Apple: chip M1 là cách chúng tôi nắm vận mệnh của mình trong tay, từng là mơ ước của Steve Jobs
Rất hay và hữu ích!/10 người
Duy Luân
16 ngàyBình luận: 259
cover_home_apple_m1_mac.jpg

Apple có một buổi nói chuyện với trang Om Malik, và có một số thông tin thú vị về con chip Apple M1 cũng như việc nó quan trọng ra sao với tương lai của Apple. Buổi nói chuyện có sự tham gia của Greg “Joz” Joswiak, trưởng bộ phận marketing, Johny Srouji trưởng nhóm công nghệ phần cứng và Craig Federighi, trưởng nhóm kĩ thuật phần mềm.

Apple M1 đã từng là mong muốn của Steve Jobs


Joswiak nói rằng Steve Jobs đã luôn muốn Apple làm ra những sản phẩm mà họ tự chủ được những thành phần quan trọng trong đó (nguyên văn: make the whole widget). “Chúng tôi đã làm ra những sản phẩm mà chúng tôi tự chủ, từ iPhone, iPad cho đến đồng hồ. Đây là yếu tố cuối cùng để chúng tôi làm ra một chiếc máy Mac tự chủ”.

Federighi thì giải thích rằng những chiếc MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini chạy chip M1 đều vượt trội hơn so với thế hệ trước đó của chúng về mọi mặt (chính là thế hệ chạy chip Intel). Ông cũng nói Apple biết có những người đang rất nôn nóng về một con chip dành cho phân khúc mà họ quan tâm (ví dụ: một con chip Apple M-Series đủ mạnh dành cho MacBook Pro 16" chẳng hạn). Federighi hứa hẹn những con chip như thế sẽ sớm xuất hiện.

Joswiak nhấn mạnh rằng việc chuyển đổi này sẽ mất vài năm (trước đây Apple từng nói trên sân khấu về con số 2 năm). “Chúng tôi đã thực hiện những đợt chuyển đổi lớn trong quá khứ, và đều rất thành công”.

Nói về cấu hình, Federighi cho rằng ngày nay người ta không còn nghĩ nhiều về cấu hình của CPU, thay vào đó, người ta nghĩ về công việc của mình. “Tôi có thể edit cùng lúc bao nhiêu luồng video 4K hay 8K để làm công việc của tôi? Đây là câu hỏi của những nhà làm phim chuyên nghiệp muốn có câu trả lời. Chỉ nhìn vào cấu hình của chip thì không thể trả lời được".

AppleEvent.Nov10Keynote.Craig_Federighi-scaled.jpg

Sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng


Srouji bổ sung việc đưa bộ xử lý của Mac về tay Apple giúp hãng kiểm soát tốt hơn tương lai của chính mình. “Tôi tin rằng mô hình của Apple là độc nhất, và đây là mô hình tốt nhất. Chúng tôi phát triển những con chip riêng phù hợp cho sản phẩm của mình, phù hợp với cách mà phần mềm sẽ chạy trên đó. Khi chúng tôi thiết kế chip, Craig và tôi thường sẽ ngồi chung để xác định xem chúng tôi muốn đem đến những gì cho người dùng, và rồi chúng tôi làm việc cùng nhau. Bạn không thể làm chuyện này với Intel, AMD hay với một công ty khác bên ngoài”.

Federighi nói: “Việc chúng tôi ở vị thế có thể xác định cái gì ốt nhất cho con chip, cái gì tốt nhất cho chiếc máy tính mà chúng tôi muốn làm ra, và sản xuất được con chip đó trên quy mô lớn thật sự là một cột mốc quan trọng”. Federighi cũng nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ giữa nhóm phần mềm và phần cứng của Apple. Cả hai nhóm đều nhìn 3 năm vào tương lai xa để quyết định những gì cần làm."

Federighi chia sẻ ngày càng khó nhồi nhét thêm bóng bán dẫn vào một con chip, vì thề việc tích hợp các thành phần của một chiếc máy tính như thế nào cho tối ưu là điều quan trọng. Phải ngồi cùng, làm cùng và lên kế hoạch cùng nhau thì mới giải quyết được những vấn đề như thế này.

