Apple có thể sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm màn hình microLED trong năm nay
agp8x
4 nămBình luận: 78
Apple có thể sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm màn hình microLED trong năm nay
Apple được cho là sẽ đưa vào sản xuất thử nghiệm loại màn hình mới mang tên microLED trong năm nay. Đây là công nghệ của hãng LuxVue, vốn được Apple mua lại vào năm 2014.

MicroLED hay còn gọi là µLED là công nghệ hiển thị mới sử dụng những bóng LED siêu nhỏ để đóng vai trò là điểm ảnh tự phát sáng. Về cơ bản, cơ chế hoạt động của nó cũng tương tự như OLED, nhưng thay vì sử dụng các đi-ốt hữu cơ thì chuyển sang sử dụng đi-ốt vô cơ với kích thước siêu nhỏ. Vì vậy về lý thuyết nếu được hoàn thiện, microLED hoàn toàn có thể sánh ngang về chất lượng hình ảnh. Thậm chí là khi xét về độ bền thì microLED còn nhỉnh hơn khi tuổi thọ của bóng hữu cơ kém hơn vô cơ.

Theo Digitimes, Apple đã lên kế hoạch sản xuất mẫu thử nghiệm của microLED vào nửa sau 2017 thông qua sự hợp tác với một công ty mang tên PlayNitride. Công ty đến từ Đài Loan này dự kiến những sản phẩm thương mại sẽ xuất xưởng sớm nhất là 2019. Thiết bị đầu tiên của Apple sử dụng màn hình microLED nhiều khả năng sẽ là Apple Watch, vốn đang dùng màn OLED.

Cũng cần lưu ý là Apple không phải là hãng duy nhất phát triển công nghệ màn hình microLED. Facebook thông qua công ty con Oculus cũng đã mua lại InfiniLED, một công ty chuyên phát triển microLED vào năm ngoái. Công nghệ Crystal LED, sau này đổi tên thành CLEDIS, của Sony cũng có thể xem là một dạng của microLED. Foxconn/Sharp cũng đã mua lại công ty phát triển màn hình microLED eLux.

Điều thú vị là trước đây nhiều người những tưởng QLED của Samsung cũng là một dạng của công nghệ microLED, với điểm ảnh được tạo bằng chấm lượng tử. Tuy vậy cuối cùng thì đây chỉ là một chiến lược marketing, vì bản chất QLED của Samsung vẫn là LCD.

Tham khảo FlatpanelsHD
H_uled-1.jpg
C_uled-1.jpg
hiphopstar
TÍCH CỰC
4 năm
Apple đang đặt hàng màn cong amoled của samsung cho iPhone 8 mà
@hiphopstar Thứ1: Apple sẽ dùng oled nhưng màn cong phế vật thì Apple ko bao giờ dùng nhé, đừng lập lờ đánh lận con đen. Thứ
2: đây là công nghệ hiển thị mới, đanh sx thử nghiệm, chưa đại trà được nên phải ít nhất đến iPhone 11, 12 gig đấy hoạ may mới có!
infogated
ĐẠI BÀNG
3 năm
@QLNN thứ nhất, đừng tỏ vẻ mình là fan cuồng như thế, hôm trc có bài nói thế thì ng ta cmt thế, làm gì mà nhảy dựng lên thế?
thứ hai: ai nói màn cong phế vật? ít nhất cũng dùng để trang trí.
thứ ba: điện thoại chứ có khỉ gì mà cuồng thế? nhảy dựng cả lên, mình fan cứng của SONY mà cũng chưa bao giờ cuồng đến mức vậy 😆)
ByY.6261
TÍCH CỰC
4 năm
Nếu Apple mà làm thì màn hình sẽ có tên là iLed nhé
Fullhd thì nói đại fullhd lại còn micoled
@Hoang_HaoMinh 2 cái đó éo liên quan nhé thanh niên
minh95pt
TÍCH CỰC
4 năm
@Hoang_HaoMinh full HD là độ phân giải. liên quan mẹ gì cấu tạo tấm nền, nói 1 câu thể hiện cho ng ta biết mình chẳng hiểu cái gì =]]]
nin_kute
TÍCH CỰC
4 năm
@ΑppIe Ηater 2.01 Coi chừng thằng Apple haters nó report bị xoá nick đó nha bạn, sếp nó cảnh cáo nó rồi vì dạo này nó cm chê Sam không nên nó đang điên cuồng report ng giả nó đó
Đây mới là công nghệ sáng giá này. Mấy cái màn amoled hữu cơ của samsung quá cùi bắp khi thường xuyên bị lưu ảnh.
@buidoimiennui Lưu ảnh sao vẫn phải đặt màn của người ta, mà báo nó có nói micro led này nó sẽ ko lưu ảnh à ?
@black.crystal Bạn có hiểu diot hữu cơ và vô cơ khác nhau thế nào không, ss đang dùng diot hữu cơ, cái này qua thời gian ngắn nó sẽ bị biến đổi trạng thái, còn diot vô cơ nó cũng bị biến đổi, nhưng rất ít, và quá trình rất dài.

