Apple cho phép những trình giả lập game cũ phân phối trên App Store

P.W
8/4/2024 8:30Phản hồi: 9
Apple cho phép những trình giả lập game cũ phân phối trên App Store
Trước khi nói tới lý do vì sao thông tin này đáng đề cập, phải nói đến cách Apple từng quản lý những ứng dụng theo kiểu Super App, một ứng dụng cho phép quản lý nhiều ứng dụng hoặc nội dung khác, chẳng hạn như Xbox Cloud Gaming chẳng hạn. Apple đòi những ứng dụng như thế này phải tổng hợp chi tiết và liệt kê những tác phẩm game mà người dùng có thể tiếp cận thông qua những ứng dụng như thế này trên App Store. Vậy là những ứng dụng giả lập game gần như không có cách nào ra mắt một cách đường hoàng trên App Store vì bản chất cách chúng vận hành.

Một lý do nữa, đó là Apple từ lâu đã cấm việc ứng dụng chạy code từ nguồn bên ngoài. Nhưng với những thay đổi trong quy chế mới, giờ Apple cho phép những ứng dụng phần mềm chạy code không liên quan tới iOS, đặc biệt là “những ứng dụng giả lập game console có thể cho phép người dùng tải game về.”

Đây là hai thay đổi cực kỳ quan trọng để những ứng dụng giả lập game có thể phân phối trên App Store, cho người dùng cài đặt và sau đó là vận hành, giống hệt như cách những trình giả lập này đang hoạt động trên Android, Windows hay cả macOS.

Về cơ bản, trình giả lập muốn chơi một trò chơi cũ sẽ cần file ROM, phiên bản trích xuất bộ nhớ băng game chơi trên phần cứng máy game gốc, như Nintendo Famicom hay Sega Genesis chẳng hạn. Gần đây nhất có vụ kiện giữa Nintendo và những nhà phát triển phần mềm giả lập Yuzu, vì có sự hiện diện của những công cụ đảo ngược mã hệ thống xác thực phần mềm bản quyền của máy Switch, nên Yuzu buộc phải ngừng hoạt động và phân phối. Ngoại trừ ví dụ đó ra, mọi án lệ trước đó đều khẳng định rằng bản thân phần mềm giả lập không hề phạm pháp.

Nintendo và Yuzu dàn xếp vụ kiện, Yuzu dừng hoạt động, trả Nintendo 2.4 triệu USD bồi thường

Cuối cùng thì dự đoán của một vị luật sư cũng đã trở thành sự thật. Tropic Haze LLC, công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển trình giả lập Yuzu để chơi game Switch trên các nền tảng khác đã không muốn đối mặt với sức mạnh của đội ngũ pháp lý tập…
tinhte.vn


Vấn đề quan trọng hơn nằm ở chỗ, file ROM của những trò chơi cũ mà hay được tổng hợp và phân phối ra sao.

Đã có những ROM game đã trở thành tài sản công sau khi khoảng thời gian nó được bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ kết thúc, hoặc nhà phát triển cho phép phân phối chúng. Cũng có trường hợp ROM vẫn còn được bảo vệ bản quyền nhưng cá nhân hay tổ chức nắm giữ bản quyền không còn, hoặc đã mất hoặc đã phá sản, không có ai quản lý nữa. Và thứ ba, là những tập đoàn như Nintendo hay Sega, những trò chơi cũ 30, 40 năm về trước họ tạo ra vẫn còn được bảo vệ bản quyền, vẫn có những động thái ngăn chặn việc chia sẻ phi pháp những ROM game lậu trên mạng internet.

Thành ra những trình giả lập game do cộng đồng tạo ra, tải ROM miễn phí trên mạng về chơi chưa chắc đã được tồn tại trên App Store. Điều khoản mà Apple thay đổi có lẽ nhắm tới Sega hay Nintendo, những đơn vị có thể sẽ sử dụng phần mềm giả lập để bán lại những game kinh điển của nhiều thập kỷ trước, giống cách mà Nintendo bán những chiếc máy Famicom Mini, hay Super Famicom Mini phiên bản kỷ niệm cách đây vài năm, kèm theo thư viện game cũ cài đặt sẵn.

Trên tay Nintendo Family Computer Mini: rất đẹp, dễ thương, kết nối HDMI, có sẵn 30 game, save...

Bạn muốn tìm về cảm giác của một thời miệt mài ngoài hàng điện tử, xin mẹ 500 đồng đi chơi nấm đuôi, bắn sung 3 nòng, natra cứu mẹ,... nhưng lại khó tìm được chiếc máy chơi game điện tử 2 nút hồi xưa còn mới…
tinhte.vn


Cách Apple viết lại quy định có thể cũng sẽ chỉ giúp những tập đoàn lớn, những đơn vị còn nắm giữ bản quyền những trò chơi cũ mà hay có thêm một nền tảng để bán những trò chơi ấy, đó là iOS: “Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm với những phần mềm cung cấp qua ứng dụng giả lập, bao gồm cả việc đảm bảo phần mềm ấy tuân thủ quy định và mọi luật có liên quan.”

Quan trọng hơn, là thay đổi này của Apple được áp dụng trên quy mô toàn cầu, chứ không chỉ riêng tại thị trường châu Âu hay Mỹ.

Theo ArsTechnica
9 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhưng các hãng game Nhật kiện chít luôn.
@TonyWu Nói chung là nên hạn chế tiền kiểm và chủ yếu dùng hậu kiểm. Có vấn đề gì thì xử lý sau chứ cách của Táo siết đủ thứ ngay từ đầu khiến giới phát triển khá ngột ngạt.
EvilArtist
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thì ra muốn cắn thêm 30% vào các game cũ chứ chả phải mở cho người dùng
1 thằng mod viết đc rồi, đua nhiêu viết cũng có 1 ý nghĩa 😆
Ko gì hấp dẫn bằng trình giả lập NES & SNES 😎
Một cú hít trên thị trường game. Cám ơn Apple đã quan tâm đến người dùng !
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Muốn chơi giả lập 4 nút thì chơi trên Windows hoặc Android box bằng bàn phím mới phê.
ngon
Nếu nhà phát hành chỉ up mỗi cái trình giả lập lên, kiểu như ppsspp phát hành miễn phí, rom kệ người dùng đi kiếm thì sao ta? Lúc đó apple k kiếm dc đồng nào thì liệu có duyệt app k nhỉ?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019