Apple công bố bằng sáng chế ống kính tiềm vọng có khả năng chống rung quang học
Nhà Của Cáo
5 thángBình luận: 78
Apple công bố bằng sáng chế ống kính tiềm vọng có khả năng chống rung quang học
Apple vừa công bố một bằng sáng chế cho thấy hãng này đã phát triển một hệ thống ống kính zoom tiềm vọng và các thành phần thấu kính có khả năng dịch chuyển để chống rung.

Thực chất đây là một công nghệ ống kính đã có mặt từ lâu trên thị trường cụ thể là trên các điện thoại Android, và chúng ta cũng đã quá quen thuộc và hiểu nó là gì. Ưu điểm của ống kính tiềm vọng là tiết kiệm không gian, giảm độ dày của máy nhưng đạt được khả năng zoom xa hơn so với ống kính truyền thẳng.

Lần đầu tiên được nhắc đến vào tháng 1 năm 2019 nhưng mãi cho đến ngày 17/08/2021 thì Apple mới chính thức công bố bằng sáng chế này thông qua Patently Apple.

Apple_pattent_kính_tiềm_vọng_3.jpg
Cụ thể hơn bằng sáng chế này miêu tả một loại ống kính tiềm vọng gồm: Lăng kính 1, hệ thống thành phần thấu kính, lăng kính 2. Trong hệ thống thấu kính có một hoặc vài thành phần quang học có khả năng dịch chuyển để phục vụ mục đích chống rung trên lens (OIS).

Quảng cáo


Cả hệ thống thấu kính này được đặt nằm ngang so với điện thoại, thay vì đặt nằm dọc như các điện thoại android.

Apple_pattent_kính_tiềm_vọng.jpg
Thêm vào đó là việc đặt cảm biến nằm ngang song song với màn hình điện thoại, nói cách khác Apple sắp đặt cảm biến trên ống kính tiềm vọng này có phương vuông góc với đường đi của ánh sáng truyền vào.

Thông thường trên các điện thoại Android đều đặt cảm biến nằm dọc so với điện thoại, hay nói cách khác là có phương song song với đường đi của ánh sáng truyền vào.

Đó là hai điểm khác biệt lớn nhất mà mình nhận thấy ở bằng sáng chế của Apple so với các sản phẩm điện thoại Android đang có mặt trên thị trường.

Nhiều chuyên gia cho rằng chắc phải đến năm 2023 thì chúng ta có thể thấy được kiểu ống kính này trên các iPhone mặc dù Apple đang cho thấy nhiều nỗ lực đăng ký và hoàn thành bằng sáng chế của công nghệ này trong năm nay. Hi vọng nó sẽ cải thiện khả năng zoom tốt hơn nhiều so với 2.5X quang học trên iPhone 12 Pro Max

