TTBC23

TTBC23


Apple có nhất thiết phải làm một chiếc MacBook giá rẻ?

Pnghuy
27/10/2023 7:44Phản hồi: 137
Apple có nhất thiết phải làm một chiếc MacBook giá rẻ?
Bữa đến giờ nghe khá nhiều đến việc Apple đang chuẩn bị cho ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ, có thể trong tầm giá 800-900 USD, thậm chí thấp hơn, sẽ ra mắt vào sự kiện Scary Fast vào ngày 30/10 sắp tới. Nhưng câu hỏi là vì sao Apple lại cần phải ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ, trong khi MacBook từ trước đến nay lại không hề rẻ?

Ai cũng biết rằng mỗi khi nhắc đến MacBook chúng ta đều liên tưởng đến một chiếc laptop đẹp, cao cấp, trang bị đều xịn và giá dĩ nhiên là cao, logo trái Táo trên mặt A là minh chứng cho điều đó. Về nhận định Apple sẽ ra mắt MacBook giá rẻ, mình không nghĩ là Apple sẽ làm, ít nhất là thời điểm hiện tại, lí do vì sao?

MacBook giá rẻ cho môi trường học đường?


Nhiều nguồn tin từ DigiTimes, Ming-Chi Kuo (giờ ông này đoán trật nhiều hơn) và các leaker từ Trung Quốc trên Weibo (được dẫn lại trên X) đều thông tin rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ (MacBook 12-inch hoặc 13-inch) dưới 900 USD để cạnh tranh với Chromebook trong môi trường giáo dục, thu hút thêm người dùng Mac vì doanh số Mac đã và đang giảm. Thậm chí những nguồn tin này còn cho rằng Apple mong muốn một doanh số hàng năm khoảng từ 8-10 triệu máy.

Xét riêng ở thị trường Mỹ, môi trường giáo dục rõ ràng là thế mạnh của Chromebook, khi mức giá cho những chiếc laptop chạy ChromeOS chỉ khoảng 500 USD trở lại là có những HP, ASUS, Lenovo, Acer…đủ thứ hãng làm Chromebook ở tầm giá đó rồi và chắc chắn là chưa có “dấu chân” của Apple MacBook.

[​IMG]
Tuy nhiên, với tầm giá từ 600 USD đổ lại thì đó chưa bao giờ là đích ngắm của Apple với dòng máy Mac, đó là phân khúc của iPad. chính xác, iPad là một chiếc máy Mac thu nhỏ để phục vụ cho người dùng thích màn hình cảm ưng, thích một giao diện tối ưu cho cảm ứng, đó cũng là lí do vì sao Apple chưa nóng vội khi biến iPad trở thành laptop, hay tham vọng thay thế máy Mac, nó không sinh ra để làm việc đó.

[​IMG]
Tầm giá của iPad thì dĩ nhiên rất rộng, từ iPad cơ bản 400 USD cho đến iPad Pro hơn 1000 USD đều phục vụ tốt cho nhu cầu học tập, đó chính là cái mà Apple đang hướng đến. iPad cạnh tranh với Chromebook, chứ không phải MacBook cạnh tranh với Chromebook.

Chromebook trở thành lựa chọn tốt nhất cho học tập trong môi trường học đường nhưng điều đó không có nghĩa iPad lại không tốt. Chromebook lợi thế hơn vì được trang bị theo hợp đồng với trường học, còn iPad không có các công cụ input sẵn như bàn phím và trackpad, cần phải trang bị thêm. Rồi nếu muốn ghi chú tốt thì phải sắm Apple Pencil, nó sẽ tốn tiền hơn là mua cả một chiếc Chromebook và các dịch vụ của Google thì tuyệt vời cho việc học tập, cả online lẫn offline, với các công cụ vô cùng phổ biến như Search, mail, Google Workspace…

MacBook giá rẻ sẽ vô tình “giết chết” iPad


3036809-Tinhte.vn-MacBook-12-35.jpg
Đó là điều mình thấy hoàn toàn đúng, nếu phải bỏ 600 USD hoặc thậm chí 800 USD để mua “MacBook giá rẻ” làm được mọi việc của iPad mà không cần phải chi thêm tiền cho bàn phím, Apple Pencil…thì người dùng sẽ chọn cái nào? Dĩ nhiên MacBook sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