Còn việc apple đặt màn ss nó là vấn đề khác, khi đặt thì sẽ có đòi hỏi tiêu chuẩn riêng, ko phải cứ thế đặt hàng rồi gắn vào.
vậy cuối cùng là thằng nào thằng nấy có hết =]]
Câu cuối cùng : bản chất Qled của ss vẫn là LcD.
Thế là thế méo nào nhỉ ?!
@KNP_architects Thì lừa gạt người tiêu dùng chứ sao 😁
@KNP_architects Thì là chém gió quá đà chứ sao 😁
ThThLam
TÍCH CỰC
4 năm
và Khi Apple định nghĩa lại QLED. Có tay thằng Đài Loan, hi vọng ổn như kỳ vọng.
Hoá ra anh Same chơi trò trá hình 😁
LCD mà anh quàng họ QLED. Gian dối từ cách gọi tên!

Apple đã làm thì đâu ra đó...hướng tới người dùng, chứ ko chém đến tận...FBI :D
Hình như tin này mình post lâu lắm rồi mà nhỉ?

http://sonyfan.vn/2017/03/chuyen-gia-ki-vong-sony-va-apple-se-thuc-day-qua-trinh-thuong-mai-hoa-man-hinh-micro-led-manh-me-hon-den-nam-2018/Có thêm 2 thông tin mới cho ae nào quan tâm đến Micro LED và QLED đây. Về lộ trình thương mại hóa trong tương lai nhé.

1. Về Micro LED.


Micro LED timeline.jpg
Đây là biểu đồ lộ trình hiện tại của việc ứng dụng công nghệ Micro LED trong tương lai, do hãng Trendforce nghiên cứu dựa vào các nguồn dữ liệu hiện nay, thời gian tới có thể thay đổi khác

Như ae thấy, ứng dụng đầu tiên và dễ nhất là màn hình hiển thị kích thước lớn, cái này chính là cái mà Sony đang làm vs CLEDIS. Sau này có tiến đến ứng dụng j nữa ko thì phải chờ xem, Sony thực sự quan tâm đến vđề này và nếu nhu cầu đủ, họ sẽ thúc đẩy hơn nữa để kiếm tiền. Dấu mốc bắt đầu cho bước chân đầu tiên của Micro LED đến vs thế giới sẽ là 2016 (announcement) và 2017 (mass production).

Vs Wearable, đương nhiên hiện nay có Apple là có hành động rõ ràng nhất. Nếu các thông tin trong ngành là đúng, sang năm sau sẽ có Apple Watch xài màn hình Micro LED thực sự và đó là 1 bước tiến rất lớn. Như vậy là rơi vào 2018.