Anh em có thể tham khảo chi tiết bằng sáng chế tại đây.
Apple_pattent_kính_tiềm_vọng_2.jpg
Apple_pattent_kính_tiềm_vọng_3.jpg
78 bình luận
Ống kính tiềm vọng là kiểu ống kính tàu ngầm á anh em😁
tulang94
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@sirnvad Để nằm ngang vậy có thể vì cảm biến nó to hơn.
@Ice Never Dies Các bác nhìn thấy những điểm khác lạ không , lăng kính không vuông vức , thấu kính hình oval ( patently Apple ) , giúp cảm biến to không giới hạn , to hơn độ dày của smartphone , cảm biến càng lớn càng tốt ☺️
@Ice Never Dies Giải thích trong bài hơi khó hiểu. Các hãng khác đặt cảm biến vuông góc với mặt lưng (vuông góc với ống kính hứng sáng), còn Apple thêm 1 lăng kính nữa để đặt cảm biến song song mặt lưng. Điều này có thể giúp tăng kích thước cảm biến mà không làm máy dày lên.
@Eldimio Đúng. Các kiểu của Android trước giờ chỉ dùng 1 lăng kính bẻ vuông góc ánh sánh đi vào nên cảm biến đặt // với hướng ánh sánh chiếu vào, tức phương theo chiều dày của điện thoại. Còn Apple áp dụng 2 lăng kính sau khi bẻ vuông góc ánh sáng chiếu vào sẽ thêm 1 lăng kính bẻ thêm lần nữa theo hướng ngược lại. Lúc này ánh sáng đi vào cảm biến hệt như đường thẳng nên cảm biến đặt giống kiểu cũ.
Lúc nào cũng đi sau
@Kieuphongpr Hình như mua lại của Oppo thì phải, Oppo ra cách đây 6-7 năm rồi mà
@Kieuphongpr Và bọn nó kêu đi sau nhưng làm tốt hơn
@Hoang_HaoMinh làm gì oppo, có công ty sở hữu cái này, opoo mua bản quyền xài và ss mua lại công ty này rùi.
https://m.genk.vn/samsung-dang-tien-rat-gan-toi-viec-mua-lai-cong-ty-dang-nam-giu-cong-nghe-zoom-quang-hoc-10x-nay-20190128191938256.chn
@Hoang_HaoMinh Hoặc mua lại của Huawei, nó cũng làm lâu rồi
@Kieuphongpr Người ta định nghĩa lại bác ơi 😆
tancantn
TÍCH CỰC
5 tháng
Phương pháp này zoom tốt hơn, cụm cam sẽ to đáng kể :v
@tancantn Hình như thấu kính hình oval nên cảm biến rất to không phụ thuộc vào độ dày của máy , chắc là patent của Apple rồi 😎
tiềm vọng nữa mới chịu 😁
À, các hãng Android thì ánh sáng sẽ bị gấp 1 lần còn iPhone "định nghĩa lại" thiết kế ánh sáng sẽ bị gấp 2 lần, thiết kế sẽ không bị dầy...2023 còn sống để xem flagship không ae 😑
Mình thích cách làm việc này của applle. Vừa tiết kiệm thời gian tiền bạc. Lấy ya tượngr của các đối thủ. Về nghiên cứu và cải tiến nó. Đem nó trở nên hoàn hảo hơn. Tái định nghĩa. Làm mới. Trộm mà như không trôm đó là giỏi
@xmeninthenight ai cũng làm như thế thì lấy đâu ra sự sáng tạo? ngày xưa apple dám làm và tiên phong nhiều thứ, giờ quá an toàn và thực dụng
Rồi ai cũng phải đi theo xu hướng thôi. Chứ cái ống kính x2 giờ có để làm gì đâu. Xoá phông thì cần 1 ống kính và thuật toán ngon là được rồi. Đã zoom thì phải zoom hẳn 5x 10x quang cho có cái để nghịch chứ.
hoang559
TÍCH CỰC
5 tháng
@Anh Lê Utc Z fold3 zoom quang 2x, Sam làm khó hiểu quá🤥
Đúng là phải chời tới 2023. Khi mà sản phẩm tương tự được các hãng hoàn thiện. Lúc ấy Apple mới nhảy vào hốt bạc. Giờ cứ đăng ký lại định nghĩa đã, cho chắc ăn 😁
Mới đào tẩu qua ip dùng thử. Xài thích ,chụp hình đẹp. Mỗi tội pin tuột nhanh như người yêu tuột quần. Nghe nói 11 pro max pin trâu.
@tuatnho Minh dung xr đây mà nhanh hết lắm. Xài hơn 2 tháng pin chai 3% pin
hoang559
TÍCH CỰC
5 tháng
@dai van nguyen Chắc bạn xài các dòng cũ rùi, chứ pin iphone 3000 phải so với 4000-5000 bên android🤥
@hoang559 Minh xai xr nguyên seal. 😊😊😊
@dai van nguyen Dùng liên tục đa tác vụ tầm 8h-9h. Vậy mà bạn chê yếu thì mình chịu. Mấy đt có mức Onscreen đó đâu.
Kelamtro
TÍCH CỰC
5 tháng
cấp bằng sáng chế rõ ràng mà mấy ông giời bên trên lại nói mua lại của hãng khác?? hài ;))
@Kelamtro Là định nghĩa lại bác à 😁
@Kelamtro Thêm được 1 cái thấu kính phản xạ nữa thôi mà :v
@berberin xd9 Bạn nhìn kỹ , sáng chế này rất hay, thấu kính hình oval ( patently Apple ) nên cảm biến to không giới hạn , có thể to hơn chiều dày của của điện thoại .
Kelamtro
TÍCH CỰC
5 tháng
@berberin xd9 1 thấu kính phản xa thì phải có thêm một thấu kính phản xa ngược chiều vs thuấu kính kia, thấy nc đi này hợp lí vì sensor trên cam của ip ngày càng to ra rồi, chứ để đứng như máy andriod thì máy dày thôi r, thêm nữa là có thêm cái chống rung, cũng ngon chứ ;))
Namhle
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Kelamtro Mà đi sau đc vài cái thì tụi nó xúm vào nói =)) giống mấy bé teen girl ghê k 😂😂😂

Lúc đi trước thì k thấy nói gì
Lại bắt đầu nhái nhẩm rồi. Huawei nó làm lâu rồi (trong giới điện thoại nói riêng) giờ mới công bố à ?
Các con giời chuẩn bị vào hỡi ôi cái thằng đi sau, tái định nghĩa, trộm,... Bla bla
Apple luôn là kẻ đi sau nhưng lại làm tốt nhất
ống tele chứ? Sao gọi là tiềm vọng???
Nếu nó gấp khúc ánh sáng thì phải bằng gọi tên khác...
tyhn
CAO CẤP
5 tháng
Điện thoại sony mà làm cam ngon thì đã đập chết hết mấy hãng khác rồi chưa kể ios nó ngon
@tyhn về phần cứng thì SONY đã có chống rung quang học cho cam tiềm vọng, có cả thay đổi tiêu cự duy nhất trên thị trường
Tái định nghĩa Apple sẽ zoom 200%
Apple giờ đã công bố bằng sáng chế kính tiềm vọng thì khả nang sẽ tốt hơn rất nhiều so với đối thủ,sang năm cho vào ip 14 thì hãng khác như bị kiến đốt.
tuatnho
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nhớ ngày xưa cũng công bố cái bằng sáng chế ống kính tiềm vọng 1 lần rồi thì phải, xong vẫn không thấy đâu cả
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019