Apple cảnh báo iPhone tại 92 quốc gia có nguy cơ bị tấn công bởi phần mềm gián điệp, anh em cẩn thận

Anh Tú.
11/4/2024 16:2Phản hồi: 164
Apple cảnh báo iPhone tại 92 quốc gia có nguy cơ bị tấn công bởi phần mềm gián điệp, anh em cẩn thận
Hôm nay mình đọc được tin Apple đã gửi cảnh báo đến người dùng iPhone ở 92 quốc gia. Apple nói rằng có một loại phần mềm gián điệp nguy hiểm đang nhắm vào iPhone của nhiều người, và điều đáng sợ là nó có thể theo dõi mọi thứ người dùng làm trên điện thoại. Anh em đặc biệt cẩn thận những trường hợp này vì Apple Pay, iCloud, tài liệu quan trọng,…có thể bị đánh cắp bất kỳ lúc nào, vì mình có thấy nhiều anh em ở Việt Nam cũng nói rằng iPhone của họ xuất hiện 1 số pop up lạ.

Nói cách khác, có những tổ chức hoặc cá nhân bí mật đang tìm cách xâm nhập vào iPhone của anh em để lấy cắp thông tin cá nhân, theo dõi hoạt động và thậm chí kiểm soát thiết bị từ xa. Thông báo của Apple không nêu rõ danh tính của kẻ tấn công cũng như quốc gia nào đang bị nhắm mục tiêu, nhưng nhấn mạnh rằng cuộc tấn công này nhắm vào những cá nhân cụ thể, có thể là do nghề nghiệp, vị trí xã hội hoặc các hoạt động của họ.

google-iphones.jpg

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Apple đưa ra cảnh báo như vậy. Công ty đã nhiều lần thông báo cho người dùng về các mối đe dọa tương tự ở hơn 150 quốc gia kể từ năm 2021. Đặc biệt, vào năm ngoái, một số nhà báo và chính trị gia tại Ấn Độ đã nhận được cảnh báo và sau đó được xác nhận là bị nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus - một loại phần mềm cực kỳ nguy hiểm do công ty NSO Group của Israel phát triển.

WhatsApp-Image-2021-07-18-at-4.50.jpg


Thời điểm đưa ra cảnh báo lần này của Apple cũng trùng khớp với giai đoạn nhiều quốc gia đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng các thế lực thù địch có thể sử dụng phần mềm gián điệp để can thiệp vào kết quả bầu cử, gây bất ổn chính trị và xã hội. Tuy Apple không thể tiết lộ chi tiết về cách thức họ phát hiện ra các cuộc tấn công, nhưng họ khẳng định rằng mức độ quan trọng của cảnh báo này là rất cao. Apple kêu gọi người dùng nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Loại hình tấn công này khác với các loại tội phạm mạng thông thường. Nó được lên kế hoạch và thực hiện tinh vi hơn, khó phát hiện hơn và nhắm mục tiêu cụ thể vào từng cá nhân, thay vì tấn công hàng loạt. Phần mềm gián điệp Pegasus năm đó là một ví dụ điển hình, nó có thể theo dõi mọi hoạt động trên điện thoại của người dùng, từ tin nhắn, cuộc gọi, email cho đến vị trí GPS, thậm chí có thể kích hoạt camera và microphone để theo dõi người dùng iPhone từ xa.

camera-hack-final.jpg

Những biện pháp để ngăn ngừa tối đa việc bị hack:

 • Luôn cập nhật iOS lên phiên bản mới nhất: Các bản cập nhật thường bao gồm các bản vá lỗi bảo mật quan trọng, giúp bịt các lỗ hổng mà phần mềm gián điệp có thể khai thác.
 • Bật xác thực hai yếu tố (2FA) cho tất cả tài khoản iCloud đang dùng: 2FA thêm một lớp bảo mật bổ sung, nó sẽ yêu cầu anh em nhập mã xác minh từ điện thoại hoặc email khi đăng nhập vào tài khoản từ thiết bị mới.
 • Cẩn thận với các liên kết và tệp đính kèm: Không nhấp vào các liên kết hoặc mở tệp đính kèm từ các nguồn không đáng tin cậy.
 • Kiểm tra quyền truy cập của ứng dụng: Xem xét kỹ quyền truy cập mà anh em đã cấp cho các ứng dụng, đặc biệt là quyền truy cập vào micro, camera và danh bạ.
 • Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Sao lưu dữ liệu quan trọng vào iCloud hoặc máy tính để phòng trường hợp thiết bị bị tấn công hoặc mất mát.