Review iPad Gen 10 sau 3 tháng: mình dùng iPad cho công việc như thế nào

Sau một thời gian dài iPad dòng cơ bản dùng thiết kế cũ thì cuối năm 2022 Apple cũng đã cập nhật thiết kế mới vuôn vắn trên iPad Gen 10, loại bỏ nút home, thiết kế phẳng hơn, màn hình được tăng kích thước lên 10.9” giống với iPad Air, iPad Pro hơn.
tinhte.vn

iPad đang làm tốt nhiệm vụ của một thiết bị phục vụ mục đích học tập, MacBook để dành cho những mục đích học tập cao hơn, ví dụ sinh viên, những người cần máy tính để làm nhiều việc hơn là học sinh. Thậm chí mình biết iPad cũng có thể giúp tốt cho việc học đại học luôn, không cần đến MacBook, ít nhất cho đến khi làm đồ án tốt nghiệp.

[​IMG]

Quảng cáo


Hiện tại, dòng MacBook được định giá thấp nhất trong tất cả những chiếc MacBook chính là MacBook Air, với giá khởi điểm từ 999 USD, đó cũng là chiếc MacBook tuyệt vời dành cho học sinh, sinh viên, và đó cũng chính là chiếc MacBook “giá rẻ” nhất mà học sinh sinh viên có thể tìm đến.

Apple có thể đã nghĩ đến việc này (MacBook giá rẻ cho học sinh)


3036784-Tinhte.vn-MacBook-12-4.jpg
Ở vai trò của Apple, mình nghĩ họ cũng đã suy nghĩ đến điều đó, cũng có thể đã có những mẫu thử, những vật liệu khác nhau, MacBook vỏ Polycarbonate chẳng hạn? Apple đâu phải chưa từng sản xuất một thiết bị cao cấp nhưng vỏ nhựa đâu, iPhone 5C là minh chứng điển hình.

Tuy nhiên, không phải những gì Apple nghiên cứu và phát triển nó cũng nhất thiết bị phải trở thành sản phẩm thương mại, đặc biệt là MacBook, nó sẽ liên quan đến nhu cầu của thị trường, rồi các nhóm sản phẩm có bị giẫm chân nhau hay không, hiệu quả kinh doanh sẽ như thế nào. Chắc chắn, các đối thủ sẽ không ngừng lại để chờ Apple, nên phải tính lộ trình cho những năm tiếp theo.

3036824-Tinhte.vn-MacBook-12-16.jpg
MacBook 12-inch đã từng là phép thử của Apple nhưng rồi nó không thành công, ít nhất là về mặt hiệu quả sử dụng. Lúc đó, MacBook 12-inch còn yếu hơn cả MacBook Air thì những gì nó mang lại cho người dùng không phải là tuyệt vời nhất.

Cũng có nhiều sự nuối tiếc dành cho MacBook 12-inch khi nó ra mắt lại không phải là chạy Apple Silicon, nhưng bây giờ Apple Silicon đã có thì phân khúc từ 300 USD đến 1000 USD Apple đều có những đại diện cả rồi, nếu có MacBook 12-inch chạy còn chạy Apple M series thì ai sẽ mua iPad?

