Apple đã có bằng sáng chế headphones nhận biết tai trái-phải, không cần quan tâm phải đeo đúng bên

eddie-labo
10/11/2018 15:52Phản hồi: 110
Apple đã có bằng sáng chế headphones nhận biết tai trái-phải, không cần quan tâm phải đeo đúng bên
Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kì - US Patent & Trademark Office vừa phê duyệt đơn đăng kí bản quyền sáng chế 'Hệ thống và phương pháp tự động nhận biết tai trái-phải trên headphones' do Apple nộp hồi tháng 5/2017. Trong văn bản mà Apple cung cấp cho văn phòng chính phủ là mô tả sơ bộ của một chiếc tai nghe có thể tự đảo tín hiệu tai trái-phải tùy thuộc vào cách đeo của người dùng.

Theo Apple, headphones trùm đầu của họ sẽ trang bị 5 microphone mỗi bên. Chúng có nhiệm vụ đo đạc, phân tích người dùng đang mang tai nghe theo hướng nào, từ đó tự động điều chỉnh tín hiệu ra củ tai trái và phải cho chính xác. Nói cách khác, người dùng chỉ việc đeo tai nghe và sử dụng mà không cần phải quan tâm tai nghe có bị ngược hay không.

appler_overear_headphone.png

Hơn nữa, thiết kế microphone đa hướng của tai nghe cũng cho phép việc đàm thoại được trong và rõ ràng hơn bằng cách một cụm microphone thu tiếng nói và một cụm microphone khác lọc bỏ tiếng ồn xung quanh, tương tự giải pháp Apple ứng dụng trên loa thông minh HomePod.

Mặc dù lâu nay có không ít đồn đoán về việc Apple đang ấp ủ một chiếc tai nghe over-ear của riêng mình, nhiều trường hợp các ý tưởng cũng như các bằng sáng chế đã đăng kí bản quyền không thể tiếp tục phát triển vì nhiều lí do khác nhau. Nếu tính năng này trở thành hiện thực, sản phẩm mới của Apple bên cạnh AirPods chắc chắn sẽ đem đến những phản ứng đầy thú vị trên thị trường công nghệ.


[​IMG]
Apple ra mắt Airpods với nhiều tính năng thông minh, kết nối thông minh và ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường tai nghe.