8290405-IMG-20240322-005554 (1).webp

Hiện tại rất nhiều anh em ở Việt Nam đang gặp 1 pop up yêu cầu cập nhật ID Apple, thậm chí nhiều anh em bị hiện thông báo này rất nhiều lần trong ngày hôm nay. Mình không rõ pop up này liệu có liên quan tới việc Apple đang cảnh báo hay không, nhưng anh em vẫn cứ phải đề cao cảnh giác nhé, đọc kỹ từng chữ rồi làm gì làm. Nếu anh em nào đang gặp bất kỳ trường hợp nào nghi là bị hack thì có thể comment bên dưới để chia sẻ với những anh em khác nhé.

Phần mềm gián điệp của Israel đang theo dõi hàng ngàn nhà báo, chính trị gia thế giới

Một phần mềm gián điệp chuẩn quân sự, do một công ty của Israel cấp giấy phép sử dụng cho các chính phủ để theo dõi các phần tử khủng bố và tội phạm. Tuy nhiên, nó được phát hiện đã tấn công hàng loạt điện thoại của các nhà báo…
tinhte.vn


CNET
164 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Trong lúc Apple cảnh báo thì Android đã và đang sống chung vs lũ hàng năm trời rồi😃
@TheLifeFuture_1612 Thì cũng như m thôi, tưởng j hay lắm mấy cái thứ t dư sức mua từ hồi m ms đẻ đấy. M khoe chuyên cơ thì t thua thôi😃
@Barbatos Vậy mà mấy chú cứ thích bắt ép Apple cho phép cài đặt phần mềm thứ ba :>>>>
Thích xài thứ ba thì sắm thêm cái máy phụ adroi mà xài =))))
@BeanBeaBe Bạn thấy tôi bắt ah? Never, nh đây đủ dùng rồi. Mấy thằng muốn xài chùa ms lấy lí do đó biện minh thôi😃
@Barbatos Đúng rồi bạn ơi, ở trên này có ai biết bạn là ai và tôi là ai đâu. Chém gió, nói gì chẳng được, đâu có ai kiểm chứng được sự thật đâu 😃)). Vậy thì bạn căng như thế để làm gì hả bạn, giãn cái dây thần kinh ra cho thoải mái đi bạn hiền ơi 😘
ý là lên hết 17 cho nhanh, chuẩn bị 18
Móa thấy mất bảo mật ngang
@annaphuong 😁 nếu bác đang dùng bình thường và không cái app ngoài Apple Store thì việc gì phải lo ?
@Thi Eat Apple apple cũng đầy app giả mạo danh kìa,
Từ ngày bị đứa nào lấy Gmail đăng ký iCloud thì buồn chả muốn mua iPhone. Nhưng mà ai cho thì lấy, tạo cái Gmail khác dễ mà :">
Đoé tin
Cách tốt nhất dùng iPhone không bị hack đó là tắt mạng tắt Wifi, rồi tắt nguồn cất vào tủ. Chứ iPhone bảo mật của iPhone nó chỉ lòe đc người dùng thông thường
@centernc Con bot ngáo, đống phân nào cũng thấy dấu răng của mày. Giá mà mày bớt chút thời gian dùng để cào phím trên tinhte và dùng nó để học cách sử dụng Macbook cho hiệu quả thì có phải là có ích hơn không.
@centernc 1 đám cừu bị dắt mũi trong đó có mày. Bớt ngáo đi con bot
@nguyendathp Sao phải mất công viết dài vậy b, có hiểu b kia nói gì không mà chửi ng ta ngô. Đọc không hiểu ý ng khác muốn nói gì thì tranh luận làm gì cho lạc đề
@@ ict Chỉ có mấy thằng đần mới không hiểu.
tuluan
TÍCH CỰC
2 tháng
Lúc nào cũng xài ios mới nhất
Đúng là hôm nay máy mình bị popup lên 1 loạt các apple id trước kia mình đã login tải app. Ko rõ nguyên nhân là gì nhưng mình có 3 4 apple id trưa nay hỏi lại 1 loạt @@
@lechien.us Cứ tải app không phải tk chính chủ mà có update là dính thôi
@duong_ls_9x Tôi đâu có Update gì đâu, thường tải app tôi hay tải 1 Apple ID duy nhất để tiện cho việc update app sau này, còn các apple id login vô để lấy mấy app mà Việt Nam không có.
@lechien.us Tải app dùng chung, mượn tài khoản, dùng app trên các hội nhóm .... thì sẽ có hiện tượng đó. Tức là khi có 1 thiết bị khác tải app đó và hoặc đăng nhập vào tài khoản đó thì sẽ xuất hiện thông báo, cảnh báo thiết bị đăng nhập... 1 kiểu cảnh báo báo bảo mật của Apple dành cho các thiết bị nhà táo. Cái này ai mà dùng nhiều thiết bị của táo thì cũng không thấy lạ đâu
@lechien.us Máy tôi sử dụng bình thường, không hiện gì bạn ạ
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nó can thiệp chiếm quyền kiểm soát ip của mình như nào thì mod lại ko nói?
@Cmt dạo Chiếm quyền kiểm soát thì nó phải qua nhiều bước và rất khó. Nhưng việc theo dõi thông tin rồi gửi hoạt động ghi bàn phím, thông tin mã hóa về máy chủ thì dễ hơn.
Ví dụ như bạn click vào cái popup trên màm hình. Và cài đặt 1 file, cái này phải qua nhiều bước duyệt hoặc thêm 1 add extension trên trình duyệt thì dễ hơn. Lúc đó các thông tin bạn làm trên trình duyệt như mk mạng XH, các thẻ add khi mua hàng qua web... Sẽ bị lấy thông tin.
Nặng hơn thì lây về cục router wifi và các thiết bị thông minh trong nhà khác. Lúc này nó tạo ra 1 tên mạng wifi ảo. Đăng nhập vào. Vẫn dùng được mạng nhưng mọi thông tin qua router đều bị ghi lại và gửi đi. Cũng có thể nó gửi ngược con virus cài về mtinh, đt.
Đây chỉ là phỏng đoán dựa trên các tình huống do bài viết không nói rõ.
@xikiuwant Ô ngây thơ quá. ai làm OTA đều biết, cái máy đó chỉ là trò bình phong thôi.
@Doof Heinz Nó giống như file truyền câu lệnh. Khi câu lệnh đó qua được cáo rào cản với " một hình thức nào đó" thì máy của bạn sẽ nhận và làm theo.
@Sịp Rách Vâng nhưng tại sao popup nó lại xuất hiện ạ?
Xài gbox có sao ko mod ơi😩
Hên xài ip đc Apple cảnh báo. Chứ Android chắc bị tấn công 8 đời cũng chẳng hay 😁
@8800 arte Tìm hiểu về accessibility trước đi nhé. Dẫn một bài từ lâu lắc ra cũng không xem lỗi fix khi nào. Các app ngân hàng giờ cũng chặn nếu Accessibility được bật.
P/s: mấy thằng mod bẩn bựa, t comment sự thật thế mà xoá là sao.
@para-hạ-sốt Sân si quá bạn, ờ Apple là an toàn là bảo mật nhất nhất, bị tấn công bảo mật nhưng Apple cảnh báo, Apple là nhất nhất bạn