TV thì hiện chưa thấy hãng nào có dấu hiệu làm. Tuy nhiên, Foxconn đã mua lại eLux, nên hy vọng bên cạnh việc nghiên cứu ứng dụng cho smartphone, họ sẽ làm cả trên TV nữa. Cũng cần lưu ý là TV sẽ có sau wearable, vậy nên nếu 2018 có smartwatch xài màn hình Micro LED, chưa biết chừng 2019-2020 sẽ có cả TV. Tuy nhiên mình vẫn thắc mắc ko hiểu sao Trendforce lại nêu đỉnh sáng TV chỉ có 1k nits, hiện tại LCD đã có thể đạt 2k2, CLEDIS của Sony đã là 1k mặc dù mới là phiên bản 1.0, đến lúc mang đc Micro LED lên TV thì có lẽ đỉnh sáng phải cao hơn mới phải. Ngoài ra năm 2020 cũng sẽ là năm mà team jav do Sony, Pana dẫn đầu ra mắt TV 8K, hy vọng Micro LED có thể chạy đua độ phân giải đc vs LCD (TV LCD 8K đã có rồi), đừng để thua như Plasma thì rất tiếc.

Về Auto thì mình bỏ qua vì chả bik j. 😁

HMD (head-mount display) thì chúng ta có đại diện là Oculus, đã mua lại InfiniLED. Màn hình phù hợp nhất hiện nay cho VR là OLED, tuy nhiên tương lai có thể sẽ có thêm Micro LED nữa. Hy vọng khoảng năm 2020-2021 là sẽ có cho ae xài.

Và cuối cùng là mobile. Đây là cái gần gũi nhất tuy nhiên rất tiếc là ko thể có màn hình Micro LED cho ae xài trước năm 2022. Trong khoảng 4 năm tới, có lẽ OLED và LCD vẫn là 2 lựa chọn chính. Lúc đó smartphone có lẽ đã là 4k hết lượt ồi. :rolleyes:

Những khó khăn hiện nay mà các hãng phải đối mặt, và hiện tại mới chỉ có Sony giải quyết đc một phần để cho ra đc sản phẩm thương mại đầu tiên ứng dụng Micro LED ở quy mô nhỏ rất nhỏ:
 • Thu nhỏ bóng LED xuống 100μm x 100μm và chiều dày chỉ là 3μm - 5μm. So vs bóng thông thường, kích thước này nhỏ hơn đến 100 lần và hiển nhiên là nó ko đơn giản, giống như thu nhỏ bóng bán dẫn transistor vậy.
 • Giảm chi phí. Đây chắc chắn là vđề đau đầu nhất. Chi phí sản xuất quá cao, tỉ lệ thành phẩm thấp sẽ cản trở nsx sản xuất số lượng lớn. Giống như OLED hiện tại vẫn chưa thể thay thế hết LCD do vđề về nguồn cung và chi phí. Thậm chí mức độ hoàn thiện của LCD đã đạt tới mức rất cao, so với OLED và sau này là Micro LED thì LCD vẫn là 1 lựa chọn hấp dẫn hơn. Ae cần lưu ý là màn hình OLED trên smartphone hay TV hiện nay vẫn chưa thực sự đạt đến giới hạn tiềm năng của nó. Trên smartphone (chủ yếu là Galaxy, ex ếch 8), dùng cấu trúc điểm ảnh Pentile còn trên TV (tất cả TV OLED có panel mua từ LG Display, sau này (2018) có thêm BOE và JDI nhảy vào nữa thì mik ko dám chắc, nghe nói JDI sẽ dùng "true OLED" có cấu trúc RBG giống Sony) thì là WRBG. Cả 2 loại này đều chưa khai thác đc hết khả năng của công nghệ OLED, đặc biệt WRBG bị xem là công nghệ thứ cấp thì càng giới hạn nhiều. Vậy nên nếu tương lai OLED tại consumer tiến đến đc "true OLED" như trên professional - high-end monitor TRIMASTER - thì mới thực sự cân bằng. Tạo thế song mã trên phân khúc high-end TV 5k+, còn LCD thì cho về thành TV giá rẻ.
 • Giá thành còn đắt. Màn hình Micro LED hiện nay chưa có nhiều, duy nhất mới có Sony làm đc và bán nên khó đưa ra mức giá tiếp cận được ntd. Hy vọng Apple có thể thay đổi điều này vs Apple Watch, thậm chí một phiên bản 20k cho màn hình Micro LED vs vỏ vàng cũng ko làm mik ngạc nhiên. 20k so vs cái hệ thống to oành 1.2 mil - ~2 mil của Sony vẫn còn dễ thở chán.
Sơ bộ về Micro LED là như này, còn QLED thì ae đọc ở cmt khác phía dưới (#47).