Đồ họa được xử lý theo cách tốt hơn, nhanh và tốn ít điện hơn


Về đồ họa, ngày nay chúng ta không chỉ đơn giản là dùng GPU để dựng hình ảnh, dựng nên các đa giác. Thay vào đó, nó là sự kết hợp giữa nhiều thành phần trong máy tính. Dữ liệu cần phải được chuyển giữa video decorder, bộ xử lý hình ảnh, sau đó dựng lên, tính toán và đổ màu, đổ texture với tốc độ cực kì nhanh. Điều này cũng có nghĩa là có rất nhiều dữ liệu được di chuyển trong chiếc máy tính của bạn.

Federighi nói: “Nếu đó là một GPU rời, bạn di chuyển dữ liệu tới lui trên system bus”, và đây là lý do máy bắt đầu nóng lên, quạt bắt đầu quay nhanh hơn, và bạn cần có RAM nhiều hơn, chip mạnh hơn để xử lý công việc. Con chip Apple M1 sử dụng kiến trúc bộ nhớ thống nhất (unified memory architecture - UMA) để giải quyết chuyện này. M1 cho phép mọi thành phần của chip cùng truy cập vào một “kho” bộ nhớ chung với băng thông rất rộng, không cần phải copy dữ liệu giữa nhiều kho bộ nhớ của từng linh kiện nữa. Apple cũng cải thiện khả năng render hình ảnh bằng cách tăng cường khả năng chạy song song, và phối hợp giữa CPU, GPU với cả Neural Engine và bộ xử lý hình ảnh để đạt được tốc độ cao mà không làm quá tải GPU.

Nguồn: Om Malik
Rất hay và hữu ích!/10 người
Không phụ thuộc. Đúng là tư duy của người có tiền và có quyền lực rồi.
@NguyenXuanBang Nói riêng về giao diện windows nhé, mấy lần mừng hụt vì cái giao diện fluent design, quảng cáo rất đẹp mà thực tế như cứt vậy, đc có vài app chính chủ của win =)) tức á nhìn nó lộm nhộm xấu cả cái góc làm việc đẹp của mình
@NguyenXuanBang Chuẩn luôn bạn ơi, các máy win nhìn rối rắm và không thân thiện tí nào. Còn ông android thì mang tiếng làm wiget mấy năm nay rồi tới khi apple ra thì ... thôi mình ko dám nói thêm để các end user tự đưa ra quan điêm
namct_sn
TÍCH CỰC
15 ngày
@NguyenXuanBang mình thấy đồ apple đắt, nhưng đắt xắt ra miếng. Đáng mua
@namct_sn Mình cũng công nhận. Vấn đề chỉ là bạn có tiền và nó có phù hợp với bạn không thôi.
Đem về Mỹ nữa là ổn
@hoangsytai rồi giá đắt như bb thì có mua k 😆
Reah
TÍCH CỰC
15 ngày
@cumhencui 2-3 người là thế nào, thu nhập trung bình ở Mỹ là khoảng $80.000 trong khi đó ở Trung Quốc chỉ có $10.000. Tính đơn giản ra là 8 người. Tuy nhiên Trung Quốc có mức chênh lệch giàu nghèo cao nhất thế giới nên dễ dàng tìm được nhân công giá rẻ. Cho nến trên thực tế nhân công lao động tay chân ở Mỹ và Trung Quốc có thể chênh từ 15 đến 20 lần.
@tobe2405 Rẻ cũng ko mua
@drakele Như nhau mà k trâu bò như nhau. 1 thằng TQ làm 12-16h liên tục cả tuần đc. Còn thằng mỹ làm kiểu đấy đc 1 tuần chắc nó kiện banh cty 😆
bangtoto
TÍCH CỰC
16 ngày
Rất thuyết phục, mình tin rằng ở mảng chip cho máy tính cá nhân thì APPLE sẽ vượt INTEL trong tương lai
@traneupcqk Còn về thất bại hay thành công t không nói
Cái t nói là cái câu của bạn vượt mặt kia kìa
Nó có thành công thì nó chỉ có thể thành công với mac thôi
Còn thị phần mac bao nhiêu thì b rõ rồi
Có những thứ Mac không bao giờ giải quyết được bằng windows thì việc Chip của Ap đòi hơn Intel kiểu gì
Cuồng thì cuồng vừa thôi chứ đừng cuồng ngôn
Người ta cười cho
"Nó có thành công thì nó chỉ có thể thành công với mac thôi "
Thì đúng là mục đích của Apple là cải thiện cái hệ sinh thái của mình, chứ đâu phải đánh chiếm gì Microsoft? Tôi đủ thông mình để biết thị phần Mac nó cỏn con, nhưng các nhà phát triển cũng chả dám từ bỏ vì họ sẽ mất người dùng. Tôi cũng chả kỳ vọng việc Apple sẽ chiếm thị phần thì với Microsoft vì bản thân Windows còn chơi được game. Và từ chục năm trước đến giờ Apple nó vẫn thế, nó có khác gì đâu. Loại bỏ chip của Imagination để tự thiết kế GPU cho iPad 3 năm trước, và giờ nó lại làm điều đấy với Mac.

