Apple, AMD, Samsung, Nvidia, Intel và Google sẽ đầu tư vào ARM khi hãng chip thực hiện IPO

P.W
2/9/2023 7:25Phản hồi: 37
Apple, AMD, Samsung, Nvidia, Intel và Google sẽ đầu tư vào ARM khi hãng chip thực hiện IPO
Những nguồn tin của Reuters vừa cho biết, khi ARM chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên, những tập đoàn công nghệ lớn nhất hành tinh đều đã đồng ý đầu tư cho hãng chip xử lý Anh Quốc. Những tập đoàn này gồm có những khách hàng mua bản quyền thiết kế chip kiến trúc ARM như Nvidia, Apple, Alphabet (Google) và AMD. Cùng với đó, cũng có thêm những nguồn tin nói rằng những cái tên nổi tiếng không kém, như Intel, Samsung, Cadence Design Systems và Synopsys Inc cũng đã đồng ý trở thành nhà đầu tư của ARM.

Amazon, dù trước đó đã có những đàm phán để trở thành cổ đông của ARM, đến gần phút chót lại quyết định sẽ không tham gia nữa.

Đơn vị chủ quản của ARM, SoftBank hiện tại đang nhắm tới mục tiêu để ARM thực hiện IPO, đạt giá trị vốn hóa từ 50 đến 55 tỷ USD. Con số này vẫn thấp hơn so với giá trị của ARM trong mắt SoftBank hiện giờ, 64 tỷ USD, sau khi phía SoftBank hồi tháng trước đã mua lại 25% cổ phần ARM từ tay các nhà đầu tư Trung Đông, thông qua quỹ đầu tư Vision Fund.

Trước đây đã có thông tin, ARM và SoftBank đã để riêng ra 10% tổng số cổ phiếu chào bán cho các đối tác và khách hàng của nhà thiết kế chip có trụ sở tại Anh Quốc.

Apple, Nvidia và những nhà đầu tư chiến lược khác, theo nguồn tin của Reuters, đã hứa sẽ đầu tư từ 25 đến 100 triệu USD. Kỳ IPO của ARM hứa hẹn là kỳ mở bán cổ phiếu ra công chúng có quy mô lớn nhất năm 2023.

Các tập đoàn khổng lồ liệt kê ở đầu bài viết đang tìm cách thu mua cổ phần của ARM ở thời điểm IPO diễn ra. Đây hẳn là một cách để xác định khả năng ARM tiếp tục là một đơn vị hoàn toàn trung lập, không nghiêng về phe nào, tập đoàn nào trong ngành chip bán dẫn. Và cũng vì việc phải phụ thuộc vào những kiến trúc tập lệnh, thiết kế chip cũng như phải giữ mối quan hệ hợp tác với ARM, nên việc đầu tư vào hãng thiết kế chip này cũng là điều dễ hiểu.

Đương nhiên việc đầu tư vào phiên IPO sắp tới của ARM sẽ không cho các tập đoàn công nghệ khổng lồ có một ghế trong hội đồng quản trị ARM, được đưa ra những quyết sách kinh doanh của đơn vị này. Nhưng đầu tư cho ARM cũng sẽ giúp những cái tên như Apple, Nvidia, Intel, AMD hay Google có được mối quan hệ khăng khít hơn với ARM. Trong tương lai xa nếu có cái tên nào muốn chiếm hữu độc quyền tập đoàn sản xuất chip này, việc những cái tên lớn nhất thế giới công nghệ đều nắm giữ cổ phần cũng sẽ khiến tham vọng đó trở nên khó khăn hơn.