2. Về QLED.
lac714
CAO CẤP
4 năm
"Điều thú vị là trước đây nhiều người những tưởng QLED của Samsung cũng là một dạng của công nghệ microLED, với điểm ảnh được tạo bằng chấm lượng tử. Tuy vậy cuối cùng thì đây chỉ là một chiến lược marketing, vì bản chất QLED của Samsung vẫn là LCD"
SS là thánh quảng cáo, thánh nổ rồi...
mod đá xoáy Samsung quá....cơ mà sự thật là thế, samsung và mấy hãng khựa xài chiêu trò khá nhiều, nhất là đám oppo mediatek 8-10 nhân mạnh hơn cả apple 2 nhân, và còn hơn cả 820 4 nhân cơ đấy🆒
lợi thấy trước mắt là hại là dân tình (nhất là mấy em học sinh) lại càng lầm tưởng
Về qled của ss nó chả khác j cái mà ss gọi là suhd năm ngoái. Năm nay đổi tên thế là thành qled
Tuan01021991
ĐẠI BÀNG
4 năm
Về độ bền: màn amoled cùi thấy bà lun lại đắt. Không có lớp phản quang màn hình rớt phát vỡ tan tành, màn lcd có lớp phản quang rớt mãi mới vỡ. Chưa kể đến bóng led lượng tử sau này chết dần chết mòn gây ra ám hình, với chảy mực rồi cả chết điểm ảnh.
Về chất lượng hình ảnh: amoled quá rực, màu k thật được mỗi cái màu đen sâu, tương phản cao.

tiêu biểu là con note 5 màu quá rực nhìn lâu đau mắt dã man kể cả lọc ánh sáng xanh, rớt nhẹ từ mông xuống thôi chết màn trong, trong khi kính cảm ứng k 1 vết xước. Trong khi con htc 10 dùng cả mấy tiếng k đau mắt màu sắc mát mà thật hơn, rơi mấy lần vỡ cả cảm ứng màn trong vẫn ngon lành.
@Tuan01021991 Màu rực là do thuật toán, cân chỉnh của nhà sản xuất thôi!
Không phải chỉ mỗi Galaxy hay Note mới dùng màn Oled.

Những ưu việt của OLED nó vượt trội hơn hẳn so với LCD. Khi mà thế giới đang đổ dồn vào Oled thì bác cứ níu kéo LCD làm gì nhỉ 😃
@Tuan01021991 amoled màu rực mà khi đo bằng máy thì đều ra màu chuẩn xuất sắc, top 1 top 2 (nguồn displaymate, chuyên đo màn hình), nói chung bạn nên đi khám mắt

màn note 5 tôi nhìn ngày vài tiếng (>3 tiếng) không đau mỏi gì hết. đêm cũng tắt đèn xem thêm hơn 1 tiếng chả cảm giác gì. Chỉ có nhìn màn hình máy tính IPS lâu thì cay xè mắt
@Tuan01021991 Không phản biện vì nó khá là chuẩn.like. chỉ muốn nói với bác là mọi sự bắt đầu đều gian nan khó khăn, có thể nó không bằng lcd nhưng tính ưu việt thì không thể phủ nhận. Nếu thực sự nó không hữu dụng và tiến bộ thì sẽ giống plasma, sớm bị đào thải thôi. Cũng giống lcd đã đào thải crt và plasma
@Tuan01021991 Bạn đưa ra rất nhiều lập luận, nhưng nói thật, nếu nhìn qua màn amoled rồi nhìn lại màn LCD thấy nó nhợt nhạt thiếu sưc sống lắm . Còn cái bạn nói led hữu cơ kém bền thì chưa chắc, vì Đó la lý thuyết vì ngay cả con S2 dùng từ 2011 vẫn ok về màn hình so với thời điểm đó, không thấy lưu ảnh, không thấy điểm chết gì cả. Còn việc quá rực này nọ là do nhà sản xuất cân chỉnh thôi, họ nghĩ nó chỉ là cái điện thoại chứ không phải là cái màn hình máy tính để làm việc nên cái điện thoại màu sắc phải bắt mắt phải đẹp chứ không nhợt nhạt thiếu sức sống như màn LCD. Còn nói về định cao của màn IPS phải là LG mới đúng, trong khi mấy con LG bị lưu ảnh đầy.