"Có những thứ Mac không bao giờ giải quyết được bằng windows thì việc Chip của Ap đòi hơn Intel kiểu gì "

Nhiệt độ, hiệu năng, pin. Ba cái này đã đủ chưa? Cái con M1 của Apple nó đang thay thế tốt con chip intel trên MAC (xin nhắc lại là trên MAC) . Việc mà Mac không bao giờ giải quyết được bằng windows thì đấy là câu chuyện của app, chứ không phải là chip. Và thằng Apple là người kiểm soát rất tốt AppStore, việc app trên mobile có thể chạy được trên MacBook là một cái khung vững chắc cho hệ sinh thái của nó. Công ty tôi cũng dùng Mac nhiều, và thực tế thì nó đáp ứng được đến 90% công việc.

Tôi xin nhắc lại là mục đích không phải là chiếm thị phần, mà là Apple muốn kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái, tự làm ra cho mình những con MacBook tốt hơn, ít phụ thuộc vào bên thứ 3. Hữu xạ tư nhiên hương, nếu MacBook giờ mà tốt hơn thì người dùng sẽ tự kéo sang thôi, nhưng để gọi là chiếm được thị phần của windows thì còn lâu.

Tôi không phải là thằng cuồng gì cả, chỉ là một người dùng android bình thường. Và những gì tôi nói đều là sự thật từ quan sát, nghe nhìn. Vẫn còn quá sớm để nói là M1 có thành công hay không, trước mắt là bạn có thể tự xem các Vlogger công nghệ đánh giá MacBook Pro chạy M1 trước. Và intel đương nhiên là chịu sức ép từ AMD và Apple chắc chắn sẽ quay trở lại ngôi vương thôi.