Thao khảo: USPTO
110 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

faraway93
TÍCH CỰC
6 năm
Cái này thì tiện rồi. Bao giờ mới đc áp dụng và sản xuất đại trà mới là quan trọng
@faraway93 chắc là nhanh thôi, vì chuyện này cũng đơn giản khi mà 1 cái điện thoại bây giờ đã có thể có đầy đủ cảm biến để biến up ngửa trước sau, sáng tối, gần xa đủ thứ rồi.
anhmk95
TÍCH CỰC
6 năm
@faraway93 chắc chắn nó thêm nhiều tính năng tăng trải nghiệm chứ không phải mỗi phân biệt trái phải đâu ;))
Apple mua Beats xong để đó 😆)))
hungtn197
TÍCH CỰC
6 năm
@KhôiTrần15 Nên tư duy một chút rồi nhận xét cũng chưa muộn bạn ah, cẩn thận hơn thì một nhát search cũng có thể giúp bạn tránh được những hiểu lầm tai hại 😃
@chinese197 Biết chứ bác, mình đang dùng Beats X mà , nhưng vấn đề chỗ Beats h không còn update thường xuyên nữa (chỉ ra màu mới) và chất lượng hơi có vấn đề (beats X với powerbeats 3 bị phản ảnh hỏng nguồn khá nhiều)
@KhôiTrần15 Đọc cái bài phân tích của mod nào nên bị ảnh hưởng suy nghĩ phải ko 😁
HD6969
TÍCH CỰC
6 năm
@KhôiTrần15 phán như đúng rồi! :eek::eek::eek:
ides
CAO CẤP
6 năm
Quan trọng là đem vào thực tế. Chắc dành cho fullsize thôi 😆
@ides headphone mà 😁 đâu phải ear
@cuhiep Nói hoài sao cái tật ko sửa ah cụ, đã bảo cụ đừng có giành tốp để mấy ae còn đua tốp nữa chớ :D
Hóng tai nghe theo máy ip làm đc điều này
ken1435
TÍCH CỰC
6 năm
@Akay Nhím tai theo máy thuộc dạng nhét tai nên bắt buộc phải nhét đúng bên mới vừa, đeo vào thấy ko vừa thì mình tự đổi bên thôi bạn 😆
-> Tính năng này dành cho headphone trùm đầu, 2 bên giống nhau nên cần thiết để khi đeo không cần quan tâm có đúng bên hay không
@Akay Nhím Tai theo máy earpods nhìn là biết phải đeo bên nào rồi sao mà lộn được. 😁
Quá hay!
Nhưng là tai ko dây rồi (tai có dây thì chịu hoặc phải dùng adc và dac riêng kèm trong tai)
quang577
TÍCH CỰC
6 năm
@TYA Rất tinh tế!
GiT
CAO CẤP
6 năm
"Chúng có nhiệm vụ đo đạc, phân tích người dùng đang mang tai nghe theo hướng nào..."
Không biết có bị lộ thông tin không nhỉ? Muốn phân tích trái/phải thì phải đo đạc, gửi dữ liệu về máy chủ hoặc điện thoại để phần mềm xử lý...
Mà thôi, chắc mấy cái microphone này không thu các âm thanh lạ xung quanh đâu...
@GiT Chắc chắn có. Mấy thằng công nghệ giờ thằng nào chẳng nhăm nhăm lấy thoing tin khách
@GiT Cần gì. Như face id tắt mạng vẫn hoạt động đấy thôi
mrdrg10
TÍCH CỰC
6 năm
@GiT Tại sao đến giờ mới lo hả bạn. Nếu mà nó muốn lấy thì nó đã lấy từ lâu rồi, 1 mic là lấy được chứ cần gì nhiều mic.
GiT
CAO CẤP
6 năm
@mrdrg10 Trước chỉ mình điện thoại thôi, chỉ cần tắt đi là được, còn giờ lại phải đề phòng cái tai nghe nữa, cuộc sống thật là khổ à... :oops::oops::oops:
langtudaik
TÍCH CỰC
6 năm
Nộp từ 2017 giờ mới duyệt kiểm tra gai gắt thật
@langtudaik Thế là nhanh đấy. Trước mình nộp mất 3 năm
quang577
TÍCH CỰC
6 năm
@dac Quy trình chuẩn là 18 tháng trong đó có 12 tháng để chờ xem có thằng nào kiện cáo gì ko. Nếu có thì cho ông đăng ký với ông kiện cãi nhau. Ko thì ok duyệt!
@quang577 Theo mình hiểu thì USPTO ko có commit cái 18 tháng. Khi bạn nộp thì họ sẽ là First Review và nếu hồ sơ ok sữ assign 1 examiner để đánh giá. Examiner có thể yêu cầu chủnh sửa, bổ xung hoặc từ chối đơn của bạn. Examiner được quyền từ chối 2 lần sau đó bạn có thể gửi yêu cầu lên hội đồng cao hơn của USPTO.
hay nhở. những cái nhỏ nhất cũng quan tâm tới người dùng.
Cái này ra sẽ rất tiện dụng, sáng kiến nhỏ nhưng hứu ích và tất nhiên để ra đc sản phẩm thương mại cũng là cả quá trình ko đơn giản.
dtheanh15
ĐẠI BÀNG
6 năm