Nên việc những gì bạn gặp và cảm nhận về con note 5 chỉ là ý kiến phiến diện của bạn thôi, đối với người khác nó lại khác. Vấn đề ở đây là mỗi người cảm thấy cái nào tốt nhất cho mình thì cứ việc xài cái đó.
Vãi boss trùm ở cuối bài. ;)))
"Điều thú vị là trước đây nhiều người những tưởng QLED của Samsung cũng là một dạng của công nghệ microLED, với điểm ảnh được tạo bằng chấm lượng tử. Tuy vậy cuối cùng thì đây chỉ là một chiến lược marketing, vì bản chất QLED của Samsung vẫn là LCD"
=> Chỉ có mấy fan cuồng vs seeders SS tưởng chứ ai tưởng vào đây
=>Thậm chí còn đưa trí tưởng tượng của mình biến QLED chính là dạng nâng cấp của AMOLED kìa😆
Tuan01021991
ĐẠI BÀNG
4 năm
mình k phủ nhận là màn OLED ưu việt hơn LCD đó là việc của tương lai
thời điểm hiện tại và đã dùng trải nghiệm của mình qua SAMOLED note 5 vẫn kém hơn SLCD HTC 10.

bạn có dùng con HTC 10 hay con iphone 7 nào k?
@Tuan01021991 Em chỉ dùng google thôi bác 😁
@Tuan01021991 Thằng em ruột tôi, sau khi cầm con note 5 của tôi xem youtube, xem báo, chơi game bắn cá xong là lập tức đẩy con 6s đi ngay và luôn sau đó rước con note 5 12,5 triệu về và nó rất hài lòng với màn hình của note 5. HTC 10 của bạn, có thể màn hình ok nhưng những tính năng tiện dụng khác kém xa note 5. Kể cả xem video.
Mod chốt câu cuối thốn quá, nhưng rất cần thiết cho thời buổi công nghệ bị seeder dắt mũi!?!

Còn bây giờ mình sẽ nói về QLED, loại công nghệ QLED xịn và đúng về lí thuyết (ứng dụng thực tế thì h chưa có cái màn hình nào công bố hết, chả có j mà nói khi chúng đều đc giấu trong phòng lab của các hãng).

2. Về QLED.

Giai đoạn 1: photoluminecent aka photo-enhanced.

NANOSYS QLED 1.jpg

Màn hình LCD dùng cơ chế tạo hình ảnh transmissive, vs đèn nền LED xanh dương, một lớp phủ quantum dot, bộ lọc màu rồi mới đến cái hình ảnh cuối cùng hiển thị trên màn hình. Quantum dot ở đây đóng vai trò cải thiện đèn nền, nên cách sử dụng này có tên gọi "enhanced" chứ ko phải QLED xịn
Hiện nay, chưa có cái màn hình nào của TV, laptop, tablet hay smartphone là dùng đc tấm nền QLED xịn thực sự cả. Chúng đều là LCD đc kết hợp vs quantum dot để tăng cường chất lượng hiển thị.

Mình sẽ ko nói thêm về cách sử dụng này nữa vì quá dễ để ae tra đc trên gg, từ tt và bài mình viết trên fanpage. Thay vào đó chúng ta sẽ nói về bước tiến hóa (evolution) tiếp theo của quantum dot trên TV.

Giai đoạn 2: photo-emissive with CFR.