Chúc bạn 1 ngày vui.
@dinhthang4120 Người ta phân tích nói chuyện rõ hay mà mày cứ nói chuyện cùn cuồng này cuồng nọ . Dở à?
do_phu_vvt
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@dinhthang4120 Nói ngu quá vậy?
qua những bài benchmark hay gaming của m1, mình tin mà mac sẽ lên next-level , vượt bậc hẳn so với các máy windows, không còn chung mâm nữa.
@iceteazz Hic mãi mới có 1 người hiểu biết 😁. Nói cho cùng M1 mạnh mấy thì nó cũng chỉ đi vào 1 số mảng chuyển biệt như Design, rồi ... cafe :D. Chứ Enterprise nó có chen được vào đâu.
@tobe2405 Thật sự thì vượt hẳn máy mac chạy chip intel đời cũ thì ok. Còn vượt hẳn máy windows khác thì còn một thời gian nữa khi mà benchmark so với máy windows cụ thể là dell xps(có khả năng tản nhiệt tốt hơn macbook) thì nó lại hơn 1 tí thôi. Mình xem trên youtube thấy vậy chứ chưa có máy thự tế nên không rõ 😁
@gatheringviolet dell xps thì tản nhiệt tốt hơn macbook air thôi 😆 với dòng pro thì cũng same. lởm như nhau
CBDancer
TÍCH CỰC
15 ngày
@tobe2405 đồng ý với bác. máy mỏng nhẹ CPU khoẻ mà còn đòi hỏi tản nhiệt tốt thì chả có đám nào làm được cả =))
đẻ ra Apple ARM chính là để chiều lòng nhiều ông con giời nhất có thể: mỏng, nhẹ, mát khoẻ =))
Kể cả là Apple chưa thành công với M1 thì chắc chắn họ sẽ thành công với mô hình này. Chả có lý do gì phần mềm mình tự tay viết ra lại phải chạy trên phần cứng của ông hàng xóm cả. Đáng tiếc là ngoài Apple ra thì k có nhiều ông lớn khác làm được điều này, và điều này thì luôn có lợi cho người dùng.
@A6_YoonA Ai baor Ms ko làm ARM. Ko thấy nó làm từ 5-7 năm truowcs mấy con surface chạy windows RT thẤt bại lên xuống mà đợt vừa rồi vẫn phải cố ra con surface pro X đấy à.