Quảng cáo

137 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không cần thiết cho một sp giá rẻ, chỉ cần có chương trình hỗ trợ cho sv cũng là một điều Apple bán được hàng cho sv rồi
@Saga0803 Google nó còn đốt hàng chục tỉ cho Apple có nhiều lý do. Với nhiều người có thể chuyển sang Mac, hay Win. Nhưng chắc chắn không thể bỏ Google được. Apple mà không có goolge thì khỏi sài
@MoonBreathing chromebook á, giá rẻ lắm, mà mỗi tội màn hình, cấu hình máy ko ngon lắm, thà cài linux còn ngon hơn 😃))
@MoonBreathing cái chromebook tốt nhất là cái có thể cài windows 🤣🤣🤣
@tiendatmagic đang dùng cái dell 7410 chromebook, cấu hình và giá lúc giới thiệu khủng lắm.
Lại như iphone 5C hả? Đồ apple mà rẻ thì lại không đáng mua 😂
@Nguyennguyen0127 Ế so vs ip thôi, nhưng ds là mơ ước của nh nsx đấy tương tự mini hay se, có 1 số thị trg dòng này là signature luôn như Japan, thậm chí doanh số còn x2 khi 15 ra mắt😃
@MoonBreathing Đó là con iPhone tôi thích nhất đến giờ luôn, cầm nắm đã, màu sắc tươi tắn.
@ntlvn Mình có lúc có 3 con trong nhà: cốm, xanh, cam. Giờ hình như vẫn còn giữ con màu cam, ko nhớ để tủ nào 👍
Ủa bộ máy macbook bây giờ chưa đủ rẻ hay sao, có lúc khuyến mãi còn chưa tới 2 chục đã có rồi
@chocolate12345 Công nhận giá macbook chỉ bằng con máy bình dân , quá rẻ rồi
@chocolate12345 Chuẩn bạn, hồi 15 năm trc 1 con laptop win tầm 600-800 là ngon, hơn 1k là siêu phẩm như vaio z thì vs macbook trên 1k vẫn chỉ là base😃
@chocolate12345 Rẻ là phải dưới 15
Apple thì càng đắt càng tốt
Macbook Air với build và cấu hình vậy là rẻ lắm rồi! Tầm giá đó ít đối thủ
apple thì k nên rẻ 😆)
800$ là hơn Air M1 base rồi (hiện giờ cỡ 700$ mua đc). 600$ thì oki
MacBook Air M1 giờ thành giá rẻ rùi bác 😆
GiT
TÍCH CỰC
một tháng
Không, vì giá chắc gì đã rẻ...
Cười vô mặt
Macbook Air giá $999 quá rẻ còn đòi rẻ gì nữa, nghèo thì mua Windows tạp nham mà xài 😁
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Ủa, Mac giá rẻ thì gọi là nghèo nên mua chứ. Có tiền mua Win. Nói chú đang tích tiền mua cho Win xịn xịn sài, win giờ xịn xò lắm rồi. Có con Mac cùi không làm được gì hết.
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Phải nâng giá lên mới đúng rẻ quá ngta ko mua
iPad mà học hành cái nỗi gì, cho mấy em sinh viên kiêm bé đường thì đc
hồi sinh macbook 12” chạy chip M đi Apple.
Có vẻ như Apple nó đang làm Macbook giá rẻ khoảng 700$. Như Macbook 12 trc đây nó yếu do intel thôi. Chứ giờ chip M thì laị quá mạnh.
IMG-0689.jpg
Takumj
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Mr.Whisky Mấy bố lướt web xem youtube thì lại chà mạnh
@Mr.Whisky Macbook 12” siêu mỏng nhẹ thật sự. Giờ làm lại cũng đâu đuọc mỏng như xưa do bỏ bàn phím cánh bướm rồi
@ken1435 mỏng quá cũng có cảm giác hơi sợ đó bác. chỉ mong Apple hồi sinh macbook 12"
@Mr.Whisky trước Apple làm con máy vỏ nhựa giá rẻ nhưng thất bại :d chắc định làm con chip silicon nhựa nữa
Nào giờ cứ nghĩ Macbook Air là MacBook giá rẻ. Vẫn thích 1 con iPad Pro 12,9inch chạy MacOS hơn là iPadOS. 😌
APPLE ko có khái niệm GIÁ RẺ cho mọi sản phẩm.
@Tweener Lob có mấy con ipon dòng C gì đó, mà build tởm quá nên bỏ rồi
@Dragao_ct92 5C ngày xưa chữ C = colors chứ ko phải Cheap đâu.
Takumj
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Tweener Lob 5c chứ chứ phải 5color đâu bạn. C = cheap là đúng rồi
@Takumj Nó là mẫu iPhone đầu tiên vỏ nhựa nhiều màu sắc chứ giá nó k hề rẻ khi so thị trường nhé. Ngày đó iPhonr chỉ có Black White Gold thôi nên chữ C = colors ấy.
M1 mà làm 500 usd. Là apple đỉnh liền
@boanh86 hàng táo rở mà rẻ thì tệ hơn cả đồ tàu