=)))) thời Steve vụ Macbook quả táo ngược do thói quen mở máy của người dùng ông chốt ngay cho câu tự sửa. Giờ đến việc cỏn con không cần thiết như tai trái hay phải cũng phải lo. Càng ngày càng ỷ lại vào công nghệ.
@dtheanh15 Có thì càng tốt chứ có gì đâu bác..... công nghệ ngày càng phát triển rồi thêm một vài tính năng thì có sao
@dtheanh15 vấn đề công nghệ phát triển là để thoả mãn và phục vụ con người, và hơn 7 tỷ dân thì ko phải ai cũng gọi là "am hiểu công nghệ" và có tg để mò, người ta cần nhanh, tiện, dễ. Ko lẽ công nghệ phát triển là để người ta mất thêm tg để vào mò mẫm, vậy thôi ở lại vs các sp cũ sướng hơn, vậy thì con người nên quay về thời kỳ đồ đá để sống sẽ ko ỷ lại nữa. Thiết nghĩ thớt nên bỏ hết mọi thứ, sau đó làm 1 cái bè xong 1 mình 1 bè đi ra ngoài đảo khơi sống 1 cuộc sống ko ỷ lại vào công nghệ mà lại tự thân và gần gũi thiên nhiên sẽ hợp lý, xong về nhớ review anh em biết có nên theo đuổi lý tưởng đó ko nhé.
@vndkh Vậy chắc thím quên cái vụ điện thoại bo 4 góc vs vô số các vụ khác tương tự. Hãng công nghệ lớn nhiều khi cứ đăng ký để đấy thôi còn có thương mại được hay không thì hồi sau ms rõ. Không cho đứa nào nhẩy vào tranh cái đã
westerners
TÍCH CỰC
6 năm
Lại tốn thêm mớ tiền cho mấy cái thiết này. 😁
djhoangwar
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nhiều tiền thì bố mày thích làm gì thì nó phải thế
Sao mỗi bên 5 mic thì biết đang đeo chiều nào được ta
@luanth Chưa đọc cái bằng sáng chế nên không hiểu lắm, đọc xong mới thấy...chả hiểu méo gì 😁
http://appft1.uspto.gov/netacgi/nph-Parser?Sect1=PTO1&Sect2=HITOFF&d=PG01&p=1&u=/netahtml/PTO/srchnum.html&r=1&f=G&l=50&s1=20180324514.PGNR.
@luanth 😁:D:DÔng này anti apple mà cung quan tâm mấy cái patent à. Làm tôi cũng tò mò đọc mấy cái patent claims khó hiểu muốn chết. Để giải thích cho nghe:D:D. Cái patent này nó dựa theo cái nghiên cứu này , tưc là tai trái với tai phải tiếp thu ấm thanh khác nhau, ví dụ tai phải thưởng thức ghi ta thì tai trái thưởng thức piano, chứ không phải 2 tai tiếp thu âm thanh như nhau. Cái patent này là thiết kế của 5 cái microphone có một con chíp xử lý âm thành của 5 cái microphone. Ví trí của 5 cái microphone lần lượt như sau ( giả sử chọn một trong 2 cái bất kì) cái số 1 là cái nằm trên rìa của ear cup ( tức là cái chụp tai), nó là cái microphone nằm xa nhất từ miệng, cái thứ 2 được đành số 2 nó cũng nằm trên rìa, nhưng nó phải nằm gần hơn miệng so với cái thứ nhất. Cái thứ 3 được đánh số 5 nằm ở đâu trên cái vòm cup cũng được miếng là nó với cái số 2 phải cùng một đường thảng từ miệng đến cái thứ 2 và nằm bên trên hơi lệch bên trái so với cái thứ 2. Việc xách định tai trái tai phải chủ yếu dựa vào 3 cái microphone này, nó sẽ thu âm thành từ miệng phát ra, với âm thanh với môi trường xung quanh đế quyết định earcup đang đeo là bên trái hay bên phải. Vì 3 cái đặt ở vị trí khác nhau nên sẽ thu vào tần xuất âm thanh khách nhau, nên nó biết được đâu là trái đâu là phải. Cái thứ 4 nó sẽ nằm dưới cùng của cái earcup , và cái thứ 3 nó sẽ nằm phía trong tai, hai cái này nó sẽ xác định được người dùng đang deo tai nghe hay chưa bằng cách thu và xử lý âm thanh thu được hoạc vị trí tai nghe, ví dụ như đeo tai nghe nhưng ngược lên phía trên chẳng hạn. Đặc biệt cái thứ 3 nó còn đóng vai trò là cái active noise cancellation (ANC), nó sẽ thu âm thanh phân tích tạp âm từ môi trường, từ đó loa sẽ phát ra những sóng khử tạp âm là cho âm thanh hay hơn, Đại loại vậy. Mình văn vẽ hơi khó hiểu, không hiểu chỗ nào thì nói nha.:D:D:D
bluewolf
TÍCH CỰC
6 năm
@suacogaihalan Nếu người đeo cóc nói tiếng nào thì nó chịu nhỉ???
nomadkcb
TÍCH CỰC