NANOSYS QLED 2.jpg
Như ae thấy, đây là 1 phương pháp cải tiến cực kì đáng giá khi loại bỏ lớp phủ QD thông thường, và dùng QD để tạo nên bộ lọc màu luôn (kiểu tích hợp vào)
Đây sẽ là tương lai sắp tới của thương hiệu "QLED TV" mà sung dùng để gọi các TV LCD kết hợp chấm lượng tử của mình, cũng như các mẫu TV LCD khác trong liên mình QLED mà sung lập ra, lí do là bởi Nanosys, công ty chuyên nghiên cứu về quantum dot và là đối tác cung cấp vật liệu này cho liên minh QLED chính là tác giả vẽ nên lộ trình này. Trước khi có TV dùng công nghệ màn hình QLED thực sự (sau 2020), thì đây có lẽ là cách thức đc các hãng chọn lựa, nếu ko thì họ có thể xài OLED.

Và giai đoạn thứ 2 này của công nghệ chấm lượng tử đã bước đầu làm 1 việc đó là cho bóng LED xanh dương đi trực tiếp qua 1 phần bộ lọc màu - xem như là emissive. Và đây thực sự là 1 thay đổi mang tính cách mạng cho TV LCD. Dĩ nhiên nó vẫn là công nghệ LCD vs đèn nền, bộ lọc màu và lớp tinh thể lỏng.

Nanosys sẽ dùng chấm lượng tử để tạo nên bộ lọc màu thay thế (color filter-replacement (CFR)) dùng nó thay vì bộ lọc truyền thống. Bộ lọc này có 3 phần R-B-G trong đó Blue đc tạo nên từ tế bào trong suốt, cho phép ánh sáng từ đèn LED xanh dương đi thẳng qua. Hai phần Red và Green sẽ là tập hợp các chấm lượng tử đc gắn kết chặt chẽ - cực kì chặt chẽ - để ko bị "ô nhiễm" hoặc ko hấp thu hết các bước sóng ánh sáng đỏ, xanh. Nói tóm lại, 2 ô Red và Green phải hấp thu triệt để ánh sáng từ đèn nền và tạo ra ánh sáng đi tiếp ra màn hình, còn Blue thì cứ thế mà tiến thôi. Phương pháp tạo nên CFR này là in thạch bản quang (photolithography).

Nanosys nói TV dùng phương pháp đang trên đường tới, thậm chí có thể là ngay năm sau (2018). Vs lời hứa hẹn độ sáng cải thiện đc đạt đến 3-4k nits, cùng vs việc "gói" lại các chấm lượng tử vào khuôn thay vì để ngẫu nhiên trên 1 tấm film, cho phép ánh sáng xanh đèn nền đi thẳng qua, chắc chắn sản lượng màu và tổng thể hình ảnh sẽ vượt xa so vs TV LCD kết hợp quantum dot theo cách như bây h.

Và nó sẽ mở đường cho QLED đặt chân lên TV như giai đoạn 3 sau đây.

Giai đoạn 3: QLED.

NANOSYS QLED 3.jpg

Công nghệ màn hình tự phát bằng cách kích điện, sử dụng chấm lượng tử làm vật liệu và đây mới chính là QLED mà chúng ta kì vọng
Rất dễ hiểu, vật liệu chấm lượng tử (vô cơ) sẽ dùng làm điểm ảnh phụ và từ đó tạo nên điểm ảnh vs khả năng tự phát sáng khi được kích thích bởi electron. Ko cần đèn nền LED và bộ lọc màu j hết, nó tự tạo màu sắc sau đó cho ra hình ảnh.

Phải mất vài năm nữa, QLED thực sự mới đến đc vs thực tế.
@AmbitiousMan LCD và OLED, chả có cái gì gọi là Qled hết! LCD chấm lượng tử thì ra mắt cả vài năm nay rồi Sony, LG ra mắt từ 2013 họ có nói gì nhiều đâu, vào tay SS pr lố! Chú nghĩ chấm lượng tử SS làm đầu tiên chắc!
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019