nếu Apple muốn làm MacBook giá rẻ để bán và cạnh tranh với Chromebook trong môi trường giáo dục thì đó là điều không tưởng. Vấn đề là ở chính Apple nếu họ chỉ suy nghĩ đơn giản là bán rẻ thì họ đã sai lầm. Điều đau đầu nhất với những sản phẩm Chromebook là chúng ko bền, quá dễ hư hỏng và quan trọng nhất là tốc độ phá máy của học sinh Mỹ thuộc vào hàng khủng khiếp.
Linh kiện thay thế cho Chromebook lại nực cười là khá mắc mỏ và ko đồng nhất. Trường hợp hay gặp nhất là thay màn hình và bàn phím, tổng chi phí linh kiện và tiền trả cho kĩ thuật viên thì mua luôn 2 cái máy mới còn được. Liệu Apple có khả năng cung cấp chi phí thay thế và linh kiện giá rẻ? Không.
Kì thực, dù máy có tốt hoặc bền đến đâu, họ vẫn phải tính toán đến yếu tố con người. Tụi học sinh ở mẽo thì chuyên gia phá máy do chúng được cấp miễn phí mà. Phá hư máy thì có lí do khỏi làm bài tập, tâm lí học sinh chúng ta từng trải qua đều hiểu. Khi chúng phá hư rồi thì phải cần sửa chữa, thay thế máy khác tạm thời cho chúng học. Trong quá trình sửa chữa máy cũ, thì chúng đã nhanh tay phá luôn máy thay thế tạm. Đây là một vòng lặp luẩn quẩn cho tất cả các sở giáo dục ở Mỹ, đau đầu vì ngày càng phải chi tiêu nhiều cho việc bảo trì sửa chữa Chromebook.
MacBook có thể đưa ra giá cả rẻ hơn cho việc bảo trì này? Câu trả lời là Không. Apple đừng nên mơ nữa!
@dtk89 Máy này chỉ sử dụng ở trường hay là cho chúng đem về nhà, nếu đem về nhà được luôn thì nên có chính sách tự bảo vệ tài sản hư hỏng liên quan đến rơi rớt, đạp vỡ thì chính chúng nó phải đền chứ, của đâu cho phỉ, hay nhà trường thấy tài sản cũng từ tiền thuế nên cũng chả quan tâm lắm.
@Thiếu nữ thôn quê máy được cho phép đem về nhà, máy được cấp cho học sinh miễn phí. Tiền từ ngân sách hàng năm thu từ tiền thuế người dân. Như vậy, gián tiếp là cha mẹ (người dân) của chúng đã chi trả cho những thiết bị này rồi.
có thể cách tôi trình bày mơ hồ gây khó hiểu, hoặc hiểu lầm. Nhưng chỉ có người làm trong ngành mới hiểu được vấn đề. Tôi chỉ nói đơn giản rằng: Apple sẽ ko bao giờ cạnh tranh được ở mảng này, cho dù họ có ra MacBook giá rẻ. Trường học cũng sẽ ko mua máy MacBook giá rẻ (nếu có) và cấp cho học sinh, vì tiền sửa chữa và bảo trì sẽ còn đội lên gấp mấy lần Chromebook vượt qua khả năng chi trả cũng như tiền ngân sách cấp cho hàng năm.
Đấy là còn chưa kể đến tiền đào tạo kĩ thuật viên để sữa chữa thay thế phụ tùng cho MacBook, tiền đào tạo nhân viên, giáo viên, học sinh làm quen và sử dụng macOS, tiền chi ra để các thiết bị ngoại vi có thể hoạt động được với macOS...
Hiện nay trong các trường công lập ở Mỹ, cấp bậc tiểu học từ mẫu giáo tới khoảng lớp 3, học sinh được cấp iPad (dòng máy giá rẻ nhất) miễn phí cho việc học. iPad một khi hư hại như bể màn hình...thì sẽ ko sửa chữa, mà đổi máy khác cho học sinh. Vì việc sửa chữa iPad rất tốn kém, thay màn hình có khi gần bằng giá mua cái mới. Nếu đổi lại là MacBook cấp với số lượng lớn cho các cấp học từ lớp 4 tới 12...đó là một khoản tiền khổng lồ để vận hành bảo trì cho chúng. Vì cách Apple làm sản phẩm của họ thì ai cũng biết, hầu như khả năng người dùng tự sửa chữa hoặc nhân viên kĩ thuật bình thường tháo ra thay thế là gần như bằng 0.
@dtk89 Thấy cũng thật bất công cho những đứa biết giữ gìn với những đứa hay phá hoại, cứ đâu phải tiền thuế là cứ tự do phá hoại mà không có phương án đền bù.
@Thiếu nữ thôn quê chúng ta cũng từng một thời nhất quỷ nhì ba thứ ba học trò, dễ hiểu...ko có gì là bất công hay công bằng ở đây cả.
air m1 chưa đến 2 chục còn ko rẻ ah 😆
Takumj
ĐẠI BÀNG
một tháng
@cuderth Mình thấy laptop 5 7tr 1 con là hợp lý rồi. Vì là apple nên giá 6- 8tr là hợp lý
ryanmw
ĐẠI BÀNG
một tháng
nếu nó nhẹ dưới 1kg và chạy M1 thì tiễn kha khá lap windows như gram hoặc zenbook, thinkpad

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019