6 năm
Cái này mà của SS thì chắc toàn những comment kiểu "vô dụng, ko cần thiết" 😁:D:D
Thôi rồi :v, áp dụng được trên airpods 2 thì lại bán chạy như tôm tươi nữa rồi :v. Mà nghe đồn sắp chuyển cơ sở sản xuất airpods khỏi TQ nên mạn phép đoán giá khởi điểm airpods 2 là 7 triệu =)).
P/S : Mấy anh seeder sam né né ra nha :v, có chửi mình thì thằng apple vẫn bán chạy à nên mấy anh về kêu sếp update cái gear icon X đi =)). Nhiều khi không mướn mấy anh chắc dư khối tiền nghiên cứu được cái gear icon X xịn rồi =))
@peterh "Am hiểu công nghệ" to lắm bác ơi, up dc cái bản rom, unlock dc cái bootloader thì xem như mình là thần thánh rồi, bữa em dùng con macbook, chụp cái ảnh đang recompile, hỏi xem bố android to mồm tự xưng am hiểu công nghệ, it, này nọ là em đang làm gì, xong ko tl mà tổ lái rồi nc xã giao huề cả làng. "Am hiểu công nghệ" vl ra, cái OS bề nổi chỉ nói về mấy cái feature cũng như đánh giá UI-UX thì thằng nào chịu đọc tí ko lẽ ko biết dc, mấy thằng review trên mạng nói thật hầu như chả phải dân kỹ thuật gì cả, đọc 1 tí tài liệu, xem qua nhiều dòng đt rồi vào gáy to, thử mổ xẻ OS ra, rồi phán từ trong phán ra xem, cái đó mới gọi là am hiểu.
GiT
CAO CẤP
6 năm
@beboylqt Headphones là nói chung nhất đó bạn, tất cả những tai nghe đều có thể gọi chung là headphones được, sau đó mới chia ra làm nhiều loại: Over-ear, On-ear, Ear-buds, In-ear. Trước tinhte đã từng có bài viết về vấn đề này rồi. Tìm ko thấy thì lấy tạm link tiếng Anh cho bạn nghiên cứu nhé: https://www.innerfidelity.com/content/physical-headphone-types-explained
@Hồ Đăng Khoa Nhột mẹ gì, chưa thấy thằng seeder mà thấy thằng xù long nhím trước thì thấy óc rồi, kiến thức sai lè còn cố làm ra vẻ thanh cao, buồn cười : )))
Cái tai nghe airpods trái có gắng bên phải đc đâu nó ngịch mà cho dù nó ko phân biệt
@băng tải hai tín Ai nói dùng cho airpod đâu
@nịnastorm Thấy mod để cái hình nên mình nói kèm theo vậy mà
Hợp wp
TÍCH CỰC
6 năm
tai nghe bình thường đeo ngược bên thì bị làm sao à các bác
@Hợp wp trước có đọc 1 bài nghiên cứu nói tai phải cảm thụ giọng hát tốt hơn => giọng hát của ca sĩ sẽ dc phát to hơn ở tai phải.
Tai trái cảm thụ tiếng nhạc cụ tốt hơn => âm nhạc cụ sẽ to hơn ở tai trái.
Về cơ bản sẽ là như thế. Nhưng h còn tùy ý đồ người tạo ra file âm thanh đó nữa. Nếu bác xem phim h hình có vụ nổ bom ở bên trái, mà âm thanh phát ra ở bên phải thì bác nghĩ ntn :v .
quang577
TÍCH CỰC
6 năm
@Yan20142297 Bạn thử đổi bên trái phải khi xem bản phối này xem sao 😃
@Hợp wp Chán bạn vãi đái. Bạn chơi thử game đua xe với bắn súng đi. Thấy tiếng xe gầm rú bên trái là tại trái ngay cho nó khỏi ngoi lên, game bắn súng, bạn nghe tiếng động bước chân kẻ thù bên phải bạn quay súng chĩa sang bên phải mà thực chất nó đứng bên trái...
lúc bạn nhận ra đeo ngược tai nghe thì bạn đã nằm đất rồi. Ok hiểu ko bạn?
GiT
CAO CẤP
6 năm
@Yan20142297 3D sound nếu là dạng giả lập bằng phần mềm thì nghe âm thanh phim ảnh còn tạm chứ nghe nhạc thì dở tệ luôn, mờ ảo, ko có sự tinh tế trong từng nhạc cụ, ca sĩ. Nghe nhạc thì tốt nhất là tắt chế độ đấy đi, nghe các nhạc cụ, ca sĩ sẽ rõ nét hơn, lúc đó bạn mới cảm nhận được không gian âm nhạc thực sự. Trừ âm thanh phim thì mới cần đến 5.1 hoặc 7.1, chứ các studio phối khí, thu âm ca khúc dùng loa monitor chuẩn cũng chỉ thường là 2.0 (stereo), cùng lắm có thêm sub-bass là thành 2.1 (tăng cường âm trầm, vì thường các dàn âm thanh lớn đều ít nhất là tách sub-bass riêng, nên cần bổ sung loa này để khi mix-master sẽ tương đối chính xác khi ra dàn lớn).

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019