khác, hoặc chỉ mưa về đêm thì vẫn đi bình thường.
@Chichbong0302 Dự báo có khoảng thời gian mưa, mình thấy khá chính xác đó bác
Mình thường xem chỗ dự báo lượng mưa theo giờ và ngày/đêm để đoán xem mưa sẽ to hay nhỏ. Nếu có mưa trên 10 mm/h chắc sẽ mưa kha khá. Chẳng hạn hôm nay Hà Nội dự báo mưa 84mm thì chắc hẳn là sẽ như trút nước, ngập khắp nơi.
z4527491741528_333717f4e4c82aee8120c93a0fc9db58.jpg
z4527491708259_0ab4d83a4b9c90b8f7df6a48352c3501.jpg
Cái ứng dụng dự báo thời tiết này dùng tại Mỹ thì cực kỳ chính xác luôn còn ở VN thì độ sai lệch cao lắm.
@Tweener Lob Thấy giang hồ đồn là bên mẽo dùng cả data từ các máy bay thương mại để thu thập dữ liệu. Nhiều nguồn hơn có lẽ sẽ bao quát hơn
@Tweener Lob em thấy lệch tầm 180 độ thôi =))
Tối qua báo tỉ lệ mưa 20%, nó quất nguyên 1 đêm mưa tầm tã 😔
@vuquanghoang Cái này ko rõ nhưng lúc đầu mình cũng ko tin lắm sau này đi trải nghiệm tại DC và New York thì nó cực chuẩn thật. Có ngày nhìn trời quang mây tạnh ko có dấu hiệu gì theo kinh nghiệm tại VN mình thì tối hôm đó đúng gần 7pm y như rằng mưa theo dự báo trên Apps hehe.
mình ko quan tâm mưa hay nhiệt đps lắm, mình quan tâm gió hơn. Nhiệt độ mà thấp, cộng thêm gió mạnh thì cái chỉ sổ "Feel Like" nó còn thấp hơn, nhiệt độ cao, nóng mà có gió to thì ra đường cũng thấy mát mẻ hơn, mà mưa vừa vừa mà gió giật mạnh thì cũng làm cái mưa nó táp vô mặt nhiều hơn, cũng khổ vl.
Hình như tuỳ khu vực mà dự đoán chuẩn không nữa, ở SG mình thấy dự báo hay bị lệch, bữa về quê Hà Tĩnh thì nó dự báo gần như chuẩn 100% @@ chắc đài khí tượng lấy ko chuẩn kkk
Đọc xong vẫn chả hiểu gì : )
Nhiều lúc 80% 90% mà cũng méo mưa :/
nghĩa là 60% trời sẽ nắng. Nếu xác suất thấp hơn 50 nghĩa là khả năng xảy ra thấp. Nên ko cần mang theo dù, áo mưa thì vẫn nên mang 2 cái bỏ vào ví khi cần.
Nhiều bữa trời đang mưa xối xả mà hỏi thằng Google thì nó kêu hôm nay trời đếu mưa.
Đọc cái này làm nhớ tới môn xác suất thống kê hồi đại học ghê.
ôi, nghĩ đơn giản vầy thì ngày hôm ni 40% khả năng sẽ có mưa. Đơn giản thui.
Vợ mình tin vào cái app dự báo này lắm. Còn mình chỉ đi du lịch mới mở cái app thời tiết lên, ngày xưa ở nhà làm rẫy, gom cà cho ông bà quen rồi, nhìn trời là có thể đoán đúng được 70-80%
@Alexandrosssss bác nhìn trời dựa vào đâu mà có thể biết được là 7-8% sẽ mưa vậy bác nhỉ
@toilachi9 Chân mây.
@Alexandrosssss ủa,chân mây là cái gì vậy bác nhỉ,có cái hình mô tả chi tiết cái chân mây này không ạh,hic
nói chung nên xem cái bản đồ của nó theo giờ ý, xem cái đó chuẩn hơn. Chứ xem cái % này chung chung lắm.
Quan trọng nhất là thông tin mưa kéo dài trong bao lâu. Với kinh nghiệm của mình nếu báo mưa 60% thì gần như là ko mưa. Nếu định đi du lịch thì cứ đi. 80% tôi đến đó còn nắng ầm ầm.
Vầy cũng lên bài.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019