Ko phải là ko làm. Mà là rất muốn làm...nhưng éo nổi
@A6_YoonA Vãi thím. Lại đc ông nữa ngáo đá. Chẳng qua là làm ko nổi nên ko làm thôi thím ơi. Ms chả muốn windows chạy trên arm bỏ mie ra.
@A6_YoonA MS đã làm rồi và đã fail :v
vanhao113
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Hajimemashite Theo ông ra đê ở hả.
thế này thì ai chơi lại apple đại đế 😃
@Ngoclong Real Apple vô địch.
Đội marketing Apple làm ăn hiệu quả thật. Phóng đại quá mức cái làm tốt và che giấu rất kỹ cái làm tệ.
@from team b with love Trong khi đó đại đế S từ Hàn Quốc: "Chip Exynos của chúng tôi không thua kém Snapdragon"
@from team b with love Thằng này nó gần giống crazy 81 ... nói toàn chuyện huề vốn
@from team b with love Bạn trải nghiệm được nó chưa mà biết nó che giấu hihi
@from team b with love Dăm ba cái loại wibu
Mac vẫn không dùng cho số đông người dùng trong tương lai gần. Chắc chắn là vậy
Sony Quang
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@hasnguyenit trước giờ vẫn vậy có sao đâu, vẫn nghìn tỷ, nó định hướng thế rồi
cumhencui
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@hasnguyenit thay vì bỏ ra $999 cho Iphone Pro thì nên mua Mac Air này xài nghe có lý hơn á !
@cumhencui cũng tùy, iPhone và Mac 2 cái nó không so sánh được vì công năng là khác nhau.
Con kẹt ... tết mua ... nói quài ☘️😝
chả nhẽ Apple cho đám AMD. Intel. Nvidia nghỉ hưu hết à
Cười vô mặt
@mimi_emyeu Có khi là vậy.
finely
TÍCH CỰC
16 ngày
@mimi_emyeu Ko. Apple làm chip cho mac chứ có cho win đâu mà nghỉ hưu
@mimi_emyeu Không lầm thì Nvidia đang mua ARM.
- 😁 mình thấy mọi người chế diễu con chip M1 của Apple củng không biết ntn.
- riêng mình thấy Apple họ thật sự đang làm rất hiệu quả việc cải thiện sản phẩm, họ đang dần thay thế hầu hết các linh kiện mà trước đó phải mua từ cty đối thủ.
CBDancer
TÍCH CỰC
15 ngày
@Thi Eat Apple một loạt các reviewer tay to quốc tế khen lấy khen để, reddit khen thì hàng loạt, chỉ có tinhte vẫn có ông chê mới lạ =))
@isNHP Vừa chế diễu nhưng rồi củng mua. 😁
@finalmagic 😁 Ngoài chê trong mê đó bác 😆
@CBDancer Tinhte kiểu như toàn anti Apple 😆
Có vẻ như là 1 lối rẽ sáng của Apple.
Apple sẽ thành công, m1 như vã cho intel 1 đòn đau, cũng như thất thu 1 lượng lớn
lordgon
TÍCH CỰC
16 ngày
Tư duy đỉnh cao quá các bạn ơi
nghaimin
TÍCH CỰC
16 ngày
Hệ sinh thái Apple là 1 thế giới riêng mà không ai có thể bắt chước được, cho dù các đối thủ như Microsoft hay Google, Qualcomm đều có rất nhiều tiền và tài năng hùng hậu. Vì các hãng khác phải cạnh tranh với Apple, nhưng không ai có thể tự chủ được cả, nên phải mua windows của MS, xin giấy phép Android của Google, mua chip của Qualcomm, Intel, AMD,vv. Các hãng khác nếu tự chủ cả về phần mềm, phần cứng thì chỉ có chết vì lúc đó thị trường quá hẹp, thiếu các sản phẩm có ích nên chả ai dùng. Do vậy chỉ có nhà Táo là 1 mình 1 cõi thôi.
@nghaimin Nói vậy hơi sai sai. Apple chỉ thiết kế chip chứ chưa sản xuất bao giờ. Nếu nói vì lý do lợi nhuận chứ không phải không làm được thì điều đó cũng đúng với hầu hết các hãng khác.
@gaucon3503 Thiết kế chỉ có 1, nhà sản xuất thì cả đống, cần thì táo nó cho tiền để xây nhà máy làm chip cho nó, cái chính ở đây là bên apple nó nắm mọi thứ đằng chuôi
Mình thấy đơn giản là, cái gì mình tự làm được thì cứ làm, và làm tốt nhất trong khả năng của mình, miễn sao nó tốt hơn, hiệu quả hơn thì cứ làm.
Mình hiện tại đang làm việc với phương châm đó và thấy tốt hơn mỗi ngày.
Ko lẽ mấy bác ko giống vậy sao? Tư duy làm việc giống Apple vậy cũng tốt mà 😃
@Theobald Ph mấy thằng anti nhảy đổng lên auto chửi thì chấp làm gì hả bác, nghĩ mình thông minh hơn giáo sư lmao
hquangvn
TÍCH CỰC
16 ngày
Từ sau haswell của intel là không có con nào ra hồn, nghỉ chơi cũng phải. Tội nghiệp anh Jony Ive năm nào cũng muốn máy mỏng hơn, lại kẹt mấy con 14nm++++ của intel, rốt cuộc cái nào cũng như lò sưởi.
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@bomduc Thêm RAM 16GB thành ra 900$ rồi
@bomduc Lúc ryzen xuất hiện cũng bảo intel tèo 😆 chống mặt đợi mãi vẫn chưa thấy nó hấp hối nổi
@stevenvmc 😆 uh
@Shine.shin Chắc phải cuối sang năm, 2 bên tung hết chiêu nghiên cứu để sản xuất trong 3 -5 năm tới ra trong năm sau thì là dừng lại bão hoà, 2021 lại lẹt đẹt 2 bên hết công nghệ rồi thì cũng chỉ ngang ngửa nhau, giá bán theo cấu hình. Huề cả làng. 2022 lại lên giá, cấu hình tăng nhẹ 10%
Cười vô mặt
Cuối cùng thì em vẫn phải mua mac về cài win
@tuanminhxd1 dân xây dựng thì mua Windows thuần tối ưu hơn chứ mua Mac chi bạn 😁
@cumhencui Xây dựng xài mac ok lắm
@BlackBerryz Mac sướng hơn đấy
@tuanminhxd1 chia sẻ thêm đi bạn? 😁
Dame 89
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Nói chung là tùy nhu cầu. Nhu cầu của mình là đến macbook pro là dư sài rồi.
Cười vô mặt
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019