Theo Reuters
37 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

55 tỷ đô thôi à ? Sao ko là 85 tỷ đô hoặc hơn 100 tỷ đô ? Tư bản mà kém quá !!
@dualshoсk Meme stock vfs làm mấy con bored ngạo nghễ lắm 😆
@Hoa Hậu Áo Dài P.1 VFS sao mà meme được =))
@Hoa Hậu Áo Dài P.1 Thì ừ, đặt headline như thế cho hút view chứ bản chất cái này có giống Gamestop với bed bath beyond đâu mà meme 😔
@P.W Vụ gamestop một thời đình đám LoL
so với VinFast thì hình như .......
@sunny_summer Cái này thì khó hiểu thật.. cái thằng cả thế giới phụ thuộc với đòi mua. Mà k bằng thằng khuyến mại đủ đường k có ng mua..
Lý tưởng nhất và APPLE mua đứt AMD và biến AMD thống trị thế giới Windows, để Intel không ngóc đầu lên được.
Cả thế giới sẽ là của Apple, còn mấy hãng khác chỉ tham gia với vai trò đầu tư thôi sẽ hay hơn.
@Doãn_Chí_Bình Doãn đại hiệp, liêm sỉ liêm sỉ 😔
@Doãn_Chí_Bình Dễ ăn vậy thì nó ăn lâu rồi
@Doãn_Chí_Bình Ai cho mua 🤣
@Doãn_Chí_Bình Ai bán mà đòi mua 😃 đủ tiền cũng éo nuốt đc, nhìn gương của Nvidia là rõ 😃)
IPO quả này mới là giá trị thật nè, ko như..
@haobcyqhdvb Phạm Nhật Vượng và Vingroup nắm giữ 99% cổ phiếu, còn thằng cờ bạc bịp Macau nắm giữ 1% cổ phiếu, vậy là 100% cổ phiếu đều nằm trong tay Vingroup và Liên doanh , vậy thì họ thích giá tăng hay giảm là ở họ , đối với cổ phiếu dạng này tốt nhất là đứng ngoài không tham gia , nếu nhiều người bán khống họ sẽ cho tăng giá lên mặt trăng luôn , sau đó không chịu được nhiệt đành cắt lỗ , còn nếu nhiều người ôm hàng thì họ sẽ cho giá liên tục rớt sâu , chịu không được nhiệt cũng phải cắt lỗ , trong cuộc chơi này Vingroup và liên doanh vì họ nắm toàn bộ 100% cổ phiếu trong tay nên họ nắm đằng chuôi , còn người chơi những con bạc nắm đằng lưỡi , cho nên trong cuộc chơi này chỉ số ít con bạc may mắn sẽ thắng còn đa số sẽ thua nên mình khuyên là không nên tham gia . Nếu muốn tham gia thì đợi 6 tháng sau khi 99% cổ phiếu được giao dịch tự do , thì bán khống ok , còn hiện tại tham gia đa số mất tiền chỉ số ít may mắn ăn tiền được của đội lái .
Cười vô mặt
@Minh anh 368 ủa,khi mình nắm giữ cp của công ty thì khi công ty đó làm ăn tốt lợi nhuận tăng thì giá cp mới đc tăng chứ bác nhỉ?
@haobcyqhdvb Đó là trong trường hợp công ty đại chúng có hàng vạn , hàng triệu cổ đông nắm giữ cổ phiếu thì công ty làm ăn tốt cầu sẽ lớn hơn cung thì cổ phiếu sẽ tăng giá , còn Vinfast thì khác lúc đầu mới niêm yết thì Vingroup nắm 99% cổ phiếu, còn thằng liên doanh cờ bạc bịp Macau nắm 1% cổ phiếu , vậy 2 thằng nắm toàn bộ 100 % cổ phiếu , tất cả hàng ( cổ phiếu) đều trong tay họ thì họ thích tăng bao nhiêu, hay giảm bao nhiêu cũng được là tùy họ thôi , Còn với công ty đại chúng lâu đời có hàng triệu cổ đông thì khác bạn không thể thao túng giá được, nếu bạn đẩy giá lên cao hơn giá trị thực thì làng sẽ đổ xô bán ra cổ phiếu úp bô lên đầu bạn ngay , còn nếu bán đâỷ giá xuống thấp thì làng thấy giá rẻ quá họ sẽ đổ xô mua vào , bạn bán giá rẻ dưới giá trị thực nhiều coi như bạn bị thiệt hại rồi.
Cười vô mặt
@Minh anh 368 ở đâu cũng có tụi cá mập cá voi tổ chức tài chính thao túng giá cổ phiếu hết bác nhỉ 😔 hic
maibook
TÍCH CỰC
6 tháng
Sao AMD của thằng Danh không húp trọn ARM đi nhỉ.
8Keo
TÍCH CỰC
6 tháng
@maibook Chống độc quyền.
@maibook Luật chống độc quyền ô ơi
Thực ra apple là cổ đông là nhà đầu tiên lớn nhất của ARM . Nhờ có apple ARM mới ko phá sản mới có ngày hôm nay
8Keo
TÍCH CỰC
6 tháng
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Ngáo ộp, thấy Softbank không?
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Apple là 1/3 cổ đông sáng lập của ARM, đhs ARM lại không bị phá sản do tiền Apple luôn
Apple đã làm cho ARM cất cánh như ngày hôm nay !
Sang nhờ vin phét ipo cho, chứ nhờ apple làm gì cho tốn kém 😆
| Sent from Mr.Anderson Using IPHONE 14 PROMAX 1TB |
@Mr.Anderson Nói chuyện đần như con tinhtrungdg, apple đang cầu mong mua được cổ phiếu arm chứ ở đó ngạo nghễ
8Keo
TÍCH CỰC
6 tháng
Giá trị thực hơn 60 tỷ đô, mà chỉ IPO tầm 50 tỷ thôi sao 😢 sao không như VF chẳng có gì bảo chứng nhưng vẫn muốn IPO cả trăm tỷ cơ mà.
Công nghệ lõi quan trọng vậy mà chỉ có 55 tỷ thôi sao, gà qua vfs rồi lêu lêu
MS với Amazon vào nốt đi cho đủ bộ
Mua để liên kết và chi phối. 🙂
Giá đó mà bán tự do thì TQ gom hết. 🤔
Ơ ...nghe ảo nhỉ ..phải 500 tỉ mới đúng chứ. Nhìn vfs kìa
Đây mới là công nghệ lõi để đầu tư này. đặt câu hỏi tại sao những big-tech lại đầu tư vào arm chứ ko phải VFS nhé.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019