Kèo thơm: Apple top1 bảo mật không lo bị hack, không cần xài chương trình quét virus
Kèo thối: hđh nào mà không bị hack, Appe còn được cảnh báo , Android nó bị hack lâu rồi.

Mình cũng xài Iphone, Ipad nhưng cũng ạ với các thành phần đội Apple lên đầu thế này.
@Doof Heinz thể hiện quá nhỉ, đọc kỹ lại post trên xem t nói lỗi của ai? 😆)
@BLACKBERRY__7290 Tìm hiểu thông tin đa chiều đi, tin1 cái tin từ bài viết nhảm trên tinhte là dở rồi
Mình cũng bị
IMG-2005.jpeg
@danhh.gl chắc đem ra tiệm nó cài nên dính cái email lạ, chứ chả lạ gì, đã từng dùng
@danhh.gl Này bị đổi mật khẩu rồi sao mà
@danhh.gl Hình như cái này kh liên quan thì phải
@danhh.gl bấm cài đặt là ăn cám luôn
không liên quan popup nhập apple id nhé. cái này bị nhiẽm là bị chiếm quyền và bị theo dõi thì ko cần dụ đổi pass apple id.
@ragefighter Làm màu dữ nhỉ.
Việt Nam
Nay có chuyện này nữa ư? Xưa giờ cứ tưởng iOS ngon về bảo mật? Lại còn liên quan bầu cử, biết né ghê!
@datmuisub Fake new và 1 đám cừu dễ bị dắt mũi
Quay về dùng cục gạch thôi, hay xài máy bàn cho an toàn
Cười vô mặt
Kèo thơm: top1 bảo mật không lo bị hack
Kèo thối: hđh nào chả có lúc bị hack, Android nó còn quá thế bao lâu nay rồi 😏
@MysticForce Apple chúa tể bảo mật. Chỉ có Android và Windows mới bị nhiễm virus thôi
@MysticForce Làm isheep phải biết nói xuôi nói ngược - Trưởng Ban Tuyên Táo cho hay 😁
Tưởng bảo mật lắm nhỉ
Chưa thấy xuất hiện bất cứ pop-up lạ nào, ít nhất tới thời điểm này 😎
Cuối cùng mình cũng hiểu ra được, cuộc sống trên đời là vô thường....
Tốn tiền với cái iPhone mà cũng chẳng an toàn, trong khi đó Apple bỏ tiền vào túi thì an toàn!

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019